6 Tác dụng của Sá Sùng với sức khoẻ

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Sá sùng là đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Ninh. Thật ra nó còn có tại nhiều vùng biển khác nữa nhưng sá sùng Quảng Ninh được đánh giá cao nhất trong giới ẩm thực sành ăn. Giá trị của hải sản này rất cao cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Tức là những lợi ích mà hải sản này mang lại cho sức khoẻ vô cùng đáng quý, bởi vậy mà nó có giá trị kinh tế cao đến vậy trên thị trường. Vậy những tác dụng mà nó đem lại là gì? Cùng đón đọc và tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây:

Sá Sùng là gì

Con sá sùng là một loại hải sản có ở nhiều vùng biển của nước ta. Mỗi nơi nó lại mang một tên gọi khác nhau như con đồn đột, sa trùng, sâu đất, chặt khoai, giun biển… Loài này vốn thuộc ngành giun đốt, thân nó giống như một con giun với nhiều đốt xếp liên tiếp nhau. Sá sùng có nhiều màu sắc khác nhau như nâu đỏ, trắng xám. Chúng thường sống trong các khe đá, hang cát. Kích thước trung bình của một con sá sùng từ 7 – 15cm. Khi được bắt lên thì sá sùng sẽ thu mình tròn lịa như một quá bóng, phần lỗ miệng sẽ như một cái van hơi. Bên trong thân giun chỉ có một đường ống tiêu hoá thẳng đuột từ miệng đến hậu môn, không có cơ quan khác. Và phần lớn trong bụng chúng chứa đều là cát.

Từ xa xưa sá sùng được biết đến như một loại đặc sản quý hiếm chỉ chuyên dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc hưởng thụ. Bởi đây là một món ẩm thực quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng.

Hình ảnh những con sá sùng tươi trông rất giống những con giun đất "khổng lồ"
Hình ảnh những con sá sùng tươi trông rất giống những con giun đất “khổng lồ”

Phân loại sá sùng

Có hai cách phân loại sá sùng là dựa vào chế biến hoặc chất lượng.

Phân loại theo chế biến:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
  • Sá sùng tươi: Là những con sá sùng tươi, thân màu trắng đục vẫn còn sống. Sau khi được bắt lên thì thương lái sẽ đến tận nơi thu mua, thông qua bảo quản lạnh mà giao đến các địa chỉ cần mua. Sá sùng tươi chỉ có thể bảo quản được trong một thời gian ngắn, việc làm đông lạnh hoặc vận chuyển đi xa sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hải sản này.
  • Sá sùng khô: Sá sùng tươi khi bắt về sẽ được người dân sơ chế loại bỏ hết cát trong bụng, đem đi rửa sạch rồi phơi khô. Loại này phổ biến nhất trên thì trường vì có thể bảo quan được lâu và có thể vận chuyển đi nhiều nơi mà không lo bị hỏng.

Phân loại theo chất lượng:

  • Sá sùng loại I: Thường là sá sùng Quảng Ninh. Hàng loại I có chất lượng mẫu mã đẹp, con nào con nấy kích thước to, đồng đều nhau, dày, màu sắc đẹp. Con sá sùng còn nguyên vẹn, không bị đứt rách.
  • Hàng loại II: Thường thì kích thước sẽ nhỏ hơn hàng loại I. Hoặc sá sùng của các vùng biển khác.
  • Hàng loại III, IV…: Các hàng loại này thì kích thước sẽ nhỏ hơn nhiều. Hoặc sá sùng sẽ bị vụn, không còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu. Loại này giá thị trường rẻ hơn rất nhiều so với loại I
Dạng chế biến khô được sử dụng nhiều nhất trên thị trường vì dễ bảo quản và vận chuyển
Dạng chế biến khô được sử dụng nhiều nhất trên thị trường vì dễ bảo quản và vận chuyển

Tác dụng của Sá Sùng đối với sức khỏe

Tác dụng của Sá sùng đối với sức khoẻ đã được biết đến ở cả hai lĩnh vực là Đông Y và Tây Y. Cụ thể là:

Tác dụng trong Đông y

Trong các tài liệu Đông y thì sá sùng cũng là một vị dược liệu có tính mát, vị mặn. Công năng của nó là thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác nhau có thể kể đến như:

  • Điều trị các chứng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
  • Điều trị hen suyễn, ho có đờm
  • Trị các chứng tự hãn, sốt về chiều hoặc triều nhiệt
  • Giảm đau với các trường hợp đau răng và sưng lợi
  • Chữa các chứng bệnh sinh lý nam như yếu sinh lý, liệt dương
  • Bồi bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thống khí huyết đi toàn cơ thể.

Tác dụng trong Tây y

Trong Tây y thì thực phẩm này sẽ xét theo về mặt dinh dưỡng. Trong sá sùng có đến 17 nguyên tố khoáng vi lượng cùng 18 loại acid amin tự nhiên thiết yếu cho cơ thể bao gồm alanin, glycin, succinic, glutamine… Thông qua đặc tính sinh học này mà các chuyên gia khẳng định những lợi ích nó đem lại cho sức khoẻ con người là:

  • Hỗ trợ ổn định huyết áp
  • Cải thiện các rối loạn thần kinh
  • Điều trị các bệnh lý hô hấp như ho, khó thở
  • Cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều
  • Tăng cường cải thiện tình trạng thiếu oxy và huyết khối.
  • Kháng viêm hiệu quả
  • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Những món ngon bổ dưỡng chế biến từ Sá Sùng

Sá sùng đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe là thế nên con người đã biết dùng nó làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Hơn 10 loại acid amin có trong sá sùng tạo ra vị ngọt tự nhiên cho nguyên liệu này. Cho bạn nào chưa biết thì đến nay nhiều quán phở gia truyền kinh doanh phát đạt cũng chính nhờ bí quyết chế biến nước dùng có bỏ thêm sá sùng. Không cần quá nhiều xương ống ninh hay cho thêm bột ngọt, chỉ bỏ vào cùng một vài con sá sùng là nước sẽ ngọt thanh mát và thơm ngon hút khách. Ngoài phở sá sùng thì nguyên liệu này còn dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác như:

Sá sùng nấu phở ngọt thanh

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng sao những quán phở truyền thống kinh doanh lâu đời như vậy mà vẫn đông khách, làm ăn phát đạt không ngừng không? Đó tất cả là dựa vào bí quyết chế nước dùng, linh hồn của bát phở. Hầu hết các quán như vậy đều có sử dụng sá sùng để nấu. Đến nay mới có nhiều người biết hơn về bí quyết này và có thể áp dụng được ngay tại nhà cũng cho ra nồi nước dùng phở thơm ngon, đậm vị không khác gì các quán nổi tiếng. Hướng dẫn cách nấu phở với sá sùng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sá sùng khô
  • Bánh phở
  • Xương ống
  • Phần xương đuôi bò đã chặt khúc vừa ăn
  • Thịt bò thái lát mỏng
  • Các loại nguyên liệu tạo mùi thơm gồm quế, thảo quả, gừng, hoa hồi
  • Rau gia vị có rau thơm, hành lá, ớt, chanh, giá sống…
  • Gia vị cần có nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột nêm…

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đã được liệt kê ở bên trên. Số lượng sẽ phù hợp với số người ăn.
  • Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ trước khi thực hiện chế biến. Đuôi bò cùng với quế, hoa hồi, thảo quả, gừng chúng ta sẽ đem nướng trên lửa. Sá sùng thì cũng cho vào chảo rồi đảo đều. Nhặt sạch hành lá, rau thơm, giá sống, ớt tươi đem đi rửa, để cho ráo nước. Hành, rau thơm sẽ thái nhỏ. Ớt thì thái lát.
  • Xương ống sẽ đem luộc trước, khi sôi thì đổ nước đi. Cho nước mới vào. Thêm đuôi bò, sá súng cùng các loại nguyên liệu như gừng, hoa hồi, thảo quả, quế vào cùng với xương ống heo, ninh trong nồi khoảng 30 phút. Sử dụng nồi áp suất thì sẽ tiết kiệm thời gian ninh hơn. Sau khi ninh đủ thời gian thì vớt phần bọt nổi lên trên ra.
  • Tiếp tục đun, nêm nếm các gia vị vào sao cho vừa miệng. Để lửa liu riu như vậy có tác dụng giữ nóng nước dùng.
  • Bánh phở đem cần qua nước sôi cho sợi phở mềm.
  • Xếp đồ vào từng bát. Dưới cùng là bánh phở, bên trên có thịt bò, các loại rau, giá sống.
  • Cho nước dùng vào bát. Người ăn có thể thêm sa tế, ớt tươi, chanh,… tuỳ theo sở thích cá nhân.
Nấu phở mà cho thêm một vài con sá sùng khô vào cùng nước dùng thì hương vị sẽ trở nên "đắt giá" gấp nhiều lần so với cách nấu thông thường
Nấu phở mà cho thêm một vài con sá sùng khô vào cùng nước dùng thì hương vị sẽ trở nên “đắt giá” gấp nhiều lần so với cách nấu thông thường

Cháo sá sùng bổ dưỡng

Cháo sá sùng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người mới ốm dậy đang phục hồi hay những người cao tuổi ăn uống kém. Bằng các gia giảm các nguyên liệu khác nhau sẽ giúp món cháo có được hương vị hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách nấu cháo sá sùng rau củ:

Chuyển bị nguyên liệu:

  • Sá sùng tươi hoặc khô
  • Gạo tẻ
  • Bí đỏ
  • Một loại rau xanh ví dụ như rau cải
  • Nước mắm

Các bước thực hiện:

  • Gạo sẽ được đãi sạch sẽ, cho vào nồi. Đổ thêm nhiều nước rồi bật bếp lên nấu cháo.
  • Sá sùng khô thì sẽ đem rang tên chảo cho chín. Sau đó giã hoặc xay nhuyễn thành bột. Hoặc sá sùng tươi thì cũng có thể để nguyên con.
  • Bí đỏ và rau cải xanh rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
  • Khi cháo chín thì cho bí đỏ vào trước cùng với sá sùng nguyên con. Tiếp tục ninh đến khi bí đỏ chín nhừ.
  • Sau đó cho thêm rau cải xanh vào nấu chín. Khi chín thì nêm nếm thêm chút mắm sao cho vừa miệng.
  • Cho ra tô để thưởng thức. Nếu chế biến ở dạng bột thì chúng ta sẽ rắc bột lên trên bát cháo, trộn đều khi còn nóng và thưởng thức.

Sá sùng xào măng tươi

Một món xào từ sa sùng bạn nhất định phải làm thử cho gia đình ăn. Bởi vì đây thật sự là món ăn ngon khó cưỡng không thể chối từ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sá sùng khô hoặc sá sùng tươi
  • Măng tươi
  • Ớt hiểm, tỏi, hành lá
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh…

Các bước thực hiện:

  • Măng tươi đem thái nhỏ vừa ăn, đun nước sôi nhiều lần vớt ra để lọc bỏ các chất độc có trong măng.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo, phi thom tỏi. Thêm sá sùng vào xào trước. Khi sá sùng mềm ra thì nêm nước mắm, hạt nêm, đảo cho ngấm gia vị.
  • Sau đó sẽ thêm măng vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Xào đến khi chín thì cho hành lá vào đảo cùng rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.

Sà sùng khô nướng

Chắc hẳn mọi người đều quá quen thuộc với những món đồ nhắm ăn kèm như mực khô, cá chỉ vàng, cá bò khô… Nhưng ít ai biết được rằng sá sùng khô nướng cũng là một thức nhắm vô cùng đưa miệng. Miếng sá sùng khô sau khi được nước chín có màu vàng, thơm nức mũi. Khi cắn vào sẽ có độ giòn và ngọt thanh vô cùng vừa miệng. Sở dĩ ít ai dùng sá sùng nhắm rượu vì đây cũng không phải là thức nhằm bình dân ai cũng đủ kinh tế để thưởng thức. Cách nướng sá sùng khô vô cùng đơn giản, cũng tương tự như khô mực. Mọi người thường chọn nướng bằng cồn hoặc than củi để món nhắm có được vị thơm ngon nhất. Ngoài ra còn các cách khác như nướng bằng ga, bằng lò vi sóng…

Sá sùng khô nướng là món nhắm tuyệt vời mà thực khách sành ăn nhất định phải thử để cảm nhận
Sá sùng khô nướng là món nhắm tuyệt vời mà thực khách sành ăn nhất định phải thử để cảm nhận

Sá sùng có đắt không? Mua ở đâu

Có thể nói sá sùng là một trong những loại hải sản cực kì hút khách hiện nay.  Khi mà càng có nhiều người coi trọng hơn về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng mà món ăn đem lại, hay còn gọi là độ sành ăn cao hơn. Giá sá sùng tươi đang được bán trên trên thị trường có mức khoảng 500.000 đồng/ kg, đắt hơn nhiều so với các loại hải sản thông thường đúng không nào? Còn sá sùng khô thì đắt gấp mấy lần. Hàng loại rẻ nhất thì cũng rơi vào khoảng 1.800.000 đồng – 2.400.000 đồng. Còn hàng loại I, giá trị dinh dưỡng cao, hình thức bắt mắt phải lên đến 4.000.000 đồng – 4.500.000 đồng. Vào dịp Tết Nguyên Đán khi mà nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu thị trường cao thì giá 1kg là 5.000.000 đồng.

Sá sùng Bá Kiến
Sá sùng chính gốc Quan Lạn – Quảng Ninh chất lượng tốt nhất được phân phối bởi công ty TNHH Đặc sản Việt Nam DASAVINA uy tín hàng đầu trên thị trường. Liên hệ đặt mua theo sdt 0962.08.3232 ngay bây giờ để được hưởng nhiều ưu đãi

Sá sùng có thể bắt gặp tại nhiều vùng biển của nước ta như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng… nhưng để mà nói ngon nhất, chất lượng cùng hình thức hàng đầu phải kể đến sá sùng Quảng Ninh. Thế nên giá của sá sùng tại vùng biển này thường sẽ đắt hơn 30% so với những nơi khác. Điều này sẽ được cảm nhận và đánh giá khách quan nhất nếu bạn có dịp ăn sá sùng tại nhiều nơi rồi đưa ra nhận xét.

Để mua sá sùng bạn có thể lựa chọn tại các nơi sau:

  • Mua trực tiếp tại các vùng biển đã được kể ở trên. Mua tận nơi thì giá thường rẻ hơn so với các nơi khác.
  • Mua online hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng đặc sản: Nếu mua tại những nơi này thì bạn nên lưu ý để lựa chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Chắc hẳn quý bạn đọc đã nắm rõ được những tác dụng của sá sùng đối với sức khoẻ con người thông qua bài viết trên. Đây là một món ăn bổ dưỡng, món quà ý nghĩa mọi người dành tặng nhau với ý nghĩa là lời chúc sức khoẻ, an nhiên.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *