An Cung ngưu hoàng hoàn [8 Lưu Ý quan trọng nhất khi dùng]

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Tỷ lệ người già bị tai biến mạch máu não,đột quỵ ngày càng có xu hướng tăng nhanh trong xã hội hiện đại. Nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề là rất cao. An cung ngưu hoàng hoàn là một bài thuốc cổ phương có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trj hiệu quả trong những trường hợp bệnh như thế này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về An cung Ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là một bài thuốc Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Nguồn gốc đầu tiên của phương thuốc cổ phương này xuất phát từ một vị thái y trong hoàng cung là Vạn Toàn (thời nhà Minh) phối chế ra, chuyên sử dụng cho vua chúa cùng hoàng thân quốc thích đương thời.Sau này môtj vị danh y khác thời nhà Thanh là Ngô Đường, tự Cúc Thông đã gia giảm một số dược liệu từ bài thuốc ban đầu và chế ra dạng viên hoàn vô cùng tiện lợi khi sử dụng, có thể phổ biến rộng rãi trong dân chúng. Từ đó nó có thể cứu chữa được rất nhiều trường hợp bệnh nặng nhẹ khác nhau mà trở nên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Điều này được ghi rất rõ trong cuốn “Ôn bệnh điều biện”.

Sau này có một hiệu thuốc lớn của Trung Quốc mang tên Đồng Nhân Đường đã phối chế thành sản phẩm, đóng gói và phân phối khắp trong nước cũng như ra ngoài quốc tế. Bởi vậy mà An cung ngưu hoàng hoàn sau này gắn liền với cái tên “Đồng Nhân Đường bào chế”. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều sản phẩm An cung đến từ các thương hiệu khác nhau nhưng có nguồn gốc chủ yếu là từ Hàn Quốc và Trung Quốc bằng hình thức nhập khẩu hoặc hàng xách tay. An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng phòng và hỗ trợ một cách hiệu quả di chứng tai biến, đột quỵ cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Thành phần chính của thuốc

Như đã nói ở trên thì hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm An cung và các vị thuốc trong đó được gia giảm dựa theo bài thuốc cổ phương chính gốc. Ở đây chúng ta sẽ nói đến bài thuốc cổ phương để mọi người có được thông tin chính xác nhất. Mọi sự gia giảm đều tuân theo tác dụng chung của bài thuốc.

An cung ngưu hoàng hoàn cổ phương là bài thuốc gồm 11 vị thuốc được phân ra làm 4 nhóm có quân, thần, tá, sứ với các công năng và tác dụng khác nhau. Cụ thể là:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Nhóm các vị đóng vai trò làm Quân dược còn gọi là “chủ dược” nên rất quan trọng với bài thuốc này. Nó sẽ điều trị nguyên nhân gây bệnh, hàm lượng luôn lớn hơn các vị thuốc khác. Thông thường một bài thuốc sẽ có 1 vị quân, nhưng trong An cung có đến 3 vị quân đó là:

 • Ngưu hoàng: Là một loại sỏi hình thành trong túi mật của con trâu. Nó sẽ ở đó trong một thời gian dài và hút hết tinh khí của loài động vật này, trâu dần dần hao mòn mà chết. Tác dụng: Đả thông đàm trệ kinh lạc, khiến cho tinh thần sảng khoái.
 • Sừng trâu: Tác dụng lương huyết, an thần.
 • Xạ hương: Tác dụng Khai khiếu tỉnh thần, trấn tĩnh dục sinh.

Nhóm các vị đóng vai trò Thần dược còn gọi là “phụ dược”giống như tể tướng, phụ tá cho nhà vua. Dùng để phối hợp điều trị các triệu chứng chính. Thần dược của An cung gồm:

 • Ba vị là Hoàng Liên, Hoàng Cầm, Hùng Hoàng đều thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc.
 • Chi Tử, Uất Kim thuộc nhóm Phá huyết, hành khí, thông kinh, giảm đau.
 • Băng phiến Khai khiếu, chỉ đau, trừ uế khí.

Nhóm các vị tá dược dùng hỗ trợ quân dược, thần dược điều trị các kiêm chứng kèm theo. Ngoài ra nó còn giúp làm giảm độc tính hoặc các tác dụng phụ của các vị thuốc có trong bài. Nhóm tá dược có hai vị là Chu Sa và Trân Châu. Chúng đều là các vị thuộc nhóm trấn tâm, an thần.

Sứ dược có hai tác dụng hoà vị và dẫn thuốc vào các đường kinh. Trong bài An cung này người ta có thể phối hợp thêm sứ dược là Mật Ong.

Các thành phần chính có trong An cung ngưu hoàng hoàn
Các thành phần chính có trong An cung ngưu hoàng hoàn

Tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn thường chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị các di chứng sau tai biến, đột quỵ và phòng ngừa bệnh đối với những người có tiền sử bệnh lý tim mạch, huyết áp. Tác dụng chính của các vị thuốc đó là thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, trấn kinh, an thần. Ngoài ra còn hỗ trợ các triệu chứng khi nhiệt đi vào phần dinh, huyết của cơ thể dẫn đến tổn thương kinh lạc và có tình trạng sốt cao, co giật, hôn mê.

Vì có cả thành phần thanh nhiệt giải độc nên nó cũng được các bác sĩ đông y kê cho bệnh nhân nhiễm trùng. Bởi vậy mà những năm 1980 thuốc  An cung có chỉ định chính là dùng cho bệnh nhân viêm não, viêm màng não bị rối loạn ý thức, sốt cao hay rối loạn vận động. Hay nhiều trường hợp dùng cho cả bệnh nhân bị hôn mê gan. Sau đó từ năm 1990 thì được chỉ định cho các trường hợp bị tai biến mạch máu não. Theo đó hiệu quả trên lâm sáng đạt tới 85-100%.

Cụ thể là:

Tác dụng an thần và chống co giật

Theo đó các nhà khoa học đã tiêm thử hoạt chất của An cung vào ổ bụng hoặc cho chuột uống. Kết quả là chuột giảm được các triệu chứng hoạt động không tự chủ, chúng trở nên yên tĩnh, ức chế thần kinh trung ương và khiến chuột kéo dài thời gian ngủ. Ngoài ra nó còn giúp chống lại sự hưng phấn, giảm tình trạng co giật nên giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở những người bệnh được sử dụng thuốc.

Thanh nhiệt

Các vị thuốc như hoàn liên, hoàng cầm thuộc trong nhóm thanh nhiệt. Sừng trâu có tác dụng lương huyết. Thường dùng cho các trường hợp sau khi tiêm vắc-xin. Bởi sau tiêm thân nhiệt cơ thể sẽ tăng so với bình thường do phản ứng đề kháng chống lại kháng nguyên lạ xâm nhập vào.

Tiêu viêm, trừ thũng

Sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn còn có tác dụng ức chế phản ứng viêm diễn ra trong cơ thể nhờ khả năng kích thích các đại thực bào, tăng chỉ số và tỷ lệ thực bào. Vậy nên người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện bệnh lý nhờ làm tiêu đi những huyết khối vón cục và tăng cường sự giãn nở của thành mạch, đẩy máu lưu thông khắp cơ thể một cách thuận lợi.

Ổn định huyết áp

Chắc hẳn những người đã tìm hiểu về sản phẩm An cung này cũng biết được rằng nó giúp cho những người tăng huyết áp giảm nguy cơ bị đột quỵ, tai biến. Đó chính là nhờ vào tác dụng ổn định huyết áp của nó. Bởi vì dược chất có trong thuốc giúp ức chế sức co bóp cơ tim, giảm tần số hoạt động của tim từ đó làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng máu trong mạch vành cao. Hơn hết An cung còn cải thiện công năng của tim, giảm lượng oxy tiêu thụ tại đây để kéo dài thời gian sống..

Hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến, đột quỵ

Bệnh nhân sau tai biến, đột quỵ thường để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong đó có thể kể đến các triệu chứng như liệt nửa người, nói khó, khó vận động, rối loạn cơ tròn, rối loạn nhận thức, rối loạn thị giác… Nếu chỉ áp dụng điều trị bằng một phương pháp thì khả năng phục hồi vô cùng kém. Bởi vậy mà ngày nay người ta kết hợp Đông – Tây y trị liệu đối với bệnh nhân có di chứng tai biến và cho kết quả rất tốt. An cung cũng được chứng minh là có hiệu quả đối với các bệnh nhân này, rút ngắn thời gian phục hồi, giảm triệu chứng nặng… Đây cũng là một trong các sản phẩm được Bộ y tế cấp phép lưu hành nên chúng ta hoàn toàn có thể an tâm. Nhưng tốt nhất phải sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng.

Phòng ngừa và hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả tai biến, đột quỵ
Phòng ngừa và hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả tai biến, đột quỵ

Đối tượng chỉ được chỉ định sử dụng viên An cung

Tác dụng điều trị bệnh đã được nói rất rõ ở phần trên bao gồm hỗ trợ cấp cứu bệnh nhận bị đột quỵ, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị tai biến, tim mạch, nhồi máu não… Các đối tượng được chỉ định là những người có tiền sử hay nguy cơ mắc bệnh cao. Cụ thể là:

 • Người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp,…
 • Người có tiền sử bị đột quỵ, tai biến.
 • Người thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều áp lực, căng thẳng đầu óc.
 • Người bị stress, suy nhược thần kinh…
 • Người hay dùng các chất kích thích như rượu, bia,…
 • Người thừa cân, béo phì, ít vận động.
 • Người sau khi bị tai biến, đột quỵ để lại di chứng cần được phục hồi chức năng.

Chống chỉ định đối với các trường hợp

Khi đã biết các trường hợp chỉ định thì bạn cũng cần nắm rõ chống chỉ định của nó. Đó là:

 • Người sau khi uống rượu, bia.
 • Phụ nữ mang thai hay đang trong thời kì cho con bú hoặc đang đến ngày hành kinh.
 • Bệnh nhân ở thể hàn, có các triệu chứng như sắc mặt trắng bệch, chân tay lạnh, môi tái nhợt, vã mồ hôi.
 • Người mắc chứng âm hư.
 • Người có tỳ vị hư kém, tiêu hoá kém không nên dùng.
 • Người có chức năng gan, thận kém.
CÁc trường hợp chống chỉ định với thuốc
Các trường hợp chống chỉ định với thuốc

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng An cung

Tuy đây là một trong những phương thuốc quý có thể điều trị bệnh hiệu quả nhưng nếu bạn sử dụng sai cách thì hệ quả mang đến là không thể lường trước được. Vậy nên trước khi dùng chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Dược chất trong An cung có tính công phá mạnh, đây không phải là một bài thuốc “bổ” như chúng ta vẫn lầm tưởng. Nhất là An cung của Trung Quốc càng là bài thuốc như vậy. An cung của Hàn thì được xem là một loại thực phẩm chức năng, công dụng hoà hoãn hơn nhiều. Vậy nên không thể sử dụng một cách bừa bãi.
 • An cung ngưu hoàng hoàn có tính hàn nên dùng để trị các bệnh thể nhiệt, nhất là bệnh do đàm nhiệt gây ra.
 • Đối với một số bệnh lý có triệu chứng tương tự như tai biến thì khi dùng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Ví dụ như bệnh “trúng phong”. Nếu bản chất là do đàm nhiệt, đàm mê tâm khiếu mới có thể dùng được thuốc.
 • Khi dùng thuốc cần kiêng các thực phẩm có tính cay nóng vì nó sẽ “trợ hoả sinh đàm”, bệnh càng nặng hơn.
 • Nếu thấy các triệu chứng như rét run, ớn lạnh, chân tay lạnh, sợ lạnh, mạch đập yếu… thì nên ngừng thuốc ngay.
 • Không phải người cao tuổi nào cũng cần dự phòng bệnh bằng thuốc an cung. Nó chỉ sử dụng với các trường hợp có tiền sử mỡ máu, huyết áp cao, hẹp mạch vành, hẹp động mạch chủ, hẹp van tim, co thắt mạch,…
 • Xạ hương, ngưu hoàn, sừng trâu,… là dược liệu có tính cực hàn nên tuyệt đối không sử dụng cho người bệnh ở thể hư hàn bởi “hàn gặp hàn tắc tử”.
 • Chỉ dùng cho người tai biến ở thể nhồi máu, TUYỆT ĐỐI không dùng cho thể xuất huyết.

Phân loại An cung tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam mặc dù có nhiều loại An cung có thương hiệu khác nhau nhưng tựu chung chúng ta có thể sắp xếp chúng vào hai loại chính dựa vào nguồn gốc, xuất xứ. Đó là An cung của Trung Quốc và An cung của Hàn Quốc.

 • An cung Trung Quốc nổi tiếng với các loại như an cung ngưu hoàng hoàn hộp xanh, An cung rùa vàng, đai vàng hay ngưu hoàng thanh tâm hoàn… được phối chế hầu như giữ nguyên phương thuốc cổ phương nguyên bản theo Ngô Cúc trong ” Ôn bệnh điều biện”. Các nguyên liệu được tán bột mịn, dùng mật làm hoàn, vàng làm áo và bao sáp. Được dùng như một bài thuốc điều trị bệnh và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi phát hiện bệnh trong thời gian càng sớm càng tốt.
 • An cung Hàn Quốc: Được phối chế từ những dược liệu Đông y, khác với bài thuốc nguyên bản. Nó được coi là một loại thực phẩm chức năng nên chỉ định có phần rộng hơn. Đó là khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp, tâm lý bồn chồn, lo lắng… là đã có thể sử dụng rồi. Sản phẩm An cung của Hàn Quốc nổi tiếng như An cung ngưu hoàng hoàn hộp vàng, hộp đỏ, kiện não hoàng hộp xanh, loại tổ kén…được sản xuất bởi công ty Kwang Dong theo công thức của danh y Chinchusan.
An cung được phân loại theo nguồn gốc, xuất xứ
An cung được phân loại theo nguồn gốc, xuất xứ

Giá An cung trên thị trường là bao nhiêu? Có đắt không

Vì là một sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh tai biến, đột quỵ, đây là căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người, để lại di chứng nặng nề cho những người bệnh sau khi cấp cứu thành công. Vậy nên giá cả trên thị trường của nó không hề rẻ. Nhưng tuỳ vào chất lượng khác nhau nên dao động về giá cũng có sự chênh lệch khá lớn. Mức giá trung bình sẽ khoảng từ 750.000 đồng – 4.500.000 đồng/ hộp.

>>>Xem thêm

Mua An cung ngưu hoàng hoàn ở đâu uy tín, chất lượng

Đối với các sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn có nguồn gốc chính hãng sản xuất bởi Đồng Nhân Đường – Trung Quốc thì các bạn rất khó mua được ngoài thị trường. Bởi nếu không phải là đơn vị phân phối chính hãng của họ thì số lượng một cá nhân được mua sẽ bị hạn chế. Thế nên sẽ không có việc thuốc được quảng cáo và bán tràn lan trên các trang mạng như hiện nay.

Sản phẩm của Hàn Quốc thì phổ biến hơn, chất lượng cũng khá đa dạng và phụ thuộc vào giá cả. Nhưng người mua sẽ không thể nào biết được liệu rằng mình đã mua được An cung có chất lượng phù hợp với giá bán hay chưa. Chính vì thế điều người tiêu dùng cần lúc này là tìm được một đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng. Khi mua chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm, cách phân biệt hàng giả hàng nhái. Và không nên tham rẻ mà mua các sản phẩm được rao bán nhỏ lẻ trên các trang mạng xã hội.

Chắc hẳn các bạn đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích về An cung ngưu hoàng hoàn sau khi tham khảo bài viết trên. Lời khuyên được đưa ra là không nên sử dụng thuốc khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ phòng ngừa những biến chứng hoặc điều trị không đúng bệnh gây nguy hiểm hơn cho bệnh nhân.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *