Trẻ biếng ăn kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Trẻ biếng ăn kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Tâm lý chung của  các bà mẹ  đều mong muốn con mình hay ăn chóng lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào mong ước này cũng được thực hiện. Hiện nay, tỷ lệ trẻ  biếng ăn  ngày càng gia tăng. Đây là một con số đáng báo động. Tình trạng biếng ăn kéo dài ở trẻ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả trẻ biếng ăn kéo dài gì?

Tình trạng trẻ biếng ăn kéo  dài  nếu  không điều trị kịp thời sẽ gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng  đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Sau đây là những hậu quả khi trẻ biếng ăn quá dài.

Trẻ biếng ăn kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
Trẻ biếng ăn kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Suy dinh dưỡng

Khi trẻ biếng ăn lâu ngày, ba mẹ không thể nạp đủ năng lượng, dinh dưỡng vào cơ thể một cách đầy đủ. Trẻ không có đủ năng lượng để đáp ứng cho cuộc sống hằng ngày dẫn đến tình trạng còi cọc, thấp bé, gầy gò,…Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng thường thấy nếu trẻ biếng ăn lâu ngày nên ba mẹ cần lưu ý.

Rối loạn tăng trưởng

Những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển  của trẻ. Vì vậy, trẻ cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày để phát triển một cách toàn diện. Khi trẻ biếng ăn sẽ nảy sinh tình trạng lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể không đủ đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, trẻ em biếng ăn cũng sẽ  giảm khả năng hấp thụ đủ  vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể nên như sau: thiếu vitamin mắt khô, giác mạc khô có thể dẫn đến mù, Vitamin B1 có thể gây tê, sự vắng mặt của các trường hợp vitamin D, thiếu sắt do thiếu máu …

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Trí não chậm phát triển

Trẻ biếng ăn kéo dài dẫn đến trí não chậm phát triển
Trẻ biếng ăn kéo dài dẫn đến trí não chậm phát triển

Tỷ lệ trẻ biếng ăn thấp hơn nhiều so với trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Sự mất mát này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong 5 năm tới. Bởi dinh dưỡng là một trong 3 yếu tố quyết định  trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn có nguy cơ mất đi một hoặc nhiều chất quan trọng ảnh hưởng đến  hoạt động của não bộ như: Đạm, Omega 6,3, DHA, Sắt, Taurine, Chất béo….

Suy giảm hệ miễn dịch

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ biếng ăn tâm lý là khả năng miễn dịch  bị suy yếu. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể sẽ bị thiếu  chất dinh dưỡng và sức đề kháng kém hơn. Đó là, hệ thống miễn dịch không được nuôi dưỡng  nghiêm túc. Đây  là thời điểm virus dễ dàng tấn công khiến con bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp.

Giảm chỉ số cảm xúc

Bạn có biết rằng  trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp hơn  trẻ bình thường? Nhiều trẻ biếng ăn có xu hướng thụ động, khép kín, khó hòa nhập với các bạn. Và nếu  tiếp tục, tình trạng này tiếp diễn có thể dẫn đến  trẻ  tự kỷ, khó thành công trong cuộc sống.

Trẻ biếng ăn kéo dài phải làm sao?

Trẻ biếng ăn kéo dài phải làm sao?
Trẻ biếng ăn kéo dài phải làm sao?

Một nguyên tắc quan trọng cần nhớ là biếng ăn kéo dài  như một vấn đề sức khỏe, vì vậy trẻ rất khó để tự chữa lành. Trẻ em  cần được gia đình chăm sóc và hỗ trợ thường xuyên. Điều này có nghĩa là cha mẹ phải theo sát chặt chẽ hành vi ăn uống của con mình. Cha mẹ nên đảm bảo con mình ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và đa dạng  mỗi ngày.

👉👉👉 Xem thêm: Cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng biếng ăn kéo dài, cần  bổ sung cho trẻ các vi chất cần thiết: kẽm, selen, crom, vitamin B1, B6, (vitamin C),… để cải thiện vị giác, ăn ngon miệng, tăng kích thước cơ thể đạt  và cân nặng đúng  và vượt định mức. Đồng thời đảm bảo cơ thế có hệ miễn dịch tốt, tăng sức đề kháng, ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Việc cải thiện các triệu chứng có thể kéo dài. Vì vậy các bậc cha mẹ cần bình tĩnh và kiên trì  bổ sung các chất dinh dưỡng, kể cả thông qua thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng. Nếu cần, họ có thể hỏi ý kiến ​mọi người xung quanh, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để bổ sung  hợp lý và hiệu quả cho tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ em

Như vậy, hậu quả của tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài là vô cùng lớn. Ba mẹ cần có biện pháp can thiệp kịp thời để giúp trẻ có thể ăn ngon miệng hơn, đảm bảo đủ dinh dưỡng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *