Cách chế rượu bổ tráng dương cường thận

Rượu ba kích

Rượu Thiên Hùng

  • Công hiệu: Bổ thận khỏe dương, điều hoà ngũ tạng lục phủ, da cốt tuỷ, làm cho cơ bắp khoẻ mạnh, ích gân cốt.
  • Phối phương: Thiên hùng, Tì giải; Phòng phong; Thố ti tử; Đỗ trọng; Hoàng hoa; Cúc hoa; Thạch hộc; Sinh can địa hoàng; Địa cốt bì; Xuyên đoạn; Kim nha; Thạch nam; Nhục Thung dung; Thục Tiêu mỗi thứ 30g.
  • Cách chế: Cán nhỏ thuốc, đựng vào túi vải, ngâm với 10 lít rượu trắng trong, 14 ngày sau có thể sử dụng được.
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống theo lượng có thể tiếp nhận. Rượu giảm một nửa thêm rượu mới vào.
  • Chú ý: Thiên hùng qua bào chế hãy dùng. Người già uống nên thận trọng, không thể uống nhiều.
  • Công hiệu: Ôn dương ích thận, tâm hàn thông kinh lạc. Trị thận hư lạnh, hoặc cảm hàn thấp, lưng chân tê lạnh hoặc dau,
  • Phối phương: Đỗ trọng; Can khương; Tì giải; Khương hoạt; Thiên hùng; Thục tiêu; Quế tâm; Phồng phong; Tần giao; Cứu cam thảo mỗi thứ 90g; Tế tán; Thạch hộc; Xuyên đoạn; Ngũ gia bì; Địa cốt bì; Cát canh mỗi thứ 25g.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm có công dụng như thuốc kháng sinhNhững bí quyết giúp tăng khả năng sinh sản của phái mạnh

  • Cách chế: Cán nhỏ thuốc, dùng 10 lít rượu, đổ vào trong hũ sứ ngâm kín. Lấy nước đổ vào nồi nấu hũ này sôi (cách thuỷ) 4 giờ là được.
  • Cách dùng: Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần uống 1 chén.
  • Chú ý: Thiên hùng phải bào chế; rượu này không thể uống nhiều; ngườí âm huyết thiếu, khi uống nên thận trọng. Nếu không dễ dẫn đến cước nội hoả.

Rượu ba kích thiên (“Thánh huệ phương”)

Rượu ba kích
Rượu ba kích
  • Công hiệu: Khoẻ thận dương, gân cốt. Chữa thận suy lưng chân co gập yếu.
  • Phối phương: Ba kích thiên; Khương hoạt; Đương qui; Thạch hộc; Thục tìêu; Sinh khương mỗi thứ 100g.
  • Cách chế: Cán nhỏ thuốc, dùng 5 lít rượu bỏ vào bình sứ ngâm kín, lấy nước đun cách thuỷ bình này 4 giờ là được.
  • Cách dùng: Uống tuỳ ý, mỗi lần 1 chén, thường có mùi rượu.
  • Chú ý: Nếu mùi Thục tiêu của rượu nặng khó uống, có thể thêm chút đường phèn hoặc táo đen với lượng vừa phải ngâm cùng.

Rượu ôn dương khử hàn (“Phổ tế phương”)

  • Công hiệu: Ôn dương khử hàn (làm ấm dương khử trừ lạnh), khoẻ gân cốt.
  • Phối phương: Thạch hộc 150g; Ngưu tất 30g; ĐỖ trọng 60g; Đan sa 30g; Quế tâm 90g,
  • Cách chế: Cán nhỏ thuốc, đổ vào trong bình sứ ngâm với 6 lít rượu, bịt kín, lấy nước đun (cách thuỷ) bình này sôi 4 giờ là được.
  • Cách dùng: Không hạn giờ giấc, uống mỗi lần 1 chén ấm, thường giống như say. Rượu giảm một nửa thì thêm rượu mới vào bình ngay.
  • Chú ý: Kiêng ăn vu di, Không nên uống quá nhiều.