Que thử thai 2 vạch và những lưu ý về hiện tượng Dương Tính Giả

Que thử thai có hai vạch là do nồng độ hCG trong nước tiểu vượt quá ngưỡng tối thiểu
>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Sử dụng que thử thai là phương pháp chủ động và đơn giản nhất giúp chị em kiểm tra rằng mình đã mang thai hay chưa. Một que thử nhỏ nhắn như vậy làm thế nào mà nó có thể biết được sự thay đổi kì diệu đang diễn ra trong cơ thể bạn? Que thử thai 2 vạch cho kết quả dương tính, tức là tỷ lệ mang thai cao. Nhưng không phải lúc nào kết quả này cũng chính xác. Cùng làm rõ hơn về điều này trong bài viết dưới đay:

Que thử thai là gì? Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai là một dụng cụ test nhanh nhằm phát hiện phụ nữ đã mang thai hay chưa. Cơ chế hoạt động của nó dựa vào nồng độ hCG có trong nước tiểu. Đây là viết tắt của hormone Chorionic gonadotropin.

Theo đó, khi trứng gặp tình trùng và tạo thành hợp tử rồi phát triển thành phôi thai cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là sự tăng tiết hCG sau khi phôi bám vào thành tử cung. Khi mới hình thành nồng độ này khá thấp nhưng sẽ tăng nhanh sau một thời gian ngắn. Cứ mỗi 72 giờ sẽ tăng lên gấp đôi. Và tiếp tục tăng trong suốt 8 – 11 tuần đầu của thai kỳ. Sau đó nó sẽ chững lại và giảm dần.

Phụ nữ không mang thai thì nồng độ hCG này sẽ dưới 5 mIU/ mL. Trên 25 mIU/ mL là sẽ cho kết quả dương tình. Còn ở giữa khoảng trên thì chưa thể khẳng định mà cần theo dõi thêm. Thực tế thì nồng độ này khác nhau ở mỗi phụ nữ và không có con số khẳng định chính xác. Chúng ta chỉ theo dõi liệu nồng độ hCG có nằm ở trong mức trung bình phổ biến và có sự gia tăng trong các tuần tiếp theo hay không.

Que thử thai có hai vạch là do nồng độ hCG trong nước tiểu vượt quá ngưỡng tối thiểu
Que thử thai có hai vạch là do nồng độ hCG trong nước tiểu vượt quá ngưỡng tối thiểu

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Hiện nay có rất nhiều các hãng cũng như loại que thử thai khác nhau trên thị trường. Khi mua thì bên trong các hộp đựng sản phẩm hoặc bao bì đều có hướng dẫn một cách chi tiết nhất về cách dùng. Nhưng hầu hết đều có các bước cơ bản sau:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Bước 1: Người dùng đi tiểu sẽ lấy nước tiểu vào cốc đựng.
 • Bước 2: Xé rách bao bọc bên ngoài que thử thai.
 • Bước 3: Tay bạn sẽ cầm ở đầu lớn của que thử thai sao cho mũi tên sẽ hướng xuống dưới.
 • Bước 4: Cắm que thử thai vào trong cốc nước tiểu. Phần đuôi mũi tên sẽ là vạch giới hạn, phần ngập trong nước sẽ không vượt quá mũi tên.
 • Bước 5: Chờ khoảng 4 – 5 phút sau thì đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử thai:

 • Có 1 vạch màu đỏ hồng: Âm tính. Không mang thai.
 • Có 2 vạch màu đỏ hồng: Dương tính. Khả năng mang thai cao.
 • Không có vạch xuất hiện: Kết quả sai. Thử lại lần nữa để khẳng định.

Thông thường khi nghi ngờ thì các chị em sẽ mua từ 2 – 3 que của các nhãn hiệu que thử thai khác nhau cùng kiểm tra một lúc để có được độ tin cậy cao hơn.

Các trường hợp que thử thai hai vạch

Trên thực tế không phải lúc nào que thử thai cũng cho kết quả rõ mồn một mà chỉ cần nhìn chúng ta cũng phát hiện được. Bởi vậy mặc dù cùng là hiển thị que thử thai 2 vạch nhưng lại có 3 trường hợp khác nhau:

Que thử thai hai vạch đậm

Que thử thai chính là một dụng cụ đơn giản mà chị em có thể dễ dàng thực hiện được một cách nhanh chóng xác định xem mình đã mang thai hay chưa. Độ chính xác của phương pháp chẩn đoán này khá cao. Bạn có thể nhìn theo hướng dẫn và làm tại nhà được. Không cần phải lấy số xếp hàng khá cập rập như khi khám thai tại các bệnh viện hay phòng khám tư. Một trong những dấu hiệu mang thai sớm đó chính là que thử thai có hai vạch đậm. Đây là trường hợp có độ chính xác cao nhất.

Nhưng cũng có trường hợp khi thử que thì cho hai vạch đậm đến khi đi siêu âm lại không có thai. Giải thích điều này các chuyên gia sinh sản cho rằng có thể nguyên nhân đến từ chất lượng que thử thai không được đảm bảo. Lúc này bạn cần mua thêm một vài que của hãng khác cùng thử một lúc. Kết quả đồng đều nhau khi đó bạn có thể khẳng định mình có hay không. Còn nếu không giống thì cách tốt nhất là đến các cơ sở y tế thăm khám.

Que thử thai 2 vạch mờ

Bạn nghĩ một trong hai vạch luôn đậm còn vạch còn lại mờ hay đậm thì tuỳ là không đúng. Cũng có trường hợp cả hai vạch sau khi nhúng vào nước tiểu và đợi sau khoảng 5 phút thấy cả hai vạch đều mờ. Nguyên nhân có thể đến từ một trong các lý do sau:

 • Thử thai quá sớm, nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao nên chỉ hiển thi hai vạch mờ.
 • Bạn rút que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm cho nên sự phản ứng của hCG với phân tử trong que thử không đủ.
 • Hay như việc thử thai sai thời điểm.

Tuy vậy nhưng nếu cho 2 vạch mờ thì khả năng mang thai của bạn cũng ở ngưỡng cao. Để khẳng định thêm kết quả thì bạn có thể thử lại băng que khác theo đúng hướng dẫn hoặc thử ở thời điểm khác.

Que thử thai 2 vạch mờ thì kết quả được đọc là dương tình. Nhưng để khẳng định thì chúng ta cần thử lại thêm một lần nữa
Que thử thai 2 vạch mờ thì kết quả được đọc là dương tình. Nhưng để khẳng định thì chúng ta cần thử lại thêm một lần nữa

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Dù là vạch có đậm hay mờ nhưng khi bạn nhìn thấy trên phần bảng hiện thị có sự xuất hiện của hai vạch đồng nghĩa với việc khả năng mang thai của người thử rất cao. Và mờ này có thể là do bạn rút ra sớm hoặc thử thai ở thời điểm quá sớm khiến cho nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ để lên được vạch đậm. Lúc này chúng ta nên đợi thêm vài ngày nữa thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Hiện tượng dương tính giả, que thử thai hai vạch mà không có bầu

Kể cả trường hợp que thử thai sau khi bạn dùng lên hai vạch rõ ràng nhưng cũng chưa thể khẳng định chắc chắn rằng mình đang có thai. Bởi vì cơ chế hoạt động của nó dựa vào nồng độ hormon hCG trong nước tiểu đạt ngưỡng xác định sẽ làm vạch thứ hai hiện lên. Mà hCG trong nước tiểu tăng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cho hiện tượng dương tính giả:

Người phụ nữ vừa sảy thai hoặc phá thai trước đó

Khi trứng gặp tình trùng và xảy ra hiện tượng thụ tinh thành công, hormon thai kỳ là hCG cũng bắt đầu tăng tiết. Nếu bạn bị đình chỉ thai một cách đột ngột bằng cách phá thai hoặc do vừa mới sảy thì cơ thể cũng cần có một thời gian để từ từ thích ứng. Lúc này hCG mới từ từ giảm tiết cho đến khi trở về ngưỡng bình thường trước khi mang thai. Trong khoảng thời gian đó thì chúng ta thử nước tiểu vẫn sẽ cho kết quả hai vạch trên que thử thai và nhiều người nhầm tưởng rằng thai nhi vẫn phát triển trong cơ thể mình.

Chửa trứng

Chửa trứng là một bệnh lý. Những người chửa trứng thường là do sự bất thường của gene, khi đó các bánh rau của phôi thai sẽ có một phần hay toàn bộ thoái hoá thành những túi dịch nhỏ và kết thành chùm giống như những chùm nho. Sự phát triển của những túi nang này lấn át luôn phôi thai. Đa số chửa trứng đều lành tính nhưng không loại trừ được các trường hợp diễn biến xấu dẫn tới các hậu quả như băng huyết, xâm lấn gây thủng tử cung, ung thư,… Bởi vì thai kì vẫn diễn ra nên nồng độ hCG trong nước tiểu vẫn có sự tăng tiết nên vẫn ra kết quả hai vạch như bình thường. Mặc dù phôi thai khi đó phát triển rất kém hoặc không phát triển. Và cần phải phẫu thuật để cắt bỏ. Sau khi cắt thì nồng độ hCG sẽ trở lại bình thường.

Hình ảnh các nang dày đặc trông như chùm nho choán vị trí bên trong tử cung trong chửa trứng
Hình ảnh các nang dày đặc trông như chùm nho choán vị trí bên trong tử cung trong chửa trứng

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc tây y khi vào cơ thể còn có những tác dụng kích thích tiết hormon hCG làm cho kết quả có sự sai lệch mặc dù bạn không mang thai. Ví dụ rõ nhất là thường thấy trên một số thuốc dùng trong điều trị vô sinh.

Gặp vấn đề về sức khoẻ

Một số phụ nữ gặp các vấn đề như trong độ tuổi tiền mãn kinh có sự rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng tuyến yên, phụ nữ bị ung thư buồng trứng, các bệnh ở phổi, thận, gan, dạ dàng, bàng quang, u nang buồng trứng, nhiễm trùng tiết niệu… có khả năng làm ảnh hưởng tới kết quả thử thai. Bởi một số kháng thể đó sẽ liên kết với các phân tử có trong bộ dụng cụ thử thai khiến cho nó báo ra kết quả sai lệch.

Đọc kết quả sai thời điểm

Trong tờ hướng dẫn của hầu hết các que thử thai đều có ghi rõ là nên đọc kết quả sau 4 – 5 phút thử. Không để thời gian quá lâu sau 10 – 30 phút. Một vạch có nghĩ là bạn không mang thai, hai vạch thì khả năng có thai cao. Nhưng có một số người lại thấy que thử mãi sau 30 phút mới lên hai vạch thì kết quả này là sai và không được công nhận. Chúng ta chỉ ghi nhận kết quả trong thời gian được khuyến nghị mà thôi.

Chất lượng que thử thai

Khi mua que thử thai chúng ta cũng phải rất lưu ý đến vấn đề chất lượng của nó. Bởi vì que không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn kết quả cũng không đáng tin. Thông thường que thử thai được bán tại các hiệu thuốc rất phổ biến. Bạn nên chọn những địa chỉ tin tưởng và những nhãn hàng có thương hiệu trên thị trường nhằm đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao.

Nữ giới đang tiêm hCG

Trong một số bệnh lý hoặc nhiều trường hợp chị em có tiêm trực tiếp hCG như kích thích chín và rụng trứng cho phụ nữ hiếm muộn. Lúc này thì khi thử thai bằng que sẽ cho tỷ lệ hai vạch khá cao. Nhưng trên thực tế việc mang thai không xảy ra.

Phụ nữ hiếm muộn thường được bác sĩ tiêm hCG để kích thích chín và rụng trứng
Phụ nữ hiếm muộn thường được bác sĩ tiêm hCG để kích thích chín và rụng trứng

Giải thích que thử thai hai vạch mà vẫn có kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu để chị em nghi ngờ rằng mình có thai đó chính là trễ kinh. Tức là theo số ngày trong chu kì hành kinh thì đáng ra mình nên đến ngày rồi mà chưa thấy, khả năng cao là có thai. Lúc này để khẳng định hơn thì họ sẽ đi mua que thử về test lại. Nhưng cũng có một số chị em phản ánh rằng thử que lên 2 vạch rồi mà vẫn có kinh. Chuyện thật như đùa. Lý giải cho điều này các chuyên gia giải thích rằng nguyên nhân là do:

 • Một số lý do đã được giải thích ở trên về việc khi bạn thử que 2 vạch nhưng thực chất không có bầu. Đó là do tác dụng phụ của thuốc, gặp vấn đề về sức khoẻ, đọc kết quả sai thời điểm…
 • Thời điểm thi thai lại trùng hợp chính vào chu kì kinh của bạn. Lúc này túi ối mới phát triển và vẫn có khoảng trống giữa nó với niêm mạc tử cung. Và niêm mạc tử cung vẫn có thể bong ra tạo thành máu kinh thoát ra ngoài.
 • Mang thai ngoài tử cung: Đây là trường hợp cấp cứu khi mang thai. Mang thai ngoài tử cung tức là có phôi thai phát triển nhưng không làm tổ đúng vị trí. Bởi vậy rất dễ sảy thai và gây chảy máu âm đạo. Nhiều người lầm tưởng máu này với máu kinh nguyệt nhưng thức chất đó là do phôi thai đang bị đẩy ra ngoài hoặc hiện tượng xuất huyết.

Khi nào nên dùng que thử thai sẽ cho độ chính xác cao

Rất nhiều người muốn biết vậy thử thai lúc nào, sau bao lâu khi quan hệ thì mới cho kết quả có độ chính xác cao. Biết được có thai hay không càng sớm càng tốt là điều mong muốn của hầu hết các cặp đôi. Thời điểm bạn nên thử là:

 • Thông thường thì quá trình thụ thai thành công cần ít nhất 7 ngày, khi đó nồng độ hCG mới đạt ngưỡng tối thiểu. Lúc này bạn thử nước tiểu mới cho lên vạch để xác định có hay không mang bầu. Vậy nên sau khi bạn quan hệ từ 1 – 2 tuần mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì có thể thử được rồi.
 • Khi phát hiện ra trễ kinh trên 1 tuần là chúng ta có thể thử. Thời gian này là khá chuẩn đối với những người có chu kì kinh nguyệt đều. Nhưng với người chu kì không đều thì khá khó để xác định một cách chính xác thời gian thích hợp. Lúc này cách tốt nhất là nên đi thử máu và siêu âm tại bệnh viện.
 • Xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm như chảy máu âm đạo, cảm giác mệt mỏi, nôn nghén, tâm trạng thất thường, thay đổi khẩu vị, quầng vú thâm, ngực sưng…
 • Nên thử vào buổi sáng khi nồng độ hCG được tiết ra nhiều nhất.
Thời điểm thử thai tốt nhất là buổi sáng, khaonrg 1 tuần sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn
Thời điểm thử thai tốt nhất là buổi sáng, khaonrg 1 tuần sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Khi dùng que thử thai các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Khi chọn quê thử thai cần chọn loại của các hãng uy tín. Kiểm tra kĩ các thông tin trên sản phẩm, nhất là hạn sử dụng để đảm bảo có độ chính xác.
 • Không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng hoặc không dùng lại que đã dùng rồi.
 • Sử dụng que theo đúng hướng dẫn.
 • Trước khi thử nên hạn chế uống nước để tránh pha loãng nồng độ hCG đang có trong nước tiểu trước đó.
 • Khi thử thai cho kết quả mờ, chưa thể khẳng định chính xác thì chị em có thể để mấy hôm nữa thử lại hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Que thử thai chỉ có tác dụng cho bạn biết là khả năng có bầu hay chưa chứ không thể phát hiện các trường hợp chửa trứng hay chửa ngoài tử cung. Điều này chỉ được phát hiện thông qua siêu âm.

>>>Xem thêm

Một số nhãn hiệu que thử thai có độ tin cậy cao hiện nay

Nếu bạn là một tay mơ khi đi lựa chọn que thử thai và bị chóng ngợ giữa rất nhiều nhãn hiệu khác nhau thì dưới đây là một số gợi ý khá uy tín dành cho bạn:

Que thử thai Sakura

Đây là sản phẩm made in Japan được biết đến là sản phẩm thông dụng nhất hiện nay trên thị trường. Một sản phẩm này sẽ bao gồ các dụng cụ sau: que thử thai, cốc nhựa đựng nước tiểu và một túi chống ẩm. Cách dùng không khác gì so với hướng dẫn được đưa ra ở trên. Chỉ sau 5 phút thực hiện đúng các thao tác bạn đã có thể biết được mình có thai hay chưa. Giá thành của hãng này cũng khá phải chăng, một set như vậy khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng.

Que test thử thai Sakura
Que test thử thai Sakura

Que thử thai Amestick

Amestics là que thử thai được dùng ở rất nhiều các cơ sở y tế chuyên nghiệp và được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc. Đây là một thương hiệu đến từ Hoa Kỳ. Độ chính xác cao. Chỉ sau khoảng 5 – 7 ngày quan hệ bạn thử nước tiểu với Amestick thì biết được âm tính hay dương tính. Giá thành cũng rẻ. Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ 1 sản phẩm mà thôi. Trong đó có đầy đủ dụng cụ là que thử thai, cốc đựng nước tiểu và túi chống ẩm.

Que thử thai Biolife

Một hàng top nữa cũng được các chị em mua và sử dụng khá nhiều khi muốn biết mình mang thai hay chưa đó là que thử Biolife. Chỉ sau 3 – 5 phút cho que thử vào cốc đựng nước tiểu là bạn đã có thể lấy ra đọc kết quả. Nhanh, gọn avf độ chính xác cao. Sản phẩm có phần nhỉnh hơn so với các hãng khác. Giá một set là 20.000 – 25.000 đồng.

Que thử thai Tick Tick

Đây là một trong những dòng sản phẩm xuất hiện từ rất lâu tại thị trường Việt Nam và đã có được chỗ đứng cho riêng mình. Nhờ thiết kế bao bì bắt mắt với màu hồng đặc trưng và bức tượng nữ thần tự do in nổi bật nên nhiều khi chị em còn chưa kịp nhìn chính xác sản phẩm mà chỉ cần thấy màu hồng đã với tay lựa luôn ra quầy thanh toán. Điều này cho thấy sự thông dụng và phổ biến của nó. Giá một set cũng khá rẻ 10.000 – 15.000 đồng.

Như đã nói ở trên thì hầu hết các cặp đôi trong đó đặc biệt là người phụ nữ rất mong muốn biết được sớm rằng mình có hay không đã mang thai. Nó giúp cho họ có được sự chuẩn bị tốt nhất về tất cả mọi mặt trong việc chào đón đứa trẻ đến với thế giới này hoặc là những quyết định khác cho tương lại sau này. Mặc dù tỷ lệ chính xác rất cao, lên đến 97% nhưng việc cần thiết nữa sau khi que thử thai 2 vạch đó chính là đi khám bác sĩ để có kết luận đúng nhất, đảm bảo sức khoẻ cho người phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *