Trẻ biếng ăn có nguy hiểm không? Làm sao để trẻ hết biếng ăn

Làm sao để trẻ hết biếng ăn? Giải pháp cho trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày
>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Trẻ nhỏ thường hay biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng về sức khỏe của trẻ. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến các hậu quả như chậm phát triển thể chất, chậm phát triển trí tuệ, dễ bị ốm,…Vậy làm sao để trẻ hết biếng ăn là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm. Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau.

👉👉👉 Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em: Fitobimbi

Biếng ăn ở trẻ gây hậu quả gì?

Biếng ăn ở trẻ gây hậu quả gì?
Biếng ăn ở trẻ gây hậu quả gì?

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ  bị thiếu  chất dinh dưỡng, không đủ năng lượng cung cấp cho hoạt động hằng ngày, trẻ chậm tăng cân,  còi cọc, còi xương suy dinh dưỡng, thậm chí là kém phát triển. Đồng thời, trẻ thường bị suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng với các tác nhân gây bệnh như  vi rút, vi khuẩn… và tăng nguy cơ mắc các bệnh  như cảm lạnh, tiêu chảy, viêm đường hô hấp…..

Làm sao để trẻ hết biếng ăn? Giải pháp cho trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày

Với những hậu quả nghiêm trọng đã nêu trên, ba mẹ luôn tìm cách để giúp trẻ hết biếng ăn, trẻ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn, yêu cầu bố mẹ phải kiên trì, cùng bé tiến bộ từng ngày. Sau đây là những giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon miệng hơn.

Làm sao để trẻ hết biếng ăn? Giải pháp cho trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày
Làm sao để trẻ hết biếng ăn? Giải pháp cho trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày

Sắp xếp thời gian ăn của bé khoa học 

Những em bé hiếu động có thể khó  ngồi yên trong khi ăn. Vì vậy, cha mẹ  chỉ nên cho bé bú khoảng 30 phút, kể cả khi bé ăn ít. Điều này không chỉ tránh  áp lực tâm lý cho bé mà còn giúp cơ thể bé có thể thích nghi và điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ngoài ra, ba mẹ nên chú ý thời gian ăn cho trẻ, xây dựng thời gian biểu các bữa ăn một cách khoa học. Đồng thời cho trẻ ăn vào một số khung giờ cố định để trẻ hình thành thói quen ăn uống.

Thông thường, mỗi bữa ăn của trẻ cách nhau từ 4 – 5 tiếng là hợp lý nhất. Bởi nếu cho trẻ ăn các bữa ăn trong thời gian ngắn thì trẻ chưa có cảm giác đói, khó có thể ăn ngon. Nếu khoảng cách các bữa ăn quá xa thì trẻ sẽ biếng ăn, lười ăn vì cơ thể mệt mỏi.  

Tạo không khí bữa cơm vui vẻ

Ngoài việc ăn  cùng các thành viên trong gia đình, cha mẹ hãy để trẻ tự cảm nhận thức ăn bằng cách sờ và bóc (đối với trẻ nhỏ) và dạy trẻ sử dụng thìa, nĩa (đối với trẻ lớn). Ba mẹ nên động viên, khuyến khích, khen ngợi bé khi bé ăn sẽ giúp bé vui chơi, từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Tạo không khí bữa cơm vui vẻ giúp trẻ ăn ngon hơn
Tạo không khí bữa cơm vui vẻ giúp trẻ ăn ngon hơn

Không nên ép bé ăn 

Khi cho trẻ ăn, mẹ tuyệt đối không nên ép trẻ ăn nhiều hoặc ăn món mà trẻ không thích sẽ khiến trẻ căng thẳng, sợ ăn. Thay vào đó, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ trong mỗi bữa ăn. Sau khi bé ăn xong hết từ khẩu phần  này sang khẩu phần  khác, bé sẽ học cách cảm thấy no và không  cảm thấy căng thẳng.

Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt

Một tâm lý chung của  nhiều bà mẹ khi lo lắng về tình trạng biếng ăn của con là cho con ăn vặt khi trẻ thích, có thể phần nào giúp trẻ có thêm năng lượng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, việc làm của các mẹ sẽ  khiến trẻ mất  cảm giác đói  và không còn muốn ăn vào bữa chính. Ngoài ra những đồ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt… không tốt cho sức khỏe, làm tăng đường huyết, gây ra cảm giác “no giả”, mặc dù thực tế bé vẫn  đói và thiếu chất dinh dưỡng.

Đa dạng thức ăn cho bé 

Có thể, trẻ biếng ăn là do món ăn không hợp khẩu vị của trẻ hoặc trẻ đã quá chán ngán với những món ăn quen thuộc. Do đó, ba mẹ có thể đa dạng bữa ăn cho bé, giúp bé có thể ăn thử nhiều món ăn hơn, tìm kiếm được món ăn ngon cho bé.

Tuy nhiên, việc giúp bé tìm hiểu về các nhóm thực phẩm mới, đặc biệt là trẻ biếng ăn tâm lý không phải là điều dễ dàng. Một trong những mẹo để giải quyết vấn đề này là cha mẹ hãy cùng con trải nghiệm vấn đề. Lúc này, bé sẽ bắt chước khi phát hiện ra mẹ thích ăn đồ ngon.

Như vậy, để giúp trẻ hết biếng ăn, ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ những cách đã hướng dẫn trên. Hy vọng, cách này sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *