Yoga trị liệu là gì? 5 Tác dụng tuyệt vời Yoga trị liệu mang lại

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Yoga Trị liệu đang trở thành xu hướng điều trị bệnh không dùng thuốc an toàn, hiệu quả cao của xã hội hiện đại. Trước đây Yoga được biết đến là một phương pháp giúp duy trì và nâng cao sức khoẻ của cơ thể. Ngày nay người ta đã nghiên cứu sâu hơn về tác dụng chữa bệnh cũng như phục hồi chức năng của nó. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây:

Yoga trị liệu là gì

Yoga đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm. Những khảo cổ tìm hiểu về nền văn hoá cổ đại đã phát hiện ra sự xuất hiện của phương pháp này đầu tiên tại Ấn Độ và một số quốc gia trên thế giới. Trước đây nó được giữ kín, hông công khai rỗng rãi trước công chúng và được các thiền sư truyền cho đệ tử thông qua hình thức truyền miệng.

Có một thời gian Yoga bị thế giới lãng quên do sự phát triển của đạo Phật. Sau đó các vị đại sự Yoga lại tiếp tục giữ gìn và phát triển nó qua nhiều đời. Yoga đã để lại cho nhân loại một khô tàng đồ sộ với tất cả hơn 8.400.000 tư thế khác nhau. Cảnh giới cao nhất mà các đại sự đã đạt được đó là cảnh giới tâm linh. Đối với những người tập luyện thì nó đem lại những giá trị to lớn về tinh thần và sức khoẻ.

Yoga đã có từ rất lâu đời nhưng khải niệm "Yoga Trị Liệu" thì chỉ mới xuất hiện gần đây
Yoga đã có từ rất lâu đời nhưng khải niệm “Yoga Trị Liệu” thì chỉ mới xuất hiện gần đây

Yoga trị liệu còn được biết đến với tên quốc tế là Yoga Therapy. Đây là hình thức Yoga giúp duy trì, cải thiện sức khoẻ và hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể. Mặc dù xuất hiện đã lâu nhưng định nghĩa Yoga trị liệu này mới chỉ xuất hiện đầu tiên vào năm 1920 do một bậc thầy Yoga đưa ra.

Người này tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể đo lường những thay đổi về thể chất và sinh lý khi tập yoga. Ý tưởng mới này đã thúc đẩy những nghiên cứu chuyên sâu ứng dụng Yoga trong điều trị bệnh. Thực tế nó đem lại những kết quả hết sức khả quan. Một số bệnh tật khi kết hợp điều trị Yoga giúp bệnh nhân cải thiện sức khoẻ nhanh chóng, phục hồi chức năng và nhanh trở lại cuộc sống bình thường.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Nguyên tắc điều trị của Yoga trị liệu

Yoga được biết đến là phương pháp dưỡng sinh giúp duy trì và nâng cao sức khỏe. Mãi đến thời gian gần đây người ta mới phát hiện ra công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Và điều này đã được công nhận cũng như kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học. Bởi vậy đây hoàn toàn có thể được xếp vào một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Nguyên tắc điều trị bệnh của nó là:

Sự cá thể hóa trong điều trị

Nếu như điều trị bệnh vào thuốc dựa vào các cơ chế tác dụng chung cho các triệu chứng của mọi người bệnh khi mắc cùng một bệnh thì Yoga trị liệu sẽ tập trung vào cụ thể từng cá nhân. Bởi vậy mà tác dụng điều trị càng cao hơn giúp cải thiện các triệu chứng và phục hồi những tổn thương. Yoga thông thường chỉ là phương pháp dưỡng sinh, tác động lên toàn bộ cơ thể thì phương pháp yoga này sẽ gồm hệ thống các bài tập chỉ nhắm vào một mục tiêu, cơ quan bị bệnh để chữa lành nó.

Tiếp cận điều trị ở các phương diện khác nhau

Yoga trị liệu có ưu điểm giúp có tác dụng trên cả phương diện phòng và chữa bệnh, phục hồi chức năng của các cơ quan tổn thương. Sự phục hồi này không vào về mặt thể chất mà còn cả tinh thần. Khi cơ thể có được sự vận hành tốt nhất của các cơ quan thì cơ chế miễn dịch và phòng bệnh cũng tự hoạt hóa một cách tối ưu. Để hiện thực hóa các công dụng của phương pháp Yoga này đòi hỏi bạn phải có sự tìm hiểu chuyên sâu về cơ thể, bệnh lý, và cả các kỹ thuật Yoga.

Triết lý Yoga điều trị

Ngay từ khi mới xuất hiện Yoga đã xây dựng được một vị thế vững chắc. Trên thế giới có đến hàng triệu người theo học và tập luyện một cách thường xuyên. Yoga cho rằng con người là sự kết hợp của hai yếu tố cơ bản gồm tâm hồn và thể xác. Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống thì cần có sự cân đối và hài hòa. Và các bài tập của Yoga cũng được xây dựng dựa trên nguyên tắc đó. Bởi vậy mà với các tư thế vật lý và bài tập thở pranayama hay chỉ đơn giản là ngoài thiền tĩnh tâm trí cũng đem đến những tác dụng chữa lành bệnh một cách toàn diện.

Các bài tập Yoga trị liệu theo nguyên tắc vật lý và tâm lý
Các bài tập Yoga trị liệu theo nguyên tắc vật lý và tâm lý

Nguyên tắc điều trị vật lý

Yoga cho rằng mọi bệnh tật xuất hiện trong cơ thể con người đều bắt nguồn từ sự tắc nghẽn tại một vị trí nào đó. Khi khai thông được đúng điểm thì dòng chảy khí huyết và kinh lạc vận hành một cách trơn tru, thuận lợi, bệnh tật được tiêu tan.

Nguyên tắc điều trị tâm lý

Một điều dễ nhận thấy đó là người có sức khỏe tốt thì đa phần họ đều có yếu tố tâm lý vững vàng. Đây có thể là mối liên quan của 2 điều này. Nói một cách diện giản thì tâm lý cũng giống như hệ thống năng lượng, nó được dẫn truyền bởi hệ thống thần kinh, nội tiết… Vậy nên cũng có thể gặp phải trường hợp tắc nghẽn mà gây bệnh, làm rối loạn tâm lý. Yoga giúp khai thông tâm tâm lý bằng bài tập thiền định và các bài tập làm tăng năng lượng.

Sự nhận thức

Yoga trị liệu sẽ khai thông tâm trí, cơ thể để đạt đến sự hài hòa. Từ đó con người có được sự tự nhận thức và giác ngộ tốt nhất. Chỉ có người hiểu biết về cơ thể, bệnh tật và các tổn thương đang diễn ra trong cơ thể mới có thể loại bỏ được nó.

Sự biến hóa trong các bài tập

Với mỗi cá nhân cũng như bệnh lý khác nhau thì sẽ có một hệ thống các bài tập khác nhau. Bởi mặc dù đều là các tư thế, động tác hỗ trợ tốt trong nâng cao sức khoẻ nhưng không phải tất cả đều có tác dụng trị liệu như đã nói ở trên. Không chỉ một hay một số mà có rất nhiều các bài tập có tác dụng điều trị tương tự nhau. Bởi vậy bạn cần linh hoạt trong cách lựa chọn các bài tập phù hợp nhất với mình sao cho khi tập luyện có được sự thoải mái cả về cơ thể lẫn tinh thần.

Lợi ích của Yoga trị liệu

Yoga và đặc biệt là Yoga trị liệu đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho sức khoẻ con người:

Nâng cao sức khoẻ tổng thể

Hầu hết các bài tập Yoga đêu đem đến đa lợi ích cho sức khoẻ người tập. Bởi vậy Yoga trị liệu cũng không ngoại lệ. Kể cả khi bạn có bệnh hoặc không mắc bệnh thì việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp khí huyết cơ thể bạn được lưu thông một cách thuận lợi, hệ tiêu hoá khoẻ, tim mạch hoạt động tốt và chức năng của nhiêu cơ quan khác cũng được nâng cao.

Không những vậy việc tập Yoga trị liệu đúng cách là bạn còn phải biết kết hợp nhuần nhuyễn với các bài tập thở. Điều này giúp cơ thể tăng cường trao đổi oxy với môi trường bên ngoài, thải ra khí CO2 thanh lọc cơ thể. Từ đó hệ hô hấp cũng như hai lá phổi hoạt động tốt hơn. Ngoài ra Yoga còn rất tốt đối với sinh lý và sinh sản con người, nhất là nữ giới. Vậy nên mới nói Yoga trị liệu góp phần nâng cao sức khoẻ tổng thể.

Các tư thế Yoga giúp nâng cao sức khoẻ tổng thêr
Các tư thế Yoga giúp nâng cao sức khoẻ tổng thể

Phòng chống bệnh tật

Tập Yoga giúp bạn có được cơ thể khoẻ mạnh thông qua các tư thế. Khí huyết lưu thông, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý. Yoga còn có cả bài tập thở và thiền đinh. Khi luyện tập người tập sẽ có những nhận thức rõ ràng hơn về cơ thể cũng như cuộc sống xung quanh. Từ đó giúp giải toả những căng thẳng, thư giãn trí óc. Những người thường xuyên thấy mệt mỏi, stress, áp lực… sẽ sinh ra các hormon có hại cho cơ thể. Khi bạn biết cách điều hoà tâm lý và cảm xúc thì bệnh tật càng không có nguy cơ xuất hiện.

Giảm nhức mỏi xương khớp

Một trong số những tác dụng mà mọi người yêu thích nhất ở bộ môn này đó là giảm đau mỏi xương khớp. Các bài tập Yoga thiên về sự dẻo dai, mềm mại giúp cho các khớp xương vận động một cách linh hoạt, trơn tru mà không gặp phải bất cứ sự trắc trở nào. Hình thức luyện tập này cũng là cách bạn đem tuần hoàn đến nuôi dưỡng các khớp xương để nó phục hồi và hoạt động tốt hơn. Không những vậy khi tập luyện bạn sẽ phát hiện ra sự phá bỏ những giới hạn trước đó mà mình không nghĩ sẽ thực hiện được các động tác này.

Tăng sự bền bỉ

Yoga trị liệu không coi trong số lượng mà chỉ coi trọng chất lượng. Bạn không cần phải thực hiện quá nhiều động tác, quan trọng là bạn có thể giữ được một động tác nhất định trong bao lâu. Điều này giúp rèn luyện tính kiên trì và bền bỉ của con người. Cùng với đó cũng là sự rèn luyện cho các cơ bắp, làm tăng sức bền cũng như sự dẻo dai của chúng. Với những người mới tập thì có thể nhận thấy rõ ràng điều này chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện.

Tăng sự dẻo dai của hệ cơ xương khớp cũng như thể lực
Tăng sự dẻo dai của hệ cơ xương khớp cũng như thể lực

Giúp tinh thần sảng khoải, thoải mái

Người tập Yoga đòi hỏi phải có sự tập trung, cách thực hiện động tác thì mềm mại, nhẹ nhàng và chậm rãi. Bởi vậy tinh thần người tập cũng có sự thả lỏng và thoải mái hơn rất nhiều. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng tập Yoga đem lại tác dụng trị liệu rất tốt đối với người bị trầm cảm. Bởi nó giúp con người ta hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực trong đầu, sắp xếp lại mọi thứ hỗn loạn, thư giãn thần kinh và giảm căng thẳng rất tốt.

Yoga trị liệu có thể điều trị những bệnh lý gì?

Nhờ những tác dụng trên mà Yoga được coi là phương pháp trị liệu vô cùng hiệu quả. Người tập Yoga vừa nâng cao được sử khoẻ tổng thể, thư giãn tinh thần và hỗ trợ phòng chống, điều trị, phục hồi chức năng một số bệnh lý. Vậy nó có thể điều trị những bệnh như thế nào?

Theo những nghiên cứu chuyên sâu thì Yoga trị liệu đem đến những cải thiện đáng kể, giảm các triệu chứng đối với những bệnh về cơ xương khớp và cả bệnh tâm lý. Ngoài ra nó còn được khuyên tập luyện đối với những người mắc bệnh lý tim mạch, hô hấp…

Yoga trị liệu đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là một bệnh lý gặp thường xuyên trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân gây bệnh thì có rất nhiều, có thể kể đến như thoái hoá cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, ngồi hoặc nằm sai tư thế… Bệnh lày mặc dù không nguy hiểm nhưng khiến cho người mắc cảm thấy khó chịu. Không chỉ đau mỏi tại chỗ nó còn khiến cho bạn bị đau đầu, mất ngủ, tê bì tay… Yoga trị liệu được khuyến khích dành cho những bệnh lý như thế này. Các bài tập giúp giãn cơ, giảm chèn ép, tăng cường lưu thông máu lên não và cải thiện triệu chứng một cách hiệu quả.

Các tư thế Yoga tốt cho bệnh lý này như tư thế chiến binh, tư thế tam giác mở, tư thế bò sữa, tư thế bán mỹ nhân ngư…

Tư thế tam giác mở cho người đau vai gáy
Tư thế tam giác mở cho người đau vai gáy

Yoga điều trị chứng mất ngủ kinh niên

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mê sảng khiến cơ thể bạn mệt mỏi, không có đủ năng lượng để học tập và làm việc. Các nguyên nhân gây bệnh vô cùng đa dạng như do tâm lý căng thẳng, stress, lo lắng, thoái hoá cột sống, thiếu máu lên não, cơ thể suy nhược,… Bằng việc kết hợp giữa yếu tố trị liệu vật lý và tâm lý, yoga có thể giúp bạn giải quyết hầu hết các nguyên nhân gây bệnh bên trên. Ngoài ra các bài tập còn giúp tăng cường đưa máu lên não, cải thiện giấc ngủ giúp bạn có những giấc ngủ sâu, thoải mái.

Các tư thế Yoga thường sử dụng đó là tư thế quỳ gối cong người, tư thế trẻ em đầu gối rộng, tư thế hơi thở mặt trăng, tư thế ngọn lửa…

Yoga hỗ trợ cho người bệnh lý tim mạch, huyết áp không ổn định

Đới với những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp được các chuyên gia khuyên rằng nên tập luyện một cách thường xuyên các tư thế Yoga. Bởi nó giúp lưu lượng máu trong cơ thể được lưu thống tốt hơn, đẩy bay các chất cặn bã, mảng xơ vữa có trong lòng mạch, ngăn ngừa sự tắc trở. Ngoài ra nó còn giúp điều hoà ổn định huyết áp của người bệnh.

Các bài tập dành cho bệnh lý này đó là bài tập thở, bài tập thiền, tư thế trái núi, tư thế chó cúi mặt, tư thế khom người ra phía trước.

Tập Yoga chữa đau lưng

Cũng giống như đau cổ vai gáy, đau lưng cũng là một bệnh lý cơ xương khớp khá phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh khá giống với bệnh lý trên như thoái hoá đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, bê vác nặng, ngồi lâu, hoạt động sai tư thế… CÁc động tác Yoga giúp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của cột sống, kéo giãn các khớp đốt sống, giãn cơ và giảm đau vô cùng hiệu quả. Các bạn sẽ cảm nhận được điều này nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn tập luyện.

Các bài tập Yoga tốt cho người đau lưng là tư thế chiếc thuyền, tư thế cây cầu, tư thế đứa trẻ, tư thế luồn kim…

Tư thế luồn kim giúp giảm đau lưng
Tư thế luồn kim giúp giảm đau lưng

Yoga giúp phòng ngừa đột quỵ, tai biến

Tai biến, đột quỵ là những bệnh lý có nguy cơ cao gây tử vong nhất là đối với những người cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các bệnh lý về tim mạch. Bởi vậy việc giữ được một trái tim khoẻ mạnh, máu huyết lưu thông tốt giúp giảm tỷ lệ người bị đột quỵ và tai biến. Yoga chính là một trong những phương pháp có tác dụng như vậy. Ngoài ra kết hợp với một chế độ ăn uống khoe học là điều cần thiết đối với những đối tượng bị nguy cơ cao.

Các bài tập Yoga phù hợp cho đối tượng này đó là tư thế chiến binh, tư thế tam giác, tư thế trụ bằng hai vai, tư thế chó vươn mình…

Ngoài ra Yoga còn được áp dụng cho rất nhiều bệnh lý khác như đau thần kinh toạ, hội chứng ống cổ tay, chấn thương trong thể thao, viêm xương khớp,…

>>>Xem thêm

YOGA TRỊ LIỆU – TẬP THỞ ĐÚNG

– Nguyên nhân gây tăng cân, mất ngủ, stress, tâm tính thất thường
yogatrilieu-hoanggiang2
Lớp học Yoga trị liệu do HLV Hoàng Giang trực tiếp hướng dẫn
HẬU QUẢ CỦA VIỆC THỞ CHƯA ĐÚNG
Gương mẫu nhất trong việc thở đúng là… trẻ sơ sinh. Chúng thở nhịp nhàng, bụng và ngực nở lên xẹp xuống theo từng hơi thở. Người lớn không thế nữa. Ta đa phần thở nông, dùng có một phần ba trên của phổi, cơ hoành im phăng phắc vì phổi không đủ căng khí mà làm bụng phập phồng. Thở như thế, tuy bên ngoài ta vẫn như “người bình thường”, tức vẫn nấu ăn, điện thoại, đi chơi, làm việc, nhưng sâu bên trong cơ thể là cả một cuộc vật lộn dài ngày và vất vả.
Cụ thể: – Não thiếu oxy nên hoạt động chậm đi. Các ban bệ do não điều khiển cũng bị ảnh hưởng theo. Lâu dài, việc não thiếu oxy sẽ khiến hay quên, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, thiếu tập trung, lúc nào cũng thấy muốn uống cà-phê, uống trà cho tỉnh táo.
yogatrilieu-hoanggiang
– Tim là một chiếc máy bơm làm việc cật lực. Oxy hít vào không đủ khiến chiếc máy bơm ấy bơm yếu, hoặc phải hoạt động nhiều hơn mà vẫn không đủ oxy tới các bộ phận, Dễ thấy nhất là người lúc nào cũng mệt mệt, tay chân lạnh, da nhợt nhạt…
– Oxy thiếu, tế bào không sản xuất đủ năng lượng, phải vật lộn như kẻ thiếu ăn, tạo nên một trạng thái stress ở mọi tế bào. Để chống stress, cơ thể tiết ra chất cortisol. Đây chính là thủ phạm làm tăng cân, khó ngủ, tâm tính thất thường… Thiếu oxy, cơ kém mềm mại, làm việc tí là mỏi, là muốn nằm.
– Thở nông, thở nhanh (khi hối hả, khi lo sợ) dẫn đến thiếu oxy, khiến ta phải thở nhanh hơn nữa và làm mất carbonic. Mất “khí độc” ấy thì tốt chứ? Không. Carbonic không đơn thuần là khí thải. Cơ thể vẫn phải duy trì một lượng nhất định carbonic. Thiếu carbonic, các cơ trơn trong đường thở co thắt, ta lại càng thấy khó thở, càng thở hăng hơn, carbonic mất nhiều hơn. Vòng luẩn quẩn đó chỉ được cắt đi khi ta… thở chậm lại bằng mũi, hoặc thở vào một cái túi giấy.
– Để phân giải chất mỡ trong tế bào, cơ thể cần một lượng oxy cực lớn. Thiếu oxy sẽ sinh béo bệu. Nếu ai đó muốn bớt béo, việc đầu tiên là thở cho đúng rồi hẵng tính đến việc nhịn ăn. Thở là việc quyết định một người có sống hay không. Người ta có thể chết não nhưng vẫn sống, nhưng nếu ngưng thở là… chết. Thở sai làm thiếu oxy hay làm mất nhiều carbonic đều có hại cho cơ thể. Đó là một thứ tác hại bao trùm, tàn phá từ từ, nhưng nói ra người ta không tin, cười khẩy (“Quan trọng hóa! Tôi vẫn đang sống thế này có gì đâu”), hoặc giật mình một cái, thở đúng được vài hôm, rồi lại thở sai tiếp.
Ms. Hoàng Giang - Huấn Luyện Viên Yoga nổi tiếng về thần thái trong làng Yoga Việt Nam
Ms. Hoàng Giang – Huấn Luyện Viên Yoga nổi tiếng về thần thái trong làng Yoga Việt Nam. SĐT: 0847280666
LỚP HỌC ONLINE HƯỚNG DẪN CÁCH THỞ ĐÚNG:
KHAI GIẢNG: 4/7
KẾT THÚC: 24/7
GIỜ HỌC: 8H30 -9H30 CÁC BUỔI TỐI
HỌC PHÍ: 600K
LINK THAM GIA LỚP HỌC: https://zalo.me/g/aownpf131

Nhưng lưu ý khi thực hiện Yoga trị liệu

Khi tập Yoga trị liệu và sử dụng nó như một phương pháp điều trị bệnh bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi tập luyện cần mặc đồ thoải mái, có độ co giãn tốt để không làm hạn chế cử động.
  • Tập luyện một cách thường xuyên để nâng cao hiệu quả.
  • Lựa chọn các bài tập phù hợp với bệnh lý của mình. Điều này có thể tham khảo qua các bác sĩ hoặc huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp.
  • Nên khởi động làm nóng người trước khi tập để tránh những chấn thương.
  • Không ai sinh ra để tập Yoga, tất cả đều phải có quá trình tập luyện. Bởi vậy bạn đừng nản lòng khi trong những lần tập đầu tiên không thể thực hiện chuẩn xác các tư thế đúng của Yoga. Phương pháp này đòi hỏi có sự kiên trì và bền bỉ.
  • Khi tập cần chú ý cách hít thở đúng cách để nâng cao hiệu quả.
  • Trong quá trình tập luyện nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường như đau, khó chịu… thì nên dừng động tác lại. Nghỉ ngơi tại chỗ. Nếu không thấy cải thiện thì nên thăm khám bác sĩ.
  • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Nhờ những ưu điểm vươtj trộ mà Yoga Trị Liệu ngày càng phổ biến và được lan rộng trong cộng đồng. Không chỉ tập luyện tại các trung tâm,lớp học mà bạn có thể tập luyện nó ngay tại nhà thay cho các bài tập thể dục thể thao thông thường giúp nâng cao sức khoẻ. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây hữu ích đối với quý bạn đọc.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *