Vị trí của huyệt Thái Khê? Bấm huyệt Thái Khê chữa bệnh gì?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Huyệt Thái Khê là huyệt đạo có vị trí quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý. Vì vị trí này tập trung kinh khí mạnh nhất của cơ thể. Cùng với đó, huyệt Thái Khê có thể được nhận biết một cách dễ dàng, cho nên sẽ thuận tiện cho chúng ta khi tự xoa bóp, bấm huyệt tại nhà để cải thiện sức khỏe. Vậy huyệt đạo này có những tác dụng nổi bật nào? Cách bấm huyệt tại nhà như thế nào sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Huyệt Thái Khê là gì?

Huyệt Thái Khê hay còn được gọi là huyệt Nội Côn Lôn hoặc huyệt Lữ Tế. Đây là huyệt số 3 và thuộc đường kinh Thận. Nó nằm ở ngay phía sau mắt cá chân trong, ở vùng lõm gần gót chân giống như một con suối.

Vị trí huyệt thái khê trên cơ thể
Vị trí huyệt thái khê trên cơ thể

Đặc điểm của huyệt Thái Khê

🔷 Đây là một trong 14 huyệt của Châm Cứu Chân Tủy nhằm nâng cao chính khí.

🔷 Là một trong những huyệt quyết định sự sống còn của con người. Nếu huyệt Thái Khê còn đập, trong khi các huyệt khác đã mất, thì vẫn còn cơ hội để cứu chữa cho người bệnh.

Tác dụng của huyệt Thái Khê đối với sức khỏe

Do đây là huyệt đạo chính của kinh Thận nên việc bấm huyệt sẽ giúp phục hồi nguyên khí cho thận. Ngoài ra, huyệt Thái Khê còn có một số những tác dụng nổi bật khác đối với sức khỏe, chẳng hạn như:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

🔷  Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm họng mãn tính do thận âm hư.

🔷 Cải thiện các tình trạng ho, hen, viêm xoang mà nguyên nhân do chức năng thận suy giảm.

🔷 Giúp giảm các chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai và mất ngủ

🔷 Thúc đẩy chức năng của thận đối với những người bị liệt dương, xuất tinh sớm, tiểu đêm hoặc tiểu mất kiểm soát.

🔷  Hỗ trợ cải thiện tình trạng đau mỏi lưng, cổ, vai gáy mãn tính.

🔷  Giảm đau tại chỗ đối với các vùng mắt cá chân và gót chân.

Huyệt thái khê giúp giảm các bệnh đau nhức và tăng cường sinh lý nam
Huyệt thái khê giúp giảm các bệnh đau nhức và tăng cường sinh lý nam

Hướng dẫn cách bấm huyệt Thái Khê tại nhà

Bấm huyệt là việc mà người bệnh hoặc thầy thuốc trực tiếp tác động một lực vừa phải từ các ngón tay vào vị trí huyệt đạo trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này làm cho các mạch được thông suốt, khí huyết lưu thông tốt hơn và cải thiện các bệnh lý nhằm tăng cường sức khỏe. Các bước thực hiện bấm huyệt Thái Khê như sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí huyệt Thái Khê.
  • Bước 2: Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào điểm huyệt liên tục, day nhẹ từ 20 – 30 lần liên tục trong 2 – 3 phút. Sau đó nghỉ khoảng 1 phút, rồi lại tiếp tục thực hiện thêm 2 – 3 lần nữa.
  • Bước 3: Huyệt Thái Khê cần được bấm hằng ngày, mỗi ngày 1 – 2 lần mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Thời điểm bấm huyệt tốt nhất chính là buổi sáng mới ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Bấm huyệt thái khê tại nhà
Bấm huyệt thái khê tại nhà

 

Một số lưu ý khi bấm huyệt Thái Khê để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Chính vì được nằm ở vị trí quan trọng và quyết định đến sự sống còn của con người nên trong khi bấm huyệt người bệnh phải ghi nhớ một số lưu ý sau:

🔷 Không nên ấn lực mạnh vào huyệt vì có thể làm bầm tím và tổn thương huyệt từ sâu bên trong.

🔷 Không châm cứu, bấm huyệt trong khi vùng huyệt đạo và xung quanh huyệt đạo đang có vết thương.

🔷 Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hiểu biết trong quá trình bấm huyệt hay châm cứu hãy đến những cơ sở phòng khám Đông y uy tín để thực hiện.

🔷 Phụ nữ đang mang thai muốn bấm huyệt hay châm cứu cần ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

🔷 Để cải thiện tình trạng nam giới yếu sinh lý, xuất tinh sớm, nên bấm huyệt khoảng 1-2 phút trước khi bắt đầu lâm trận. Tuy nhiên, việc bấm huyệt chỉ giúp hỗ trợ chứ không hoàn toàn thay thế được các phương pháp điều trị tiên tiến.

Hướng dẫn châm cứu huyệt Thái Khê

Bên cạnh phương pháp day, bóp thông qua bấm huyệt, chúng ta cũng có thể thực hiện bằng phương pháp châm cứu. Hình thức này là việc người thầy thuốc Đông y (người có chuyên môn kỹ thuật) sẽ dùng kim nhỏ đâm vào vị trí huyệt đạo. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1:  Cho người bệnh nằm ngửa và thả lỏng cơ thể cũng như lòng bàn chân.
  • Bước 2: Dùng kim châm vào huyệt từ 0,5 – 1 thốn, cứu từ 3-5 tráng và ôn cứu 5-10 phút. 

Lưu ý nếu trị bệnh ở gót chân thì phải hướng các mũi kim xuống dưới. Đảm bảo thực hiện cứu từ 3 – 5 tháng để đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn châm cứu huyệt thái khê
Hướng dẫn châm cứu huyệt thái khê

Tạm kết

Vừa rồi chúng ta đã được biết thêm về một loại huyệt đạo có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện một số những bệnh lý trên cơ thể người. Mong rằng từ bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về vị trí, tác dụng cũng như cách thức bấm huyệt hay châm cứu sao cho hiệu quả. Xong bạn cũng không nên tự châm cứu tại nhà khi chưa có đầy đủ kiến thức cũng như vật dụng y tế phù hợp, tránh làm tổn thương đến sức khỏe của mình. Bạn có thể thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được hướng dẫn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *