Bế Tinh là gì? “Nghệ thuật ân ái” của Hoàng đế Trung Hoa

Chắc hẳn các bạn xem phim cổ trang Trung Quốc thường thấy các vị Hoàng đế có tam cung lục viện với hơn 3.000 mỹ nhân phục vụ cho một mình họ. Việc ngày nào cũng thị tẩm cung phi, thậm chí nhiều người cùng một lúc khiến cho sức khoẻ của Hoàng đế không được đảm bảo. Các vị Ngự y đã nghiên cứu ra thuật Bế tinh. Bởi họ cho rằng tinh khí vốn là thứ rất quan trọng đối với một người đàn ông, nếu cứ xuất ra bừa bãi thì dễ bị tổn hại tới sức khoẻ cũng như tuổi thọ. Hoàng đế luyện theo để ngày ngày vẫn thoải mái ban ơn “mưa móc” mà không sợ phải “về hưu” sớm. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây:

Bế Tinh là gì

Bế tinh là một thuật ngữ xuất hiện trong nhiều y văn Trung Hoa cổ đại ngày xưa. Hiểu một cách đơn giản thì đó là cách giữ cho nam giới không xuất tinh ra quá sớm, kéo dài thời gian quan hệ để cả hai có được sự hưng phấn, cảm xúc thăng hoa cũng như sự thoả mãn tình dục. Còn ở hiện đại thì nó là một cách quan hệ tình dục, trong đó nam giới có sự thâm nhập vào bên trong nhưng lại không xuất tinh , giữ lại phần tinh này ngay trước cơn cực khoái và kéo dài thời gian xuất tinh càng lâu càng tốt. Cách quan hệ này không có ý nghĩa hạn chế nguy cơ lây truyền các bệnh tình dục và không phải là một phương pháp tránh thai.

Thuật Bế Tinh có nguồn gốc từ đâu

Thực tế thì khái niệm này đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Danh y Tuệ Tĩnh được mệnh danh là vị Tiên Thánh ngành thuốc Nam nước ta đã từng nhắc đến trong thuật dưỡng sinh giúp cho cơ thể con người khoẻ mạnh rằng:

Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Trong Tố Nữ Kinh, một trong những cuốn sách nổi tiếng của Trung Quốc viết về “thuật phòng trung” được sử dụng trong chốn cung đình, hầu tước, nói đúng hơn đó chính là nghệ thuật ân ái giúp cho vua chúa, cung phi được hưởng niềm hoan lạc tuyệt vời chốn phòng the dành hẳn một chương để nói về “bế tinh”. Theo đó, khi Hoàng đế hỏi ” Khi “giao ban”, lúc khoái cảm lên cực đỉnh, gần “xuất binh” mà cố kìm lại ít lâu để kéo dài cuộc vui thì có hại gì không?”. Tố Nữ trả lời rằng: “Không hại mà lợi”. Lời đáp của Tố Nữ dựa trên thuật dưỡng sinh của một môn phái có từ rất lâu đời tại Trung Quốc. Đó là ” Nhả ra, thở ra ít hơn khi hít vào thì khí sẽ tồn tại trong cơ thể. Đó là bí quyết làm cho trẻ mãi không già”. Điều này cũng đúng khi hô hấp trong quá trình ân ái bởi có sự tương đồng. Có nghĩa là khi hô hấp thì sẽ giữ lại khí ở bên trong cơ thể, còn khi làm chuyện ấy thì sẽ giữ tinh khí. Điều này còn gọi là “bửu tinh ái khí”, có nghĩa là ta phải biết coi trong cái “khí”, quý cái “tinh” của bản thân. Nguyên tắc của “bửu tinh ái khí” là giữ lại tinh khí sao cho nó càng xuất ra ít càng tốt.

Theo học thuyết y học cổ truyền thì máu là một dạng hình thù của tinh khí, hay máu là tinh khí biến hoá mà thành. Tinh là dạng thức cao hơn của máu. Bởi vậy mà khi mất tinh đồng nghĩa với việc bạn đang bị mất máu. Xuất phát từ những lý giải trên mà các thái y trong cung đã rất tích cực trong việc nghiên cứu phương pháp “bế tinh”, làm sao cho các vị Hoàng đế vừa hưởng trọn vẹn thú vui “ân ái” nhưng không làm mất đi chất tinh khí trong người.

Nhưng trải qua nhiều đời thì khái niêm này dần dần bị hiểu sai. Theo đó một số người khi nhắc đến “Bế tinh” thì lại hiểu rằng đó là “không nhả đạn”. Vậy nên chúng ta cần tìm hiểu rõ về bản chất của khái nó.

Bế tinh vốn là một bí thuật phòng the được cái Ngự y nghiên cứu giúp Hoàng đế có thể thoả thích hưởng lạc với mỹ nhân hàng ngày mà vẫn sung mãn
Bế tinh vốn là một bí thuật phòng the được cái Ngự y nghiên cứu giúp Hoàng đế có thể thoả thích hưởng lạc với mỹ nhân hàng ngày mà vẫn sung mãn

Bế Tinh – phương pháp tình dục dưỡng sinh của vua chúa thời xưa

Thuật “bế tinh” cùng với quan niệm “đa ngự tiểu tiết” (nghĩa là chơi nhiều ít mệt) chính là nguyên tắc chính của phương pháp tình dục dưỡng sinh được vua chúa ngày xưa áp dụng rất nhiều. Nó khiến cho cơ thể thoải mái, phong độ ngời ngời, hưởng thụ được khoái lạc nhưng vẫn khoẻ mạnh, sung sức dù có làm vài hiệp đi chăng nữa.  Trong các y văn và thư tịch cổ cũng nói rất rõ về phương pháp này, theo đó:

 • Lần đầu xuất tinh mà cố kìm chế được, cho đến khi muốn xuất mà không thể xuất thì cơ thể sẽ tăng cường thêm sức mạnh.
 • Làn thứ hai kìm chế thì mắt và ta sẽ thỉnh, tỏ tường hơn.
 • Lần thứ ba ngũ tạng được bình an.
 • Lần thứ tư khí huyết lưu thông một cách thuận lợi, cơ thể điều hoà.
 • Lần thứ năm phần thắt lưng thường đau mỏi mỗi lần giao hợp trước đay thì bây giờ không còn đau mỏi nữa.
 • Làn thứ sú mông và đùi được tập luyện trở nên nở nang, săn chắc, sức lực được tăng cường tối đa.
 • Lần thứ bảy, thân thể kiện cường, dũng mãnh.
 • Lần thứ tám, kéo dài tuổi thọ, sống lâu.
 • Lần thứ chín, đời sống tinh thần khoan khoái, thoải mái.

Thuật “bế tinh” chuẩn y văn

Trong thuật Bế tinh có một huyệt đạo vô cùng quan trọng đó là huyệt Hội Âm. Bí quyết mà chúng ta đang nói đến sẽ kết hợp giữa cách điều hoà hơi thở và kích thích huyệt Hội Âm này để kiềm chế sự xuất tinh.

Khi có những kích thích tình dục, nhịp tim sẽ nhanh hơn, lượng oxy cần nhiều hơn nên sẽ khiến nhịp thở cũng tăng. Đặc điểm của hơi thở lúc này là thở nhanh, thở cạn, cơ lưng và cơ ngực bị co thắt. Điều này càng khiến cho thần kinh trung ương bị kích thích nhiều hơn. Nó sẽ chỉ đạo cho phần bên dưới. Nếu bên dưới không đủ bình tĩnh thì kết quả là tinh khí xuất ra, không hoàn thành nhiệm vụ. Còn nếu bạn kiểm soát được hơi thở sẽ kiểm soát được cảm xúc, kiểm soát được kích thích và cuối cùng là kiểm soát được sự xuất tinh.

Huyệt Hội Âm nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt đó là giữa hậu môn và tinh hoàn. Đây là nơi tập trung của các đường kinh âm. Và phần âm thường có tính chất mát lạnh nên dễ ức chế và kìm hãm cảm xúc. Vậy nên các thái y coi nó là huyệt bí mật của đời sống tình dục. Cách thực hiện như sau:

 • Khi kích thích tăng dần khiến cho cảm xúc của bạn chạm vào ngưỡng “chết” tức là ngưỡng xuất tinh thì dùng ba ngón tay là trỏ, giữa và áp út hoặc riêng ngón tay giữa ấn đúng vào huyệt Hội Âm.
 • Làm như thế có nghĩ là “lấy âm chế dương”.
 • Dương khí được điều hoà lại. Năng lượng tạo ra tại túi tinh và “cậu nhỏ” sẽ được tản dần dưới xương sống. Nhờ vậy mà kéo dài “cuộc yêu”.

Hoặc có một cách khác nữa giúp bạn thoát nạn lúc sắp thua trận đó là “lui binh, đình chiến”. Đó là trong khi yêu nam giới nên dùng phương pháp thở kết hợp ấn huyệt Hội Âm nhưng không làm giảm hưng phấn. Khi thấy sắp thua thì tạm thời lui binh. Không nhất thiết phải rút hẳn quân ra khỏi vùng chiến sự mà ta chỉ cần lui một bước nhưng vẫn nằm trong vùng địch. Nam giới chỉ cần nằm im, thở ra một hơi thật dài cho đến khi hết cỡ thì mới hít vào một hơi vừa phải rồi tiếp tục chu kì như vậy. Cho đến khi lấy lại được bình tĩnh, kích thích dịu lại. Lúc này nồng độ CO2 trong máu tăng lên có tác dụng ức chế thần kinh trung ương. Vì vậy mà kéo dài thêm cuộc yêu của các cặp đôi.

Vị trí của huyệt Hội Âm
Vị trí của huyệt Hội Âm

Nhìn nhận rõ mặt lợi và hại của việc Bế Tinh

Tình dục là một trong những nhu cầu tất yếu của con người. Đời sống tình dục thoả mãn sẽ đem đến những tác dụng có lợi cho sức khoẻ. Bế tinh được biết đến là một phương pháp giúp cho con người hưởng thụ một cách trọn vẹn thú vui khuê phòng. Nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh nếu bạn không hiểu rõ bản chất của vấn đề thì nó sẽ có tác dụng ngược lại đem đến những hệ quả khôn lường.

Lợi ích của thuật bế tinh

Chúng ta phải công nhận một điều rằng nam giới quan hệ tình dục quá độ với tần suất nhiều giống như các vị vua chúa trong lịch sử Trung Hoa thường đoản mệnh, ốm yếu và có nhiều bệnh tật. Bởi vậy mà họ luyện thuật bế tinh nhằm tránh được tác hại như đã kể trên. Nhưng nếu bạn cho rằng việc không quan hệ hoặc ít quan hệ tình dục là tốt thì bạn đang hiểu sai rồi.

Lợi ích của thuật Bế tinh chỉ có được khi bạn biết điểu chỉnh về số lượng, tần suất quan hệ sao cho phù hợp với thể trạng, tuổi tác của bản thân. Ngoài ra nó còn là một cách giúp bạn kiểm soát tốt hơn tình trạng xuất tinh sớm.

Tác hại của thuật Bế Tinh

Việc nhịn xuất tinh trong một thời gian quá dài hay không xuất tinh là đi ngược lại với sinh lý cơ thể. Theo đó xuất tinh là phản ứng tự nhiên trong hoạt động tình dục khiến cho con người đạt được khoái cảm và sự thoả mãn. Việc kìm nén xuất tinh sẽ dần đến những điều sau:

Hiện tượng xuất tinh ngược chiều

Cấu tạo giải phẫu đường đi bên trong cơ quan sinh dục của nam giới đó là ống dẫn tinh sẽ kết hợp với niệu quản tại một vị trí, sau đó đi ra cùng một đường gọi là đường niệu đạo. Có thể hình dục nó như một chạc chữ Y. Vậy nên tinh dịch từ ống dẫn tinh đi có thể thông với niệu đạo lẫn niệu quả để dẫn lên bàng quang.

Bình thường khi xuất tinh thì cơ cổ bàng quang sẽ thu nhỏ và đóng lại, cơ niệu đạo mở ra để tinh dịch theo đường thông đi xuống niệu đạo rồi xuất ra ngoài mà không thể chui lên bàng quang. Nước tiểu trong đó cũng không xuống được để hoà cùng tinh dịch. Nhưng khi giao hợp mà bạn nhịn xuất tinh quá lâu hoặc có yếu tố thuận lợi, tinh dịch sẽ tìm đường thông khác mà đi lên bàng quang. Lâu dần nó sẽ hình thành một phản xạ của cơ thể. Đó là hiện tượng xuất tinh ngược chiều, nguy cơ gây vô sinh ở nhiều nam giới.

Xuất tinh ngược chiều là hiện tượng tinh dịch đi vào bàng quang
Xuất tinh ngược chiều là hiện tượng tinh dịch đi vào bàng quang

Tăng khả năng không xuất tinh

Một quá trình sinh hoạt tình dục thường thấy nhất ở nam giới sẽ trải qua các bước sau: hưng phấn -> cương cứng -> giao hợp -> xuất tinh -> cao trào -> uể oải -> kết thúc. Xuất tinh là một hiện tượng sinh lý phức tạp, đánh dấu cơ thể đã đạt được cao trào. Khi có sự thích thích đạt ngưỡng, trung khu hưng phấn sẽ chi phối sự xuất tinh và trung khu thần kinh thì lại chi phối và khống chế hoạt động này. Nếu bạn cố gắng nín nhịn hoặc thường xuyên không xuất tinh thì sẽ làm rối loạn chức năng vỏ đại não, chức năng phóng tinh bị ức chế và lâu dần sẽ không thể xuất tinh được nữa.

Viêm tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan có chức năng sản xuất tinh trùng và hợp lại thành tinh dịch. Khi nam giới giao hợp thì tinh hoàn nói riêng và các cơ quan sinh dục khác sẽ ở trong trạng thái sung huyết. Sau khi xuất tinh thì nó sẽ trở về trạng thái ban đầu. Nhưng nếu quá trình này bị ngưng lại thì tốc độ phục hồi máu ở đây cũng rất chậm chạp. Vậy nên trạng thái sung huyết này sẽ kéo dài dẫn đến các mao mạch ở vách tinh hoàn bị rách và tình trạng viêm tinh hoàn sẽ xảy ra.

Tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Sau khi nam giới xuất tinh thì quá trình xìu xuống của dương vật sẽ như sau:

 • Giảm 60% lượng máu trong 2 – 3 phút đầu.
 • Trở lại bình thường sau 15 phút. Khi đó máu trong tinh hoàn và tiền liệt tuyến cũng mới trở lại bình thường.

Cũng giống như trên thì việc ngưng chiến sẽ khiến tiền liệt tuyến sung huyết kéo dài, phục hồi chậm. Bởi vậy mà tăng nguy cơ bị viêm tiền liệt tuyến thậm chí là ung thư.

Không xuất tinh là đi ngược lại với nguyên lý tự nhiên, tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến
Không xuất tinh là đi ngược lại với nguyên lý tự nhiên, tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Có thể dẫn đến liệt dương

Khi bạn đang làm tình nhưng bỗng nhiên”ngưng chiến”, hưng phấn cùng với kích thích của thần kinh trung ương vẫn tiếp tục diễn ra nhưng khát vọng tình dục lại không được thoả mãn. Điều này sẽ tạo gánh nặng cho thần kinh trung ương cùng cơ quan sinh dục. Kết quả xấu nhất là tình trạng liệt dương.

Dẫn đến suy nhược thần kinh

Người xưa cho rằng tinh dịch chính là tinh hoa của cơ thể. Việc lo lắng xuất tinh sớm sẽ khiến cho sức khoẻ bị ảnh hưởng. Vậy nên nhiều người chọn cách kìm nén không xuất tinh. Nó ngược lại khiến cho đại não càng căng thẳng, lo âu, thần kinh luôn ở trạng thái bị ức chế mà tạo sức ép cho tinh thần. Lâu dần nam giới sẽ xuất hiện tình trạng mất ngủ, hay quên, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… là triệu chứng của suy nhược thần kinh.

>>>Xem thêm

Vậy có nên Bế Tinh hay không

Nếu như ngày xưa các bậc tiền nhân đề cao thuật Bế tinh thì hiện nay các nhà khoa học lại có những dẫn chứng hoàn toàn trái ngược. Vậy thì nam giới có nên thực hiện theo thuật này không? Câu trả lời thực ra đã có ở trong bài viết này. Việc tập luyện nếu nhằm mục đích cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, kéo dài thời gian quan hệ, duy trì khoái cảm tình dục giúp cho các cặp đôi “lên đỉnh” thì đó là mục tiêu đúng đắn. Thực hiện đúng cách sẽ đem đến những lợi ích tích cực. Còn bế tinh mà không xuất tinh thì đó là phản khoa học, mọi người không nên học theo.

Với một người bình thường chúng ta nên để quá tình quan hệ tình dục diễn ra một cách bình thường, thuận theo tự nhiên và nguyên lý của nó. Bế tinh mặc dù là phương pháp được người xưa đánh giá cao nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu nó một cách có chọn lọc. Nếu luyện tập giúp duy trì sức khoẻ tình dục, nâng cao chất lượng cuộc yêu thì đáng được khuyến khích. Nhưng nếu lạm dụng thì nó lại có tác hại ngược lại cho sức khoẻ của bạn. Trong khi đó hiện nay có khá nhiều các phương pháp luyện tập tự nhiên cũng đem đến hiệu quả như đã nói trên. Các bạn có thể tham khảo thêm về Giải pháp tổng thể cho sức khoẻ tình dục Đỉnh Pháp Vương.

 

 

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *