Huyệt Nội Quan nằm ở đâu? Cách bấm huyệt chữa 4 bệnh thường gặp

Các bạn đã từng nghe đến phương pháp chữa xuất tinh sớm bằng cách bấm cổ tay hay chưa? Phương pháp này hiện đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng. Thực chất việc bấm cổ tay này là bấm huyệt. Huyệt mà chúng ta đang nói đến là huyệt Nội Quan. Vậy vị trí huyệt ở đâu, cách xác định có dễ không? Khi bấm vào có thật sự chữa được chứng bệnh đã khiến nhiều nam giới gặp phải những rắc rối khi quan hệ tình dục “chưa ra đến chợ đã tiêu hết tiền” hay không? Cùng theo dõi bài viết để biết được đáp án chính xác:

Giới thiệu về huyệt Nội Quan

Nội Quan là huyệt thứ 6 của kinh thủ quyết âm tâm bào lạc và là huyệt hội của đường kính này. Nó cũng là huyệt lạc của kinh tam tiêu và là một trong lục tổng huyệt chủ trị về vùng ngực. Bởi vậy Nội quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị nhiều bệnh tật trên cơ thể bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt theo y học cổ truyền.

Huyệt đạo trên cơ thể con người không tự nhiên mà được đặt như vậy. Nó có liên quan và có những ý nghĩa khác nhau vô cùng thú vị. Về huyệt Nội Quan này thì chúng ta có thể cắt nghĩa từng từ để giải thích. “Nội” ở đây là bên trong, trái ngược với nó là “ngoại” bên ngoài. “Quan” nghĩa là cửa ải. Nội Quan chính là cánh cửa bên trong, nơi kinh khí ra vào, có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe con người. Trong cuốn “Thái Tô” có viết “Lòng bàn tay đến bên trong là Thái – âm, Thiếu – âm. Bắt đầu ở biệt lạc, bên trong thông với tâm bào vào ở Thiếu – Dương nên gọi là Nội Quan”.

Huyệt này có liên quan đến các triệu chứng như mất ngủ, viêm cổ tay, đau tay, thiểu năng mạch vành, viêm cơ tim…

Vị trí và cách xác định huyệt Nội Quan

Huyệt này nằm ở phía trên cổ tay về phía khuỷu tay, cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn. Thốn là một đơn vị đo dùng để xác định khoảng cách giữa các huyệt vị với một mốc xác định trên cơ thể con người. Cách xác định thốn:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Dùng đầu ngón tay cái chạm hờ vào đầu ngón tay trỏ. Phần vạch ở đốt giữa ngón tay giữa tương đương với 1 thốn.
 • Chụm ba đầu ngón tay lại sát nhau. Đường thẳng nối liền vạch đốt bàn ngón tay 1 của ba ngón tương đương với 2 thốn.
Huyệt Nội Quan chính là cánh cửa bên trong, nơi kinh khí đi vào cơ thể. Nó nằm cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn về phía khuỷu tay
Huyệt Nội Quan chính là cánh cửa bên trong, nơi kinh khí đi vào cơ thể. Nó nằm cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn về phía khuỷu tay

Xác định vị trí huyệt Nội Quan:

 • Dùng cách xác định hai thốn như ở trên.
 • Đặt ba ngón tay chụm của tay này vào sát lằn chỉ cổ tay bên còn lại.
 • Mép bên kia của ba ngón giao với gân cơ cẳng tay ở đâu thì đó là vị trí huyệt.

Lưu ý: Độ dài thốn này là tương ứng với từng người và đặc trưng riêng cho họ. Bởi vậy dùng thốn trên tay của người đó xác định vị trí các huyệt trên người của họ. Không dùng thốn người này đo tìm huyệt cho người khác.

Tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ đến từ huyệt Nội Quan

Nội Quan nằm ở vị trí vô cùng trọng yếu trên cơ thể. Không chỉ đảm nhiệm vai trò là huyệt hội, huyệt tổng trong lục tổng mà nó còn là nơi đi qua của các sợi gân và dây thần kinh. Bởi vậy nó có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như:

 • Huyệt tổng của vùng ngực nên có tác dụng thư giãn, giảm áp lực lên lồng ngực. Dùng trong điều trị các bệnh Hen phế quản, thiếu máu cơ tim, cơn đau thắt ngực, tăng huyết áp…
 • Sử dụng trong một số cấp cứu để giữ sự tỉnh táo cho người bệnh.
 • Huyệt giảm căng thẳng thần kinh, stress, thư giãn tinh thần. Điều trị các bệnh như hồi hộp, trống ngực, lo âu, mất ngủ…
 • Điều trị các bệnh như đau dạ dày, say xe, buồn nôn, xuất tinh sớm…
 • Điều trị hội chứng ổng cổ tay, tê tay, viêm gân cổ tay…
Huyệt Nội Quan có nhiều tac dụng tốt đối với cơ thể như điều trị đau dạ dày, xuất tinh sớm, mất ngủ
Huyệt Nội Quan có nhiều tac dụng tốt đối với cơ thể như điều trị đau dạ dày, xuất tinh sớm, mất ngủ…

Hướng dẫn điều trị một số bệnh bằng cách bấm huyệt Nội Quan

Như đã nói ở trên thì huyệt Nội Quan có rất nhiều công dụng khác nhau, nhất là đối với một số bệnh thường gặp như đau dạ dày, mất ngủ, say tàu xe thậm chí cả các bệnh liên quan đến sinh lý nam giới. Bằng cách tác động đơn giản như day bấm đúng phương pháp bạn có thể phần nào cải thiện được các triệu chứng của bệnh trong thời gian ngắn vô cùng hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể trong điều trị mà bạn có thể thực hiện được tại nhà:

Bấm huyệt Nội Quan chữa đau dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Do những thói quen xấu như bỏ bữa sáng, ăn không đúng bữa, ngủ muộn hoặc căng thẳng đầu óc khiến cho dạ dày tăng tiết acid gây tổn thương niêm mạc dẫn đến tình trạng đau. Lúc này chúng ta có thể bấm huyệt Nội Quan theo hướng dẫn sau:

 • Người bệnh bộc lộ phần cổ tay hai bên, xác định  đúng vị trí huyệt Nội Quan ở đâu giống như cách xác định đã được hướng dẫn ở trên.
 • Dùng ngon tay cái của tay đối diện đặt đúng vị trí của huyệt.
 • Day tại chỗ huyệt khoảng 3 – 5 lần rồi ấn vào sâu bên trong, giữ khoảng 5 giây thì thả lỏng tay.
 • Thực hiện tương tự như vậy trong khoảng 10 phút để có tác dụng giảm đau tốt nhất.
 • Luân phiên thực hiện cả hai bên tay.

Ngoài huyệt Nội Quan có tác dụng an thần, giảm đau thì chúng ta có thể kết hợp với huyệt Dương lăng tuyền và huyệt Túc Tam Lý. Dương lăng tuyền giúp thư cân, giãn cơ và giảm đau. Túc Tam Lý là huyệt nằm trên kinh Túc dương minh Vị có liên quan đến dạ dày, và nó cũng là một trong lục tổng huyệt chủ trị vùng bụng.

Bấm huyệt Nội Quan điều trị xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một trong những bệnh lý mà nhiều nam giới ngày nay gặp phải, nó khiến cho họ thấy tự ti khi qua hệ với bạn tình. Và cũng khó có thể làm thoả mãn nhu cầu tình dục của họ. Cơ chế xuất tinh sớm đó là dương vật có ngưỡng chịu kích thích thấp, không tự kiểm soát được mà xuất ra. Nội Quan là huyệt an thần có tác dụng thư giãn cơ thể, giảm kích thích thần kinh cũng như kích thích dương vật, tăng ngưỡng chịu đựng của cơ quan này. Cách bấm huyệt điều trị xuất tinh sớm rất đơn giản:

 • Cách xác định Nội Quan rất đơn giản. Chụm ba đầu ngón tay giữa khép sát nhau. Đặt một bên mép chụm ngón tay trùng với lằn chỉ cổ tay. Mép còn lại giao với đường gân cơ cánh tay tại đâu thì đó là vị trí huyệt cần tìm.
 • Chúng ta cũng thực hiện day ấn huyệt giống như đối với cách điều trị đau dạ dày.
 • Nhưng vì bệnh này phức tạp hơn nên tần suất cũng phải nhiều hơn.
 • Mỗi ngày tốt nhất nên bấm 2 lần, mỗi lần khoảng 50 nhịp cho mỗi bên cánh tay.
 • Kiên trì thực hiện hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài Nội Quan thì khi quan hệ tình dục nếu bạn cảm thấy mình sắp bị ra thì nên dừng lại để giảm ngưỡng chịu kích thích và thực hiện bấm thêm huyệt Hội Âm. Huyệt này nằm ở vị trí nhạy cảm, liên quan đến cơ quan sinh dục và đặc biệt là dương vật nam giới. Day bấm khoảng 10 lần thì tiếp tục với “cuộc yêu”. Nhưng  thường thì tự bản thân rất khó có thể bấm chính xác vị trí huyệt. Bởi vậy việc này nên nhờ sự giúp đỡ của bạn tình.

Chống xuất tinh sớm bằng cách bấm huyệt Nội Quan
Chống xuất tinh sớm bằng cách bấm huyệt Nội Quan

Bấm huyệt Nội Quan an thần, ngủ tốt, hạ áp

Tác dụng đặc trưng nhất của huyệt Nội Quan theo sách Linh Khu thì đó là dưỡng tâm, an thần. Bởi nó là huyệt thuộc kinh tâm bào lạc và chủ vùng ngực có liên quan mật thiết đến tạng Tâm. Tâm tàng thần, tức là nơi trú ngụ của thần. Tâm khí, tâm huyết đầy đủ thì thần được nuôi dưỡng tốt. Tâm khí, tâm huyết hư gây ra các chứng hồi hộp, trống ngực, nhịp tim nhanh, mất ngủ… Ngoài việc sử dụng các vị thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần thì một số huyệt vị trong cơ thể cũng có tác dụng đó. Nổi bật là Nội Quan. Cách bấm nội quan điều trị mất ngủ, tăng huyết áp:

 • Tìm đúng vị trí huyệt Nội Quan.
 • Dùng ngón cái của tay bên đối diện đặt vào vị trí huyệt.
 • Day huyệt theo đường tròn khoảng 5 vòng rồi ấn huyệt giữ 3 giây mới nhả tay ra.
 • Thực hiện như thế trong vòng 10 phút chia đều cho hai tay hai bên.
 • Kiên trì bấm huyệt Nội Quan như cách trên hàng ngày. Thực hiện trước khi đi ngủ khoảng 20 – 30 phút để có tác dụng tốt nhất.

Bấm huyệt nội quan chống say tàu xe

Bởi vì tác dụng an thần nên huyệt vị này cũng được dùng phổ biến trong điều trị các chứng xay tàu xe. Nó giúp điều hoà thần kinh, kiểm soát tốt các cơn buồn nôn, nôn hay chóng mặt, đau đầu. Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Thực hiện ngay khi bạn đang có triệu chứng của say tàu xe. Có thể tự bấm hoặc nhờ một người khác bấm giúp.
 • Xác định đúng vị trí huyệt theo cách đã được chỉ ở trên.
 • Day và bấm huyệt đều hai bên tay cho tới khi các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt giảm đỡ.
 • Có thể kết hợp với một số các huyệt khác để tăng cường hiệu quả như huyệt Thái Dương, Ấn Đường, Thừa Tương…

Huyệt Nội Quan cũng được dùng trong điều trị các bệnh viêm đau vùng cổ tay, bàn tay hay khuỷu tay. Nhưng thông thường thì cần phải châm cứu. Mà các kỹ thuật này chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn, tay nghề tốt.

>>>Xem thêm

Lời khuyên của chuyên gia

Trên thực tế việc bấm huyệt Nội Quan chỉ là một cách cải thiện các triệu chứng bệnh kể trên. Việc bấm huyệt này có hiệu quả hay không lại phụ thuộc vào bạn có xác định đính vị trí huyệt và tác động đủ lực vào huyệt. Có rất nhiều người sau khi thực hiện đúng kĩ thuật trên thì triệu chứng giảm một cách rõ rệt. Nhưng không phải ai cũng nhận được hiệu quả tốt như vậy, bởi bạn chỉ là người bấm nghiệp dư mà thôi. Và thường cách này chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ, bệnh mới mắc.

Còn những người bệnh nặng hơn, đã mắc nhiều năm thì việc cần thiết nhất là đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây bệnh các phương pháp điều trị tốt nhất. Ví dụ như xuất tinh sớm thì người bệnh cần có sự kết hợp về thay đổi một lối sống lành mạnh, khoa học và tập luyện giúp nâng cao ngưỡng chịu kích thích như phương pháp Đỉnh Pháp Vương hiện đang rất phổ biến ngày nay. Chỉ có vậy bệnh tật mới được điều trị tận gốc và bền vững.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về huyệt Nội Quan bên trên đã giúp bạn có được nhiều điều bổ ích. Theo dõi thêm trang vatlytrilieu.vn để biết thêm những thông tin về sức khoẻ và cập nhật các phương pháp điều trị mới nhất của các bệnh tật xung quanh chúng ta hiện nay.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *