Sốt do viêm họng nên ăn gì?

Nên ăn gì khi bị sốt do viêm họng? Sốt do viêm họng gây khó chịu cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này thường là dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên, chúng có thể khiến bạn cảm thấy khổ sở và không muốn ăn – nhưng điều quan trọng là phải cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể khi bạn bị viêm họng để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Mặc dù không có thực phẩm nào có thể chữa khỏi viêm họng, nhưng bạn có thể thực hiện một số lựa chọn giúp làm dịu sưng tấy ở họng – nguyên nhân gây sốt – và gián tiếp thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương họng. Dưới đây là một số lời khuyên của Vật Lý Trị Liệu về những loại thực bạn bạn có thể ăn và uống khi bị sốt viêm họng.

Các loại trà thảo mộc ấm

Trà thảo mộc có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng  như viêm họng. Đặc biệt, trà ấm có hiệu quả tốt trong việc làm dịu cơn đau rát họng và giúp đẩy chất nhờn cổ họng ra ngoài, từ đó giảm triệu chứng ho có đờm.

Việc tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn nhận được từ việc uống trà cũng sẽ kích thích quá trình chữa lành nhanh hơn và giảm bớt sự khó chịu do sốt viêm họng gây nên.

Các loại trà khác nhau đều có những ưu điểm riêng biệt. Ví dụ, trà hoa cúc có các hợp chất chống viêm, có thể làm giảm viêm họng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Trà nghệ cũng có các đặc tính tương tự và có thêm lợi ích là đặc tính khử trùng. Còn mật ong giúp giảm đau họng, là bạn đồng hành hoàn hảo với một tách trà ấm.

Mật ong

Một hoặc hai thìa mật ong với một cốc nước ấm hoặc trà ấm là một phương pháp chữa đau họng hiệu quả.

Mật ong có chứa nhiều đặc tính chữa bệnh và chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus, đồng thời chứa chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lỏng sền sệt, ngọt ngào này có thể giúp tình trạng viêm họng thuyên giảm, từ đó đánh bay cơn sốt viêm họng.

Hiện nay, trên thị trường có vô số loại mật ong để bạn lựa chọn, chỉ cần bạn tuân theo nguyên tắc đơn giản sau: mật ong càng ít chế biến thì càng tốt cho chứng đau họng của bạn.

Súp hoặc cháo nóng

Súp hoặc cháo nóng là câu trả lời tuyệt vời nhất cho câu hỏi “sốt viêm họng nên ăn gì?”.  Khi kết hợp với các thành phần phù hợp, món ăn này không chỉ làm dịu cơn đau họng do viêm họng gây nên mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và bổ sung nước.

Các món súp và cháo như súp/cháo gà với rau rất dễ làm và mang đến cho bạn một bữa ăn cân bằng, bổ dưỡng. Các thành phần khác như nghệ và gừng rất tốt để thêm vào súp/cháo của bạn, vì chúng có đặc tính chống viêm.

Vật Lý Trị Liệu khuyên bạn nên tránh xa những món ăn có vị mặn, cay hoặc có các thành phần thô. Tránh các thành phần có tính axit, chẳng hạn như cà chua, vì chúng có thể gây kích ứng cổ họng của bạn thêm.

Trứng

Cân nhắc ăn trứng bác, trứng sốt khi bạn đang bị sốt viêm họng vì chúng ấm, ngon và dễ nuốt. Trứng có hàm lượng vitamin D và B12 lành mạnh, cũng như các khoáng chất như kẽm, sắt và selen, tất cả đều giúp chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn làm món trứng bác hoặc trứng tốt, hãy nhớ không nêm quá nhiều gia vị, vì đồ ăn mặn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm họng của bạn.

Chuối

Nếu bạn đang tìm kiếm thức ăn cần ít công đoạn chuẩn bị hơn, hãy cân nhắc ăn chuối. Chuối là loại trái cây mềm, bổ dưỡng, dễ nuốt và nhẹ nhàng với cổ họng đang bị viêm của bạn. Thêm vào đó, chúng chứa Vitamin B, là chất tăng cường năng lượng và Vitamin C để giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Sữa chua

Sốt viêm họng có nên ăn sữa chua không? Sữa chua là một siêu thực phẩm khác tốt cho dạ dày và cổ họng của bạn. Ngoài việc rất dễ nuốt, nó cũng có thể giúp giảm đau do cổ họng bị viêm.

Sữa chua chứa nhiều protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh, tất cả đều sẽ cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sau cơn sốt viêm họng. Ngoài ra, nó chứa nhiều men vi sinh, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đường ruột khỏe mạnh.

Trái cây và quả mọng có múi

Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, chanh và bưởi chứa nhiều flavonoid và vitamin C. Chúng có tác dụng làm giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại cơn sốt, đồng thời tăng tốc độ phục hồi sau sốt viêm họng.

Nếu cảm thấy bị đau họng khi nuốt trái cây, bạn có thể chế biến chúng thành sinh tố hoặc nước ép. Đối với sinh tố, bạn nên cắt giảm lượng sữa và đường, vì chúng có thể làm tăng sản xuất chất nhầy và gây kích ứng cổ họng thêm nữa.

Những thực phẩm cần tránh

  • Sữa: Nhiều người tin rằng uống sữa khi bị ốm sẽ nhanh khỏe hơn, nhưng đối với người bị viêm họng, việc uống sữa khiến cổ họng tăng sản xuất chất nhầy, làm trầm trọng thêm tình trọng viêm họng.
  • Caffein: Có thể gây mất nước, khiến tình trạng viêm họng trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, một số đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà và cà phê có chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch và chúng có thể hữu ích ở mức độ vừa phải.
  • Rượu: Khiến cơ thể bạn mất nước và kích hoạt phản ứng viêm, có thể làm tăng các triệu chứng viêm họng và khiến cho cơ thể của bạn thêm khó chịu khi sốt.

Lời kết

Mặc dù cảm giác thèm ăn của bạn sẽ không nhiều khi bạn bị sốt viêm họng, nhưng hãy cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Để tăng hiệu quả điều trị, bạn có thể sử dụng Thuốc ho Bảo Thanh, với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm đường hô hấp và tăng sức đề kháng; Thuốc ho Bảo Thanh đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh viêm họng do viêm đường hô hấp, dị ứng, thay đổi thời tiết…

Cuối cùng, đừng bỏ qua những lời khuyên của Vật Lý Trị Liệu về việc sốt viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì. Nó thực sự rất hữu ích để làm giảm tình trạng đau rát họng và giảm viêm – nguyên nhân chính gây sốt.