Cương Dương vào buổi sáng có sao không? Bình thường hay Bất thường

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Cương dương vào buổi sáng là một hiện tượng khá phổ biến xuất hiện ở hầu hết nam giới. Nhưng nhiều bạn trẻ không có kinh nghiệm thì khi thấy điều này tỏ ra khá lo lắng bởi không biết đó có phải là báo hiệu bệnh tật của cơ thể hay không. Lời giải đáp sẽ được đưa ra một cách chi tiết trong bài viết dưới đây:

Hiện tượng cương dương vào buổi sáng là gì

Cương dương là một hoạt động sinh lý cơ bản, nó giống như một chức năng trên cơ thể người đàn ông. Thông thường hiện tượng này xảy ra sau khi có những kích thích tình dục. Thông tin, hình ảnh, cảm giác sẽ được dẫn truyền đến trung tâm thần kinh ở não. Sau đó nó sẽ phát ra những tín hiệu đến dương vật cùng với sự kết hợp với yếu tố nồng độ hormon testosterone, máu được dồn về bộ phận này, bơm đầy vào các thể hang rỗng và trở nên cương cứng.

Cương dương vào buổi sáng cũng là một tượng khá quen thuộc đối với nhiều trẻ em trai và nam giới. Nó biểu hiện bằng việc sáng sớm họ thức dậy sẽ thấy dương vật cương cứng được miêu tả bằng hình ảnh “chào cờ”. Nhiều người nghĩ rằng có thể đó là do một sự kích thích tình dục nhưng không phải trong mọi trường hợp nào cũng vậy.

Cương dương vào thời điểm này là bình thường hay bất thường

Theo các chuyên gia và bác sĩ nam học thì dương vật cương cứng vào sáng sớm khi vừa mới thức dậy là một hiện tượng bình thường. Nó cho thấy rằng sự hoạt động của các dây thần kinh, lượng máu cung cấp tới dương vật vô cùng dồi dào và hàm lượng hormon sinh dục cũng đầy đủ mới có thể xuất hiện sự cương dương này. Nó thường sẽ thức dậy vào khoảng 4 – 7 giờ, cứng một cách tự nhiên trong vô thức mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào đến từ bên ngoài hay chính bản thân chủ thể.

Tình trạng này không chỉ diễn ra vào buổi sáng sớm khi thức dậy. Chúng ta có thể bặt gặp nó kể cả sau giấc ngủ trưa. Thậm chí trong giấc ngủ đêm dương vật cũng có thể cương cứng nhiều lần mà chúng ta không hề hay biết. còn sáng sớm là do chúng ta thức dậy nên mới phát hiện ra.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
Cương dương buổi sáng là một hiện tượng sinh lý khoẻ mạnh ở nam giới
Cương dương buổi sáng là một hiện tượng sinh lý khoẻ mạnh ở nam giới

Giải thích nguyên nhân khiến nam giới cương dương vào buổi sáng

Hiện nay có khá nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích về hiện tượng đặc biệt này thế nhưng chưa có một giả thuyết nào nhận được sự đồng thuận của tất cả chuyên gia. Bạn có thể tham khảo một số giải thích sau:

Giấc ngủ REM và tế bào Noradrenergic

REM được biết đến là một chuyển động nhanh của mắt khi ngủ. Theo như một số chuyên gia thì tế bào noradrenergic là tế bào thần kinh có chức năng giải phóng ra chất noradrenaline trong cơ thể cùng với tế bào locus coeruleus bị ức chế. Bình thường chúng có tác dụng làm ức chế sự cương cứng của dương vật. Nhưng khi bị ức chế sẽ tạo ra hiện tượng ngược lại làm dương vật cương cứng do các tế bào này suy giảm.

Giả thuyết về sự giải phóng oxyd nitric (NO) trong máu

Thêm một giả thuyết nữa được đưa ra để giải thích sự cương dương của dương vật vào sáng sớm cũng được nhiều học giả công nhận đó là sự giải phòng của oxyd nitric (NO) vào máu. Những tế bào nội mô trong mạch máu có chức năng sản xuất ra NO. Chất này được hoà vào dòng máu, khuếch tán làm cho các mạch máu giãn nở, tăng cường sự lưu thông máu đến lấp đầy các thể hang của dương vật từ đó mà cơ quan này trở nên cứng. Ngoài chức năng này NO cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn cương dương ở nam giới.

Giả thuyết về sự ngăn rò rỉ của dòng nước tiểu

Cương dương ở nam giới được chia làm hai loại là cương dương phan xạ và cương dương tâm lý. Cụ thể là:

  • Cương dương tâm lý hình thành do chịu sự tác động, kích thích tình dục từ bên ngoài dẫn đến dương vật cương cứng.
  • Cương dương phản xạ: Đây là tình trạng mà nước tiểu trong bàng quang đã được tích trữ đầy. Dương vật cương cứng lên như một dấu hiệu báo hiệu cho cơ thể rằng phải tống xuất nước tiểu để làm vơi bàng quang đi.

Mặc dù giải thích này hơi vô lý rằng khi dương vật cương cứng sẽ làm ngăn cản sự đào thải nước tiểu qua niệu đạo bên trong dương vật. Nhưng ở trong tạng thái vô thức vào ban đêm hay sáng sớm thì điều này cũng dễ hiểu.

Nhiều học giả cho rằng cương dương khi thức dậy vào sáng sớm có liên quan đến học thuyết giấc ngủ REM
Nhiều học giả cho rằng cương dương khi thức dậy vào sáng sớm có liên quan đến học thuyết giấc ngủ REM

Cương dương vào buổi sáng thường gặp ở đối tượng nào

Hiện tượng cương dương này có thể gặp ở nhiêu đối tượng là nam giới khác nhau, từ trẻ em đến thanh niên hay người lớn tuổi. Sự khác nhau giữa những độ tuổi này đó là tần suất gặp phải. Ở những người trẻ tuổi do nồng độ hormon testosterone được tiết ra nhiều nên sẽ gặp thường xuyên hơn so với người đã bước vào độ tuổi mãn dục. Cương dương này có thể gặp ở những nam thanh niêm vào buổi sáng hoặc một vài lần trong đêm, ngay cả khi họ đang ngủ.

Thời kì đỉnh cao và chín nhất của nam giới đó chính là vào khoảng cuối độ tuổi thanh thiếu niên cho tới 30 tuổi. Lúc này nồng độ hormon sinh dục trong cơ thể có nồng độ cao nhất, được tiết ra nhiều và thường xuyên. Trong độ tuổi đó họ phải trải qua hiện tượng này một cách thường xuyên. Đây là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại.

Sau 40 tuổi là bước vào tuổi bắt đầu mãn dục, cơ thể có sự suy thoái, một trong số đó là sự tiết testosterone giảm sút rõ rệt theo tự nhiên và cũng có thể là ảnh hưởng của một số yếu tố bên ngoài tác động vào. Nhưng nó không giảm một cách đột ngột nên sự cương dương này cũng ở mức độ giảm dần là điều bình thường.

Mất cân bằng về nội tiết này sẽ dẫn tới sự ảnh hưởng tới dương vật và tinh hoàn. Vì thế mà nhiều nam giới sẽ thấy giảm đột ngột sự cương dương vào buổi sáng hoặc mất hẳn đi. Bởi vậy ta càng có thể khẳng định thêm hiện tượng đang được chúng ta nói về nó ở đây chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang có sức khoẻ sinh lý tốt.

Khi nào cương cứng buổi sáng cảnh báo bạn bị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một bệnh lý về chức năng sinh dục ở nam giới. Đây là tình trạng dương vật không có khả năng cương cứng khi cần hoặc cương cứng vào những lúc không cần thiết. Người ta thường gọi đó là “trên bảo dưới không nghe”. Bệnh lý này gây ra rất nhiều rắc rối cho cánh mày râu trong sinh hoạt tinh dục cũng như đời sống cá nhân dẫn tới những tình huống dở khóc dở cười, thậm chí khiến họ cảm thấy tồi tệ. Nó có thể liên quan đến vấn đề tâm lý hay sinh lý. Theo dõi sự cương dương vào sáng sớm sẽ giúp bạn phần nào phát hiện sớm được tình trạng này.

Điều này dược giải thích rằng nó có liên quan đến khả năng cung cấp máu cho dương vật không đủ. Nguyên nhân đến từ rối loạn chức năng mạch máu hoặc người bệnh đang sử dụng một số thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm. Cảm một nguyên nhân nữa đó là mất cân bằng nồng độ testosterone. Từ đó mà hiện tượng cương dương sau khi thức dậy cũng không xuất hiện thường xuyên nữa.

Cũng vẫn có một số trường hợp nam giới bị rối loạn cương dương nhưng vẫn “chào cờ” vào buổi sáng một cách bình thường. Đó là do các yếu tố tâm lý nhưng thể chất họ vẫn đầy đủ nên hoạt động này vẫn diễn ra một cách bình thường.

Rối loạn cương dương có dấu hiệu cảnh báo sớm đó là hiện tượng không hoặc giảm tần suất cương dương vào sáng sớm một cách bất thường
Rối loạn cương dương có dấu hiệu cảnh báo sớm đó là hiện tượng không hoặc giảm tần suất cương dương vào sáng sớm một cách bất thường

Nguyên nhân khiến “cậu bé” không thể “chào cờ” vào buổi sáng sớm

Như đã nói ở trên thì cương dương vào lúc sáng là một hiện tượng sinh lý chứng tỏ nam giới có sức khoẻ tình dục khoẻ mạnh bình thường. Nó cũng sẽ giảm dần tần suất theo độ tuổi lớn dần. Còn nếu bạn không thấy hiện tượng này xuất hiện phù hợp với độ tuổi của mình tức là đã có sự bất thường diễn ra ở đây. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể là:

  • Do yếu tố tâm lý: Căng thẳng, stress, lo âu và sự thay đổi tâm trạng một cách thất thường sẽ làm cho dương vật giảm đi tần suất  sự cương cứng khi thức dậy lúc sáng sớm.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương hoặc làm cho cơ thể giảm tiết testosterone như thuốc an thần, thuốc chống ung thư, thuốc tiểu đường, thuốc chống acid…
  • Bệnh tật: Một số bệnh tật cửa cơ thể làm cho nam giới suy giảm chức năng sinh lý cũng như ham muốn tình dục, và có ảnh hưởng tới sự “chào cờ” buổi sáng của nhiều cánh mày râu.
  • Giấc ngủ: Một giấc ngủ sâu, giấc ngủ ngon sẽ tạo cho cơ thể năng lượng hoạt động tốt. Nhưng nếu tình trạng mất ngủ, thời gian ngủ ít làm cho cơ thể sản xuất ra hormon kém hơn và cương dương vào buổi sáng ít dần đi.
  • Thói quen sinh hoạt không tốt: Sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, thuốc lá, chất kích dục cũng có thể ảnh hưởng tới vấn đề này.
  • Tuổi tác: Chúng ta đã nói rất rõ ở trên thì tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng chi phối hiện tượng này.

>>>Xem thêm

Lời khuyên của bác sĩ

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào đánh giá rằng tần suất cương dương vào buổi sáng như thế nào thì chứng tỏ cơ thể bạn khoẻ mạnh. Nhưng khi bạn có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đến và gặp bác sĩ kịp thời:

  • Cương dương sáng sớm kèm theo đau đớn: Hiện tượng cương dương ở một người bình thường sẽ kéo dài nhất là sau nửa tiếng khi thức dậy rồi từ từ hạ xuống. Nếu nó kéo dài hơn hoặc nam giới cảm nhận được sự đau đớn thì đó là báo hiệu của sự bất thường.
  • Không còn cương dương sau khi ngủ dậy nữa: Điều này cho thấy cơ thể bạn nhất là sức khoẻ sinh dục đang gặp vấn đề. Cần có sự tư vấn và thăm khám của các bác sĩ có chuyên môn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh sớm nhất.

Mặc dù đây là một trong những đề tài khá tế nhị và khó chia sẻ, nhưng trước mặt các bác sĩ có chuyên môn thì bạn cũng giống như bao người bệnh khác cần những tư vấn để cải thiện tốt nhất cho sức khoẻ. Cương dương vào buổi sáng là một hiện tượng sinh lý bình thường nên bạn không cần phải lo lắng. Nhưng nếu có những dấu hiệu bất thường như đã liệt kê ở trên thì t không nên chủ quan.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *