Bệnh viện Nhi Trung ương ở đâu? Quy trình khám chữa bệnh tại đây

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến đầu chuyên Khoa Nhi nổi tiếng cả nước. Cơ sở được đặt tại Hà Nội. Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh Nhi mắc các bệnh khác nhau. Trong suốt những năm qua bệnh viên đang không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm xây dựng đây trở thành cơ sở y tế hàng đầu, nhận được sự tin tưởng của nhân dân cả nước.

Tổng quan về bệnh viện Nhi Trung ương

Trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn của những năm 60 – 70 của thế kỉ trước, số trẻ em bị còi xương – suy dinh dưỡng nặng ngày càng nhiều. Lúc này Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập Viện bảo vệ sức khoẻ trẻ em số 111/ CP ngày14/7/1969. Viện là cơ quan chuyên trách giúp đáp ứng kịp thời công tác bảo vệ sức khoẻ cho hàng ngàn trẻ em Bắc Kỳ thời bấy giờ.

Công trình Viện bảo vệ sức khoẻ trẻ em được xây dựng thông qua sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thuỵ Điển chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 16/3/1981 ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đến năm 1999, Thuỵ Điển rút nguồn viện trợ cho bệnh viện khiến cho các cán bộ, y bác sĩ tại đây phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng với lòng quyết tâm, ý chí cùng sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay đã vươn mình trở thành cơ sở y tế chuyên khoa Nhi hàng đầu nước ta. Cùng với sự lao động hăng say, phấn đấu quên mình và không ngừng cập nhật những tiến bộ của nền y học hiện đại thế giới trong việc chăm sóc, phòng và điều trị bệnh cho trẻ em, bệnh viện đã được vinh danh với nhiều thành tựu nổi bật trong ngành như ghép gan, ghép thận, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật động kinh, phẫu thuật nội soi,… cứu sống rất nhiều trẻ mắc bệnh nặng.

Năm 2017, bệnh viện đã thành công trong việc chuyển đổi từ việc phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước sang tự chủ tài chính. Điều này giúp cho họ có thể chủ động hơn về các nguồn lực nhằm phục vụ kịp thời các hoạt động chuyên môn. Đến năm 2018 tại bệnh viện Nhi Trung ương đã có đến 5 khoa xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189. Đến năm 2020, góp chung vào công cuộc phòng chống dịch Covid – 19 của cả nước, tại bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR cho hàng chục ngàn mẫu. Cùng với đó là tổ chức tiêm chủng hàng chục ngàn mũi vacxin phòng Covid-19. Bệnh viện đang không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để đem đến cho các bé sự điều trị tốt nhất.

Những thành tích bệnh viện đã đạt được trong suốt hớn 50 năm thành lập bao gồm:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Huân chương lao động hạng Ba năm 1988.
 • Huân chương lao động hạng Nhất năm 1997.
 • Anh hùng lao động năm 2005.
 • Bệnh viện xuất sắc toàn diện năm 2003-2009.
 • Huân chương độc lập hạng Ba năm 2009.
 • Huân chương lao động hạng Nhất của nước CHDCND Lào năm 2013.
 • Huân chương độc lập hạng Nhì năm 2018.
 • Cùng nhiều huân chương và khen thưởng khác cho các cán bộ, y bác sĩ và nhân viên trong bệnh viện…
Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế chuyên khoa Nhi hàng đầu ở nước ta
Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế chuyên khoa Nhi hàng đầu ở nước ta

Bệnh viện Nhi Trung ương ở đâu? Thời gian hoạt động

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện tại được đặt tại số 1 ngõ 80, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Hoặc một cửa khác của nó là số 118/189 đường La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội. Vị trí nằm ngay tại trung tâm nội thành, nơi tập trung dan cư đông đúc và có sự kết nối của hệ thống giao thông hiện đại. Bởi vậy việc di chuyển đến đây của người bệnh vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Ngoài ra bệnh viện này còn nằm ngay cạnh bệnh viện Phụ sản Trung Ương là bệnh viện đầu ngành Phụ Sản trong cả nước.

Mọi người di chuyển đến đây có thể lựa chọn nhiều loại hình phương tiện giao thông khác nhau như xe máy, ô tô hoặc xe bus. Các tuyến bus kết nối đi qua viện bao gồm:

 • Tuyến 26: Sân vận động Mỹ Đình – Mai Động.
 • Tuyến 49: Trần Khánh Dư – Khu đô thị Mỹ Đình II.

Tuy nhiên có một nhược điểm tại khu vực này đó là tuyến đường La Thành rất hẹp, nhà dân san sát nhau nên thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường nhất là vào những giờ cao điểm.

Bệnh viện hoạt động trong giờ hành chính từ 7h00 đến 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6. Khám và cấp cứu 24/24.

Số điện thoại liên hệ: 0246 273 8532.

Bệnh viện nằm ở trung tâm thành phố, gần với các bệnh viện quan trọng khác
Bệnh viện nằm ở trung tâm thành phố, gần với các bệnh viện quan trọng khác

Cơ cấu tổ chức của bệnh viện Nhi Trung ương

Về cơ cấu tổ chức của bệnh viện bao gồm:

 • Ban giám đốc bệnh viện.
 • Khối hành chính gồm 12 phòng ban.
 • Khối chuyên môn chia ra làm khối Lâm sàng và Khối cận Lâm sàng với 37 khoa, phòng.
 • Viện trung tâm có 12 viện và trung tâm trực thuộc.

Các hoạt động tại bệnh viện

Là một trong hững bệnh viện trực thuộc trung ương, trong những năm qua bệnh viện Nhi Trung Ương xứng đáng là cánh chim đầu đàn về Nhi khoa của y học nước nhà. Thật vậy, cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện đang từng ngày thực hiện tốt công việc khám chữa bệnh chuyên môn cùng những hoạt động học thuật, y học khác tại đây. Bao gồm:

 • Công tác khám và chữa bệnh tại bệnh viện: Tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhi từ nhiều địa phương trong cả nước với các chuyên khoa nội, ngoại, huyết học, thận, gan – mật,… khác nhau. Xu hướng bệnh tật ngày càng diễn biến phức tạp, bởi vậy bệnh viện đang không ngừng cập nhật, học hỏi những kiến thức chuyên ngành mới nhất từ nền y học thế giới.
 • Đào tạo cán bộ. Thường xuyên tổ chức các buổi tập huân,nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các y, bác sĩ cùng cán bộ nhân viên trong bệnh viện.
 • Nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài nghiên cứu của bệnh viện đạt được thành tích cao và dành được sự quan tâm của các chuyên gia trong và ngoài nước.
 • Công tác chỉ đạo tuyến.
 • Công tác phòng bệnh. Cùng chung tay góp phần vào công cuộc phòng dịch bệnh Covid -19.
 • Hợp tác quốc tế. Tăng cường hợp tác và trao đổi với các chuyên gia, bệnh viện từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.
 • Quản lý bệnh viện.
 • Các hoạt động đoàn thể và phong trào thi đua. Các hoạt động đoàn thể được tổ chức một cách thường xuyên để nâng cao tinh thần và chất lượng cuộc sống của cán bộ, nhân viên trong bệnh viện. Phong trào thi đua được tổ chức vào các dịp lễ lớn như ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày phụ nữ Việt Nam…

37 Chuyên khoa của Bệnh viện Nhi trung ương

Hiện nay bệnh viện đã xây dựng được 37 chuyên khoa riêng biệt dành cho đối tượng điều trị chính là các bé sơ sinh, trẻ em dưới 18 tuổi. Các chuyên khoa này chia thành hai khối chính là khối lâm sàng và cận lâm sàng.

Khối lâm sàng

Khoa khám bệnh Đa khoa Khoa sức khoẻ vị thành niên Khoa dinh dưỡng
Khoa khám bệnh chuyên khoa Khoa phục hồi chức năng Khoa gan mật
Khoa khám và điều trị ban ngày Khoa y học cổ truyền Khoa tiêu hoá
Khoa điều trị tự nguyện Khoa sọ mặt và tạo hình Khoa gây mê – hồi sức
Khoa tai – mũi – họng Khoa chỉnh hình Khoa điều trị tích cực ngoại khoa
Khoa rang – hàm – mặt Khoa ngoại tiết niệu Khoa điều trị tích cực Nội khoa
Khoa mắt Khoa thận và lọc máu Khoa cấp cứu và chống độc
Khoa da liễu Khoa miễn dịch – dị ứng – khớp
Khoa tâm thần Khoa huyết học lâm sàng

Khoa Cận lâm sàng

Khoa chẩn đoán hình ảnh Khoa di truyền và sinh học phân tử Khoa dược
Khoa nội soi tiêu hoá Khoa vi sinh Khoa dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn
Khoa hoá sinh Khoa giải phẫu bệnh Khoa khử khuẩn và tiệt khuẩn
Khoa huyết học Khoa truyền máu Khoa sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm

Các dịch vụ khám chữa bệnh tại đây

Tại bệnh viện hiện đang triển khai hai hình thức khám chữa bệnh chính là khám tự nguyện và khám chất lượng cao cùng nhiều dịch vụ khám chữa bệnh nổi bật khác. Cụ thể là:

Khoa khám tự nguyện

Khoa khám bệnh tự nguyện bao gồm khoa khám bệnh chuyên khoa và khoa khám bệnh đa khoa:

 • Khoa khám bệnh chuyên khoa đặt tại tầng 1 của toà nhà 15 tầng với 2 sảnh tiếp đón là sảnh C và sảnh D để bệnh nhân đăng ký, làm các thủ tục hành chính cần thiết. Với sảnh D là nhóm đối tượng đăng ký khám dịch vụ trong giờ hành chính. Còn sảnh C là dành cho nhóm đối tượng có bảo hiểm và khám dịch vụ ngoài giờ hành chính. Chức năng là khám bệnh ngoại trú, thường trực cấp cứu và theo dõi bệnh nhân tại khao 24/7. Hoàn thành các thủ tục, làm hồ sơ bệnh án bước dầu và hướng dẫn bệnh nhân đế các khoa điều trị. Phối hợp cùng các chuyên khoa khác, tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.
 • Khoa khám bệnh Đa khoa: Gồm 01 phòng cấp cứu và 26 phòng khám đa khoa cũng có chức năng giống với khoa khám bệnh chuyên khoa nhưng phân nhóm đối tượng khác nhau.
Chất lượng dịch vụ tốt,đội ngũ y bác si có chuyên môn cao
Chất lượng dịch vụ tốt,đội ngũ y bác si có chuyên môn cao

Khoa khám bệnh chất lượng cao

Được thành lập từ năm 2009 với tiền thân là Khoa khám tự nguyện A, khoa khám bệnh chất lượng cao – Trung tâm quốc tế trực thuộc bệnh viện Nhi Trung ương được xây dựng và phát triển theo quy mô và chuẩn hoá quốc tế nhằm mang đến những dịch vụ có chất lượng vượt trội đến cho các bệnh nhi cùng người nhà của họ. Tại đây luôn tiên phong trong việc ứng dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất, phương pháp điều trị mới và có độ an toàn cao của thế giới trong y học đến với người bệnh. Trung tâm quy tụ những chuyên gia Nhi đầu ngành được đào tạo tại các trường đại học y danh tiếng ở trong và ngoài nước. không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm mà chuyên môn còn vững chắc trong điều trị, thân thiện, tận tâm với trẻ.

Các dịch vụ nổi bật khác

Ngoài ra bệnh viện còn có nhiều dịch vụ cao cấp nổi bật khác:

Phẫu thuật ghép tạng

Bệnh viện là đơn vị đầu tiên tiến hành ghép thận cho trẻ em ở nước ta và hiện đã làm chủ được trong quy trình tuyển chọn thận phù hợp cho bệnh nhân, chăm sóc trước và sau mổ. Là đơn vị thứ hai trong cả nước ghép gan từ người cho sống năm 2005. Bệnh viện cũng đầu tư hàng loạt trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất cùng với phòng mổ đạt chuẩn nhằm phục vụ bệnh nhân. Từ năm 2005 đến năm 2021, viện Nhi trung Ương đã ghép thành công 20 case ghép gan và hơn 40 case ghép thận.

Cấy ốc tai điện

Bệnh viện đã thực hiện hơn 300 case cấy ốc tai điện cho trẻ em bị khiếm thính mức độ nặng và sâu. Có đội ngũ giáo viên trị liệu ngôn ngữ nhằm dạy các bé nghe kém sau khi đã đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử.

Sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh không chỉ đơn giản là lấy máu sàng lọc mà nó gồm có 6 quy trình riêng biệt. Bệnh viện Nhi trung ương chính là nơi duy nhất trong cả nước làm được điều này. Sau khi lấy máu sàng lọc phát hiện bất thường sẽ được xét nghiệm với hệ thống máy sinh hoá, hệ thống phân tích acid amin, hệ thống GC/ MS phân tích acid hữu cơ và đọc kết quả bởi các chuyên gia đầu ngành. Các bệnh lý có thể sàng lọc được bao gồm suy giáp bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh, thiếu men G6PD, rối loạn tổng hợp Hemoglobin, suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bệnh Galactosemia, rối loạn dự trữ thể tiêu bào cùng 55 bệnh rối loạn chuyển hoá bẩm sinh…

Lưu trữ máu cuống rốn và ghép tế bào gốc

Máu cuống rốn không chỉ có các tế bào máu bình thường mà còn có các tế bào gốc tạo máu, tế bào trung mô… Nó có giá trị vô cùng quan trọng cần được lưu trữ và có thể sử dụng điều trị đến 75 bệnh về huyết học (tan máu bẩm sinh, suy tuỷ, xuất huyết giảm tiểu cầu,…), bệnh miễn dịch – tự miễn (suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, giảm chức năng bạch cầu hạt, Wiskott Aldrich, lupus ban đỏ hệ thống…), và điều trị một số bệnh ung thư nguy hiểm như bệnh bạch cầu cấp, u lympho, u nguyên bào thần kinh… Rất nhiều ca ghép tế bào gốc được thực hiện thành công tại bệnh viện đem lại cơ hôi sống cho hàng trăm trẻ em. Ngân hàng tế bào gốc – máu cuống rốn cũng được thành lập vào năm 2010.

Phẫu thuật động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, bệnh viện Nhi trung ương hiện nay là đơn vị đi đầu và cũng là duy nhấp áp dụng công nghệ phẫu thuật điều trị động kinh cục bộ kháng thuốc bắt đầu từ năm 2010 đến nay đã có những thành tựu đáng ghi nhận. Rất nhiều trẻ em bị bệnh đã có những cải thiện tích cực, tỷ lệ lên đến 70%. Phẫu thuật còn có sự tham gia hội chẩn đến từ 11 chuyên gia của 5 nước khác nhau là Ý, Pháp, Úc, Mỹ, Canada.

Cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch
Cấp cứu thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch

Hệ thống cơ sở vật chất

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang là một trong những cơ sở y tế được đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại tiên tiến bậc nhất trong cả nước. Bởi lãnh đạo bệnh viện xác định đây chính là tiền đề và một trong những phần quan trọng để bệnh viện tiến lên trên con đường phát triển không ngừng. Việc không ngừng triển khai các kĩ thuật mới cùng với sử dụng các thiết bị y tế tiến tiến trên thế giới giúp cho việc chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và có độ chính xác cao hơn.

 • Labo di truyền sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Nhi Trung ương là một trong hai phòng thí nghiệm duy nhất tại khu vực phía Bắc nước ta đạt tiêu chuẩn và có thẩm quyền công bố nhiễm HIV ở trẻ em.
 • Phát triển các kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot, kỹ thuật ghép tạng và tế bào gốc.
 • Kỹ thuật ECMO,lọc máu,…
 • Hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, hiện đại.

Quy trình khám chữa bệnh chung

Bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân là bệnh Nhi trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Với những người lần đầu tiên đến đây thường khá hoang mang vì không biết nên đến phòng ban nào hoặc làm sao mới có thể được khám bệnh, nhất là đối với việc bệnh nhân là những đứa trẻ. Nhiều kẻ xấu lợi dụng điều này để lừa lấy tiền của người dân gây nên các bức xúc trong dư luận. Trước khi đến đây bạn cần biết được quy trình khám chữa bệnh sau đó có thể tự đưa con em mình đi khám mà không cần sự phụ thuộc vào ai:

 • Bước 1: Đến quầy tiếp nhận bệnh nhân để lấy số thứ tự. Đợi gọi đến số của mình. Trong lúc đó mua ssoor khám bệnh và điền đầy đủ thông tin của bệnh nhi vào đó.
 • Bước 2: Với trẻ có thể bảo hiểm y tế thì tới phòng 1A để lấy phiếu khám. Khám thông thường sẽ đến quầy 1B hoặc 1D. , khám và điều trị tự nguyện phòng số 2 tìm đến quầy B hoặc C. Tại đây bạn nộp sổ, đóng tiền và lấy phiếu khám.
 • Bước 3: Di chuyển đến phòng khám được chỉ định trên phiếu khám.
 • Bước 4: Đợi trước cửa phòng khám bệnh và đợi bác sĩ gọi tên.
 • Bước 5: Sau khi khám nếu được chỉ định cận lâm sàng thì đến phòng đầu tiên ở bước 2 để làm thủ tục và đóng tiền. Tiếp theo đưa trẻ đi làm các cận lâm sàng.
 • Bước 5: Khi nhận được đầy đủ kết quả thì quay lại phòng khám bệnh đợi bác sĩ đọc kết quả, kê đơn thuốc hoặc đưa ra những chỉ định tiếp theo.
 • Bước 6: Nếu được kê đơn cho về thì quay ra thanh toán viện phí, lấy lại thẻ bảo hiểm nếu có. Sau đó ra về và chờ ngày tái khám. Hoặc nhập viện sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi cung cấp trên đây về bệnh viện Nhi Trung ương đã giúp cho bạn có thêm những hiểu biết hữu ích về một trong những bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa nước ta.

 

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *