Glucosamine là gì? 4 Tác dụng của thuốc

Có một loại thuốc thường xuyên xuất hiện trong các đơn của bác sĩ kê cho bệnh nhân bị mắc bệnh về cơ xương khớp đó là Glucosamine. Vậy thực tế đây là thuốc gì? Công dụng của nó ra sao, có thật sự là đem lại nhiều lợi ích như người ta vẫn đồn đại hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:

Glucosamine là gì

Glucosamine là một hợp chất thuộc nhóm đường amino. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể xây dựng lên các tế bào, cấu trúc mô cũng như nhiều chức năng khác. Tuy nhiên nhiệm vụ chủ yếu của nó là phát triển và duy trì sụn khớp trên cơ thể.

Không chỉ có Glucosamine tự nhiên trong cơ thể mà nó còn tìm thấy ở một số động vật và các mô không thuộc con người. Ví dụ như vỏ sò, nấm, xương các loài động vật. Hoặc cũng có thể được tổng hợp từ các hoạt chất khác nhau. Nhưng dạng được ưa chuộng sử dụng phổ biến hơn cả đó là glucosamine lấy từ các nguồn trong tự nhiên.

Glucosamine là hoạt chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người có chức năng duy trì và phát triển sụn khớp
Glucosamine là hoạt chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người có chức năng duy trì và phát triển sụn khớp

Công dụng của Glucosamine với sức khỏe

Để biết được tại sao Glucosamine hiện nay lại được tiêu thụ một cách rộng rãi trên thị trường thì bạn cần phải biết về những công dụng mà nó đem lại cho sức khoẻ. Có thể nói đây là một sản phẩm hàng đầu hỗ trợ cho các bệnh nhân có bệnh lý về hệ cơ xương khớp. Mà cơ xương khớp lại đang trở thành bệnh lý phổ biến hàng đầu trong thời đại này. Các tác dụng cụ thể như:

Tác dụng giảm viêm

Glucosamine thường được nhiều bác sĩ kê thêm trong đơn thuốc dùng để điều trị các triệu chứng viêm của các bệnh lý viêm khác nhau. Thực tế thì cơ chế giảm viêm của hoạt chất này vẫn chưa được làm rõ. Thế nhưng tác dụng hỗ trợ giảm viêm lại thật sực có hiệu quả trên các bệnh nhân đã sử dụng.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Một số nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trong ống nghiệm thì chỉ ra rằng glucosamine được sử dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương sẽ cho tác động chống viêm đáng kể. Việc bổ sung glucosamine hoặc một chất có tên gọi là chondrotin (một chất tương  tự glucosamine) giúp cải thiện chức năng và duy trì sụn xương khoẻ mạnh.

Hay như một nghiên cứu khác trên 200 người đã sử dụng glucosamine theo liệu trình giống nhau và kết quả co thấy họ giảm trung bình 28% và 24% các dấu hiệu sinh hoá đặc hiệu liên quan đến tình trạng viêm là CRP và PGE. Nhưng nó không có nhiều ý nghĩa về thống kê.

Tăng cường độ dẻo dai, chắc khỏe các khớp

Glucosamine là một hoạt chất có dạng tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người. Vai trò quan trọng nhất của nó chín là hỗ trợ phát triển các mô ở giữa phần sụn và phần khớp. Trong đó sụn khớp là một loại mô màu  trắng mịn, phủ quanh các đầu xương. Hai đầu sụn ở hai xương khác nhau tiếp xúc lại tạo thành khớp xương.

Trong các khớp còn có một chất lỏng có chức năng bôi trơn gọi là chất hoạt dịch. Nó khiến cho xương di chuyển dễ dàng, tự do, giảm ma sát và khi bạn cử động sẽ không gây đau đớn tại đây. Glucosamine chính là chất giúp hình thành các chất liên quan đến việc tạo ra sụn và chất hoạt dịch trong các khớp. Một nghiên cứu được thực hiện chỉ ra rằng glucosamine giúp bảo vệ mô khớp, ngăn ngừa sự phá vỡ sụn khớp.

Một nghiên cứu nhỏ khác trên 41 người đi xe đạp co kết quả răng việc bổ sung 3.000 gram glucosamine mỗi ngày sẽ làm giảm toái hoá ở đầu gối xuống 8%. Cao hơn nhiều so với 8% ở nhóm giả dược. Hay như một nghiên cứu nữa trên nhóm cầu thủ bóng đá cho thấy khi được hỗ trợ điều trị bằng 3.000 gram glucosamine mỗi ngày thì tỷ lệ phân uỷ collagen sẽ giảm đáng kể.

Glucosamine giúp các khớp xương dẻo dai, chắc khoẻ tự nhiên
Glucosamine giúp các khớp xương dẻo dai, chắc khoẻ tự nhiên

Sử dụng trong điều trị rối loạn xương khớp

Glucosamine cũng thường được dùng trong điều trị các bệnh về xương khớp khác nữa. Nhất là các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp , viêm xương khớp, loãng xương. Nó giúp cải thiện triệu chứng, giảm đau đáng kể, duy trì không gian khớp cũng như làm chậm lại tiến trình bệnh.

Một số công dụng khác

Còn một số các bệnh lý khác mà cũng dùng glucosamine như một công cụ hỗ trợ điều trị đắc lực như:

 • Viêm bàng quang kẽ: Đây là một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt glucosaminoglycan. Mà glucosamine là tiền chất của hoạt chất trên. Bởi vậy mà có giả thuyết được đặt ra rằng dùng glucosamine có thể giúp điều trị bệnh.
 • Bệnh viêm ruột: Cũng có sự liên quan đến thiếu hụt glucosaminoglycan. Nghiên cứu trên chuột đã cho những kết quả khả quan về tác dụng giảm viêm của glucosamine. Nhưng trên thực tế con người thì chưa có dẫn chứng thuyết phục.
 • Bệnh đa xơ cứng:
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Viêm khớp thái dương hàm

Glucosamine có thật sự tốt như lời đồn

Hiện nay có rất nhiều các thông tin được đưa ra về những công dụng tuyệt vời của Glucosamine trên nhiều bệnh lý khác nhau. Nhưng chưa có một minh chứng cụ thể nào cả. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây chỉ là một sản phẩm có chức năng hỗ trợ trong một số bệnh nhất định mà thôi.

Bằng chứng là Glucosamine sulfate hỗ trợ điều trị lâu dài các triệu chứng của viêm xương khớp. Còn trong các bệnh hay tình trạng viêm khác thì nó tỏ ra không mấy hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm này thì tốt nhất nên tìm mua của các thương hiệu uy tín hoặc địa chỉ tin cậy để đảm bảo về chất lượng thuốc. Đây cũng là một trong những nguyên do tạo nên sự khác biệt về hiệu quả khi dùng thuốc.

Trên tế giới một số nước có cả Hoa Kỳ có rất ít quy định trong việc bổ sung Glucosamine vào chế độ ăn uống. Nhiều nhãn hàng lợi dụng điều này để lừa đảo người tiêu dùng, làm thần thánh hoá tác dụng của thuốc.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm glucosamine khác nhau, hãy lựa chọn nhãn hiệu uy tín, chất lượng tốt
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm glucosamine khác nhau, hãy lựa chọn nhãn hiệu uy tín, chất lượng tốt

Các dạng bào chế của Glucosamine

Như chúng ta đã biết thì Glucosamine là một hoạt chất đem đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khoẻ con người. Quá trình thoái hoá là một quá trình sinh lý của cơ thể, con người không thể nào tác động khiến nó dừng lại. Biểu hiện rõ nhất nó đó là sự thoái hoá về hệ cơ – xương – khớp. Phần sụn khớp mỏng dần, chất nhầy làm tăng độ linh hoạt trong bao hoạt dịch giữa các khớp cũng ít dần làm các khớp bị cứng, khó vận động. Bởi vậy việc bổ sung Glucosamine giúp tăng dịch khớp là điều cần thiết. Ngày nay người ta đã tổng hợp Glucosamine từ các thành phần tự nhiên khác nhau như vỏ sò, nấm hoặc hoạt chất hoá học và cho ra sản phẩm này trên thị trường. Có hai dạng bào chế phổ biến nhất hiện nay đó là:

 • Glucosamine sulfate
 • Glucosamine hydrochloride

Đôi khi chúng ta có thể bắt gặp sự kết hợp giữ glucosamine sulfate với chondrotin sulfate hay vitamin D3.

Dạng bào chế: Viên nang, gel bôi, thuốc mỡ.

Hàm lượng: 500mg, 1500mg.

Hướng dẫn sử dụng Glucosamine

Để thuốc có điều kiện phát huy tốt nhất tác dụng của nó thì bạn phải dùng đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng một cách cụ thể nhất giúp người bệnh có thể nhớ được một cách dễ dàng:

Liều dùng

Liều dùng khuyến cáo của các chuyên gia với Glucosamine đó là 1.500mg/ ngày.

Uống vào một thời điểm cố định trong ngày.

Uống Glucosamine trước hay sau ăn

Có khá nhiều người không để tâm đến thời điểm uống thuốc. Bởi vậy mà khiến cho tương tác thuốc bị giảm hoặc mất đi tác dụng. Đối với Glucosamine thì thời điểm uống lại không gây ra tình trạng trên. Nhưng dùng khi đói bụng sẽ có các triệu chứng khó chịu. Vì thế tốt nhất bạn nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

Glucosanmine có dùng được mỗi ngày

Với các trường hợp người bị viêm khớp gối, thoái hoá khớp thì sản phẩm này được các chuyên gia khuyên nên dùng đều đặn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện triệu chứng và phòng bệnh hiệu quả. Bởi đã có các nghiên cứu chứng minh rằng thuốc này khi vào cơ thể sẽ tăng cường sự bền vững cấu trúc cũng như duy trì sự linh hoạt của các khớp. Tác dụng của nó có tính tích luỹ. Có nghĩa là phải dùng theo liệu trình điều trị thích hợp thì mới thấy được kết quả rõ rệt.

Liều dùng cũng như thời gian sử dụng sẽ có sự khác nhau giữ từng đối tượng. Bởi vậy bạn cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ trước khi uống thuốc.

>>>Xem thêm

Lưu ý khi uống Glucosamine

Glucosamin được coi là thực phẩm hỗ trợ, không phải là thuốc. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có tác dụng phụ. Với bất cứ thực phẩm chức năng nào trước khi đưa vào cơ thể bạn cần tìm hiểu rõ về các tác dụng phụ nó có thể gây ra. Với Glucosamine thì đó là các triệu chứng:

 • Đau đầu.
 • Nôn, buồn nôn.
 • Buồn ngủ.
 • Tiêu chảy.
 • Khó tiêu.

Mặc dù là các triệu chứng không nguy hiểm nhưng chúng ta không thể chủ quan. Khi gặp bất thường cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời. Một số đối tượng có dị ứng với các tác nhân như hải sản tôm, cua, cá… thì nên cẩn thận trước khi dùng thuốc. Tốt nhất là nên uống theo chỉ định và kê đơn của bác sĩ.

Trong quá trình uống thuốc người bệnh nên kiêng sử dụng rượu, bia và các chất kích thích vì nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Không những vậy còn gây hại cho sức khỏe còn người.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Hay bạn đang uống các loại thuốc điều trị khác, có bệnh lý nền như đái tháo đường… không được tự ý sử dụng.

Dù chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị nhưng người bệnh cũng cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe trước khi dùng. Không nên tự ý mua về uống.

Do lối sống thiếu khoa học cùng với quá trình thoái hoá tự nhiên của cơ thể mà tỷ lệ mắc các bệnh về xương khớp ngày càng cao. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Một trong những sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân cơ xương khớp là glucosamine đã được chúng tôi thông tin rất cụ thể, chi tiết cho quý bạn đọc trong bài viết trên đây. Hy vọng chúng giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về sản phẩm này.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *