Nấm Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Cách dùng, tác dụng, giá bán ra sao?

Bộ sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thảo Tâm An

Đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo là cây hay con? Tác dụng của đông trùng hạ thảo ra sao? Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho tốt? Giá bán đông trùng hạ thảo bao nhiêu?…Đây là 1 trong rất nhiều thắc mắc mà bạn đọc gửi tới Vatlytrilieu.vn. Sẽ không phải thổi phồng khi nói rằng nấm đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu thiên nhiên quý giá, giúp chăm sóc cho sức khỏe con người tốt nhất hiện nay. Vậy tại sao lại có những nhận định như vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là kết quả thu được từ sự kết hợp hoàn hảo ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viett với nấm Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes). Hình dạng của chúng nửa giống động vật với thân của ấu trùng bướm, nửa giống thực vật với phần nấm ký sinh được mọc lên từ thân ấu trùng. Dược liệu tự nhiên này thường xuất hiện tại những vùng núi cao trên 3000m so với mặt nước biển tại Tây Tạng.… những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng
Thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Chính vì địa điểm phân phối khó tiếp cận và khai thác, kết hợp với việc nấm hình thành và sinh trưởng phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Do đó, số lượng nấm tự nhiên hàng năm được khai thác chỉ khoảng 80kg. Số lượng ít ỏi này là một trong những lý do chính khiến vị thuốc này được nhiều người “săn” tìm để mang về sử dụng.

Ngoài cái tên đông trùng hạ thảo hay tên khoa học Cordyceps sinensis, dược liệu này còn được dân gian gọi với nhiều cách khác nhau như trùng thảo, nấm trùng thảo, hạ thảo đông trùng….

Phân loại đông trùng hạ thảo

Dựa theo nguồn gốc xuất xứ, cách bào chế… trùng thảo được chia thành các loại như sau:

Theo nguồn gốc xuất xứ

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Trùng hạ thảo được khai thác từ những ngọn núi cao tại Tây Tạng, Butan…. Trong đó, nấm Tây Tạng có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
  • Đông trùng hạ thảo nuôi cấy: Đây là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học khi tiến hành nuôi cấy nấm trên ấu trùng nhộng tằm, đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt…. Hàm lượng dưỡng chất trong nấm nhân tạo bằng khoảng 70 – 80% so với nấm tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi cấy nhân tạo
Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi cấy nhân tạo

Theo trạng thái

  • Đông trùng hạ thảo tươi: Đây là đông trùng hạ thảo vừa được thu hoạch. Dạng nấm này chỉ giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học khi được bảo quản ở 5°C trong vòng 1 tháng.
  • Đông trùng hạ thảo khô: Trùng thảo tươi được sấy khô bằng các phương pháp sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa, nhằm giảm độ ẩm trong nấm về mức 5% để giúp bảo quản và sử dụng được lâu, cũng như dễ dàng vận chuyển hơn.

Theo dạng bào chế

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con: Nấm được giữ nguyên hình dạng ban đầu sau khi khai thác và sấy khô.
  • Đông trùng hạ thảo dạng bột: Sau khi sấy khô, nấm được tán thành bột mịn để dùng dần.
  • Đông trùng hạ thảo dạng nước: Đây là trùng thảo sau khi được sơ chế, thì được bào chế thành dạng nước và có thể sử dụng luôn rất thuận tiện. Thường được dùng phổ biến cho trẻ nhỏ và người già.
  • Đông trùng hạ thảo dạng viên: Đây là phương pháp bào chế dưới dạng các viên nang, dễ uống và dễ mang theo người.
  • Dạng trà túi lọc: Trùng thảo được đóng gói thành túi nhỏ với khối lượng phù hợp, dùng để hãm trà uống hàng ngày.
Đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa – Giữ nguyên được dược chất
Đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa – Giữ nguyên được dược chất

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi và suy nhược

Trong dược liệu này có chứa hàm lượng lớn axit amin, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Các hoạt chất này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra oxy và ATP để nuôi dưỡng các tế bào và tăng cường hoạt động trao đổi chất.

Khi các tế bào được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để hoạt động, thì cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Vì vậy, vị thuốc này thường được sử dụng cho những người đang bị ốm, vừa trải qua phẫu thuật, điều trị bệnh….

Tăng cường sức đề kháng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, selen trong trùng thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Kết hợp với hàm lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa có trong nấm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Cải thiện chức năng não bộ

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy trùng thảo tác động đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ của chuột, làm giảm tỉ lệ mắc phải các hành động lỗi ở chuột già. Điều này đã mở ra nhiều nghiên cứu mới của các nhà khoa học về hiệu quả cải thiện chức năng não bộ của con người khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo.

Ức chế các tế bào ung thư

Với thành phần có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, dược liệu này có tác dụng ức chế các tế bào ung thư phát triển, bằng cách tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các chất tiêu diệt tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trùng thảo có tác dụng đối với các loại ung thư gồm: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư da.

Trị mất ngủ

Một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già đó là trị chứng mất ngủ kinh niên. Vì dưỡng chất cordycepin trong dược liệu này có tác dụng loại bỏ axit lactic, từ đó giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cải thiện chức năng sinh lý

Các thành phần dưỡng chất trong trùng thảo có tác dụng khắc phục tình trạng tinh trùng loãng, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…. Với những tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới kể trên, dược liệu này có mặt trong rất nhiều bài thuốc bổ thận, tráng dương dành cho các quý ông.

Đông trùng hạ thảo mang lại nhiều tác dụng cho nam giới
Đông trùng hạ thảo mang lại nhiều tác dụng cho nam giới

Làm đẹp

Một trong những công dụng của đông trùng hạ thảo khiến các chị em rất yêu thích, đó là thảo dược này giúp làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa. Bằng cách trùng hòa các gốc tự do – nguyên nhân chính khiến cơ thể già đi nhanh chóng. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ này đã được các hãng hãng mỹ phẩm, dược phẩm trên thế giới khai thác để cho ra đời các sản phẩm giúp chị em duy trì sự trẻ trung, xinh đẹp.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

Với thành phần có chứa hơn 17 loại axit amin, cùng với vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất dồi dào. Đặc biệt, có chứa hai dược chất quý, rất tốt cho sức khỏe nhưng ít được tìm thấy ở các loại thực phẩm khác, hoặc có tìm thấy thì hàm lượng cũng rất thấp là adenosine và cordycepin.

Do đó, đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý gồm:

  • Tim mạch.
  • Tiểu đường.
  • Xương khớp
  • Gout
  • Gan, thận.
  • Dạ dày.
  • Phổi.
  • Ung thư.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Ăn trực tiếp

Cách này thường chỉ áp dụng đối với trùng thảo khô, đã được loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn trong quá trình sấy. Với cách ăn đông trùng hạ thảo, bạn chỉ cần ngâm 1 – 2 sợi nấm với nước ấm cho đến khi nấm mềm, sau đó ăn trực tiếp.

Pha trà đông trùng hạ thảo

Bạn có thể dùng nấm tươi, khô hoặc các loại trà trùng thảo để pha đều được. Đối với các loại đông trùng hạ thảo được bào chế dạng trà túi lọc, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Còn đối với loại khô và tươi, bạn thực hiện theo cách sau:

  • Lấy 1g loại khô hoặc 7 – 10g loại tươi vào ấm trà.
  • Sau đó cho một lượng nước sôi vừa đủ vào ấm và hãm trong khoảng 30 phút.
  • Uống khi còn ấm nóng và có thể thay nước nhiều lần để uống trong ngày.
Pha trà đông trùng hạ thảo uống hàng ngày bồi bổ sức khỏe
Pha trà đông trùng hạ thảo uống hàng ngày bồi bổ sức khỏe

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Sự kết hợp giữa mật ong và hạ thảo đông trùng sẽ mang đến bài thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe, đồng thời giúp chị em cải thiện sắc đẹp sau một thời gian ngắn sử dụng. Chị em tiến hành theo hướng dẫn sau:

  • Lấy 10 – 20g nấm khô ngâm với 0,5 lít mật ong.
  • Sau 1 tuần thì dùng mỗi ngày 2 – 3 thìa cà phê trước bữa ăn.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo thường được dùng làm quà tặng hoặc tiếp đón những vị khách quý. Vì loại rượu này rất tốt cho sức khỏe, đồng thời còn có thể kết hợp với các vị thuốc quý khác như nhân sâm, nhung hươu… để làm tăng công năng trị bệnh.

Cách làm như sau:

  • Lấy 3 – 5g loại khô, hoặc 55g loại tươi cho vào bình thủy tinh.
  • Cho vào bình 0,75 – 1 lít rượu trắng khoảng 30°, đảm bảo lượng rượu ngập bề mặt nấm.
  • Đậy kín và để tại nơi thoáng mát khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.
  • Khi dùng không nên uống quá 20ml/ngày và nên uống trước bữa ăn.

Chế biến các món ăn

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo được nhiều người lựa chọn để hấp thụ tối đa dưỡng chất của chúng, đó là dùng để nấu những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Các món ăn bạn có thể tham khảo như nấu cháo, trùng thảo chưng yến, hầm gà, nấu lẩu, hầm với nhân sâm, bào ngư….

Cháo Đông trùng hạ thảo – Món ăn bổ dưỡng cho người già, người ốm bệnh
Cháo Đông trùng hạ thảo – Món ăn bổ dưỡng cho người già, người ốm bệnh

Giá bán đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo, kéo theo đó là mức giá cao thấp khác nhau, khó có thể kiểm định chất lượng sản phẩm có tương ứng với giá bán không.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên có thể lên đến 2 tỷ đồng/kg, vì đây là nấm có giá trị dinh dưỡng và hoạt tính sinh học cao nhất. Còn mức giá trùng thảo nhân tạo rẻ hơn, chỉ khoảng vài chục triệu đồng 1kg tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và công nghệ sấy.

Tuy nhiên trên thị trường, đặc biệt là tại các sàn thương mại điện tử, có đăng bán rất nhiều loại trùng thảo chỉ có giá vài trăm ngàn – vài triệu đồng/kg. Thực chất đó là các loại nấm đã được rút hết các dược chất để làm cao, làm thuốc… nên không còn giá trị chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, mức giá chênh lệch giữa các loại đông trùng hạ thảo còn phụ thuộc vào nguồn giống, kỹ thuật và thời gian nuôi cấy, công nghệ sấy, hàm lượng dưỡng chất….

Ví dụ: cùng một loại trùng thảo, có kỹ thuật và thời gian nuôi cấy giống nhau nhưng áp dụng công nghệ sấy khác nhau. Khi đó, giá bán nấm sấy nhiệt là thấp nhất, vì chi phí sấy thấp và quá trình sấy có thể làm thay đổi màu sắc, dưỡng chất trong nấm. Còn sấy thăng hoa có mức giá cao nhất, vì chi phí sấy cao gấp khoảng 8 – 10 lần sấy nhiệt, giúp giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị và dưỡng chất của nấm, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Loạn giá bán đông trùng hạ thảo trên các sàn thương mại điện tử
Loạn giá bán đông trùng hạ thảo trên các sàn thương mại điện tử

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt?

Được nghiên cứu và nhân giống bởi đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu cả nước, môi trường nuôi cấy được xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vô trùng, nhiệt độ và độ ẩm. Đông trùng hạ thảo Thảo Tâm An đã và đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Hiện tại, Thảo Tâm An có nấm trùng thảo tươi và khô, đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng với bảng giá đông trùng hạ thảo được niêm yết như sau:

Thông số Loại tươi Loại khô
Trọng lượng 55g 20g
Giá 180.000 đồng 920.000 đồng
Đặc điểm Dạng tươi, gồm đế

(trọng lượng 55g không tính đế)

Sấy khô theo phương pháp sấy thăng hoa, không gồm đế. Đảm bảo giữ nguyên vẹn dưỡng chất như nấm tươi.

Bộ sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thảo Tâm An

Bộ sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thảo Tâm AnQuý khách có thể đặt mua Đông Trùng Hạ Thảo theo thông tin liên hệ sau:

  • Website: Thaotaman.vn
  • Facebook: Facebook.com/thaotaman.vn
  • Điện thoại: 0862 353 789
  • Email: info@thaotaman.vn

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên tin chắc rằng đã giúp bạn giải đáp được những câu hỏi xoay quanh đông trùng hạ thảo như nguồn gốc xuất xứ, đông trùng hạ thảo có tác dụng gì và cách dùng đúng nhất. Tuy nhiên, dù trùng thảo tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá mức nhé.