Thắt ống dẫn trứng có làm giảm Ham Muốn?

Đời sống tình dục là một phần không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Nó mang lại nhiều lợi ích tích cực cho họ. Ở một số trường hợp phụ nữ vẫn muốn duy trì đời sống tình dục nhưng lại không muốn mang thai ngoài ý muốn sẽ lựa chọn các phương pháp tránh thai. Một trong số đó được đánh giá cao về tính an toàn, tỷ lệ ngừa thai hiệu quả tốt đó là thắt ống dẫn trứng. Nhưng họ lại lo ngại rằng không biết thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Thế nào là thắt ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là đường nối thông từ tử cung đến buồng trứng. Thông thường khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh. Tinh trùng sẽ đi vào trong âm đạo, vượt qua cổ tử cung vào tử cung, theo hai đường ống dẫn trứng để vào trong buồng trừng nhằm kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Bởi vậy có một phương pháp tránh thai vĩnh viễn đó là thắt ống dẫn trứng. Đây là một phương pháp triệt sản có độ an toàn cao, tỷ lệ ngừa thai lớn nên được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên tỷ lệ này không phải luôn luôn đạt 100%, bởi vì có một số rất nhỏ phụ nữ sau khi thắt ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện được ở mọi thời điểm kể cả khi bạn đang mang thai, vừa sinh con hay thực hiện kết hợp với phẫu thuật vùng bụng khác. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên rằng để an toàn và tốt hơn cho phụ nữ, họ nên phẫu thuật thắt buồng trứng khi đang không mang bầu và có sức khoẻ ổn định.

Ống dẫn trứng là đường kết nối giữa tử cung và buồng trứng
Ống dẫn trứng là đường kết nối giữa tử cung và buồng trứng

Thời điểm thắt ống dẫn trứng tốt nhất

Thắt ống dẫn trứng được thực hiện trên các đối tượng không mong muốn có thai ngoài ý muốn như:

 • Phụ nữ đã sinh con, không có nhu cầu muốn sinh thêm.
 • Phụ nữ lớn tuổi, nếu sinh con trong độ tuổi này thì không đảm bảo thai nhi phát triển tốt.
 • Phụ nữ mắc các bệnh lý được khuyên rằng không nên có thai.
 • Phụ nữ chưa có nhu cầu muốn sinh con.
 • Phụ nữ sau khi sinh mổ nhiều lần, mang thai gây nguy hiểm cho người mẹ.

Thực tế thì thủ thuật thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện tại bất cứ thời điểm nào đều được. Nhưng có một số thời điểm khi thực hiện sẽ tạo thuận lợi cho sức khoẻ người phụ nữ như:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Sau khi sinh thường 24-36 tiếng: Lúc này tử cung vẫn còn cao ngang rốn nên bác sĩ nêu tiến hành thủ thuật sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí ống dẫn trứng để thực hiện.
 • Khi sinh mổ: Việc kết hợp thắt ống dẫn trứng khi sinh mổ giúp cho phụ nữ không phải trải qua phẫu thuật nhiều lần, giảm tổn thương.
Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản ở phụ nữ
Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản ở phụ nữ

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn

Nếu như ở nam giới hormon chi phối ham muốn tình dục là testosterone thì ở nữ giới hormon đó chính là estrogen. Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng nữa đó chính là tâm lý. Theo đó các chuyên gia nhận định rằng ham muốn tình dục, sự hưng phấn cùng với quá trình lên đỉnh của một người phụ nữ khi quan hệ là vô cùng phức tạp có sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế nên ham muốn cùng sự thoả mãn mà họ đạt được sẽ khó khăn hơn nam giới rất nhiều.

Bởi vậy nhiều phụ nữ thắc mắc rằng không biết thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn hay không? Do đã có sự khó khăn trước đó như vậy. Dựa vào các bằng chứng cùng cơ chế của phương pháp tránh thai này thì nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng nhiều tới ham muốn tình dục của phái nữ. Theo đó hormon nội tiết estrogen của phụ nữ được sản xuất chủ yếu tại vị trí buồng trứng, không liên quan đến ống dẫn trứng. Khi xét nghiệm chỉ số này sau thắt ống dẫn cũng không có sự thay đổi nhiều.

Có chăng nếu có ảnh hưởng chỉ là thời gian đầu khi vết mổ chưa ổn định, cử động có thể gây đau cho các chị em thì lúc này chúng ta nên tránh các hoạt động mạnh hoặc hoạt động liên quan trực tiếp đến vị trí này như quan hệ tình dục. Vì có thể gây đau đớn, chảy máu. Cần có một thời gian hồi phục nhất định.

Không chỉ có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn mà nhiều chuyên gia còn cho rằng phương pháp triệt sản này còn giúp chị em tăng ham muốn tình dục. Nó được giải thích như sau: Ngoài những ảnh hưởng tâm lý đến từ công việc, áp lực cuộc sống, căng thẳng… thì nhiều chị em khi quan hệ thường có lỗi lo là sẽ mang thai. Khi đó cơ thể sẽ tiết ra các hormon gây ức chế thần kinh hưng phấn làm giảm ham muốn. Khi đã triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng nỗi lo này sẽ không còn. Vậy nên chị em có thể buông lỏng tinh thần, quan hệ mà không sợ rằng mình sẽ mang thai.

Có một nghiên cứu được nhóm chuyên gia thực hiện ở Úc đã khảo sát 2.771 người phụ nữ về sự rối loạn các chức năng tình dục của họ và mưc độ hài lòng về đời sống tình dục. Trong số những người đó có 447 người trong độ tuổi từ 40-64 tuổi (chiếm 16%) đã thắt ống dẫn trứng. Kết quả cho thấy:

 • Có hơn 42% phụ nữ thuộc nhóm đã thắt ống dẫn trứng nói rằng họ thiếu hứng thú với tình dục. Nhóm chưa triệt sản thì tỷ lệ này là 52%.
 • Có 14% phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng nói rằng họ không tìm thấy thú vui tình dục trong khi đó nhóm còn lại con số này là 17%.
 • Có 36% người thuộc nhóm phụ nữ triệt sản báo cáo mức độ thoả mãn tình dục của họ cực kỳ cao. Con số này ở nhóm chưa triệt sản là 30% mà thôi.

Tóm lại chúng ta có thể thấy phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng có đánh giá cao hơn về đời sống tình dục của họ so với phụ nữ chưa thắt. Vấn đề này chưa được giải thích bằng cơ chế khoa học nhưng về mặt khách quan thì đúng là như vậy.

Thắt ống dẫn trứng không làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở phụ nữ
Thắt ống dẫn trứng không làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở phụ nữ

Thắt ống dẫn trứng sau bao lâu thì quan hệ được

Thắt ống dẫn trứng chỉ là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản có thể thực hiện tại các chuyên khoa sản ở bệnh viện. Mặc dù vậy người sau khi thực hiện thủ thuật cũng cần lưu ý theo dõi và có thời gian hồi phục. Tất nhiên là chị em sẽ phải kiêng quan hệ tình dục trong một thời gian ngắn, khoảng 7-9 ngày. Nếu có các dấu hiệu bất thường hay nghiêm trọng hơn thì phải quay lại viện để kiểm tra.

>>>Xem thêm

Thắt ống dẫn trứng có gây ảnh hưởng tới cuộc sống chị em

Ngoài những ưu điểm như đã nói ở trên về phương pháp ngừa thai này ưu việt hơn những phương pháp khác thì các bác sĩ, chuyên gia sản phụ khoa cũng đưa ra những ảnh hưởng thực tê của thắt ống dẫn trứng đối với chị em. Có ba vấn đề mà các chị em cần nhận thức rõ về phương pháp này đó là:

Có thể gặp các rủi ro và biến chứng

Mặc dù phương pháp tránh thai này được đánh giá khá cao về độ an toàn, ít rủi ro và biến chứng nhưng không có nghĩa những điều này sẽ không xảy ra. Nguy cơ các chị em phải đối mặt khi thắt ống dẫn trứng là:

 • Có phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.
 • Có thể gây tổn thương đến các cơ quan xung quanh như ruột, niệu quản…
 • Nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng nếu khâu khử trùng không được đảm bảo.
 • Xuất huyết có thể xảy ra trong quá trình thao tác phẫu thuật hoặc sau khi về nhà người bệnh không thực hiện đúng lưu ý của bác sĩ.
 • Nhiễm trùng vết mổ.

Không phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cơ chế tránh thai của thắt ống dẫn trứng đó là ngăn cản tinh trùng đi vào buồng trứng. Quá trình quan hệ tình dục không hề bị ảnh hưởng. Bởi vậy biện pháp tránh thai này không đồng thời giúp phòng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Chính vì thế các cặp đôi cần phải chủ động có ý thức hơn trong việc quan hệ tình dục an toàn. Để phòng các bệnh xã hội này thì biện pháp tốt nhất đó chính là sử dụng bao cao su. Nên sử dụng kể cả khi quan hệ băng cách truyền thống qua đường âm đạo hoặc bằng miệng, bằng hậu môn…

Thắt ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai được

Như đã nói ở trên thì tỷ lệ ngừa thai ngoài ý muốn của phương pháp thắt ống dẫn trứng này khá cao nhưng không đạt được hoàn toàn 100%. Có một số phụ nữ sau khi thực hiện thủ thuật này phát hiện mình vẫn có thai bình thường. Theo nghiên cứu thống kê thì năm đầu tiên sau khi thắt ống có khoảng ít hơn 1/100 phụ nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ này sẽ cao hơn khi đối tượng thắt là phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên có một tỷ lệ khoảng 12,5% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn sau khi thắt ống dẫn trứng là mang thai ngoài tử cung. Vì khi kết hợp trứng và tinh trùng hợp tử sẽ làm tổ ngoài tử cung gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và nguy hiểm cho người phụ nữ. Đây là một cấp cứu sản khoa. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu mang thai hoặc bất thường nào khác, các chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Ngoài những ảnh hưởng lớn trên thì còn còn một số ảnh hưởng cũng đáng nhắc tới đó là:

 • Có thể gây chảy máu âm đạo trong một thời gian ngắn. Lượng máu không nhiều, các chị em có thể dùng tampon hoặc băng vệ sinh hàng ngày thấm. Chỉ sau một vài ngày máu sẽ hết và cơ thể trở lại bình thường.
 • Một số triệu chứng khó chịu như chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, đau vai, mệt mỏi… cũng sẽ biến mất sau vài ngày tiểu phẫu.
 • Có thể làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Mặc dù việc thắt ống dẫn trứng chỉ làm trên vị trí ống dẫn không liên quan đến cấu trúc buồng trứng nhưng sẽ có ảnh hưởng nhất định. Cụ thể là chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn, chu kỳ kinh không đều, máu nhiều hơn, hay có những cụ máu đông lẫn trong đó, rong kinh, bụng đau dữ dội… Tình trạng này sẽ giảm dẫn ở những chu kỳ sau.
 • Có một số chị em sẽ có di chưng ở vùng tử cung và xương chậu.

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn không đã được giải thích rất rõ ở trên. Để đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả khi thực hiện thủ thuật này mọi người nên chọn những địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa lành nghề, cơ sở vật chất tốt.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *