Các phương pháp Vật Lý trị liệu Khớp Gối cho hiệu quả tối ưu

Vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối
>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Tập vật lý trị liệu khớp gối là một hình thức tập luyện rất cần thiết và quan trọng trong điều trị các bệnh liên quan đến khớp gối. Phương thức trị liệu này sẽ giúp cho bệnh nhân hạn chế được những cơn đau cũng như hạn chế sự co cơ cứng khớp gối. Từ đó làm tăng khả năng hồi phục và vận động giúp cho quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao.

Các bệnh lý về khớp gối thường gặp

Đau đầu gối là dấu hiệu cho thấy bên trong hoặc xung quanh khớp gối có sự tổn thương các gân cơ, dây chằng, mô sụn và bao hoạt dịch. Theo đó khớp gối là vị trí nối tiếp giữa xương đùi và xương cẳng chân do đó mà áp lực của gần như toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên vùng khớp gối gần như bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế đau khớp gối thường xảy ra rất phổ biến. Khi bị các vấn đề về khớp gối thường có các biểu hiện gây khó chịu cho người bệnh như:

 • Đau nhức xung quanh khớp, trong khớp gối hoặc lan ra các vùng bên cạnh.
 • Sưng đỏ quan sát thấy rõ, sờ vào khớp gối thấy nóng hơn vùng khác.
 • Cứng khớp, mất khả năng co duỗi, vận động khó khăn.
 • Nghe tiếng lạo xạo khớp, khớp gối bị biến dạng hoặc có thể mất cảm giác ở đầu gối.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh lý về khớp gối. Nguyên nhân chủ yếu nhất là do tuổi càng cao quá trình thoái hoá càng tăng cộng thêm các hoạt động sinh hoạt, làm việc hàng ngày dẫn tới khớp gối bị ảnh hưởng quá mức chịu đựng mà càng làm tăng quá trình tiến triển của bệnh. Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác như bong gân, giãn dây chằng khớp gối, chấn thương, gãy xương, viêm khớp… đều gây ra các đợt đau cấp tính phải có sự theo dõi và tư vấn của bác sỹ thì mới điều trị hiệu quả nhanh.

Một trong những bệnh lý phổ biến của khớp gối trên lâm sàng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống con người đó là tràn dịch khớp gối. Bệnh này sẽ làm cho khớp gối sưng phồng, phù nề và nóng đỏ. Chắc chắn một điều là người bệnh đi lại vô cùng khó khăn và đau nhiều.

Tràn dịch khớp gối khiến gối sưng đỏ, phù nề
Tràn dịch khớp gối khiến gối sưng đỏ, phù nề

Một số bài tập vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối cơ học đem lại hiệu quả tốt tại nhà

Dù bạn chọn cách điều trị nào đi chăng nữa mà không có sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị và tập luyện với nhau thì quá trình điều trị khớp gối sẽ không được như mong đợi. Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối là một phương pháp rất cần thiết và nên có trong phác đồ điều trị bởi  các bệnh liên quan đến quá trình thoái hoá của cơ thể thì không phải ngày  một ngày hai có thể khỏi được mà nó sẽ theo bạn cả đời.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Các bài tập vật lý trị liệu khớp gối tại nhà đã được chứng minh và công nhận rằng giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp rất tốt, tác dụng của việc tập luyện thường xuyên giúp cho các gân cơ, dây chằng được dẻo dai, khỏe mạnh và làm cho việc tiết dịch khớp được hoạt động đầy đủ từ đó mà quá trình thoái hoá sẽ chậm lại.

Sau đây là một số bài tập hiệu quả:

Bài tập tư thế đứng

Mục đích giúp người bệnh vận động dễ dàng, làm giãn các sợi dân cơ ở đùi và bắp chân đồng thời làm cho khớp gối được trơn tru không bị cứng khớp giúp hoạt động dễ dàng giảm các cơn đau.

Bài tập này người bệnh cần có ghế tựa lưng để hỗ trợ việc tập luyện.

Các bước như sau:

 • Đứng thẳng người phía sau chiếc ghế tựa. Sau đó bước chân trái ra sau và giữ thẳng sao cho gót chân trái và ngón chân phải cùng nằm trên một đường thẳng, lúc này chân phải cũng khuỵ xuống sao cho góc giữa đùi và cẳng chân khoảng 130 độ.
 • Giữ nguyên tư thế đó, dùng hai tay bám lấy thành ghế làm điểm tựa rồi cúi giữ người về phía trước khoảng 15 đến 20 giây sau đó đổi chân. Mỗi lần đổi chân nên thực hiện lại động tác từ 3 đến 4 lần để đạt hiệu quả điều trị cao.
bài tập trị liệu khớp gối tư thế đứng
Bài tập trị liệu khớp gối tư thế đứng

Bài tập tư thế ngồi

Bài tập Vật lý trị liệu khớp gối này giúp cho khớp gối được dẻo dai, gập duỗi dễ dàng.

Với bài tập này cần chuẩn bị một chiếc ghế hoặc có thể ngồi trên giường có đủ độ cao để khi thõng hai chân xuống đất có thể vận động tự do mà không bị chạm vào mặt đất.

Chuẩn bị tư thế: ngồi trên ghế hoặc giường sao cho lưng thẳng hai đầu gối cách xa ghế hoặc giường bà chân thõng xuống để việc vận động được tự do.

Thực hiện động tác Hai chân thay phiên nhau đá lên rồi hạ xuống theo nhịp đều liên tục khoảng 1 phút rồi nghỉ sau đó lại thực hiện lại động tác trên. Nếu muốn tăng sức cơ ở bắp chân thì có thể dùng thêm bao cát nặng tuỳ sức để lên chân rồi tập luyện.

Bài tập tư thế nằm

Tư thế chuẩn bị: người bệnh nằm ngửa trên giường hoặc sàn tập duỗi thẳng hai chân, hai tay để xuôi tự nhiên theo cơ thể.

Thực hiện động tác:

Tiếp đó chống hai khuỷu tay xuống nền đầu ngẩng lên một chút và từ từ gập đầu gối phải lại. Còn chân trái đưa thẳng lên cao cách sàn 50 cm hướng mũi chân lên phía trên rồi giữ tư thế này khoảng 5 giây rồi tiến hành đổi chân và thực hiện tương tự như ban đầu.

Hoặc có thể sử dụng một mảnh vải dài rồi đưa một chân lên vòng mảnh vải quanh bàn chân và kéo về phía người mình, giữ khoảng 20 giây thì hạ chân xuống và đổi chân còn lại.

Mỗi chân nên tập luyện từ 5 lần trở lên sẽ giúp tăng cường sức cơ bắp và làm giảm áp lực lên khớp gối.

Vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối
Vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Các phương pháp trị liệu khớp gối khác

Ngoài thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cơ học thì sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu khác kết hợp để đem lại hiệu quả tốt trong quá trình điều trị. Từ đó giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi.

 • Vật lý trị liệu bằng sóng ngắn: Sóng ngắn có tác dụng giảm đau, giảm sưng nề rất tốt trong tràn dịch khớp gối. Khi tác dụng sóng vào vùng gối giúp tăng cường chuyển hóa nuôi dưỡng tại vị trí đó.
 • Dòng xung điện: Một phương pháp vật lý rất hữu hiệu cho những người mắc bệnh lý khớp gối làm cải thiện tình trạng đau, giảm phù nề. Máy điện sinh học DDS ứng dụng dòng xung điện kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt nâng cao tác dụng điều trị của phương pháp này.
 • Phương pháp laser: Chiếu tia laser vào vùng khớp gối làm tăng tái tạo tổ chức sụn khớp, chậm qúa trình thoái hóa, tiêu sưng, giảm đau.
 • Siêu âm trị liệu: Sóng siêu âm có tác dụng tái tạo lại các xơ sẹo tổn thương vùng khớp gối, giảm đau, giảm dịch khớp gối.
 • Nhiệt trị liệu: phương pháp này được sử dụng sau khi đã điều trị tràn dịch khớp gối ổn dịch. Phần dịch còn ít hoặc đã hết. Cách này làm tăng cường lưu thông máu đền cùng khớp gối, tái tạo các tổn thương.
Siêu âm trị liệu khớp gối đem lại hiệu quả tốt
Siêu âm trị liệu khớp gối đem lại hiệu quả tốt

>>>Xem thêm

Những lưu ý trong điều trị vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối

Trong khi áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu khớp gối bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi tiến hành các bài tập, người bệnh cần kiểm tra mức độ tổn thương, số lượng dịch khớp. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng tình trạng cụ thể mà đưa ra các phương pháp, bài tập phù hợp cho từng người.
 • Với những người đau khớp gối thì việc vận động là vô cùng khó khăn. Vì vật khi tập luyện cần thực hiện một cách từ từ, nhẹ nhàng. Tránh tập nhanh, mạnh gây tổn thương nghiêm trọng hơn đến khớp.
 • Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà tập luyện với mức độ thích hợp. Không nên cố tập quá sức mà mang lại kết quả trái ngược với mong muốn.
 • Những người gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì cần thay đổi chế đổ ăn, kiểm soát cân nặng một cách hợp lý. Vì béo phì cũng là một nguy cơ, nguyên nhân gây sức ép lớn cho khớp gối.
 • Khi tập luyện nếu thấy đau hơn lập tức dừng lại, nghỉ ngơi tại chỗ và đánh giá. Nếu đau tăng thì cần đi khám lại bác sĩ.
 • Ăn uống đầy đủ chất để có một sức khỏe tốt. Duy trì thói quen sinh hoạt một cách lành mạnh nâng cao sức khỏe.
 • Tái khám theo lịch trình đã hẹn trước với bác sĩ để đánh giá mức độ hồi phục và điều chỉnh các phương pháp điều trị thích hợp.

Khớp gối giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể và hoạt động nhiều thường xuyên vì vậy mà bị tổn thương dễ dàng và nhiều nhất so với các khớp còn lại. Phương pháp vật lý trị liệu khớp gối sẽ giúp cho hệ gân xương trở nên dẻo dai, chắc khoẻ, tăng độ hồi phục khớp và làm giảm các cơn đau cho bệnh nhân rất hiệu quả. Vì thế mà phương pháp này có thể nói là rất quan trọng và cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *