Đau Dạ Dày uống Sữa được không? [7 LƯU Ý]

Đau dạ dày có uống sữa được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh viêm loét dạ dày quan tâm
>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Nếu để ý bạn sẽ thấy xung quanh chúng ta có khá nhiều người bị đau dạ dày. Những cơn đau âm ỉ vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nôn… khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Có thể bạn không biết chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây đau và khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Nhiều người thắc mắc rằng vậy thì không biết đau dạ dày uống sữa được không? Bởi vì sữa là một thực phẩm thiết yếu, đồ uống yêu thích của khá nhiều người. Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

Đau dạ dày có uống sữa được không

Các chuyên gia nói rằng người bị bệnh về đường tiêu hóa nhất là bệnh đau dạ dày thì càng nên cẩn trọng trong việc ăn uống. Họ nên biết được các loại thực phẩm bài có lợi, thực phẩm nào có hại nên tránh. Thực phẩm có lợi sẽ có tác dụng tăng cường tiêu hóa, tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn cản sự ăn sâu và phát triển của các vết loét.

Sữa là một thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ cung cấp nước mà trong đó còn được tổng hợp rất nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin, chất béo và khoáng chất cần cho hoạt động sống của cơ thể. Có nhiều người thắc mắc rằng không biết người đau dạ dày có uống sữa được khôngBởi theo suy nghĩ chủ quan của họ thì sữa nói chung và sữa chua nói riêng không tốt cho dạ dày bởi nó có thể cung cấp thêm acid cho dạ dày khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trên là hoàn toàn sai lầm. Sữa hay sữa chua nếu biết sử dụng đúng cách, đúng loại thì lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày.

Thực tế thì nồng độ acid có trong sữa, sữa chua rất thấp, thuộc loại acid yếu nên không đáng kể so với acid chlohydric có trong dạ dà. Acid lactic có trong sữa chua còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn helicobacter pylori, đây chính là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mà chúng ta đều biết.

Đau dạ dày có uống sữa được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh viêm loét dạ dày quan tâm
Đau dạ dày có uống sữa được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh viêm loét dạ dày quan tâm

Các chất dinh dưỡng từ sữa tốt cho người bị đau dạ dày

Có thể bạn chưa biết thì các thành phần trong sữa đem lại rất nhiều lợi ích đối với người bị đau dạ dày. Cụ thể là:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
  • Vi khuẩn acid lactic: Trong sữa nhất là sữa chua có chứa một hàm lượng vi khuẩn tạo acid lactic giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hoá. Nó giúp lên men các thức ăn nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Đồng thời chất này còn ức chế sự hình thành và phát triển của các vi khuẩn HP, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Bảo vệ, củng cố lớp niêm mạc: Tổn thương đặc trưng của người bệnh bị viêm loét dạ dày – tá tràng đó chính là tình trạng viêm, các vết trợt, loét. Sữa sẽ thúc đẩy sản sinh ra lớp chất nhầy phủ trên bề mặt niêm mạc, ngăn cách niêm mạc với acid dạ dày và tác nhân gây bệnh là vi khuẩn HP.
  • Cung cấp đường lactose: Trong sữa cũng có chứa hàm lượng đường lactose cao. Thành phần này giúp kích thích sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá, đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn.
  • Bổ sung Probiotic: Sữa, đặc biệt là sữa chua có nhiều chất probiotic rất tốt cho dạ dày cùng hệ tiêu hoá. Nó là yếu tố thuận lợi giúp các lợi khuẩn phát triển, tiêu diệt các hại khuẩn. Từ đó nhanh chóng cải thiện tình trạng táo bón, chướng bụng,đầy hơi, viêm ruột và nhiều bệnh lý khác.
  • Bổ sung các vitamin, khoáng chất: Đây lad chất dinh dưỡng thiết yếu đối với hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra nó còn kích thích tiêu hoá, đem lại cảm giác ngon miệng, cải thiện thị lực cùng phát triển não bộ.

Sau khi đã biết được những lợi ích từ các thành phần có trong sữa thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi trên rồi. Nhưng hơn hết muốn đạt được hiệu quả thì người bệnh cần uống đúng cách, đúng lượng, đúng thời gian và loại sữa cần thiết. Nếu trong một ngày mà uống quá nhiều thì sẽ đem lại tác hại ngược, gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày.

Các loại sữa tốt cho người đau dạ dày

Người bị đau dạ dày nên uống sữa, không cần phải kiêng khem. Nhưng hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại sữa khác nhau được quảng cáo, thì không biết sữa nào mới thật sự đem lại lợi ích, sữa nào không nên dùng. Người sử dụng cần tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân. Bạn có thể tham khảo một số loại sữa tốt cho người đau dạ dày đã được các chuyên gia kiểm chứng dưới đây:

Sữa tươi

sữa tươi là một trong các loại sữa được đánh giá là thức uống tốt cho người mắc các vấn đề về dạ dày. Sữa này rất phổ biến, công thức hàm lượng các chất dinh dưỡng khá đa dạng, đem đến nhiều lợi ích cho cả hệ tiêu hoá lẫn sức khoẻ chung. Khi lựa chọn bạn nên chọn các thương hiệu sản xuất sữa tươi nguyên chất 100%, uy tín và đảm bảo chất lượng. Sữa tươi mang đến những lợi ích là:

  • Trong sữa tươi rất giàu các vitamin và khoáng chất, nước,đạm giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ tốt hơn.
  • Nó còn giúp trung hoà lượng acid có trong dạ dày, giảm đau, nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của người bệnh.
  • Bổ sung thêm hàm lượng acid lactic tốt cho hệ tiêu hoá.

Sữa Ensure

Là một trong những hãng sữa công thức nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay, sữa Ensure được chứng minh là tốt cho người đang gặp các vấn đề về tiêu hoá. Lợi ích mà sản phẩm này đem lại đó chính là:

  • Bổ sung hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đó là protein, chất đạm, chất béo, vitamin…
  • Giảm đau trên những người bị bệnh đay dạ dày.
  • Giảm căng thẳng và cũng tốt cho trí não. Nhất là khi sử dụng một ly sữa ấm.
  • Ensure còn giúp cân bằng quá trình hấp thu dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt động tiêu hoá trong dạ dày được diễn ra thuận lợi hơn.
Sữa ensure cung cấpchaats dinh dưỡng, năng lượng và còn hỗ trợ tiêu hoá tốt cho người bệnh dạ dày
Sữa ensure cung cấpchaats dinh dưỡng, năng lượng và còn hỗ trợ tiêu hoá tốt cho người bệnh dạ dày

Sữa hạt

Vế sữa hạt thì nguyên liệu chính để sản xuất ra nó chính là các loại hạt như đậu đỏ, óc chó, hạnh nhân,… đã được qua tinh luyện. Loại này có hương vị thơm ngon đặc trưng và rất giàu omega -3, chất chống oxy hoá cùng nhiều dưỡng chất khác cho người đau dạ dày. Sữa hạt rất lành tính,an toàn với nhiều đối tượng bệnh nhân mắc bệnh lý khác nhau không chỉ với đau dạ dày. Khi uống thì tốt nhất bạn nên hâm nóng nó rồi uống, tránh uống lạnh gây ra tác hại xấu không mong muốn.

Sữa ông thọ

Sữa ông thọ là loại sữa đặc, thương hiệu sữa quốc dân quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam. Loại sữa này có khá nhiều cách pha chế và sử dụng khác nhau như uống, ăn, làm bánh, pha trà… và đều có lợi cho người bị đau dạ dày. Trong sữa ông thọ có chứa protein, chất béo nên có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Ngoài ra khi sử dụng sữa này sẽ tăng cường lớp bao vệ cho niêm mạc dạ dày, hạn chế tối đa sự tiếp xúc của acid với niêm mạc và nhanh chóng dịu các cơn đau.

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa cũng là một sản phẩm mà chúng ta cần nhắc tới ở đây. Nó vừa tốt cho sức khoẻ lại còn có tác dụng làm đẹp nên được các chị em rất ưa chuộng. Người bị đau dạ dày cũng có thể sử dụng sữa ong chúa vì những lợi ích mà nó đem lại như:

  • Đẩy lùi, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh đau dạ dày với các thành phần như pantothenic và nhiều chất dinh dưỡng khác.
  • Sữa có tác dụng kháng khuẩn,làm lành các tổn thương tại vị trí loét.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Người bệnh được tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường cả về sức khoẻ thể chất.

Sữa chua

Nhắc đến các loại sữa tốt cho người đau dạ dày thì không thể quên được sữa chua. Sản phẩm này nhận được sự yêu thích của cả trẻ em, người trẻ lẫn người cao tuổi. Nhất là những người đang gặp các vấn đề về tiêu hoá như đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá. Ăn mỗi ngày 2 hũ sữa chua sẽ đem đến nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến như:

  • Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn giúp cho dạ dày tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Làm êm dịu các vết loét và thương tổn trên bề mặt niêm mạc dạ dày.
  • Loại bỏ độc tố cùng các vi khuẩn gây hại.
  • Thành phần trong sữa chua còn có kẽm, magie, selen… giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tăng hàng rào bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
Sữa chua giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi cho tiêu hoá
Sữa chua giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi cho tiêu hoá

Sữa lúa mạch

Sữa lúa mạch đặc biệt là sản phẩm được nhiều người biết đến nhất đó là Milo cũng là loại sữa được khuyên sử dụng cho người bị đau dạ dày. Chiết xuất từ những hạt lúa mạch nguyên cám lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể là:

  • Có chứa thành phần Magie giúp cải thiện tiêu hoá, người bệnh ăn ngon ngủ ngon.
  • Thành phần chất xơ có trong sữa lúa mạch thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, ngăn ngừa các bệnh lý dạ dày, đường ruột và đại tràng…

Hướng dẫn sử dụng sữa cho người đau dạ dày

Mặc dù là một thực phẩm khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết uống sữa như thế nào cho đúng cách. Việc uống sai sẽ đem đến những tác hại mà bạn không ngờ đến. Theo các bác sĩ dinh dưỡng của Viện nghiên cứu Dinh dưỡng quốc gia hướng dẫn thì cách uống sữa đúng tốt cho người đau dạ dày là:

  • Thời gian uống tốt nhất: Sau khi ăn sáng 1 – 2h hoặc vào buổi tối, trước khi đi ngủ 30 phút. Việc này nhằm mục đích tạo thời gian tốt nhất cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly sữa mà thôi. Không quá 500ml/ ngày. Không nên quá lạm dụng,uống quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ ngược lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và sức khoẻ chung.
  • Tốt nhất trước khi uống thì đem đi hâm nóng. Như vậy sẽ có tác dụng tốt hơn cho tiêu hoá. Ngoài ra còn làm thư giãn cơ thể, giảm co bóp dạ dày gây hiện tượng đau.

Nhưng lưu ý khi dùng sữa với người bị bệnh dạ dày

Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng sữa như đã được nêu ở trên là bạn đang đi đúng cách trong việc nâng cao sức khoẻ cơ thể, cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh lý đau dạ dày. Sữa cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đau dạ dày uống sữa được không thì người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Không uống sữa khi đói hoặc lúc vừa mới ngủ dậy bởi sẽ làm bạn cảm thấy cồn cào, buồn nôn. Nên ăn một chút tinh bột trước khi uống.
  • Người bị đau dạ dày nhất thiết không nên uống sữa lạnh hay uống kèm với các thực phẩm được chế biến sẵn.
  • Người bị bệnh dạ dày nên uống các loại sữa đã được tách chất béo để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của họ.
  • Người có tiền sử không dung nạp được lactose thì nên kiêng uống sữa.
  • Người có tiền sử đau dạ dày lại kèm cả hội chứng ruột kích thích thì không nên uống loại sữa bò.
  • Kết hợp sữa với các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như bánh mì, trái cây, ngũ cốc,… Cách này vừa làm tăng hương vị cho bữa ăn lại giúp cơ thể bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Tuyệt đối không sử dụng sữa đã để qua đêm hoặc đang có dấu hiệu hư hỏng. Bởi vì sẽ gây nguy hiểmcho người bệnh nếu có tình uống. Nhất là tình trạng rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.
  • Nên sử dụng các loại sữa có màu trắng thay vì sữa có màu, có các hương vị như dâu, cam hay socola…
  • Tuyệt đối không kết hợp sữa với các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, thuốc kháng sinh,… Bởi vì có thể gây tình trạng táo bón hay các bệnh lý có liên quan đến đường tiêu hoá.
  • Sữa nói chung chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần để cải thiện triệu chứng và cung cấp các chất dinh dưỡng. Đây không phải là cách điều trị đặc hiệu. Bởi vậy khi có bất cứ triệu chứng bất thường thì tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế để gặp bác sĩ có chuyên môn thăm khám, kê đơn hay sử dụng các phương pháp điều trị để nhanh chóng phục hồi, đẩy lùi các cơn đau dạ dày.
  • Cần mua sữa tại các địa chỉ bán uy tín. Nên chú ý các thông tin được in trên bao bì sản phẩm nhất là hạn sử dụng để tránh gây ngộ độc.
Thời điểm uống sữa tốt nhất là sau ăn sáng 1-2h và trước khi đi ngủ 30 phút
Thời điểm uống sữa tốt nhất là sau ăn sáng 1-2h và trước khi đi ngủ 30 phút

>>>Xem thêm

Các đồ uống khá tốt cho bệnh đau dạ dày

Ngoài các loại sữa như đã kể trên thì một số loại thức uống cũng đem lại lợi ích tích cực đối với những người đau dạ dày như:

  • Trà gừng:  Trong trà gừng có chứa nhiều hoạt chất  nhưu Oleoresin,tecpen. Chất này có tác dụng giúp trung hoà lượng acid dịch vị dư thừa, chống viêm và giảm đau rất tốt. Trà gừng ấm còn làm thư giãn các cơ tiêu hoá, giảm co thắt nên giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên mỗi ngày chúng ta không nên dùng quá 4g vì theo đông y gừng có tính ấm nóng. Dùng quá nhiều cũng không tốt.
  • Trà hoa cúc: Trong trà hoa cúc lại có thành phần bisabolol  là một chất chống viêm, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại cho dạ dày. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1-2 ly trà hoa cúc để có tác dụng cải thiện triệu chứng tốt hơn.
  • Trà bác hà: Bạc hà có vị the mát, hoạt chất có trong bạc hà có tác dụng giảm đau, làm dịu các tổn thương một cách nhanh chóng. Đó là nhờ menthol là một chất giảm đau tự nhiên. Nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng, một ngày chỉ nên uống 1 ly trag bạc hà mà thôi. Tiêu thụ quá nhiều dễ khiến cho tim đập nhanh, ảnh hưởng đến tiêu hoá gây tiêu chảy.
  • Nước dừa: Một loại trái cây mà người đau dạ dày không nên bỏ qua đó là nước dừa. Trong nước dừa có chứa hàm lượng kali cao, là một chất điện giải giúp cân bằng acid, giảm đau một cách hiệu quả. Người bệnh cũng chỉ nên uống tối đa 3-4 trái/ tuần là đủ. Uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ớn lạnh, đầy bụng.
  • Nước ép cà rốt: Trong cà rốt có chứa thành phần tự nhiên có tính kiềm là beta-caroten. Chất này giúp trung hoà acid dịch vị, hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh đau dạ dày. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống 100ml nướceps cà rốt mà thôi. Uống nhiều quá khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn do chất xơ trong loại củ này là chất xơ không hoà tan. Nó cũng tăng nguy cơ dẫn đến táo bón nữa.

Câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có uống sữa được không đã được giải thích và phân tích nguyên nhân khá rõ ràng trong bài viết trên. Ngoài việc sử dụng sữa đúng cách thì người bệnh đau dạ dày cũng cần phải biết kết hợp với việc thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống cùng luyện tập thể dục thể thao một cách khoa học nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý, nâng cao sức khoẻ tổng thể của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *