Yếu Sinh Lý có biểu hiện như thế nào [4 Phương pháp điều trị tốt nhất ]

Yếu sinh lý là một bệnh nam khoa mà rất nhiều nam giới gặp phải hiện nay. Ở nước ta tỷ lệ đàn ông bị yếu sinh lý đến khám tại các cơ sở y tế là 15,7%, đó là chưa kể nhiều trường hợp giấu bệnh không đi khám. Đây là một số liệu đáng báo động đối với sức khoẻ tình dục nam giới, không ai được chủ quan khi mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức chính xác nhất về bệnh lý này cũng như các phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay:

Yếu sinh lý là gì

Yếu sinh lý là một bệnh lý biểu xuất hiện ở cả nam và nữ. Bệnh này đặc trưng bởi tình trạng suy giảm chức năng sinh lý hoặc rối loạn tình dục có liên quan để cả yếu tố thể chất và tinh thần. Thời gian bệnh kéo dài trên 6 tháng sẽ được chẩn đoán chính xác. Thông thường biểu hiện bệnh ở nam giới có sự rõ ràng và mức độ nghiêm trọng hơn so với nữ. Cụ thể là:

 • Ở nam giới người bị yếu sinh lý sẽ có biểu hiện như rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,… Nó ảnh hưởng đến chính người bệnh cũng như bạn tình của họ.
 • Ở nữ giới yếu sinh lý biểu hiện không rõ ràng thông qua các tình trạng như khô hạn, giảm ham muốn, khó lên đỉnh, không tìm thấy cảm giác thoả mãn sau khi quan hệ…

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn về yếu sinh lý gặp ở đối tượng nam giới bởi bệnh lý này có tỷ lể gặp ở giới tính này cao gấp nhiều lần so với nữ giới. Chúng ta sẽ phân chia bệnh theo ba cấp độ từ nhẹ đến nặng như sau:

 • Cấp độ nhẹ: Thường là nam giới rất khó phát hiện ra. Bệnh biểu hiện chỉ là khó khăn hơn trong việc làm cho dương vật cương cứng giống như trước đây nhưng vẫn có thể thực hiện chức năng sinh dục bình thường.
 • Cấp độ trung bình: Các biểu hiện rõ ràng hơn và nam giới bắt đầu nhận ra cơ thể mình đang lên tiếng: giảm ham muốn tình dục, ít có nhu cầu làm tình, “cậu bé” khó cương cứng hay màn dạo đầu cần khá nhiều sức mới được như ý muốn…
 • Cấp độ nặng: Biểu hiện nặng nhất khi bạn đã cố kích thích dương vật thì nó cũng rất rất khó để cương cứng, quá trình quan hệ không được thuận lợi. Nó có ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh lý, đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Theo thống kê thì bệnh lý này thường xuất hiện ở những đối tượng như thủ dâm quá độ, đời sống tình dục thiêu khoa học, lối sống thiếu lành mạnh hoặc đang bước vào giai đoạn mãn dục nam.

Yếu sinh lý là một bệnh lý về sức khoẻ tình dục gặp ở cả nam và nữ nhưng tỷ lệ cao nhất là nam giới
Yếu sinh lý là một bệnh lý về sức khoẻ tình dục gặp ở cả nam và nữ nhưng tỷ lệ cao nhất là nam giới

Các biểu hiện yếu sinh lý ở nam giới

Ở mỗi nam giới bị bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, vì vậy thông thường người bệnh sẽ rất dễ chủ quan và không chú ý tới những điều này cho đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy nhất của người bị yếu sinh lý:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Suy giảm ham muốn tình dục

Suy giảm ham muốn có nguyên nhân là do suy giảm nội tiết tố nam testosterone. Tình trạng này trước đây chỉ thường gặp ở những nam giới sau tuổi 40 nhưng hiện nay đã có những người trẻ cũng gặp phải. Nam giới cảm nhận rất rõ điều này. Họ không còn những ham muốn rạo rực, háo hức về chuyện ấy, khi được bạn tình gợi ý hoặc mời gọi thì họ tỏ ra né tránh, lúc làm tình thì chỉ qua loa mà thôi kèm theo cảm giác chán nản, mệt mỏi.

Rối loạn cương dương

Khi có những kích thích về tình dục như nhìn, sờ, nghe… sẽ truyền về não. Não tạo ra các xung thần kinh đi đến cơ quan sinh dục khiến cho máu đổ dồn về các hang rỗng làm dương vật dần trở nên cương cứng. Do một số vấn đề nào đó mà dù bạn đang có ham muốn nhưng “cậu bé” lại khó cương lên hoặc thời gian cương không đủ dài để thực hiện hoạt động tình dục như bình thường. Hay như tình trạng mà “trên bảo dưới không nghe”, lúc cần cứng nó không cứng mà đang bình thường thì lại ” chào cờ” không rõ lý do. Sẽ thật ngượng ngùng khi lúc đó bạn đang ở nơi đông người, đang làm việc hay lái xe. Bởi vậy mà rất nhiều nam giới gặp rắc rối với tình trạng trên.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện thường gặp ở người yếu sinh lý. Nó là hiện tượng mà mọi người thường nói vui với nhau rằng “chưa đi đến chợ đã lo hết tiền”. Thời gian cho một lần quan hệ tình dục trung bình kéo dài từ 7 – 10 phút. Càng có thể giữ thời gian quan hệ lâu càng chứng tỏ bản lĩnh của một người đàn ông và đây cũng là thời gian tối thiểu để họ thoả mãn được bạn tình của mình. Nếu thời gian này chỉ kéo dài dưới 3 phút thì người ta gọi là xuất tinh sớm. Mặc dù nam giới vẫn nhận được sự thoả mãn nhưng chắc chắn người phụ nữ của họ thì không. Điều này rất dễ làm rạn nứt các mối quan hệ tình cảm.

Xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện của nam giới yếu sinh lý
Xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện của nam giới yếu sinh lý

Đau dương vật khi quan hệ

Một số người bị yếu sinh lý sẽ có biểu hiện dương vật đau khi quan hệ. Có thể do độ cương cứng của bộ phận này chưa đủ. Hoặc nam giới thủ dâm quá nhiều gây ra các tổn thương thực thể cho dương vật. Các bệnh lý về bao quy đầu hay viêm tiền liệt tuyến cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

Không thoả mãn sau khi quan hệ

Ở một người nam giới khoẻ mạnh bình thường thì sau khi xuất tinh họ sẽ đạt được cực khoái. Nhưng không phải nam giới nào sau khi xuất tinh cũng có được cảm giác thoả mãn. Đó là những người đàn ông bị yếu sinh lý. Tình dục thoả mãn là một trong những chỉ số giúp đánh giá cuộc sống hạnh phúc của một con người, khi không được thoả mãn sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ khác nhau.

Ngoài ra một người đàn ông yếu sinh lý thường có các biểu hiện khác như mệt mỏi, stress, suy nhược, đi tiểu nhiều lần…

Nguyên nhân nào dẫn đến yếu sinh lý

Khi đã hiểu rõ về định nghĩa cùng những biểu hiện yếu sinh lý ở nam giới bạn có thắc mắc vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến tình tạng bệnh lý này không. Biết được nguyên nhân sẽ giúp chúng ta có được cách phòng bệnh giảm tối đa sự tác động của nguyên nhân đó và có hướng điều trị phù hợp nhất. Các nguyên nhân đó bao gồm:

Các nguyên nhân bên trong

 • Tuổi tác: Nam giới sau độ tuổi 40 bắt đầu nhận thấy rõ nhất về sự suy giảm chức năng sinh lý của bản thân. Người ra gọi đây là độ tuổi bắt đầu sự mãn dục. Tuổi càng lớn thì càng khó có được sự sung mãn như thời còn trai trẻ. Đó là do hormon sinh dục suy giảm, là quá trình sinh lý của cơ thể không tránh khỏi.
 • Các bệnh mãn tính: Các bệnh lý nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh về khớp… phần nào sẽ ảnh hưởng tới sinh lý nam. Bởi vì làm làm suy giảm trực tiếp đến sức khoẻ tổng thể của con người làm họ thờ ơ và qua loa trong chuyện tình dục. Nhất là các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản, sinh dục như bao quy đầu, viêm tiền liệt tuyến…
 • Dị tật ở cơ quan sinh dục: Dị tật là những bất thường về cấu trúc giải phẫu. Sinh lý nam giới cũng sẽ bị ảnh hưởng trong các trường hợp dị tật như hẹp bao quy đầu, lạc tinh hoàn,… Phương pháp điều trị của hầu hết các dị tập này là can thiệp ngoại khoa hoặc sử dụng thuốc chứ không thể nào tự khỏi được.
Sau tuổi 40 nam giới bắt đầu bướ vào độ tuổi mãn dục, sinh lý có sự thay đổi rõ rệt
Sau tuổi 40 nam giới bắt đầu bước vào độ tuổi mãn dục, sinh lý có sự thay đổi rõ rệt

Các nguyên nhân bên ngoài

 • Thủ dâm quá độ: Thủ dâm là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh về sinh lý nam và hiện tượng yếu sinh lý của họ. Nó là một con dao hai lưỡi. Khi bạn biết cách điều hoà về tần suất thủ dâm sẽ đem đến những cảm giác sung sướng về tình dục và sự thoả mãn. Nhưng nếu quay tay quá nhiều lần, liên tục thì khiến cho dương vật làm việc quá độ, số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo, giảm dần ham muốn tình dục với người khác giới…
 • Đời sống tình dục không lành mạnh: Với một số người như nghiện sex, thích quan hệ tập thể, hay quá bạo lực khi quan hệ, sử dụng chất kích thích trong khi quan hệ… sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh lý.
 • Sinh hoạt thiếu khoa học: Có một tỷ lệ rất lớn những người đàn ông bị sinh lý yếu chia sẻ rằng họ có một lịch làm việc, nghỉ ngơi khá rối loạn, ít tập luyện thể dục thể thao, thức quá khuya hoặc thường xuyên ngồi một tư thế khá lâu…
 • Ăn uống tuỳ tiện: Đàn ông có một đặc điểm là thường xuyên phải tham dự các cuộc nhậu hay bữa tiệc, họ uống nhiều rượu bia và thông thường ăn uống khá tuỳ tiện. Có đôi khi là bỏ bữa. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến cho nam giới có sức khoẻ sinh lý giảm sút.

Yếu sinh lý có ảnh hưởng gì tới nam giới

Nam giới có sinh lý bình thường, thậm chí là người đang gặp tình trạng yếu sinh lý cũng không thể lường hết được những ảnh hưởng mà bệnh này đem lại. Yếu sinh lý không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tình dục mà còn gây ra cho người bệnh nhiều những rắc rối trong cuộc sống, tình cảm vợ chồng và sức khoẻ.

Nguy cơ gây hiếm muộn ở nam giới

Khả năng sinh sản và duy trì nòi giống ở nam giới phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng nhất là số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng ở trên ngưỡng tối thiểu và chất lượng tốt thì vẫn đảm bảo khả năng này. Yếu sinh lý trên thực tế không tác động tới hai điều trên nhưng nó lại ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Trong các trường hợp mà nam giới yếu, giảm nhu cầu tình dục hoặc dương vật không thể cương cứng, thời gian cương cứng không đủ lâu để thực hiện giao hợp với người phụ nữ. Tinh trùng không đi qua âm đạo, vào tử cung, buồng trứng để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử được thì không thể mang thai. Bởi vậy có thể nói yếu sinh lý làm tăng nguy cơ hiếm muộn ở nam giới.

Đời sống tình dục không thoả mãn

Ảnh hưởng đầu tiên phải kể đến đó chính là một đời sống tình dục không hạnh phúc và không có sự thoả mãn. Tình dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nam giới. Theo nghiên cứu thì giới tính này có nhu cầu cũng như ham muốn về chuyện ấy nhiều hơn so với phụ nữ. Bởi vậy việc không thể thoả mãn nhu cầu này khiến họ cảm thấy khó chịu, luôn luôn căng thẳng và dễ cáu gắt.

Gây rạn nứt trong mối quan hệ tình cảm

Yếu sinh lý khiến cho cánh mày râu không thể thoả mãn chính  mình và chắc chắn là không thoả mãn được các chị em. Phụ nữ cần có một khoảng thời gian nhất định đủ dài mới có thể khơi gợi ham muốn cũng như kích thích tình dục từ họ để đạt được khoái cảm. Khi thời gian của nam giới của ngắn hay rối loạn sự cương dương thì người phụ nữ cũng không thể nào lên đỉnh được. Lâu dần có sự xa cách nhau, né tránh trong việc quan hệ tình dục dẫn đến những rạn nứt trong tình cảm. Gia đình có nam giới bị yếu sinh lý thì nguy cơ phụ nữ ngoại tình rất cao.

Tình cảm vợ chồng bị rạn nứt
Tình cảm vợ chồng bị rạn nứt

Ảnh hưởng tới tâm lý

Chuyện chăn gối chính là một trong những thước đo mà đàn ông thường đem ra để khẳng định bản lĩnh đàn ông trước người cùng giới lẫn bạn tình khác giới. Nếu như họ bị yếu sinh lý sẽ dễ sinh ra tâm lý mặc cảm, tự ti, ngại gần gũi với người khác và lảng tránh chuyện yêu đương.

Ảnh hưởng tới cuộc sống

Vì tâm lý mặc cảm nên những người bị bệnh sẽ sống khá khép kín, không thích giao lưu với nhiều người. Bởi vì thường những người đàn ông khi tụ tập lại với nhau sẽ nói nhiều đến tình dục và phụ nữ, người bệnh thường khá ngại khi nói về điều này dẫn đến việc ít muốn tham gia. Lâu dần sẽ cách xa với xã hội. Điều này không có lợi cho các mối quan hệ hợp tác, làm ăn hay bạn bè.

Nguy cơ liệt dương

Yếu sinh lý nếu không được điều trị kịp thời thì ảnh hưởng xấu nhất có thể gặp phải đối với nam giới đó chính là liệt dương. Chức năng sinh lý suy giảm trong một thời gian dài mà không điều trị làm cho người bệnh trở nên chán nản, vô cảm. Sự cương cứng của dương vật bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ bị liệt dương.

Yếu sinh lý có chữa được không

Yếu sinh lý là một bệnh lý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều hệ luỵ cho cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh này có chữa được không? Hoàn toàn có thể chữa được. Sự phát triển của y học ngày càng mạnh mẽ, con người hiểu rõ hơn về cơ chế cùng các nguyên nhân gây bệnh. Bởi vậy tỷ lệ điều trị khỏi cao. Nhưng có một thực tế là nam giới bị bệnh có tâm lý chung là sợ bị đánh giá nên giấu bệnh, không đi khám mà tự ý mua thuốc hoặc tìm đế các phương pháp chữa trị được chia sẻ tràn lan trên mạng. Nhiều trường hợp tiền mất tật mang. Bởi vậy bạn hãy tìm đến những phương pháp điều trị chính thống, có căn cứ khoa học để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Các phương pháp điều trị yếu sinh lý

Dưới đây là các phương pháp điều trị yếu sinh lý dựa trên cở sở khoa học đem đến hiệu quả cho nhiều nam giới bị bệnh.

Liệu pháp điều trị tâm lý

Yếu sinh lý cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi mới phát hiện ở giai đoạn nhẹ và vừa trước tiên bạn chưa cần sử dụng thuốc vôi. Hãy tìm đến với liệu pháp điều trị bằng tâm lý đầu tiên. Bởi theo thống kê thì có một tỷ lệ khá cao nam giới bị yếu sinh lý có nguyên nhân xuất phát từ những stress, căng thẳng, lo âu trong cuộc sống hay sự ám ảnh qua những lần”đầu hàng” sớm trước đó… Điều này ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương và chức năng sinh lý. Vì thế giải toả tâm lý rất cần thiết lúc này. Ngoài tìm đến các chuyên gia tâm lý thì bạn cũng nên tìm kiếm sự thông cảm và giúp đỡ từ bạn tình. Điều này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại tinh thần cùng bản lĩnh đàn ông của mình.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Thuốc Tây y cũng là một biện pháp được khá nhiều người tìm đến. Một số loại thuốc có tác dụng đối với người yếu sinh lý bao gồ:

 • Nhóm thuốc ức chế men PDE-5: Điển hình là “thần dược” cho phái mạnh Viagra, Vardenafil… Thuốc này giúp giãn mạch, tăng cường máu đưa xuống dương vật, cải thiện sự cương cứng cho “cậu bé” và kéo dài thời gian quan hệ. Nhưng thuốc cũng có nhiều các tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, nóng bừng mặt, ù tai hay cương dương qua lâu.
 • Thuốc tiêm: Thuốc uống nếu có tác dụng chậm và không đạt được hiệu quả như mong muốn thì chúng ta có thể sử dụng bằng thuốc tiêm để tác dụng nhanh chóng hơn.
 • Thuốc gây tê tại chỗ: Nếu bạn không thể duy trì thời gian quan hệ như mong muốn thì có thể sử dụng thuốc bôi gây tê tại chỗ. Các thuốc này thường có thành phần chính là lidocain, benzocain… giảm sự kích thích lên thần kinh dương vật, kéo dài sự cương cứng của “cậu nhỏ”.
 • Bổ sung Testosterone từ bên ngoài: Với các trường hợp yếu sinh lý do suy giảm testosterone nội sinh thì việc bổ sung hormon này là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo bác sĩ về liều lượng và liệu trình sử dụng.

Việc sử dụng thuốc không ngoài đem đến các tác dụng phụ thì khiến cho người bệnh bị phụ thuốc vào nó thay vì điều trị vào gốc để có hiệu quả lâu dài. Mặc dù có tác dụng nhanh chóng nhưng khi không dùng nữa thì bệnh vẫn còn ở đó và không cải thiện được.

Phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu đang là xu hướng điều trị mới nhất của nhiều bệnh lý khác nhau của nền y học trên toàn thế giới. Bởi vì là một phương pháp điều trị không sử dụng thuốc, có tính an toàn cao, không tác dụng phụ, không xâm lấn và đem đến hiệu quả bền vững nên được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng rất nhiều.

Nó bao gồm hệ thống các bài tập tăng cường sức khoẻ mạnh, dẻo dai của nhóm cơ sinh dục đó là cơ PC nhằm kéo dài thời gian quan hệ và tăng cường sinh lý, luyện tập các ngưỡng chịu kích thích của thần kinh chi phối. Ngoài ra kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi khoa học sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh và nâng cao sức khoẻ tổng thể của bạn.

Bài tập tăng cường sinh ý nam chuyên sâu
Bài tập tăng cường sinh ý nam chuyên sâu

Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa thường là phương pháp điều trị cuối cùng được đưa ra khi các phương pháp khác đem lại hiệu quả không cao. Và phương pháp này chỉ được chỉ định cho một số trường hợp nhất định như hẹp bao quy đầu, dây thần kinh ở dương vật nhạy cảm quá mức, bệnh lý tiền liệt tuyến… Phẫu thuật khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn tốt, chi phí cao nhưng cũng đòi hỏi người bệnh phải có sức khoẻ tốt mới có thể thực hiện.

>>>Xem thêm

Phòng bệnh yếu sinh lý

Người xưa đã đúc kết ra những kinh nghiệm vô cùng quý báo, trong đó có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều đó thật sự rất đúng đắn. Thay vì chúng ta bị bệnh rồi mới mất thời gian, tiền bạc đi tìm cách chữa bệnh thì tại sao ngay từ ban đầu không phòng bệnh trước hết. Yếu sinh lý cũng giống nhiều bệnh khác, chỉ cần bạn phòng bệnh thì có thể giảm nguy cơ mắc. Một số phương pháp phòng bệnh sinh lý yếu đó là:

 • Bổ sung những thực phẩm tốt cho sinh lý như các loại hải sản (tôm, cua, hàu,…), socola đen, dưa hấu, chuối, trứng gà… giàu sắt, vitamin và khoáng chất. Hạn chế ăn các thực phẩm như đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, muối, chất kích thích…
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…
 • Làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học.
 • Thường xuyên dành thời gian tham gia các hoạt động vui chơi giải trí cùng gia đình, bạn bè.
 • Từ bỏ những thói quen xấu trong đời sống tình dục như thủ dâm, sử dụng chất kích thích khi quan hệ,…
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn nhất là các bài tập giúp tăng cường sinh lý.
 • Không để đầu óc qua căng thẳng, lo âu…

Chắc hẳn qua bài viết các bạn đã có cái nhìn tổng thể nhất về bệnh yếu sinh lý. Mặc dù không phải là một bệnh nan y khó chữa nhưng nếu để lâu không điều trị chắc hẳn bạn sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả khó lường. Hãy luôn luôn quan tâm đến sức khoẻ bản thân, lắng nghe cơ thể lên tiếng về những bất thường và điều trị kịp thời.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *