Tác dụng của huyệt Thần Môn? Cách bấm huyệt ra sao?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Trong hệ thống những huyệt đạo quan trọng phân bổ trên khắp các bộ phận, đường kinh lạc, cơ quan của cơ thể người thì không thể không nhắc đến huyệt Thần Môn. Huyệt vị này được Đông y ưu ái đặt cho một danh xưng vô cùng mỹ miều – đó là “cánh cửa thần” để bước đến tạng Tâm. Nó có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch và hệ thần kinh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết về những công dụng tuyệt vời của huyệt Thần Môn nhé.

Giới thiệu về huyệt Thần Môn và những đặc tính của nó

Huyệt Thần Môn là sự kết hợp đầy thú vị giữa 2 từ Hán Việt. Từ “Thần” mang ý nghĩa là hệ thần kinh kết nối với tim, là vị trí tập trung nguyên khí mạnh nhất của kinh Tâm. Còn từ “Môn” có nghĩa là cánh cửa, ý chỉ đây sẽ là cánh cửa dẫn đường đến với Thần. Cho nên nó có tên gọi là huyệt Thần Môn.

Huyệt còn có một số các tên gọi khác như huyệt Đoài Lệ, Duệ Trung, Trung Đô, Đoài Xung. Và là một trong 600 huyệt vị quan trọng trên cơ thể người, cũng là huyệt thứ 7 của kinh Tâm. Một số đặc tính của huyệt Thần Môn:

 • Là huyệt thuộc hàng Thổ.
 • Là huyệt Tả của đường kinh chính Tâm.
 • Đây là một loại huyệt vị đặc biệt, nếu châm khi nhiệt tà vào kinh Tâm có thể khiến toàn thân sốt, run, và có thể sẽ bị đau hay khó chịu ở vùng tim.
 • Có tác dụng trị thể Thi quyết (ngất như chết) trong trường hợp kinh Biệt phế, Tâm, Thận, Vị do có những rối loạn.

Cách xác định vị trí 

Để xác định được huyệt Thần Môn cũng không phải là điều quá khó. Vì nó nằm ở cổ tay ngay tại xương trụ, gần chỗ lõm của bờ ngoài gân cơ. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, điểm giao của hai đường cổ tay và đường huyệt từ rãnh của ngón áp út đi xuống chính là vị trí của huyệt đạo. Để xác định bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn đặt bàn tay ngửa lên một mặt phẳng, từ chính rãnh giữa của ngón tay áp út và của ngón út kéo xuống một đường đến cổ tay.
 • Bước 2: Bạn co nhẹ cổ tay lại, đường thẳng vừa nói ở bước 1 với đường cổ tay tạo nên một điểm giao nhau. Đó chính là huyệt thần môn tay phải và cách xác định bên tay trái cũng tương tự như vậy.
Vị trí của huyệt Thần Môn
Vị trí của huyệt Thần Môn

Tác dụng của huyệt Thần Môn đối với sức khỏe con người

Là cánh cửa Thần của kinh Tâm nên huyệt Thần Môn cũng phải làm tốt vai trò của nó. Huyệt có nhiều tác dụng trong việc điều hòa thần kinh, giúp tinh thần thanh tịnh, an thần, điều hòa các cơn bốc hỏa trong người. Một số công dụng cụ thể như sau:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Chữa bệnh động kinh: Do huyệt Thần Môn nằm ở đường kinh thủ thiếu âm Tâm nên tác động đến huyệt này sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh động kinh. Ngoài ra, bấm huyệt này sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn, tránh gặp ác mộng và điều trị bệnh đãng trí.
 • Điều hòa hệ thống thần kinh: Khi tác động đúng theo Y học sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng lo lắng, mệt mỏi, tim đập nhanh, hồi hộp, thở đều và một vài những triệu chứng khác liên quan đến hệ thần kinh.
 • Điều trị các bệnh phổ thông khác như: Các triệu chứng đau tức ngực, khó thở, táo bón hoặc chán ăn…

Như vậy, chúng ta có thể thấy rất nhiều những công dụng hữu ích từ việc tác động đến huyệt vị này. Để biết cách tác động như thế nào mới đạt hiệu quả như mong đợi, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi ngay sau đây.

Những phương pháp chữa bệnh với huyệt Thần Môn

Hiện nay, 2 phương pháp châm cứu và bấm huyệt là hình thức được sử dụng rất rộng rãi để tác động đến huyệt Thần Môn. Mỗi phương pháp sẽ có mang lại những giá trị nhất định cho người bệnh. Nếu có chuyên môn kỹ thuật về Y học, bạn có thể tham khảo để thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Phương pháp châm cứu

 • Bước 1: Để tay người bệnh thoải mái, châm thẳng, đầu mũi kim châm hơi chếch ra ngoài (xương trụ), độ sâu khoảng từ 0, 3 – 0, 5 thốn.
 • Bước 2: Người thực hiện tiến hành cứu 1 – 3 tráng và ôn cứu thêm từ 3 – 5 phút.
Châm cứu huyệt Thần Môn
Châm cứu huyệt Thần Môn

 

Phương pháp bấm huyệt

Bên cạnh châm cứu, hình thức bấm huyệt cũng là một lựa chọn phổ biến để chăm sóc sức khỏe và chữa một số bệnh lý nhất định. Bạn có thể đến phòng khám Đông y uy tín để thực hiện nếu không có chuyên môn và kiến thức. Và có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cho bệnh nhân nằm hoặc ngồi sao cho thoải mái nhất.
 • Bước 2: Dùng hai ngón tay xác định đúng vị trí huyệt và ấn một lực vừa phải xuống, xoay đều theo chiều kim đồng hồ từ 1 – 3 phút. Tiếp theo nghỉ khoảng 1 phút rồi tiếp tục thực hiện thêm 2 lần nữa và ngược chiều kim đồng hồ.

Nếu duy trì phương pháp này thường xuyên sẽ giúp người bệnh ăn ngon, tiêu hóa tốt và giảm các triệu chứng của các bệnh về hệ thần kinh, tinh thần an lạc, và ngủ sâu giấc hơn. Nhờ đó mà sức khỏe cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Những điều cần ghi nhớ khi tác động lên huyệt Thần Môn

Để việc tác động lên huyệt Thần Môn diễn ra an toàn và phát huy tác dụng một cách hiệu quả, thì khi thực hiện người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Người bệnh có thể đến những cơ sở y tế để thăm khám và được sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi muốn thực hiện bấm huyệt hoặc châm cứu. Vì điều này sẽ đảm bảo hiệu quả và không gây tác dụng phụ khi thực hiện,
 • Phải giữ cho tinh thần thư giãn nhất trước khi bấm huyệt hoặc châm cứu.
 • Không thực hiện cho phụ nữ đang mang thai hoặc cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Không nên tác động lực quá mạnh khi bấm huyệt mà cần vừa phải để tránh bầm tím, tụ máu làm tổn thương đến vùng huyệt.
 • Không châm cứu hay bấm huyệt khi vị trí này đang có vết thương hở, bị bầm tím hoặc bệnh lý ngoài da.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về huyệt Thần Môn. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức cũng như biết những phương pháp tác động để hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *