Thời kì mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ tiền mãn kinh

Là thời kỳ người phụ nữ không hành kinh nữa. Thời kỳ này có khi chiếm gần nửa đời người. Có rất nhiều bà sống gần như bình thường, không gặp những “biến cố” hành hạ, nghĩa là “sự việc” xảy ra từ từ, chịu đựng được. Song không ít bà đã-bị thời tiền mãn kinh quay quắt đủ điều.

Nhưng nay khoa học ngày càng tiến bộ, mối quan tâm này sẽ giúp được nhiều điều bổ ích. Nếu như chưa lâu, cụ bà Reycour (mệnh phụ của đấng phu quân 105 tuổi) sau tuổi 94 còn sinh hạ được 3 cậu con trai tròn vẹn theo phép tự nhiên, là điều hiếm hoi được đi vào như là huyền thoại thì ta hãy đặt niềm tin và hy vọng, khi người mở đầu, bác sĩ Severino Antinori (người Ý) vào năm 1994 đã giúp một bà tuổi mãn kinh sinh một cậu con trai kháu khỉnh.

Vậy nếu biết giữ gìn chăm sóc thì vẫn có thể sung sức, thỏa mãn, trọn vẹn và phong phú như cái thuở nào!

Phụ nữ thời kì mãn kinh
Phụ nữ thời kì mãn kinh

Tiền mãn kinh

Sự thoái hóa của buồng trứng

Bào thai, vào khoảng tháng thứ 5 có chừng 7 triệu nang trứng, nhưng sinh ra, chỉ còn 2 triệu nang. Đến tuổi dậy thì còn 480.000 nang. Đời người, đều đặn mỗi tháng rụng một trứng thì mới chỉ có ngót 500 trứng rụng mà thôi.

Như vậy những nang trứng bị teo đi chứ không được sinh sản thêm (như tinh trùng ở nam giới). Tốc độ teo càng nhanh thì hiện tượng mãn kinh càng sớm xảy ra. Sự thật, gen di truyền quyết định tốc độ này (ví dụ hội chứng Turher).Kèm theo, tác động của yếu tố môi trường cũng gây teo nhanh.

>> Xem thêm:

Chẳng hạn bị nhiễm Nicotin (kể cả người hút, người hít khí, sống gần nhà máy thuốc lá); người trị liệu bằng tia xạ (cường độ 150 rad/nữ tuổi 40); dùng một số thuốc ung thư, thuốc Busulían, Chiorambucil, Cyclophosphamid..,; mắc bệnh virus như quai bị và yếu tố tự miễn (autoimmunity sau mắc sởi).

Số còn lại, già đi theo thời gian, không đáp ứng nổi với nội tiết tố hướng dục làm noãn bào kém trưởng thành. Như vậy, rất khó có trứng rụng hoặc có vòng kinh không rụng trứng. Lượng Progesteron giảm, Estrogen cũng bị giảm theo.

Mặt khác, cơ chế ngược của chất Inhibin từ tế bào hạt cửa buồng trứng tiết ra lên tuyến yên để giảm FSH và LH (nhất là FSH) không còn nữa. Tình trạng thiếu cân bằng nội tiết này (do Estrogen cao hơn) sinh ra các dấu hiệu tiền mãn.

Phụ nữ tiền mãn kinh
Phụ nữ tiền mãn kinh

Các dấu hiệu chuyển tiếp

Dấu hiệu trước nhất là rối loạn kinh nguyệt. Có thể kinh thưa hoặc dày lên; kinh ít hoặc cường kinh; rong kinh, rong huyết…màu máu sẫm lên hay loãng ra. Dịch tiết ra nhiều ở âm đạo, kéo dài, lỏng và trong. Vú đau, có thể cương phù.

 Hướng dự phòng chung

Từ cơ chế sinh bệnh, nguyên lý cơ bản là bổ sung Progesteon thiếu hụt. Ví dụ thuốc Retro-progesteron; liều lượng sẽ được bác sĩ của bạn lựa chọn phù hợp. Ăn uống là xu hướng dự phòng tốt nhất, hợp lý và bền.