MÁCH BẠN cách Luyện mắt chữa cận thị đơn giản, hiệu quả

Cận thị là một trong các tật của mắt thường gặp nhất ở người trẻ tuổi và tình trạng này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Hiện nay do thời đại công nghệ 4.0 mà có thể gặp người bị cận thị ở bất cứ độ tuổi nào. Vậy mỗi người cần tạo cho mình một thói quen tốt như luyện mắt chữa cận thị để mắt hạn chế tăng độ và đem lại cho mình đôi mắt khỏe mạnh, bớt mệt mỏi.

Cận thị ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống mối người?

Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để mắt làm việc liên tục với những thiết bị như điện thoại máy tính thì tình trạng tăng độ cận thị cũng tăng theo. Do không gây nguy hiểm đến tính mạng và thời gian hình thành tật khúc xạ này lâu nên chúng ta thường chủ quan trong việc bảo vệ đôi mắt cho mình. Trong thực tế lại gây một vài phiền phức cho người bị cận thị bởi khi không có kính thì người đó nhìn mọi vật ở xa sẽ rất mờ so với người bình thường hoặc thậm chí không thể nhìn thấy được. Điều này gây nhiều bất lợi đến học tập, sinh hoạt, công việc  và chất lượng cuộc sống…

Những người bị cạn thị nhẹ thường sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của họ, tuy nhiên đối với những người bị cận thị nặng thì có thể sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về trí tuệ, nhất là đối với trẻ em bởi chúng chưa hiểu được tác hại sau này của tật khúc xạ này.

Nếu những người bị cận thị nặng có biến chứng, thường nặng nhất đó là thoái hóa võng mạc, bong võng mạc và có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Theo một vài nghiên cứu, gia đình có bố mẹ bị cận thị nặng từ 6 đi – ốp trở lên thì có thể di truyền được sang con. Vì vậy mà những người này cần cân nhắc điều trị đúng cách để bảo vệ bản thân và gia đình.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ngoài những ảnh hưởng trên, người bị cận thị thường sẽ thấy nhức mỏi mắt khi nhìn các vật ở xa quá lâu. Ngoài ra họ có thể không được tham gia những môn thể thao mình yêu thích. Nhiều người có suy nghĩ rằng tăng độ cận thị lên để đi mổ mắt chữa một thể, tuy nhiên họ lại không nghĩ rằng trong quá trình mắt mình bị nặng lên như vậy thì nguy cơ bị tổn thương võng mạc và thủy tinh thể có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào. Do đó không nên chủ quan trong việc bảo vệ mắt để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm này.

Luyện mắt hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện bệnh lý cận thị
Luyện mắt hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện bệnh lý cận thị

Nguyên nhân của tật cận thị thường do đâu. Đa phần là do cách lạm dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều, tư thế ngồi học chưa đúng, chế độ dinh dưỡng không phù hợp và các yếu tố duu truyền.

Từ những nguyên nhân này có thể đưa ra cách khắc phục rất rõ ràng:

  • Thay đổi tư thế ngồi học và làm việc khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nơi họ tập là nơi cần đủ ánh sáng và tốt nhất nên là ánh sáng vàng.
  • Không đọc sách hoặc xem máy tính điện thoại quá lâu hoặc xem trong phòng tối bởi như vậy mắt sẽ tập chung cao độ điều tiết liên tục.
  • Tự xây dựng một chế độ ăn hợp lý, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A để giúp đôi mắt sáng khỏe như cà rốt, cà chua, dầu cá, gan, khoai lang…
  • Khi mắt có biểu hiện như mệt mỏi,  nhìn xa bị mờ hơn so với bình thường nên đi khám sớm để đưa ra cách khắc phục tốt nhất cho mình.

Các bài tập luyện mắt chữa cận thị

Nguyên nhân cận thị phần lớn đều được chúng ta nhận thức rất rõ ràng đó là do thói quen sinh hoạt ngồi làm việc không đúng tư thế hay sử dụng các thiệt bị điện tử quá nhiều. Người bị cận thị hoàn toàn có thể tự luyện mắt chữa cận thị được với các trường hợp nhẹ. Điều này giúp cho giảm cận thi hoặc không làm nặng thêm tình trạng này.

Bài tập chớp mắt liên tục

Bài tập này giúp cho các mạch máu ở vùng mắt được lưu thông nên có tác dụng giảm tình trạng mắt bị mỏi hoặc khô do mắt làm việc quá tải.

Cách thực hiện: người bệnh ngồi thư giãn và chớp mắt liên tục trong hai phút sau đó để cho mắt được thư giãn 30 giây đến một phút rồi tiếp tục chớp mắt như vậy. Làm động tác này trong khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần và tăng tần suất số lần lên mỗi ngày để mắt được liên tục luyện tập mỗi ngày. Không nên nhìn vào máy tính hoặc điện thoại quá lâu vì sẽ gây áp lực cho mắt.

Liếc mắt theo hình dáng đồ vật

Các động tác trong bài tập này vô cùng đơn giản, vừa có thể giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh, chống mệt mỏi lại vừa giúp mắt trở nên linh hoạt hơn.

Bạn có thể nhìn vào các đồ vật có hình dạng khác nhau để tập luyện.

  • Đồ vật hình vuông thì mắt nhìn lần lượt bốn đỉnh của hình vuông lần lượt từ đỉnh này sang đỉnh kia 5 lần lên tục.
  • Nếu đồ vật hình tròn ta cũng làm tương tự như với hình vuông là nhìn theo đường chu vi từ trái sang phải,  điểm đầu tiên cũng là điểm kết thúc.
  • Nhìn theo hình số 8: có thể tưởng tượng trước mắt mình là một đồ vật có hình số 8 sau đó liếc mắt liên tục theo hình vẽ số 8 để mắt được tập luyện linh hoạt. Chú ý nên tưởng tượng hình số 8 từ to đến nhỏ dần và nhìn ở khoảng cách 3 mét.
Luyện nhìn chữa cận thị
Luyện nhìn chữa cận thị

Tập yoga cho mắt cận thị

Tập yoga cho mắt cũng là một trong các cách giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp giảm khô mắt và mệt mỏi. Thường xuyên luyện tập các động tác này sẽ rất tốt cho người bị cận thị.

  • Liếc mắt từ từ hết cỡ từ bên này qua bên kia trong khoảng thời gian 10 giây. Mỗi bên liếc lần lượt khoảng 7 đến 10 lần. Tương tự bạn cũng có thể tập liếc mắt lên trên, xuống dưới hết cỡ hoặc liếc các góc ngoài mắt di chuyển theo hình tròn tương tự như trên để bài tập đạt được hiệu quả.
  • Nhắm mắt chặt khoảng vài giây rồi sau đó mở to hết cỡ. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy từ 7 đến 10 phút mỗi lần để nâng cao hiệu quả.
  • Sử dụng một ngón tay trỏ đưa ra trước mặt sao cho đầu ngón tay ngang với tầm của 2 mắt  và cách mắt khoảng 5 đến 7 cm. Tập chung hai mắt nhìn vào ngón trỏ trong khoảng 30 giây rồi sau đó nhắm mắt lại để nghỉ ngơi rồi tiếp tục mở mắt nhìn theo sự di chuyển của ngón tay từ hướng này qua hướng khác, từ gần đến xa để luyện cho mắt tăng khả năng điều phối hình ảnh của vật. Chú ý nếu thấy mỏi mắt, có thể nghỉ vài phút rồi tiếp tục thực hiện lại động tác.

>>>Xem thêm

Massage vùng thái dương và quanh mắt.

Đây là động tác đem lại sự thư giãn tối ưu cho mắt bởi khi đôi mắt đang bị mỏi mệt được kích thích vào những vị trí này sẽ cực kỳ thích thú.

Chúng ta sử dụng ngón giữ và ngón nhẫn vuốt theo chiều từ khóe mắt theo đường cung dưới của mắt ra tới đuôi mắt khoảng 5 lần. Tiếp đó day bấm nhẹ nhàng vùng thái dương và quanh hai hốc mắt khoảng một đến 3 phút để cảm nhận sự thư giãn. Có thể thực hiện vài lần mỗi ngày để tác dụng tốt hơn.

Massage mắt giúp giảm mỏi mắt, thư giãn mắt, chữa cận thị
Massage mắt giúp giảm mỏi mắt, thư giãn mắt, chữa cận thị

Viết chữ bằng mắt.

Hãy tưởng tượng không gian trước mắt mình là những con chữ cái rồi sau đó giữ thẳng đầu nhìn về phía trước. Dùng mắt vẽ theo các nét chữ cái trong đầu đang tưởng tượng trong khoảng trống hoặc bức màn chắn phía trước tùy theo sở thích của mình. Cố gắng viết chữ càng to càng tốt vì như vậy mắt sẽ không phải điều tiết quá nhiều. Dây là dộng tác rất tốt cho mắt vì thế mà cần duy trì luyện tập mỗi ngày.

Nhìn thẳng về phía trước kết hợp với xoay đầu.

Bạn lấy một điểm cố định phía trước mắt, có thể là 1 đồ vật hay đánh dấu 1 điểm nào đó rồi nhìn cố định vào điểm đó. Từ từ quay đầu từ sang trái rồi lại sang phải liên tục mỗi bên 10 lần để thâdy được hiệu quả. Bài tập này rất đơn giản, có thể làm mọi lúc mọi nơi.

Nhìn gần nhìn xa.

Có thể lấy luôn đồ vật hoặc điểm cố định của bài tập trên để thực hiện động tác này. Tuy nhiên ở bài tập này cần 2 điểm cố định ở khoảng cách khác nhau, một điểm ở gần mắt và một điểm ở xa mắt. Người tập càn nhìn vào điểm gần mắt một vài giây sau đó chuyển sang nhìn vào điểm ở xa mắt. Bài tập này một ngày nên luyện tập từ 5 đến 7 lần.

Trên đây là một vài cách luyện mắt chữa cận thị giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh. Cần lưu ý rằng các bài tập này không thể điều trị khỏi cho mắt cận thị không bị tăng độ và đỡ nhức mỏi khi mât phải chịu những áp tải công việc hay học tập hàng ngày.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *