Nhạc thiền Yoga [7 Lợi ích tích cực ]

Nhạc thiền Yoga là những bản nhạc có tác dụng giúp con ngời tĩnh tâm, thư giãn sau những căng thẳng, mệt mỏi của công việc hàng ngày. Việc nghe nhạc và thiền định sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực mà không phải ai cũng biết hết được. Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Nhạc thiền Yoga là gì

Thiền là được biết đến là một cách rèn luyện khả tập trung của con người, giúp con người có những khoảng lắng đọng, bình tĩnh nhằm cảm nhận được sự bình yên sâu lắng bên trong. Phương pháp này vốn quen thuộc hơn ở trong phật giáo. Trong kinh điển Phật giáo nguyên thuỷ gọi là bhavana. Nó được chia làm hai loại là thiền định – samatha bhavana và thiền quán – vipassana bhavana. Còn trong Yoga thì thiền được gọi là dhyana. Khi tập luyện con người cần phải tập trung cao độ, không để bất cứ điều gì chi phối. Cách thức thực hiện thiền trong Yoga cũng đa dạng hơn nhiều so với trong Phật giáo.

Nhiều người khi ngồi thiền thích một không gian yên tĩnh, hoà mình với dòng chảy thiên nhiên xung quanh. Nhưng một số khác thì lại thích thiền kết hợp với âm nhạc. Người ta gọi những bản nhạc dùng khi ngồi thiền là nhạc thiền Yoga. Những bản nhạc này sẽ dành riêng cho người tập thiền, thường chọn là các bản nhạc nhẹ nhàng, du dương như nhạc cổ điển Ấn Độ, nhạc hoà tấu, nhạc Phúc âm hay chỉ đơn giản là các bản nhạc thu lại có tiếng nước chảy, tiếng mưa, tiếng chim chóc… Việc kết hợp với âm nhạc này đem đến nhiều tác động tích cực hơn trong quá trình thiền định của người tập.

Nhạc thiền yoga là những bản nhạc giúp con người thư giãn, thả lỏng cảm xúc dễ dàng hơn
Nhạc thiền yoga là những bản nhạc giúp con người thư giãn, thả lỏng cảm xúc dễ dàng hơn

Lợi ích của việc nghe nhạc thiền Yoga

Tuỳ mỗi người có các tập luyện thiền định khác nhau mà có thể kết hợp hoặc không với âm nhạc. Nhưng chúng ta không thể phủ định những lợi ích của âm nhạc đối với cuộc sống nói chung và thiền định Yoga nói riêng. Dưới đây là 5 lợi ích khi nghe nhạc thiền:

Giảm lo âu, căng thẳng, cân bằng cuộc sống

Xã hội hiện đại phát triển không ngừng, con người phải chạy theo guồng quay cuộc sống khiến cho họ phải chịu những áp lực tâm lý, căng thẳng. Tâm trí lúc nào cũng trong trạng thái căng như dây đàn gây ra nhiều hệ quả xấu cho sức khoẻ và ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc của con người. Bởi vậy mà việc làm sao cân bằng được cảm xúc là một điều cần thiết. Có rất nhiều phương pháp trong đó nghe nhạc thiền và tập thiền Yoga được rất nhiều người lựa chọn. Nghe nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn, loại bỏ những căng thẳng trong cuộc sống, đầu óc trở nên thư thái, thoải mái. Đây là lợi ích đầu tiên của việc nghe nhạc thiền.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực

Công việc mệt mỏi, áp lực khiến cho nhiều lúc con người như muốn ngã quỵ. Cùng với đó các suy nghĩ tiêu cực dần dần len lỏi và lớn dần lên, xâm chiêm đầu óc của mọi người. Nếu không muốn bị trầm cảm khiến bệnh tình càng thêm nặng thì chúng ta cần tìm ra một phương pháp nào đó cân bằng lại cảm xúc. Việc nghe nhạc thiền Yoga sẽ giúp con người có được thời gian tĩnh lặng, gạt bỏ những áp lực, những suy nghĩ xâm chiếm đầu óc mình để có những phút thư giãn, yên bình hiếm có. Đây được coi nhưng khoảng thời gian nghỉ, cơ thể tự điều chỉnh lấy lại năng lượng để sau đó quay lại đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống.

Rất nhiều người chia sẻ khi họ đang gặp khó khăn với các vấn đề về tình cảm, gia đình, công việc… nếu cứ cố gắng đối mặt thì có thể vấn đề cũng sẽ được giải quyết nhưng theo một cách rất cực đoan gây tổn hại cho chính bản thân. Nhưng chỉ cần họ ngồi xuống, thả lỏng và thư giãn để bình tâm lại, sau đó nghĩ về vấn đề đó lại lần nữa thì sẽ tìm ra những cách tốt hơn, hợp lí hơn. Nhờ vậy mà loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực.

Việc nghe nhạc thiền sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng đến những điều tốt đẹp hơn
Việc nghe nhạc thiền sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng đến những điều tốt đẹp hơn

Tạo giấc ngủ sâu, thoải mái hơn

Mất ngủ lâu ngày, khó vào giấc ngủ hoặc ngủ ít là tình trạng gặp phải của rất nhiều người hiện nay. Không chỉ người cao tuổi mà rất nhiều người trẻ cũng chia sẻ họ cũng đang như vậy. Mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ xuống sức, chức năng của các cơ quan không đảm bảo, làm giảm hiệu suất học tập và làm việc. Bởi vậy việc cần có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu là điều cần thiết. Có nhiều phương pháp giúp cơ thể đi vào giấc ngủ nhưng âm nhạc được biết là giúp bạn thả lỏng tâm trí, dễ chìm vào giấc nhất. Người ta giải thích đó là do những giai điệu du dương của âm nhạc tác dụng vào các đường dẫn truyền thần kinh tạo ra nhịp điệu nhịp nhàng đưa con người vào trạng thái vô thức tốt hơn. Chỉ cần một bản nhạc phù hợp đã có tác dụng tốt hơn, an toàn hơn nhiều so với những viên thuốc ngủ.

Giúp tĩnh tâm, thiền sâu

Ngồi thiền và nghe nhạc giúp bạn tĩnh tâm hơn. Ở mức độ nhẹ và trong thời gian ngắn âm thanh du dưỡng của các bản nhạc thiền có tác động trực tiếp đến sóng não. Từ đó cơ thể sẽ cảm nhận được sự thư giãn hoàn toàn, giảm đi mệt mỏi. Cảm xúc vì vậy mà được điều chỉnh theo hướng tích cực hơn.

Tăng cường trí tuệ và khả năng tư duy

Rất nhiều những nhà sáng tạo nghệ thuật hay những nhà khoa học chia sẻ rằng nhiều lúc họ gặp phải sự bế tắc khi đầu óc bị căng thẳng quá nhiều. Điều đó khiến cho tư duy và trí tuệ bị đình trệ không thể phát huy khả năng của nó. Rồi họ biết đến phương pháp thiền kết hợp âm nhạc. Sự thư giãn đầu óc trong quá trình thiền giúp cho họ tĩnh tâm lại. Sau đó họ như cảm nhận thấy một nguồn năng lượng mới, tốt hơn kích thích sự sáng tạo, phát triển được tư duy và ý tưởng. Bên cạnh đó việc nghe nhạc thiền còn giúp con người ta bình tâm, có được sự sáng suốt và bình tĩnh hơn khi đối mặt với các vấn đề cần giải quyết.

Việc nghe nhạc thiền cũng giúp tăng cường sự tập trun, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy logic
Việc nghe nhạc thiền cũng giúp tăng cường sự tập trung, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy logic

Đẩy lùi bệnh tật

Yoga được biết đến là phương pháp rèn luyện giúp nâng cao sức khoẻ một cách tự nhiên. Đây là một liều thuốc tinh thần thật sự tốt. Chúng ta đều biết rất nhiều bệnh tật sinh ra do tâm lý, hoặc khi bị bệnh tâm lý tiêu cực sẽ càng làm cho bệnh tình trở nên nặng nề hơn. Việc chữa lành các vết thương trong tâm hồn, điều chỉnh suy nghĩ, lối sống và hành vi sẽ tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh và cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Có một số nghiên cứu đưa ra kết luận rằng việc nghe nhạc thiền và tập thiền Yoga sau phẫu thuật rất tốt cho quá trình phục hồi. Với các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đau đầu… thì thiền là phương pháp điều trị vô cùng tuyệt vời.

Ăn ngon miệng

Có một tác dụng rất bất ngờ khi nghe nhạc và thiền Yoga đó là giúp cho con người ăn ngon miệng hơn. Nó được lý giải là âm nhạc tác động đên mặt cảm xúc , giải toả áp lực tâm lý. Hoạt động này khiến cho cơ thể bạn được thả lỏng về mặt tinh thần, giảm tải sức ép về cảm xúc nên ăn uống sẽ thấy ngon miệng, ăn được nhiều hơn.

Các loại nhạc thiền Yoga phổ biến hiện nay

Nói là nhạc thiền Yoga nhưng bản chất đó là sự kết hợp của âm nhạc và tập Yoga. Bởi vậy mà tuỳ theo gu âm nhạc cùng sở thích mà người tập có thể chọn lựa các bản nhạc phù hợp với bản thân mình. Nhưng có điểm chung trong cản bản nhạc thiền này đó là giai điệu nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu chậm rãi. Một số loại nhạc thiền thường được sử dụng đó là:

Nhạc thiền Yoga không lời

Nhạc thiền không lời là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay. Các bản nhạc không lời này có thể là nhạc cổ điển Ấn Độ, các bản hoà tấu hay những âm thanh trong thế giới tự nhiên được thu lại bao gồm tiếng nước chảy, tiếng chim chóc, tiếng mưa… Những giai điệu du dương, êm đềm là liều thuốc tốt giúp con người cân bằng cảm xúc, thư giãn tinh thầ, loại bỏ những ý niệm tiêu cực, giải toả được căng thẳng. Giúp cho cơ thể có được một tinh thần tích cực và vui tươi hơn.

Nhạc thiền Yoga có lời

Với loại nhạc thiền có lời thì người ta thường sử dụng những bài kinh tiếng Phạn được đọc trên nền nhạc sâu lắng. Nó giúp tăng cường khả năng giải toả đầu óc, đưa tâm trí bạn về với những khoảng lặng. Từ đó dần dần thả lỏng tinh thần, hoà mình với dòng chảy thiên nhiên, đất trờ, vứt bỏ đằng sau những muộn phiền, lo toan.

Nhạc thiền không lời là những bản nhạc của thiên nhiên, hoà tấu một cách nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người
Nhạc thiền không lời là những bản nhạc của thiên nhiên, hoà tấu một cách nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người

Nhạc thiền Yoga piano

Những bản nhạc piano cũng được sử dụng rất nhiều trong tập thiền Yoga. Giai điệu sâu lắng, trong trẻo kết hợp cùng những âm thanh tự nhiên sẽ có tác dụng dẫn dắt rất tốt đưa con người ta bước vào thế giới thiền định yên bình. Nghe những bản nhạc piano như thế này cũng giúp người bị mất ngủ lâu năm có được sự cải thiện tích cực, giảm dần liều dùng thuốc ngủ. Thậm chí có thể bỏ luôn việc dùng thuốc.

Nhạc thiền Yoga Babanam

Babanam là một phương pháp thiền định có những bản nhạc thiền riêng. Phương pháp này giúp cải thiện và phục hồi sức khoẻ rất tốt được nhiều người yêu thích. Nhạc thiền Babanam thường có kèm lời du dương, đưa con người vào thế giới thiền định một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Những người tập luyện cách này khi hít vào sẽ phải nhẩm trong đầu Babanam, thở ra thì nhẩm Kevalam. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, đều đặn cho đến khi hoà nhập hoàn toàn vơi vũ trụ bao la quanh ta.

Nhạc thiền Yoga Mantra

Trong tiếng Ấn Độ thì Mantra có nghĩa là thần chú. Đây cũng là một thứ âm nhạc dùng nhiều khi thiền định của người Ấn. Các câu chú dùng để thức tình bản thân mỗi con người, tạo ra những rung động tích cục và có lợi thông qua việc tu tấp, giải phóng cảm xúc tiêu cức của bản thân. Từ đó giúp con người trở nên thông tuệ và sáng suốt hơn.

>>>Xem thêm

Một số lưu ý khi nghe nhạc thiền Yoga

Khi thiền và nghe nhạc thì người tập luyện cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không gian tập luyện hay nghe nhạc cần phải yên tĩnh, tránh những tiếng ồn hay những tác động khác gây ảnh hưởng tới quá trình thiền định. Có như vậy bạn mới không bị phân tâm và đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Lựa chọn thời điểm nghe nhạc phù hợp.Thường thì có hai thời điểm thích hợp nhất là lúc sáng sớm khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Buổi sáng nghe nhạc thiền sẽ giúp bạn tỉnh táo, ngày làm việc hiệu quả hơn. Con trước khi đi ngủ nghe sẽ dễ đưa người tập vào giấc ngủ ngon.
  • Mới đầu nghe thì chỉ nên nghe khoảng 10-15 phút, khi quen chúng ta có thể nghe lâu hơn.
  • Không nên nghe nhạc thiền trong thời gian quá lâu dễ đưa con người vào trạng thái mệt mỏi, lờ đờ không muốn làm việc.
  • Chọn loại nhạc thiền theo gu, sở thích và khi nghe bạn thấy dễ chịu nhất.

Trên đây là 7 lợi ích cùng những loại nhạc thiền Yoga phổ biến nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích.

NGHỆ THUẬT ĐIỀU KHIỂN CẢM XÚC THÔNG QUA GIỌNG NÓI!

Bạn đang giữ trong mình rất nhiều huyệt đạo và chưa bao giờ nghĩ đến cũng như sử đụng nó vào cuộc sống hàng ngày như thế nào. Vị trí huyệt đạo trong cơ thể giúp bạn có thể thu năng lượng và xả năng lượng một cách dễ dàng nếu bạn có công thức này trong tay. Và đó cũng là 1 cách thức giúp bạn điều khiển cảm xúc của mình và người khác thông qua điều khiển khí và giọng nói. Vậy làm thế nào để trở thành người điều khiển cảm xúc thông qua giọng nói dễ dàng?

Người có khả năng điều khiển cảm xúc của mình và người khác thông qua giọng nói là người có sự nhạy bén, tinh tế trong giao tiếp, đặc biệt có khả năng lãnh đạo bản thân và người xung quanh với sự chân thành và tinh thần giúp đỡ. Họ dự đoán trước được những thay đổi, cơ hội lớn trong tương lai. Người có khả năng điều khiển cảm xúc của mình và người khác thông qua giọng nói là người Luôn tạo ra dấu ấn trong lòng người nghe và cho họ cảm nhận sự tin yêu. Khả năng này không phải tự nhiên có được nhưng một người bình thường nếu có công thức, con đường và sự luyện tập đúng đủ đều sẽ chinh phục được nó.

Vậy đó là những bí mật gì? và những nhà lãnh đạo, nhà đào tạo hàng đầu đã áp dụng bí mật đó như thế nào để đạt được mục tiêu của mình? Tất cả sẽ được Tuệ Giang chia sẻ trong 10 buổi Bí mật Yoga voice!

Hotline: 032 781 8888

Website: https://giangyoga.com/

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *