Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Khô: Giá bán, Cách sử dụng, Cách pha trà

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô thường được mọi người ưa chuộng hơn vì thời gian bảo quản dài và dễ dùng hơn so với hàng tươi. Vậy nấm đông trùng hạ thảo khô thường được bảo quản và sử dụng như thế nào, giá bán đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đây là đông trùng hạ thảo được sấy khô nhằm giảm độ ấm trong nấm xuống còn 3 – 5%. Khi đó, trùng thảo có thể dễ dàng vận chuyển và thời gian dùng được lâu hơn, mà vẫn giữ được hàm lượng lưỡng chất và hoạt tính sinh học của nấm. Thông thường, để có được 1g đông trùng hạ thảo sấy khô sẽ cần 7 – 10g nấm đông trùng hạ thảo tươi.

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo khô
Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo khô

Hiện tại, trên thị trường có 3 công nghệ sấy khô được áp dụng phổ biến. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Công nghệ Sấy nhiệt Sấy lạnh Sấy thăng hoa
Cơ chế tác động Dùng nhiệt tác động trực tiếp lên nấm. Nhiệt độ sấy trong khoảng 10 – 50°C. Sấy khô dựa trên sự thăng hoa của nước trong môi trường áp suất chân không.
Ưu điểm Chi phí thấp. – Giữ được dược chất.
– Thời gian bảo quản lâu.
– Giữ nguyên hàm lượng dược chất, hình dạng, màu sắc và hương vị của nấm tươi.
– Thời gian bảo quản lâu.
Nhược điểm – Làm thay đổi hình dạng, màu sắc, hương vị, hoạt chất của đông trùng hạ thảo tươi.
– Thời gian bảo quản ngắn.
Nấm dễ bị gãy vụn, màu không được đẹp, hương vị thay đổi. Chi phí cao gấp sấy nhiệt 8 – 10 lần.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Ăn trực tiếp

Trùng thảo sau khi sấy khô đã loại bỏ được bụi bẩn, cũng như các vi sinh vật có khả năng gây bệnh ở bề mặt nấm. Vì vậy, bạn có thể ăn trực tiếp bằng cách ngâm 2 – 3 sợi nấm với nước ấm trong vài phút cho nấm mềm ra, rồi sau đó nhai và nuốt từ từ.

Đối với nam giới bị thận hư, thận yếu, suy giảm chức năng sinh lý thì có thể áp dụng cách này để cải thiện tình trạng trên; đồng thời giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn.

Pha trà đông trùng hạ thảo khô uống hàng ngày

Đây là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo khô được nhiều người yêu thích, vì dễ thực hiện mà vẫn hấp thu được tối đa dược chất trong nấm. Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Lấy 1g nấm khô hoặc ít hơn tùy sở thích, rồi đem rửa sạch.
  • Sau đó đem hãm với nước sôi khoảng 20 – 30 phút là có thể uống được.
  • Bạn có thể thêm nhiều lượt nước để uống hết trong ngày.

Đối với cách trên, trùng thảo sau khi pha trà có thể dùng để ăn trực tiếp. Điều này giúp bạn không lãng phí các dưỡng chất còn sót lại trong xác trùng thảo sau khi hãm trà.

Pha trà đông trùng hạ thảo khô
Pha trà đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với rượu

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu là bài thuốc được phái mạnh vô cùng yêu thích. Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu trùng thảo trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn, ngăn ngừa lão hóa và đặc biệt hữu ích trong cải thiện vấn đề yếu sinh lý ở nam giới.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như sau:

  • Xếp nấm khô vào trong bình thủy tinh.
  • Rót rượu vào bình sao cho ngập toàn bộ bề mặt nấm. Thông thường tỉ lệ ngâm là 3 – 5g khô thì dùng 1 lít rượu, tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh lượng rượu theo sở thích.
  • Sau đó đậy nắp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời khoảng 1 tháng là có thể dùng được.

Đối với cách dùng đông trùng hạ thảo này, bạn có thể có thêm nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử… vào ngâm cùng để tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong

Nếu trùng thảo ngâm rượu được các đấng mày râu yêu thích, thì đông trùng hạ thảo ngâm mật ong lại là bí quyết được nhiều chị em áp dụng để cải thiện nhan sắc, duy trì tuổi xuân và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, trong mật ong có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi kết hợp hai dược liệu này với nhau sẽ trở thành bài thuốc bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi và cải thiện nhiều chứng bệnh.

Cách thực hiện như sau:

  • Lấy khoảng 10 – 20g nấm khô ngâm cùng với 0,5 lít mật ong trong bình thủy tinh, đảm bảo mật ong ngập hoàn toàn bề mặt nấm.
  • Sau đó đậy nắp kín, sau khoảng 1 tuần là có thể dùng được.
  • Mỗi ngày uống 2 – 3 thìa mật ong trước bữa ăn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chế biến đông trùng hạ thảo khô thành các món ăn

Dùng đông trùng hạ thảo để nấu những món ăn bồi bổ cơ thể cho cả gia đình là cách được rất nhiều người áp dụng. Có rất nhiều cách chế biến đông trùng hạ thảo khô như nấu lẩu, hầm với ba ba hoặc thịt dê, cá hấp, chưng với yến…. Tuy nhiên cách nấu đông trùng hạ thảo khô đơn giản và được áp dụng phổ biến nhất là nấu cháo.

Khi nấu cháo với dược liệu này, bạn chỉ cần thực hiện đơn giản theo cách sau:

  • Nấu cháo như bình thường, khi cháo gần chín thì cho trùng thảo khô vào.
  • Ninh thêm khoảng nửa tiếng với lửa nhỏ, sau đó nêm nếp gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức được.

Lưu ý: Đi chế biến trùng thảo thành các món ăn không được đun nấu ở nhiệt độ quá cao và thời gian quá dài, chỉ nên đun với lửa nhỏ và nấu tối đa 2 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, không dùng các loại nồi kim loại, mà nên thay bằng nồi đất hoặc sứ.

Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo
Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Nấm đông trùng hạ thảo khô thường được đóng gói theo hũ hoặc túi, bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Nếu mua với số lượng lớn, bạn nên chia thành nhiều hũ nhỏ để tiện sử dụng và bảo quản.

Trùng thảo khô có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 1 năm. Sau khoảng thời gian đó, hàm lượng dược liệu trong nấm sẽ giảm dần. Vì vậy, bạn không nên mua quá nhiều để tránh lãng phí.

Giá bán đông trùng hạ thảo khô

Với những lợi ích đối với sức khỏe, thị trường buôn bán đông trùng hạ thảo khô hiện nay rất sôi động với những mức giá bán khác nhau, có thể chênh lệch từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng. Đó là chưa kể đến các chương trình giảm giá, khuyến mãi được áp dụng liên tục nhằm câu kéo khách. Điều này khiến người mua hoang mang, không biết nên đặt niềm tin vào đâu.

Theo các chuyên gia trong giới, giá đông trùng hạ thảo khô hiện được chia thành hai dòng khác nhau:

  • Đông trùng hạ thảo khô tự nhiên Tây Tạng: Loại nấm này có giá bán cao nhất, khoảng 2 tỷ đồng/kg, hoặc giá có thể cao hơn khi sản lượng khai thác trong năm đó ít hay chất lượng nấm cao đột biến.
  • Đông trùng hạ thảo khô được nôi trồng: Mức giá của loại nấm này nằm trong khoảng từ 30 – 100 triệu đồng/kg. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công nghệ sấy, giống nấm, kỹ thuật và thời gian nuôi trồng….

Ví dụ: Đông trùng hạ thảo khô Thảo Tâm An được nuôi đủ ngày, chiều cao 8 – 10cm, dùng công nghệ sấy thăng hoa có giá bán niêm yết là 9200.000 đồng/hũ 200g.

Hộp đông trùng hạ thảo khô Thảo Tâm An
Hộp đông trùng hạ thảo khô Thảo Tâm An

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại nấm khô được rao bán với giá chỉ vài trăm ngàn đồng/kg. Đó thường là những loại trùng thảo đã bị rút hết dược chất, nấm nuôi cấy chưa đủ ngày hoặc sấy nhiệt…. các loại nấm này không những không mang lại hiệu quả, mà còn có thể gây hại cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn rất nhiều câu hỏi về trùng thảo khô, như cách dùng thế nào, đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu tiền 1kg…. Chúc bạn chọn mua được đông trùng hạ thảo chất lượng để chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.