Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng [GÓC GIẢI ĐÁP ]

Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ là nên sinh con trong độ tuổi từ 24-35 tuổi là thích hợp nhất. Càng rời xa độ tuổi này thì khả năng đậu thai cũng như sự phát triển của thai nhi sẽ không được đảm bảo. Bước vào tuổi mãn kinh thì trứng  gần như đã bị “rụng hết”. Nhưng rất ít người nói về độ tuổi sinh con tốt nhất ở nam giới và không biết đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề thú vị này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây:

Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng

Cho những ai chưa biết thì nam giới không có giới hạn về độ tuổi trong vấn đề ham muốn tình dục. Tức là sau độ tuổi dậy thì cho đến tuổi lão niên thì khả năng quan hệ tình dục của họ vẫn được duy trì. Nói đúng hơn về câu hỏi ở trên chính là đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng là không có vì sẽ chẳng bao giờ hết. Có khác nhau giữa các độ tuổi này chính là đứa con sinh ra thì vấn đề độ tuổi, trí óc, sự phát triển sẽ khác nhau mà thôi.

Bằng chứng tốt nhất cho khẳng định này đó là người ta đã phát hiện một cụ già ở Anh 120 tuổi khiến cho một người phụ nữ mang thai một cách dễ dàng. Hiện tượng này cũng làm cho nhiều người bất ngờ đến ngơ ngác về những ham muốn trong “chuyện ấy” ở nam giới có thể duy trì và kéo dài theo năm tháng như vậy.

Nhưng phải nói một điều rằng các nhà khoa học đã nghiên cứu cũng như khảo sát để đưa ra một kết luận rằng tuổi nam giới càng cao thì số lượng tinh trùng rất nhiều nhưng về chất lượng thì giảm. Nếu tinh trùng có thuận lợi kết hợp với trứng để thành hợp tử và phát triển thành bào thai rồi sinh ra thì đứa bé có khả năng không bình thường. Còn nam giới sinh con ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên mặc dù số lượng của tinh trùng ít nhưng chất lượng lại tốt, đảm bảo đứa trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng là câu hỏi được rất nhiều nam giới quan tâm
Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng là câu hỏi được rất nhiều nam giới quan tâm

Quá trình sản xuất tinh trùng phụ thuộc vào đâu

Tinh trùng là giao tử đực, nó mang bộ NST 23 đơn bội.Khi gặp và thụ tinh với trứng kết hợp với bộ nhiễm sắc thể 23 đơn bội của trứng sẽ tạo thành hợp tử với bộ nhiễm sắc thể 46. Qua một quá trình dài sẽ phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. Tinh trùng sẽ được sản xuất tại tinh hoàn, cụ thể là trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Tinh trùng ban đầu vốn là tinh nguyên bào. Đến tuổi dậy thì nó sẽ được phân chia nhiều lần rồi biệt hoá thành tinh trùng trong ống sinh tinh. Sau đó các tinh trùng này di chuyển đến mào tình, phát triển trưởng thành và đợi đến lúc xuất tinh.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Khi nam giới bị kích thích tình dục, quá trình xuất tinh sẽ khởi động. Từ mào tinh, tinh trùng theo ống dẫn tinh được trộn với dịch tiết có trong tiền liệt tuyến, túi tinh và các tuyến hành niệu đạo thành hỗn hợp tinh dịch và xuất ra ngoài theo đường niệu đạo. Nếu không xuất tinh thì các tinh trùng này sẽ chết và được biểu mô của mào tinh hấp thụ. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến hết đời.

Chất lượng tinh trùng của đàn ông ở độ tuổi nào tốt nhất

Để đánh giá một người đàn ông có sức khoẻ sinh sản tốt thì người ta quan tâm nhiều nhất đó chính là các thông tin, chỉ số về tinh trùng trong tinh dịch đồ. Trong đó có 3 yếu tố cơ bản đó là số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển và hình dạng của chúng bởi nó quyết định tỷ lệ thụ thai thành công cao hay thấp. Theo đó khi các chỉ số này tốt thì tinh trùng mới có thể trải qua một chặng đường dài vào âm đạo, xuyên qua cổ tử cung vào trong rồi đến buồng trứng kết hợp với trứng.

 • Số lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng càng cao trong một lần xuất tinh thì khả năng mang thai càng lớn. Chỉ số khuyến cáo tối thiểu về tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất ít nhất là 29.10^6. Trong đó mật độ tối thiểu là 16.10^6/ ml tinh dịch.
 • Khả năng di chuyển: Tinh trùng muốn tiếp cận với trứng thì phải di chuyển. Tỷ lệ đậu thai thành công càng cao khi xét nghiệm thấy trên 40% tinh trùng đang di chuyển.
 • Hình dạng: Một tinh binh khoẻ mạnh bình thường thì có 3 phần là đầu, thân và đuôi. Trong đó phần đầu có hình bầu dục, phần đuôi thì dài. Khi di chuyển thì đuôi sẽ đẩy để cả cầu trúc tinh trùng di chuyển.

Ngoài những yếu tố trên thì còn một số yếu tố phụ như độ săn chắc của tinh hoàn, tần suất giao hợp, tình trạng bệnh tật… Chỉ số testosterone cũng rất quan trọng. Bởi có thể thấy phần nào sự tương đồng từ chỉ số này với chất lượng tinh trùng theo tỷ lệ thuận. Các chuyên gia nhận định độ tuổi từ 30-35 có chỉ số testosterone cao, duy trì sản xuất ổn định, chất lượng tinh trùng là tốt nhất. Theo thời gian sau đó, chất lượng tinh trùng này sẽ bị giảm dần. Nhưng không phải là giảm dần đền một thời điểm không thể sản xuất ra được nữa hay bất hoạt vì ở nam giới tinh trùng sẽ được tạo mới từng ngày trong suốt quá trình sống cho đến khi chết của họ.

Số lượng, mật độ tinh trùng cao cùng chất lượng tốt sẽ gia tăng tỷ lệ đậu thai cao
Số lượng, mật độ tinh trùng cao cùng chất lượng tốt sẽ gia tăng tỷ lệ đậu thai cao

Đàn ông lớn tuổi sinh con có ảnh hưởng gì không

Trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp các trường hợp nam giới ngoài 50 tuổi vẫn có thể sinh con như bình thường nhưng có thể bạn không biết thì ngoài 40 tuổi việc có con của họ sẽ trở nên khó khăn hơn trước. Để giải thích điều này các chuyên gia đưa ra những luận điểm sau:

 • Mặc dù có thể số lượng tinh trùng tăng nhưng chất lượng thì bị giảm đi khi tuổi tác lớn thêm. Hình dạng và khả năng di chuyển là hai yếu tố dễ nhận thấy nhất bị giảm đi.
 • 40 Tuổi là một cột mốc đối với nam giới vì họ bước vào độ tuổi gọi là mãn dục nam. Lúc này hormon nội tiết tố nam testosterone bắt đầu bị suy giảm đi. Nó khiến cho ham muốn tình dục cũng bị giảm, các cuộc yêu không còn thường xuyên như trước.
 • Nam giới lớn tuổi thường mắc một số bệnh khiến suy giảm khả năng sinh sản. Hay một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể làm ảnh hưởng đến.

Điều này không có nghĩa nam giới lớn tuổi không thể làm cha, họ vẫn có thể, chỉ là tỷ lệ ít hơn mà thôi.

Các bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến tinh trùng ở nam giới

Ở một người nam giới bình thường thì sau mỗi lần quan hệ tình dục xuất tinh, tinh trùng sẽ được giải phóng ra ngoài. Sau đó cơ thể lại tiếp tục tổng hợp nguyên liệu cần thiết để sản xuất ra các đợt tinh trùng mới. Như vậy giống như ham muốn tình dục thì tinh trùng được thay mới liên tục và không bao giờ hết. Nhưng ở một số bệnh lý đặc biệt khiến cho khả năng sản xuất mới này không thực hiện được, không có tinh trùng nên nam giới bị vô sinh. Cụ thể là các bệnh ly ở dưới đây:

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị do virus Pyramyxo gây nên là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh có đặc trưng là sau khoảng 2 ngày khởi phát thì tuyền nước bọt ở mang tai sẽ bị sưng to một hoặc hai bên. Một số dấu hiệu toàn thân đi kèm khác như sốt, đau họng, đau góc hàm, cả người mệt mỏi… Nếu không được điều trị kịp thời mà đễ các biến chứng xảy ra thì biến chứng đáng lưu tâm nhất với nam giới là tình trạng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn 1 hay 2 bên. Thậm chí là bị teo tinh hoàn. Mà tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng. Khi bị viêm thì số lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm. Bởi vậy nam giới sau khi bị quai bị cần có một cuộc kiểm tra sức khoẻ sinh sản để sớm phát hiện. Không phải tất cả các trường hợp bị bệnh đều mất khả năng làm cha.

Viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn là biến chứng nặng của bệnh quai bị có thể khiến nam giới bị vô sinh
Viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn là biến chứng nặng của bệnh quai bị có thể khiến nam giới bị vô sinh

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố nam chịu sự chi phối và điều hoà của vùng dưới đồi và tuyến yên. Mà thành phần này góp phần kích thích sản xuất ra tinh trùng. Khi hai vùng này bị suy yếu hoặc cường chức năng dẫn đến mất cân bằng và rối loạn nội tiết (sinh ra quá nhiều hoặc quá ít). Nguy cơ dẫn đến tình trạng vô tinh ở nam giới trong các trường hợp như thế này là rất cao.

Suy tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan chính sản xuất ra tinh trùng. Khi có vấn đề ở đây thì quá trình sản xuất tinh trùng chắc chắn gặp trục trặc, ảnh hưởng về cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Hay như một số nam giới phát hiện ra mình không có tinh hoàn thì đây được xếp vào là vô sinh bẩm sinh.

>>>Xem thêm

Biện pháp giúp tinh trùng luôn luôn khoẻ mạnh

Tinh trùng chứa nguồn gen di truyền của nam giới, giúp duy trì giống nòi về sau. Bởi vậy tinh trùng khoẻ mạnh là tiền đề cho sự hình thành và phát triển sau này của con cái. Đối với nam giới còn trẻ, trung niên hay nhiều tuổi nhất là đối tượng nhiều tuổi vẫn muốn sinh con khoẻ mạnh thì cần đặc biệt lưu ý đến lối sống, sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng. Đây là cách tối ưu để nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng, tăng tỷ lệ thụ thai và sinh con mạnh khoẻ. Cụ thể là:

 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khoẻ, nhất là các bài tập cho khớp háng, xương hông, xương đùi và các bài tập chuyên sâu giúp tăng cường sinh lý nam.
 • Kiểm soát tốt cân nặng của bản thân, tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Đây là kẻ thù của sức khoẻ, cơ hội cho các bệnh tật phát sinh và trở nặng.
 • Ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm giàu chất kẽm. Chất này rất tốt cho việc tăng sản xuất tinh trùng và nâng cao chất lượng tinh trùng. Ăn thêm nhiều rau xanh cùng thực phẩm có chứa lysin, nó giúp tinh trùng trở nên cứng cáp hơn.
 • Kiêng sử dụng đồ ăn cay nóng.
 • Hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn như bia, rượu hay sử dụng chất kích thích.
 • Không hút thuốc vì đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý hô hấp, ảnh hưởng tới sức khoẻ chung và sức khoẻ sinh sản nói riêng.
 • Cân bằng tốt giữa thời gian làm việc – vui chơi giải trí – nghỉ ngơi để đảm bảo sức khoẻ.
 • Cân bằng tâm lý,luôn luôn suy nghĩ tích cực để có một tâm lý thoải mái, vui vẻ.
 • Không nên để điện thoại trong túi quần quá lâu.
 • Hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao như xông hơi, massage nóng… vì nó sẽ khiến cho tinh trùng ngắc ngoải.
 • Tìm hiểu và đầu tư nhiều hơn cho mỗi “cuộc yêu” để nâng cao chất lượng.

Trên đây là câu trả lời và sự giải thích cho câu hỏi đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng? Hy vọng những thông tin bổ ích được chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về vấn đề này và có sức khoẻ tình dục, sức khoẻ sinh sản tốt.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *