Huyệt Bách Hội nằm ở đâu? Có tác dụng chữa bệnh gì?

Huyệt Bách Hội là huyệt đạo có vị trí quan trọng trong việc điều trị bệnh. Vì vị trí này tập trung một hệ thống dây thần kinh trong cơ thể. Cùng với đó, huyệt này có thể nhận biết một cách dễ dàng, cho nên thuận tiện cho chúng ta khi tự xoa bóp, bấm huyệt tại nhà để cải thiện sức khỏe. Vậy huyệt đạo này có những tác dụng nổi bật nào? Cách bấm huyệt tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Huyệt Bách Hội là gì? Vị trí xác định

Huyệt Bách Hội là sự kết hợp của 2 từ có ý nghĩa đặc biệt. “Bách” là từ mang ý nghĩa là trăm, là nhiều. “Hội” là từ chỉ nơi hội tụ của các đường kinh khí. Qua đó, chúng ta thấy được rằng, huyệt Bách Hội là nơi hội tụ và giao nhau của nhiều đường như kinh Dương, kinh Can và mạch Đốc. 

Ngoài ra huyệt còn có một số tên gọi khác như huyệt thiên mãn, tam dương, dương ngũ hội, quỷ môn, điên thượng, nê hoàn cung, và thiên sơn. Đây là một trong 28 huyệt thuộc đường mạch Đốc, là sự kết nối quan trọng với đường kinh lạc trong cơ thể, và cũng là nơi giao nhau giữa mạch Nhâm và mạch Đốc.

Vị trí của Huyệt Bách Hội: Nằm ở giao điểm của đường thẳng giữa đỉnh đầu và đường nối liền các phần đầu dọc theo trên của 2 bên tai. Để xác định huyệt này dễ dàng, có thể thực hiện như sau:

 • Đưa 2 bàn tay lên đầu lòng bàn tay úp, trong đó 2 ngón tay cái đặt vào 2 lỗ tai.
 • 2 ngón tay giữa của mỗi bàn tay đặt về phía đỉnh đầu sao cho 2 đầu ngón tay này chạm nhau, các ngón tay khác ôm lấy đầu.
 • Nơi giao nhau giữa hai ngón tay giữa chính là huyệt Bách Hội.
Vị trí của huyệt Bách Hội
Vị trí của huyệt Bách Hội

Đặc tính của huyệt Bách Hội

 • Đây là huyệt đạo nằm ở vị trí trung tâm, là nơi giao nhau của lục phủ ngũ tạng.
 • Vì huyệt liên kết mật thiết với nhiều dây thần kinh nên có nhiều chức năng quan trọng trong đó chức năng chính là tức phong, khai khiếu, tiềm can dương, định thần, thăng dương,… hỗ trợ điều trị các loại bệnh như ngạt mũi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, tim đập nhanh.

Tác dụng của huyệt Bách Hội đối với sức khỏe

Vì là nơi hội tụ của nhiều kinh mạch nên huyệt Bách Hội có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến dây thần kinh trung ương. Có thể kể đến một số công dụng nổi bật như sau:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Điều trị rối loạn tiền đình, cải thiện tình trạng huyết áp thấp: Khi tác động lên huyệt này sẽ làm lưu thông khí huyết, tăng biên độ sóng cho cơ thể, giúp thành mạch đàn hồi tốt hơn. Từ đó mà các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hay ù tai cũng sẽ được giảm thiểu và cải thiện rõ rệt.
 • Giúp tinh thần thoải mái và đầu óc minh mẫn: Day bấm huyệt này có tác dụng làm ấm cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất, lưu thông khí huyết. Nhờ vậy mà làm cho tinh thần thư giãn và đầu óc tỉnh táo hơn. Nếu thực hiện đều đặn việc bấm huyệt này, sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trước những căng thẳng trong cuộc sống, và kiểm soát được những hành động tiêu cực rối loạn.
 • Cải thiện tình trạng mất ngủ: Huyệt liên quan đến các hệ thần kinh nên day bấm huyệt sẽ giúp tinh thần thoải mái, loại bỏ ưu phiền, bớt suy nghĩ tiêu cực và từ đó mà ngủ ngon giấc hơn.
 • Tăng cường trí nhớ, lưu thông tuần hoàn máu: Theo y học cổ truyền, việc chải đầu bằng tay tốt nhiều hơn so với việc chải bằng lược, việc này có tác dụng massage não bộ, kích thích máu được lưu thông hơn, máu được dẫn truyền đến các bộ phận trên cơ thể. Nó có tác dụng làm cho trí nhớ được cải thiện hơn, khắc phục các triệu chứng nặng của bệnh Parkinson, Alzheimer.

Cách bấm huyệt huyệt Bách Hội tại nhà

Huyệt Bách Hội vô cùng quan trọng, tác động đến dương khí của toàn cơ thể. Để đạt hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Cho người bệnh thư giãn tinh thần. Để bàn tay nắm hờ, ngón tay giữa hơi khum lại sau đó đặt vào vị trí sao cho vuông góc với huyệt. Phần gốc bàn tay (nằm ở vị trí cổ tay) đặt áp vào phía trên tai để lấy điểm tựa.
 • Bước 2: Dùng ngón tay giữa day và ấn vào huyệt với một lực đủ mạnh theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 phút. Cần chú ý day nhịp nhàng, không quá mạnh để tránh làm tổn thương huyệt. Nếu không thực hiện bằng ngón tay có thể sử dụng vật thay thế khác như đũa, 5 – 6 chiếc tăm buộc chặt lại cũng có tác động tương tự lên huyệt.
 • Bước 3: Sau khi bấm huyệt xong, cho người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu muốn đạt hiệu quả rõ rệt hơn có thể tiếp tục thực hiện thêm một vài lần.
Cách bấm huyệt Bách Hội hiệu quả tại nhà
Cách bấm huyệt Bách Hội hiệu quả tại nhà

Một số lưu ý quan trọng khi day bấm huyệt Bách Hội

Để quá trình thực hiện diễn ra hiệu quả, khi thao tác bấm huyệt, người bệnh nên chú ý một số điều như sau:

 • Kiên trì thực hiện trong khoảng 15 – 30 ngày, mỗi ngày 20 – 30 phút để đảm bảo hiệu quả
 • Mỗi lần day, ấn, bấm huyệt phải đảm bảo có một lực đủ mạnh và thao tác nhịp nhàng.
 • Không nên thực hiện nhiều lần trong ngày với những người có sức khỏe bình thường. Nếu muốn giảm căng thẳng và thư giãn thì chỉ nên thực hiện 1 lần, mỗi lần trong 30 phút.
 • Với những người bệnh có thể điều chỉnh liệu trình theo hướng dẫn của thầy thuốc.
 • Trong khi thực hiện quá trình day bấm huyệt nếu thấy hiện tượng toát mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, mạch và tim đập nhanh,… thì nên ngừng lại. Sau đó để người bệnh nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần, thấm mồ hôi và cho người bệnh uống nước ấm.
 • Không được bấm huyệt cho những trường hợp có bệnh lý về da đầu, người mắc bệnh truyền nhiễm, có khối u, hay đang sốt cao.
 • Không nên quá lạm dụng việc day, bấm huyệt và phải tuân thủ theo những nguyên tắc của liệu trình. Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tổn hại dương khí và có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tạm kết

Vừa rồi chúng ta đã được biết thêm về một loại huyệt đạo có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện một số những bệnh lý trên cơ thể người. Mong rằng từ bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về vị trí, tác dụng cũng như có thể áp dụng bấm huyệt vị này để cải thiện sức khỏe cho bản thân.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *