Huyệt Trung Quản là gì? 3 tác dụng trị bệnh nổi bật

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Một huyệt đạo có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả, được Y học cổ truyền đánh giá rất cao đó chính là huyệt Trung Quản. Đây là một trong những huyệt vị đóng vai trò quan trọng trên cơ thể chúng ta. Vậy cụ thể về những tác dụng của huyệt này như thế nào? Cách ứng dụng huyệt Trung Quản trong chữa bệnh ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của vatlytrilieu.vn nhé.

Giới thiệu chung về huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản hay còn được gọi bằng nhiều danh xưng khác như:Trung hoãn, Thái thương, Thượng ký, Trung uyển, Vị quản và  Trung oản.

Huyệt này được nằm giữa đường ống tiêu hóa nối liền từ thực quản, dạ dày đến một đoạn ruột non. Nên mới có tên là trung quản. Huyệt Trung Quản có một số đặc tính sau:

 • Là huyệt Hội của mạch Nhâm với các kinh Tiểu trường, Vị và Tam tiêu.
 • Được xuất phát từ thiên Kinh mạch, nằm trong linh khu 10
 • Là huyệt Hội của Phủ.
 • Huyệt Mộ của Vị.
 • Huyệt tập trung khí của Tỳ.
 • Là 1 trong nhóm 9 huyệt Hồi Dương Cứu Nghịch.
 • Là 1 trong 4 thành viên của nhóm huyệt Hội Khí của mạch Dương bao gồm các huyệt Thiên Đột, Trung Quản, Quan Nguyên, và Chí Dương.

Cách xác định vị trí của huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản nằm dọc trên đường giữa bụng và cách rốn khoảng 4 đốt ngón tay, tạo với rốn một góc 90 độ.

Mặc dù nằm ở vị trí khá dễ nhìn, nhưng bạn cũng cần có kiến thức để tránh tác động làm ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh với loại huyệt này. 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Khi xác định huyệt, bệnh nhân cần được nằm với tư thế ngửa và thoải mái nhất. Vẽ hai đường thẳng lên bụng, một đường dọc giữa bụng đi qua rốn và một đường ngang nối hai bờ sườn, giao điểm của hai đường thẳng này chính là vị trí của huyệt Trung Quản.

Vị trí của huyệt Trung Quản
Vị trí của huyệt Trung Quản

3 tác dụng của huyệt Trung Quản trong điều trị bệnh

Vì huyệt Trung quản là huyệt nằm trên nhiều đường kinh mạch cho nên nó có nhiều tác động nhằm cải thiện sức khỏe của chúng ta. Có thể kể đến một vài tác dụng ưu việt của huyệt này là: Tăng cường chức năng của dạ dày, điều hòa khí trong dạ dày, trị đầy hơi, khó tiêu, tiêu bón, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản,… Hơn nữa, một tác dụng mà hiện nay được nhiều biết đến và áp dụng nhiều nhất là hỗ trợ giảm cân. 

Hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Các nguyên nhân gây bệnh kích thích và làm cho Can khí uất kết và mất khả năng bài tiết chính là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến hệ bài tiết cũng như làm rối loạn việc co bóp liên tục của dạ dày. Từ đó có thể tạo điều kiện để vi khuẩn có hại được hình thành, đồng thời vi khuẩn có lợi bị tiêu giảm nhường chỗ cho vi khuẩn có hại, và gây nên các ổ viêm loét tại dạ dày. 

Một lý do khác gây nên viêm loét dạ dày là do chế độ ăn uống không hợp lý và khoa học nên làm dạ dày bị tổn thương và quá trình co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng. Đối với mỗi triệu chứng khác nhau thì sẽ được điều trị theo các phương pháp khác nhau.

 • Đối với người bệnh có các triệu chứng đau từng cơn, đau lan ra hai bên và sau lưng, khi ấn vào cảm giác đau tăng lên, đau tức thượng vị, kèm theo cơn đau là các triệu chứng như ợ chua, đầy bụng, ợ hơi, có rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ… sẽ được hướng dẫn để điều trị Châm tả.
 • Còn đối với những người bệnh có triệu chứng đau âm ỉ ở thượng vị, thường xuyên nôn, nôn ra dịch dạ dày và không có thức ăn, mệt mỏi, lưỡi rêu trắng, chất lưỡi nhợt nhạt sẽ được điều trị Cứu.

Hỗ trợ điều trị nấc cụt

Nấc cụt là triệu chứng diễn ra không thể kiểm soát được từ đó khiến cho người bệnh khó chịu. Những cơn nấc cụt thông thường sẽ tự hết sau một khoảng thời gian. Nhưng nếu bạn gặp vấn đề này thường xuyên, dai dẳng gây ra các hiện tượng như chán ăn, đầy bụng hay bỏ bữa thì tác động đến huyệt này sẽ giúp bạn cải thiện hơn rất nhiều.

Nguyên nhân của tình trạng nấc cụt là do vị khí nghịch lên. Có thể hiểu đơn giản là khi thức ăn được nuốt xuống dạ dày và nằm ở đó trong khoảng thời gian để chờ được tiêu hóa. Tuy nhiên, do một vài tác động không mong muốn như vi khuẩn có hại xâm nhập hay thức ăn không đảm bảo vệ sinh cũng có thể làm suy giảm chức năng của dạ dày, rối loạn nhu động thực quản, hoặc chức năng nuốt bị rối loạn sẽ gây ra nấc cụt.

Đới với các trường hợp như trên, sẽ được chỉ định điều trị châm bổ vào huyệt Trung quản.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân của việc thừa cân là do khí huyết ứ trệ lại, không được lưu thông làm cho năng lượng thừa tích tụ ngày càng nhiều. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định và năng lượng không được giải phóng sẽ gây ra hiện tượng béo phì.

Việc cần làm với trường hợp này là phải phân bố lại năng lượng sao cho phù hợp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự lưu thông của khí huyết. Khi tác động đến huyệt Trung Quản, sẽ giúp bạn kiểm soát được những cơn đói, không khơi gợi đến cảm giác thèm ăn, từ đó, tăng lưu lượng máu lưu thông, chức năng của hệ tiêu hóa cũng được ổn định lại, và làm cho quá trình tiêu hóa chất béo hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bấm huyệt hay xoa bóp cũng làm mỡ thừa đánh tan nhờ việc làm nóng vùng mỡ dưới da, nhờ vậy, lượng mỡ này sẽ được bài tiết qua tuyến mồ hôi. Không chỉ vậy, được thư giãn khi day bấm huyệt cũng sẽ giúp cho tinh thần bạn khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Xoa bóp, bấm huyệt Trung Quản giúp giảm cân hiệu quả
Xoa bóp, bấm huyệt Trung Quản giúp giảm cân hiệu quả

2 phương pháp tác động lên huyệt Trung Quản

Hiện nay, 2 phương pháp châm cứu và bấm huyệt là hình thức được áp dụng phổ biến để tác động đến huyệt Trung Quản. Mỗi hình thức sẽ có mang lại những giá trị nhất định cho người bệnh. Nếu có chuyên môn kỹ thuật về Đông y, bạn có thể tham khảo để thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bấm huyệt

Cách bấm huyệt cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà như sau:

 • Xác định vị trí của huyệt như đã nói ở trên
 • Dùng ngón tay day ấn mạnh vào huyệt, lực ấn tăng dần trong thời gian khoảng 2 phút nếu bệnh nhân cảm thấy căng tức thì ngừng lại.

Châm cứu

Các thao tác châm huyệt Trung quản bao gồm:

 • Chuẩn bị dụng cụ châm
 • Cho bệnh nhân ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái.
 • Xác định vị trí huyệt và sát trùng huyệt bằng cồn
 • Châm thẳng vào huyệt đạo sâu từ 0.5 – 2 thốn
 • Có thể hướng mũi kim sang 4 huyệt xung quanh thông qua cách luồn kim dưới thịt.
 • Lưu kim: tùy vào bệnh của bệnh nhân mà thời gian lưu kim nhanh hay chậm hoặc không lưu kim. Trong khi lưu kim có thể tiến hành thêm kỹ thuật bổ tả hoặc các phương pháp ôn châm và điện châm phối hợp thêm
 • Rút kim và sát trùng lỗ kim châm
 • Thời gian châm cứu kéo dài từ 10 – 30 phút.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh với huyệt Trung Quản

Để quá trình bấm huyệt hay châm cứu có thể mang đến những kết quả cao đúng như mong muốn yêu cầu việc thực hiện phải đảm bảo những lưu ý dưới đây:

 • Người bệnh cần lưu ý là việc bấm huyệt hay châm cứu không thể mang lại kết quả ngay lập tức mà cần điều trị trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả. Vì thế, không nên quá nóng vội, chán nản mà cần kiên trì thực hiện theo chỉ định của thầy thuốc.
 • Trước khi tác động đến huyệt cần xác định đúng vị trí để tránh gây ra những vấn đề khó lường, tổn hại đến sức khỏe.
 • Nếu muốn phối hợp các huyệt vị cùng một lúc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Bởi việc phối hợp sao cách có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, thậm chí là đe doạ tính mạng.
 • Không châm cứu lên vùng da đang bị tổn thương hoặc chảy máu. Khi châm cứu cũng không châm sâu quá vì phía trong huyệt Trung Quản là vị trí của ổ bụng.
 • Phụ nữ đang có thai không được châm kim sâu và nếu muốn thực hiện việc châm cứu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
 • Chỉ châm cứu hay bấm huyệt thôi là chưa đủ. Bạn cần kết hợp với các phương pháp rèn luyện thể thao và xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về huyệt Trung Quản mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc áp dụng các phương pháp tác động lên huyệt Trung Quản để chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tìm đến những cơ sở Đông y có trình độ chuyên môn cao để được thăm khám và điều trị một cách bài bản và chính xác nhất nhé.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *