8 mẹo nhỏ tránh chảy nước mũi thường xuyên dành cho mọi đối tượng

Dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn bị viêm mũi chính là hiện tượng chảy nước mũi thường xuyên khiến bạn khó chịu, mệt mỏi. Để có thể tránh và điều trị chứng bệnh này bạn có thể tham khảo một số mẹo vặt dưới đây.

Mẹo nhỏ giúp hạn chế tình trạng chảy nước mũi thường xuyên

1. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Chỉ với một lọ dung dịch nước mối sinh lý 0,9% là có thể giúp bạn hạn chế được chứng sổ mũi, chảy nước mũi. Bạn nên sử dụng dung dịch này mỗi ngày để làm sạch mũi của mình.

2. Thường xuyên súc miệng nước muối vào mỗi buổi sáng

Dung dịch nước muối loãng không chỉ dùng để rửa mũi mà còn được dùng để súc miệng. Bạn hãy thực hiện công việc này mỗi ngày, chứng sổ mũi, chảy nước mũi sẽ không làm phiền bạn nữa.

3. Uống nhiều nước mỗi ngày

Bạn nên uống nhiều nước hơn, điều này sẽ giúp bạn trôi đi đờm trong cổ họng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Để mang lại hiệu quả tốt, bạn nên uống nước ấm có pha thêm một chút chanh, rất tốt cho sức khỏe.

4. Sử dụng khăn mặt để chườm nóng

Bạn nên làm công việc này thường ngày sẽ làm giảm những cơn đau do viêm xoang gây ra. Những chất nhầy trong mũi cũng được làm lỏng và dễ bắn ra khỏi mũi khi bạn hắt xì nhẹ. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể dùng một khăn nhỏ thấm bằng nước nóng sau đó đặt lên mặt, chỗ mà bạn cảm thấy căng thẳng nhất. Sau vài phút thấy khăn mặt lạnh bạn nên thấm một lần nữa và làm tương tự như lần 1. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mái hơn sau mỗi giờ làm việc và học tập vất vả, chứng sổ mũi cũng bị đẩy lùi một cách nhanh chóng.

5. Khi ngủ nên kê gối cao

Bạn nên kê cao gối khi ngủ sẽ giúp mũi bạn được thông thoáng và dễ chịu hơn, các chất nhầy trong mũi sẽ không bị tích tụ lại. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

6. Giữ nhà cửa, nơi sống luôn sạch sẽ

Nhà cửa, nơi ở của bạn không được sạch sẽ làm nơi để vi khuẩn xâm nhập. Chính nguyên nhân này đã khiến mũi của bạn bị viêm và tiết ra nhiều nước mũi hơn. Bạn nên bỏ hút thuốc lá hoặc tránh xa những nơi có khói thuốc lá càng xa càng tốt. Khói bụi khi đốt rác, các chất gây ô nhiễm, khí thải, hóa chất… cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng của bạn bị chảy nước mũi thường xuyên. Nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những hiện tượng đó ngay.

7. Ra đường nên đeo khẩu trang

Khi ra đường bạn nên trang bị cho mình một khẩu trang trong người để làm giảm nguy cơ vi khuẩn, bụi bẩn ngoài đường bay vào trong mũi. Không những thế, đeo khẩu trang sẽ không bị gió tạt vào mũi, mặt giúp làm ấm vùng mặt khi trời lạnh.

8. Chú ý khi xì mũi

Xì mũi không đúng cách cũng là một lý do khiến bạn bị chảy nước mũi thường xuyên. Bạn nên xì mũ nhẹ nhàng, không nên quá mạnh sẽ khiến những lỗ mũi bị viêm xoang. Trước khi xì mũi bạn nên dùng tăm bông tẩm dung dịch nước muối loãng để làm sạch, và làm chất nhầy trong mũi long ra, khiến bạn xì dễ dàng hơn mà không làm ảnh hưởng xấu đến mũi, đến sức khỏe của bạn.

Nguồn: Vatlytrilieu.vn