Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi: Giá bán, Cách sử dụng, Bảo quản

Uống đông trùng hạ thảo tươi bằng cách pha trà

Trong số các loại đông trùng hạ thảo thì nấm đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người tìm mua để sử dụng. Vậy cách dùng đông trùng hạ thảo tươi ra sao? Giá bán đông trùng hạ thảo tươi bao nhiêu? Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sao cho tốt? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi là nấm vừa mới thu hoạch, chưa trải qua quá trình sơ chế, sấy hay bào chế thành các sản phẩm khác. Dựa vào nguồn gốc, dạng tươi cũng được chia làm hai loại như sau:

  • Trùng thảo tươi tự nhiên: Hiện nay loại nấm tươi này chỉ còn có ở vùng núi cao Tây Tạng, vì điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và môi trường tại đây thích hợp cho trùng thảo sinh trưởng và phát triển. Sản lượng nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên hàng năm khai thác được vô cùng ít, chỉ khoảng 50 – 80kg/năm.
  • Trùng thảo tươi nhân tạo: Đây là giống nấm được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm, vỏ trứng, gạo lứt… trong môi trường thí nghiệm. Chất lượng các loại trùng thảo nhân tạo sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố như môi trường nuôi cấy, kỹ thuật, thời gian nuôi cấy….
Nấm Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam
Nấm Đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

Trước khi hướng dẫn bạn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi, bạn cần rửa nấm với nước ấm sạch để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn bám trên nấm. Nếu dùng đông trùng hạ thảo tươi của Thảo Tâm An, thì bạn không cần phải rửa; vì nấm được nuôi trồng trong môi trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc rửa nấm có thể làm mất các bào tử nấm ở bề mặt.

Dưới đây là một số gợi ý về sử dụng trùng thảo tươi:

Đông trùng hạ thảo tươi pha trà

Cách đơn giản này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già, người bị ốm hoặc phụ nữ sau sinh cần bồi bổ cho cơ thể. Cách uống đông trùng hạ thảo tươi như sau:

  • Lấy khoảng 10g nấm tươi hãm với một lượng nước vừa đủ trong 30 phút.
  • Sau đó uống trực tiếp, bạn có thể cho thêm một ít mật ong để làm tăng thêm hương vị của trà.

Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước pha trà mỗi lần, đồng thời bạn có thể thêm nhiều lượt nước trong ngày để uống thay nước lọc.

Uống đông trùng hạ thảo tươi bằng cách pha trà
Uống đông trùng hạ thảo tươi bằng cách pha trà

Nấu chè với hạt sen, long nhãn

Món chè được nấu từ trùng thảo với hạt sen và long nhãn không chỉ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, mà còn giúp làm đẹp da rất tốt. Bạn có thể nấu chè theo hướng dẫn dưới đây:

  • Chuẩn bị: Trùng thảo, hạt sen, long nhãn và đường phèn với lượng vừa đủ.
  • Trùng thảo tươi ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cho một lượng nước vào nồi đun sôi cùng với đường phèn khoảng 5 – 7 phút.
  • Sau đó cho tiếp hạt sen, long nhãn vào đun sôi.
  • Sau 10 phút thì cho nấm vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với mật ong

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với mật ong không chỉ có tác dụng giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất trong thời gian dài, mà còn giữ được hương vị của nấm tươi. Uống một lượng nhỏ trùng thảo ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, da dẻ trở nên hồng hào và mịn màng hơn.

Cách làm như sau:

  • Xếp trùng thảo tươi vào trong hũ thủy tinh.
  • Rót mật ong vào ngập mặt trên của lớp nấm.
  • Đậy nắp kín và bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 10 ngày là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày uống 2 – 3 thìa cà phê hỗn hợp trên trước bữa ăn.

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với rượu

Rượu đông trùng hạ thảo là bài thuốc quý dành cho cánh mày râu bị yếu sinh lý rất tốt. Các vị dược liệu trong bài thuốc này giúp cải thiện các vấn đề như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh trùng loãng…chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đều đặn.

Cách thực hiện như sau:

  • Xếp trùng thảo vào lọ thủy tinh và rót rượu vào ngập toàn bộ nấm.
  • Đậy nắp kín và bảo quản tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày dùng không quá 20ml.

Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến

Trùng thảo và yến đều là hai loại thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất lớn, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ mang đến món ăn rất bổ dưỡng. Người cao tuổi hoặc những người vừa mới ốm dậy dùng món ăn này sẽ rất tốt.

Cách nấu món này như sau:

  • Chuẩn bị: 55g trùng thảo tươi; 12g yến; 10g hạt sen; 4 – 5 quả táo đỏ; gừng tươi; đường phèn.
  • Ngâm yến với nước sạch khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xé nhỏ.
  • Táo đỏ và hạt sen đem ngâm nước ấm cho mềm, rồi vớt ra để ráo nước. Nếu dùng hạt sen tươi, thì bạn nên bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
  • Gừng rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Hạt sen cho vào nồi ninh đến khi chín mềm.
  • Đem trùng thảo, yến, táo, gừng và táo đỏ vào nồi, rồi hấp cách thủy khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng cho các nguyên liệu vào nồi sen, cho thêm một lượng đường phèn vừa đủ, đun sôi thêm 15 – 20 phút là có thể dùng được.

Đông trùng hạ thảo tươi chế biến thành các món ăn

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ vị thuốc này có thể kể đến như cháo trùng thảo, gà hầm đông trùng hạ thảo, ba ba hầm, nấu lẩu… Tuy nhiên, bạn chỉ nên nấu các món ăn này 3 – 4 lần/tuần, tránh lạm dụng quá nhiều không tốt cho sức khỏe.

Cháo Đông trùng hạ thảo – Món ăn bổ dưỡng, dễ làm
Cháo Đông trùng hạ thảo – Món ăn bổ dưỡng, dễ làm

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đối với nấm tươi, cách bảo quản tốt nhất là cho vào túi bóng kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 5°C. Thời gian bảo quản và sử dụng chỉ nên tối đa từ 10 – 15 ngày.

Sau khoảng thời gian trên, hàm lượng dưỡng chất có thể bị thuyên giảm và biến chất. Khi đó, việc sử dụng nấm sẽ không phát huy được tối đa hiệu quả chăm sóc sức khỏe vốn có, thậm chí trong một số trường hợp có thể gây hại cho sức khỏe.

Giá đông trùng hạ thảo tươi

Mức giá bán đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên hiện nay có thể lên đến 800 – 900 triệu đồng/kg, thậm chí còn có thể cao hơn vào những năm “mất mùa”. Do đó, việc tìm mua nấm tươi tự nhiên và chất lượng là điều rất khó khăn. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng với các loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng tự nhiên giá chỉ có vài triệu hoặc vài chục triệu đồng.

Đối với đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy tại Việt Nam, mức giá trung bình khoảng 2 – 9 triệu đồng/kg. Thông thường, nấm tươi được nuôi cấy và bán dưới dạng hộp/hũ có trọng lượng nấm khoảng 35 – 55g. Còn giá đông trùng hạ thảo khô sẽ gấp khoảng 10 – 12 lần so với đông trùng hạ thảo tươi

Ví dụ, một hũ đông trùng hạ thảo tươi của Thảo Tâm An 55g có giá bán 180.000 đồng. Với mức giá hợp lý này, trùng hạ thảo hiện được rất nhiều người tìm mua để sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, mức giá hợp lý không phải điều duy nhất mà thương hiệu này mang đến cho khách hàng. Điều Thảo Tâm An chú trọng nhất là chất lượng sản phẩm gửi đến khách hàng với môi trường và kỹ thuật nuôi cấy hiện đại, thời gian nuôi cấy đủ, chất lượng và kích thước nấm đồng đều. Do đó, trùng thảo tại đây không những có tỉ lệ dược chất cao, mà mẫu mã sản phẩm cũng đẹp hơn so với nhiều loại nấm khác có mức giá tương đương trên thị trường.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi Thảo Tâm An
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi Thảo Tâm An

Một số lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách dùng có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho cơ thể. Do đó, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên mua với số lượng vừa đủ và dùng hết trong vòng 15 ngày.
  • Khi dùng để nấu ăn, không nên nấu bằng nồi kim loại, tốt nhất nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ.
  • Không đun nấu với lửa quá to hoặc quá lâu.
  • Không nêm nếm quá nhiều gia vị.
  • Khi dùng nấm tươi không nên ăn các thực phẩm cay nóng, rượu bia.
  • Không dùng nấm tươi cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, người chuẩn bị phẫu thuật, người bị rối loạn đông máu….
  • Tìm mua đông trùng hạ thảo tươi tại những địa chỉ uy tín để sử dụng.

Với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên, chúc bạn luôn mạnh khỏe và tươi trẻ khi có sự đồng hành của đông trùng hạ thảo trong cuộc sống hàng ngày.