Mổ Mắt Cận là gì? Có Nên Không? Lưu Ý Cần Biết trước khi Mổ?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Mổ mắt cận thị là phương pháp điều trị cận thị phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp duy nhất giúp bạn bỏ kính cận – được xem là vật vướng bận đối với nhiều người. Vậy mổ cận thị là gì? Có mấy phương pháp mổ cận thị? độ an toàn? tính hiệu quả? có tái cận sau mổ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, mổ cận thị được thực hiện khá đại trà, quy trình triển khai nhanh gọn – chi phí ngày càng hợp lý, công nghệ mổ tân tiến. Tuy nhiên nhấn mạnh trước với các bạn rằng: Không phải mổ cận bằng phương pháp càng đắt thì càng tốt? và rẻ thì không tốt. Quan trọng là cấu trúc tình trạng của mắt phù hợp là chủ yếu.

Các bệnh viện chuyên khoa mắt hiện nay đầu tư PR cũng khá mạnh dạn nên lời khuyên là nên lựa chọn phương pháp mới, công nghệ mới, ít tác động đến mắt. Tham khảo ưu nhược cụ thể, đặc biệt là các vấn đề sau phẫu thuật có thể xảy ra để lựa chọn hợp lý:

Mổ mắt cận thị là gì?

Mổ cận thị là các thủ thuật liên quan đến việc thay đổi hình dạng của giác mạc bằng tia laser excimer được gọi chung là phẫu thuật giảm khúc xạ, tạo lớp sừng khúc xạ, điều chỉnh thị lực bằng laser, hoặc phẫu thuật giác mạc khúc xạ. Mổ cận thị được nhiều người lựa chọn bởi vì có những ưu điểm sau:

 • Mổ cận là phương pháp xóa cận nhanh chóng và an toàn.
 • Thị lực hồi phục ngay sau khi phẫu thuật, do đó ít có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn sau khi phẫu thuật.
 • Phương pháp điều trị này không gây đau đớn.
 • Loại bỏ những phiền phức như đau nhức ở tai và khóe mắt, ngoại hình cũng như thời gian chăm sóc của việc sử dụng kính mắt và kính áp tròng mỗi ngày.
Mổ mắt cận thị là xu hướng hiện nay
Mổ mắt cận thị là xu hướng hiện nay

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau khi mổ mắt cận có thể bị tái cận do người có độ cận thị cao hoặc chế độ chăm sóc và sinh hoạt không tốt. Ngoài ra tình trạng mắt bị khô, bị chói lóa khi gặp ánh sáng, hoặc cũng có thể bị nhiễm trùng mắt sau khi mổ cận. Chính vì vậy cần lựa chọn những bệnh viện mổ mắt cận uy tín, có tay nghề cao cũng như tuân thủ các quy định chặt chẽ sau khi phẫu thuật.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Những điều cần biết trước khi tiến hành mổ cận thị

Bệnh nhân nên ngừng sử dụng kính áp tròng trước khi khám (đối với kính áp tròng mềm, ít nhất một tuần trước khi kiểm tra và đối với kính áp tròng thấm khí cứng, ít nhất 2-3 tuần trước đó). Vì đo địa hình giác mạc và sinh trắc học có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thay đổi của giác mạc do đeo kính áp tròng gây ra. Trong trường hợp mắc hội chứng cong vênh giác mạc (giác mạc không đều do kính áp tròng gây ra), nên ngừng sử dụng kính áp tròng trong ít nhất 4 – 6 tuần.

Hơn nữa nếu muốn mổ cận thị thì độ cận của bạn phải ổn định (tức là, sự thay đổi lớn hơn 0,5D trong vòng một năm). Bên cạnh đó độ dày của giác mạc hoặc những bất thường của giác mạc cũng là điều bạn cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mổ cận thị.

Chống chỉ định mổ cận đối với những trường hợp sau:

 • Chống chỉ định đối với bệnh nhân có các bệnh miễn dịch hệ thống được kiểm soát kém (ví dụ, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa nút), cũng như bệnh tiểu đường và AIDS được kiểm soát kém. Những bệnh nhân như vậy có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến tình trạng viêm kéo dài hoặc quá trình lành giác mạc sau phẫu thuật khúc xạ.
 • Mổ cận không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
 • Chống chỉ định tuyệt đối với các trường hợp mắt kiểm soát kém hoặc không được điều trị (viêm bờ mi, hội chứng khô mắt, dị ứng), tăng nhãn áp được kiểm soát kém, đục thủy tinh thể, bỏng hóa chất bề mặt mắt.

Trước khi mổ cận, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện một quy trình đo, khám mắt chuyên sâu. Nếu đảm bảo các tiêu chí và không có các trường hợp đặc biệt thì có thể tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày.

Phương pháp mổ cận thị phổ biến

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phương pháp mổ cạn thị cũng ngày càng đa dạng và cải tiến hơn. Sau đây là các phương pháp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay:

SmartsurfACE

SmartSurfACE là phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay, điều trị bằng laser tiên tiến giúp khắc phục cận thị mà không cần dụng cụ chạm vào giác mạc của mắt. SmartSurfAEC là phẫu thuật duy nhất trên hệ thống SCHWIND Amaris (Đức) kết hợp hai phương pháp phẫu thuật TransPRK không cảm ứng với công nghệ SmartPulse sáng tạo. Giúp điều chỉnh chính xác và an toàn tầm nhìn của bệnh nhân trên bề mặt giác mạc, lớp mỏng bên ngoài của giác mạc được loại bỏ nhẹ nhàng và đồng đều thông qua quá trình mài mòn bề mặt và tiến hành điều trị tật khúc xạ.

Phương pháp mổ cận SmartSurfACE
Phương pháp mổ cận SmartSurfACE mới nhất hiện nay

Đây là phương pháp phẫu thuật duy nhất hoàn toàn không tác động: Không cần tạo vạt, không dùng bất kỳ dụng cụ nào đè hút lên nhãn cầu, thời gian điều trị cực nhanh (dưới 2 phút) chi phí khoảng 24-28 triệu/2 mắt. Phù hợp cả với giác mạc mỏng hay cả những vận động viên hoạt động mạnh. Hiện nay, công nghệ này đã có tại bệnh viện mắt Việt Nhật, bệnh viện mắt Trung Ương và bệnh viện mắt Hồ Chí Minh.

Lasik

Lasik là phương pháp phẫu thuật khúc xạ thường quy, được thực hiện bằng cách sử dụng dao vi phẫu tạo một vạt mỏng trên lớp giác mạc, phần nắp vạt được lật qua một bên. Sau đó, các tia Laser Ecximer được chiếu vào giúp tạo hình lại giác mạc. Lớp vạt được đậy lại mà không cần khâu sau khi hoàn thành. Thời gian phẫu thuật trong vòng 10 – 15 phút cho 2 mắt, chi phí rẻ nhất trong các phương pháp phẫu thuật (15-20 triệu/2 mắt)

Phương pháp Lasik đòi hỏi tay nghề bác sĩ phẫu thuật phải cao, chính xác. Lasik vẫn chiếm một phần nhỏ rủi ro trong các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay. Các bệnh viện chuyên khoa mắt hầu hết đều ứng dụng phương pháp này.

Relex Smile

Phương pháp Relex Smile là phương pháp không tạo vạt giác mạc, không dùng Laser Excimer mà dùng Laser Femto. Toàn bộ quá trình phẫu thuật Relex Smile được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất.

Tia laser được sử dụng để tạo ra một lớp hình dạng kính áp tròng mỏng ngay bên dưới bề mặt của mắt và sau đó tạo ra một lỗ nhỏ qua đó lớp đó được loại bỏ, điều chỉnh tầm nhìn của bạn.

Tuy nhiên Relex Smile vẫn phải tạo một đường mổ khoảng 2-4mm. Chi phí phương pháp Relex Smile vẫn ở mức cao – từ 40 triệu – 50 triệu cho 2 mắt và cũng tương đối phổ biến ở các bệnh viện nhãn khoa ở Việt Nam.

Phakic ICL

Phakic ICL
Phakic ICL – Phẫu thật nội nhãn

Phẫu thuật Phakic ICL là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng kỹ thuật đưa một thấu kính có độ an toàn cao vào bên trong mắt, nhưng không cần lấy thủy tinh thể tự nhiên của bệnh nhân ra. Thấu kính được đặt sau mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể. Cấy ghép thấu kính ICL là một lựa chọn vô cùng an toàn, hiệu quả cho những bệnh nhân có độ cận loạn thị cao (trên dưới 10 độ), cận bẩm sinh, hoặc những người có giác mạc mỏng không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser.

Chi phí của phương pháp Phakic ICL thường giao động từ 80-95 triệu đồng cho 2 mắt. Người bệnh cũng cần phải chờ khoảng 15 ngày đến 1 tháng để đặt thấu kính nhân tạo từ nước ngoài gửi về.

Mổ mắt cận giá bao nhiêu tiền?

Trước khi lựa chọn mổ mắt cận thì giá tiền là điều mà các bệnh nhân rất quan tâm. Thông thường họ sẽ so sánh giữa những lợi ích mà mổ cận đem lại có khác gì so với đeo mắt kính không. Chi phí cho một ca phẫu thuật mắt dao động từ 15 đến 90 triệu đồng. Sở dĩ mức giá này có sự dao động lớn vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Các dịch vụ khám mắt kèm theo mà bạn lựa chọn.
 • Phương pháp mổ cận mà bạn lựa chọn.
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Quy mô bệnh viện, chính sách của mỗi bệnh viện.
 • Chi phí thực hiện ca mổ tại mỗi bệnh viện là khác nhau.

Mổ mắt cận bao nhiêu tiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chính vì vậy trước khi phẫu thuật bạn sẽ được khám sàn lọc, chuẩn đoán tình trạng sức khỏe. Trên cơ sở đó bác sỹ nhãn khoa sẽ đưa ra tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp với tình trạng mắt cận cũng như phù hợp với kinh tế của bạn.

Độ tuổi thích hợp đổ mổ cận thị

Nên mổ mắt cận khi bạn đủ 18 tuổi. Những bệnh nhân nhỏ hơn 18 tuổi có thể được coi là một ngoại lệ theo quyết định của bác sĩ phẫu thuật với sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ của bệnh nhân. Bởi vì dưới tuổi 18 thì giác mạc chưa ổn định sẽ ảnh hưởng đến kết quả sau khi mổ mắt.

Độ tuổi phù hợp mổ cận > 18 tuổi
Độ tuổi phù hợp mổ cận > 18 tuổi

Không có  giới hạn tuổi trên cho mổ mắt cận. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn bước qua tuổi 40, bạn vẫn có thể cần  kính đọc sách  để điều chỉnh thị lực gần do một tình trạng bình thường liên quan đến tuổi tác được gọi là  lão thị. Bên cạnh đó phụ nữ có nhiều nguy cơ bị  khô mắt hơn sau khi mãn kinh và nam giới cũng có nguy cơ bị khô mắt cao hơn sau này. Chính vì vậy để đạt được kết quả tốt nhất sau khi phẫu thuật mắt cận thì nên mổ mắt ở độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi.

Quy trình điều trị và mổ mắt cận thị

Nắm rõ quy trình điều trị và mổ mắt cận thị sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cũng như chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước phẫu thuật. Quy trình mổ mắt cận phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ cận của từng bệnh nhân khác nhau nhưng chung quy lại quy trình này diễn ra như sau:

Bước 1: Khám sàng lọc trước khi mổ

Khám sàng lọc trước khi mổ là bước quan trọng nhất để có kết quả thành công của phẫu thuật khúc xạ. Việc kiểm tra bao gồm tiền sử y tế chi tiết (tình trạng toàn thân, dùng thuốc, dị ứng, tình trạng mắt, độ ổn định khúc xạ thông tin về các cuộc phẫu thuật mắt trước đó – đặc biệt là trong trường hợp đổi thấu kính khúc xạ – và thông tin về việc đeo kính áp tròng) và lý do/động cơ phẫu thuật khúc xạ để xác định bệnh nhân với những kỳ vọng không thực tế.

Khi đến bệnh viện cần mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, nếu là trẻ em cần mang theo giấy khai sinh.
 • Thẻ bảo hiểm y tế (nếu có).
 • Sổ khám bệnh
 • Các loại thẻ và phiếu ưu đãi (nếu có).

Nếu như sau khi khám sàn lọc bạn đủ tất cả các điều kiện mổ cận thì bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn những phương pháp phẫu thuật thích hợp để bạn lựa chọn.

Bước 2: Thực hiện mổ xóa cận

Để ca mổ cận suôn sẻ và thuận lợi thì nên đến trước giờ hẹn phẫu thuật sớm hơn 30 phút để ổn định tâm lý và chuẩn bị cho các bước kiểm tra như đo huyết áp, lấy máu để xét nghiệm HIV, viêm gan B,… Phẫu thuật diễn ra rất nhanh thường chỉ từ 5 – 10 phút cho một ca mổ, thời gian thực tế bắn laser mổ mắt chỉ là khoảng 1 phút /mắt.

Phẫu thuật mổ cận không đau đớn, vì đã được làm tê bằng thuốc nhỏ mắt, thế nên bạn sẽ luôn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ cận. Nên nhớ phải nằm thẳng, không cựa quậy, thực hiện theo các hướng dẫn của bác sỹ nhãn khoa để cho kết quả tốt nhất.

Bước 3: Chăm sóc và điều trị sau khi mổ cận

Mổ mắt cận diễn ra nhanh chóng nên sau khi xuống phòng chờ nghỉ ngơi, theo dõi thì thường bạn sẽ xuất viện trong ngày. Bạn có thể sẽ gặp một số triệu chứng khó chịu ở mắt như:

 • Cộm mắt
 • Tầm nhìn mờ
 • Chói mắt
 • Khó chịu nhẹ mắt

Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết đi. Nếu bạn nghỉ ngơi và chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật.

Chăm sóc mắt sau mổ cận
Chăm sóc mắt sau mổ cận

Sau khi mổ có tái cận lại không?

Mổ mắt cận là một thủ thuật để tái cấu trúc giác mạc và điều chỉnh cận thị không phải là một ca phẫu thuật phức tạp. Do đó, mức độ an toàn của các ca phẫu thuật này là rất cao. Nếu bạn thực hiện tốt các hướng dẫn chăm sóc sau khi mổ cận mà bác sỹ nhãn khoa đưa ra thì thì việc tái cận rất khó xảy ra. Vậy những trường hợp tái cận là do đâu? Các yếu tố sau có thể khiến cận thị trở lại sau khi mổ:

 • Bị cận thị cao.
 • Đồng thời mắc chứng loạn thị (hình dạng giác mạc không đều).
 • Làm việc quá mức làm mắt bị mỏi.
 • Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều.
 • Sự lão hóa do tuổi tác.
 • Dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.
 • Thiếu vitamin A.
 • Các bệnh về mắt mắc phải như đục thủy tinh thể hoặc bệnh võng mạc
 • Bệnh tiểu đường

Địa chỉ uy tín mổ cận tại Hà Nội

Bệnh viện mắt Việt Nhật

Bệnh viện Mắt Việt Nhật một trong những bệnh viện nhãn khoa có chất lượng khám, chữa bệnh hàng đầu Hà Nội. Đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, bên cạnh đó còn có sự phối hợp giữa các chuyên gia nhãn khoa Việt Nam và quốc tế. Trang thiết bị hiện đại đặc biệt là hệ thống máy phẫu thuật mắt sử dụng laser chữa trị các tật khúc xạ vô cùng hiện đại.

Bệnh viện Mắt Việt Nhật hướng tới cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuyên sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Với tác phong phục vụ chuyên nghiệp, khám sàn lọc kỹ lưỡng, đánh giá và tư vấn trước phẫu thuật hoàn chỉnh, kết hợp với thực hành đạo đức và phẫu thuật tỉ mỉ là đặc điểm nổi bậc làm nên sự nổi tiếng tại bệnh Viện Mắt Việt Nhật.

Bệnh viện Mắt Hà Nội

Bệnh viện Mắt Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín nổi tiếng trong giới y khoa khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện và quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Haute Autorité de Santé (HAS) của Cộng hòa Pháp từ năm 2018. Với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại luôn cập nhập các tiến bộ kỹ thuật mới. Đây sẽ là địa chỉ thăm khám, mổ xóa cận hiệu quả hạn chế tối đa biến chứng sau mổ cho bạn.

Bệnh viện mắt Trung Ương

Bệnh viện Mắt Trung Ương là bệnh viện đầu ngành chuyên khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế. Ngoài vai trò khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong và ngoài nước thì đây còn là nơi đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế. Bệnh viện Mắt Trung Ương là ngân hàng mắt đầu tiên của cả nước nơi đây thu nhân, đánh giá và bảo quản giác mạc của người hiến tặng trên khắp cả nước để cấy ghép cho những bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Trung Ương không ngừng lớn mạnh, luôn đào tạo và trao dồi kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ y bác sỹ. Hệ thống, trang thiết bị cũng liên tục được đổi mới, cải tiến. Đây sẽ là địa chỉ khám và chữa trị các tật khúc xạ đặc biệt là mổ cận thị uy tín và an toàn nhất.

Địa chỉ uy tín mổ cận tại Hồ Chí Minh

Bệnh viện mắt Hồ Chí Minh

Bệnh viện mắt Hồ Chí Minh hay còn gọi là bệnh viện Mắt Điện Biên Phủ là một trong những bệnh viện đầu ngành hạng I về nhãn khoa ở miền Nam. Bệnh viện với 25 khoa nghiên cứu chuyên sâu đảm bảo đáp ứng mọi công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó trang thiết bị vô cùng hiện đại với đầy đủ các thiết bị nhập từ nước ngoài có chất lượng cao.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, bệnh viện mắt Hồ Chí Minh còn là nơi đào tạo y khoa cho các bệnh viện tuyến dưới.  Đây là địa chỉ đáng tin cậy để khám chữa các bệnh về nhãn khoa đặc biệt là mổ cận thị đấy.

Bệnh viện mắt Sài Gòn

Bệnh viện Mắt Sài Gòn sau hơn 16 năm hoạt động hiện nay đã trở thành đơn vị y tế hàng đầu ở Việt Nam với 8 chi nhánh được xây dựng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với đội ngũ y bác sỹ giàu y đức, kinh nghiệm lâu năm cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại nên được nhiều người tin tưởng, lựa chọn làm nơi điều trị các bệnh về mắt.

Quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Các phương pháp mổ cận hiện nay đều được chứng minh an toàn, hiệu quả cao tuy nhiên vẫn có 5% nguy cơ bị tái cận sau phẫu thuật.

Mắt có khả năng tái cận cao nếu trước đó phẫu thuật dưới 18 tuổi, mổ cận khi mắt chưa ổn định độ cận, không chăm sóc mắt sau phẫu thuật khiến mắt hồi phục không tốt,…

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mổ cận thị là như thế nào. Từ đó sẽ có những định hướng và lựa chọn nơi khám chữa trị thích hợp với bản thân hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời bởi các các bác sĩ chuyên khoa Mắt hàng đầu Việt Nam nhé.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *