Huyệt túc tam lý trong dưỡng sinh – vị trí, tác dụng, chữa được bệnh gì?

Trên cơ thể con người có đến hàng nghìn huyệt, mỗi huyệt có một tên gọi và tác dụng khác nhau đặc trưng của mỗi huyệt. Nếu các huyệt này được các lương y sử dụng thì chúng sẽ trở thành những huyệt dùng để điều trị bệnh, nếu ở trong tay các võ sư thì chúng sẽ là những yếu điểm của đối thủ, các vị ấy sẽ dùng các huyệt này để hạ đối phương… Nhưng vào thời cổ có những nhà tu luyện lại dùng đến các huyệt vị để tu luyện dưỡng sinh, giúp kéo dài tuổi thọ có thể sống hơn trăm tuổi. Cũng có rất nhiều huyệt được sử dụng để dưỡng sinh trong đó có một huyệt rất được các nhà tu luyện cũng như cổ nhân ưa thích và sử dụng vào phòng trị bệnh cũng như nâng cao tuổi thọ. Đó là huyệt Túc tam lý.

Kinh lạc cổ

Một số thông tin về huyệt Túc Tam Lý

Giải thích tên huyệt

Tên huyệt này được các cổ nhân giải thích theo 3 cách như sau:

Một truyền thuyết cho rằng : có một huyệt nằm ở chân ( túc ) mà khi châm hoặc bấm huyệt này sẽ giúp cho binh lính có thể đi bộ được hơn 3 ( tam ) dặm (lý) mà không bị mỏi, do đó được gọi là Túc Tam Lý.

Huyệt túc tam lý giúp binh lính đi bộ được hơn 3 dặm mà không mỏi

Một số khác cho rằng : Huyệt này nằm ở chân ( túc ) và là nơi hội tụ của 3 ( tam ) phủ : Đại trường ( ở trên ), Vị ( ở giữa ), Tiểu trường ( ở dưới ), mà 3 phủ này nằm ở bên trong ( lý ) vì vậy gọi là Túc Tam Lý.

Lại có thuyết giải thích rằng : Huyệt nằm ở chân ( túc ) ở dưới lõm khớp gối 3 ( tam ) thốn, lại chữa 3 vùng trên giữa dưới của Vị ở bên trong ( lý ) nên gọi là Túc Tam Lý.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ngoài ra huyệt còn có một số tên khác như Hạ Lăng, Hạ Tam Lý, Quỷ ta, Tam Lý.

vitrihuyettuctamly

Đặc Tính

Là huyệt Hợp trong ” Ngũ Du Huyệt ” thuộc hành thổ.

Huyệt quan trọng có thể dùng một mình hay phối hợp điều trị các bệnh thuộc Vị và tất cả các trường hợp chướng đau ở bụng, tiêu hóa rối loạn, các bệnh về mắt, hệ thần kinh, bệnh huyết áp cao. Là huyệt có tác dụng toàn thân.

Huyệt giúp đưa khí xuống phần dưới cơ thể.

Một trong ” Lục tổng huyệt ” chủ trị vùng bụng đau.

Một trong nhóm ” Hồi dương cửu châm ” có tác dụng nâng cao và phục hồi dương khí.

Một trong ” 14 yếu huyệt ” của ” Châm cứu chân tủy ” ( Nhật Bản ) để nâng cao chính khí, trị bệnh dạ dày.

Vị Trí

Có 2 cách xác định huyệt này

Ngồi trên ghế, 2 cẳng chân vuông góc với đùi, xác định chỗ lõm phía trước ngoài của khớp gối ( huyệt Độc Tỵ ) đo xuống 3 thốn ( bằng chiều ngang của 4 ngón tay chụm lại ) nơi cẳng chân trước và cách bờ sau xương chày 1 khoát ngón tay, khe giữa xương chày và xương mác.

Hoặc úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân từ đó hơi nhích ra phía ngoài một ít là huyệt.

Huyệt Túc Tam Lý

Tác dụng

Lý tỳ vị, Điều trung khí, phù chính bồi nguyên, bổ hư nhược, khu phong hóa thấp, điều hòa khí huyết.

Vì sao huyệt này lại được người xưa ưa chuộng trong dưỡng sinh ?

Cổ nhân rất ưa chuộng huyệt túc tam lý trong dưỡng sinh

Trong phần tên huyệt đã cho ta thấy tác dụng vi diệu của huyệt này đối với sức khỏe, khi tác động vào huyệt này có thể giúp binh lính đi bộ 3 dặm mà không bị mệt chứng tỏ huyệt này giúp thư cân, bổ khí rất tốt.

Huyệt là nơi hội tụ của 3 phủ Đại trường, Tiểu trường, Vị tương đương với Ruột già, ruột non và dạ dày thời nay, các phủ này có chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và đào thải cặn bã. Vì vậy khi tác động vào huyệt này sẽ đồng thời giúp Vị tăng chức năng nghiền nát thức ăn, Tiểu trường tăng hấp thu dưỡng chất, và đại trường tăng đào thải. Hỗ trợ rất tốt chức năng tiêu hóa.

Theo nguyên tắc ” Kinh lạc sở quá, chủ trị sở cập ” huyệt này nằm trên kinh túc dương minh vị thuộc vùng chân trước nên có tác dụng rất tốt trong các bệnh đau chân, teo cơ chân, liệt chi dưới…

Huyệt Túc tam lý là huyệt Hợp trong ngũ du huyệt của kinh Vị thuộc hành thổ, Vị cũng thuộc hành thổ. Do đó huyêt được gọi là Thổ trong thổ, Khi kích thích bổ vào huyệt này có tác dụng đại bổ tỳ vị, đại bổ nguyên khí.

Với tư cách là 1 trong ” Lục Tổng Huyệt ” chuyên chủ trị vùng bụng trên đau, vì người xưa ăn uống rất dễ bị đau bụng do hàn thấp, thực tích… nên huyệt này càng được ưa chuộng.

Và trong sách ” Danh gia mạn lục ” có ghi lại một phương pháp cứu giúp tăng tuổi thọ như sau: Vào các ngày âm lịch mồng môt nam cứu 9 tráng nữ cứu 8 tráng, mồng 2 nam cứu 10 tráng nữ cứu 9 tráng, mồng 3 và mồng 4 nam cứu 11 tráng nữ cứu 11 tráng,  mồng 5 nam cứu 10 tráng nữ 9 tráng, mồng 6 Nam cứu 9 tráng nữ cứu 9 tráng, mồng 7 Nam cứu 9 tráng nữ cứu 8 tráng, mồng 8 nam cứu 8 tráng nữ cứu 8 tráng. Mỗi tháng cứu 8 ngày đầu bằng mồi ngải giúp tăng tuổi thọ và cơ thể ít bệnh.

Cũng có một số thông tin nói rằng bên Nhật bản có một dòng họ sống đến hơn 100 tuổi do hàng ngày cứu huyệt Túc Tam Lý này.

Huyệt có tác dụng bổ hư nhược nên rất tốt với những người có tình trạng gầy yếu suy nhược.

tacdung-huyetuctamly

Những tác dụng của huyệt phù hợp với con người hiện đại

Huyệt túc tam lý phù hợp với con người hiện đại

Con người hiện nay với với môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm và nguồn nước không đảm bảo khiến cho khi sử dụng hàng ngày sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng bộ máy tiêu hóa của chính mình, Vì vậy khi tác động vào huyệt này sẽ giúp chức năng tiêu hóa của chúng ta được hỗ trợ tốt hơn, ít bệnh tật, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và tăng đào thải các chất cặn bã ra ngoài.

Công việc văn phòng, ngồi nhiều, ít đi lại vận động khiến cho nhu động ruột giảm hấp thu kém, khí huyết không được lưu thông tốt dẫn đến cơ thể mệt mỏi, thiểu khí, táo bón… Huyệt này lại càng trở nên thích hợp với con người hiện nay.

Với lượng thực phẩm thịt cá đưa vào cơ thể hàng ngày như hiện nay, nếu như bộ máy tiêu hóa vận động kém sẽ dẫn đến các thực phẩm kia sẽ được tiêu hóa chậm hơn dẫn đến tích tụ gây đầy chướng, ợ hơi, ăn khó tiêu, chán ăn… Tác động vào huyệt này sẽ giúp giải quyết các vấn đề trên rất hiệu quả.

Với công việc phải ngồi nhiều khí huyết lưu hành rất kém, mà phần chân là phần bị đè nén dẫn đến khí huyết càng bị tắc trở dẫn đến đau nhức chân, thoái hóa khớp gối… huyệt này giúp khí huyết dẫn xuống chân nhiều hơn để nuôi dưỡng phần này nên rất tốt với mọi người.

Làm sao để kích thích vào huyệt này cho đúng ?

Có rất nhiều cách để kích thích huyệt vị này như Chườm nóng, day, bấm, cứu ngải, châm kim… Nhưng được ưa chuộng nhất là day bấm và cứu ngải.

Day bấm huyệt Túc Tam Lý

Hãy chọn tư thế ngồi thẳng lưng trên ghế, chân vuông góc với mặt đất, xác định huyệt túc tam lý ( xem phần vị trí ở trên ) sau đó dùng ngón cái đặt vào huyệt, 4 ngónn còn lại ôm sát vào phần sau chân, day nhẹ nhàng quanh huyệt khoảng 5 phút, sau đó dùng lực mạnh hơn ấn từ từ xuống khi cảm thấy căng tức thì giữ nguyên khoảng 5 giây rồi từ từ nhả tay ra, sau đó day và làm lại như trên 3 lần. Mỗi ngày bạn nên day bấm huyệt này khoảng 15 phút trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Hoặc có thể nhờ người khác day bấm cho thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Phương pháp cứu ngải

Phương Pháp cứu Ngải

Bạn có thể dùng mồi ngải cứu khô hoặc điếu ngải cứu để cứu huyệt này

Mồi ngải là dùng lá ngải cứu khô vò nát để làm mồi to nhỏ tùy người dùng thường thì to hơn hạt ngô một chút. dùng mồi ngải này đặt lên huyệt sau đó đốt lửa cho nóng cháy gần hết cảm thấy nóng rát thì thay mồi ngải khác.

Điếu ngải là dùng lá ngải cứu khô vò nát dùng giấy quấn lại như điếu thuốc lá sau đó đốt một đầu để hơ lên huyệt cho ấm vừa phải, hơ tầm 15 phút sao cho vùng huyệt nóng đỏ ấm vừa phải là đã được.

Chú ý : với trẻ em dưới 7 tuổi không nên cứu huyệt này.

Kết luận

Trên đây là thông tin về tác dụng của huyệt túc tam lý phòng trị bệnh và nâng cao tuổi thọ, nhưng phương pháp sử dụng huyệt chỉ nằm trong một khía cạnh nhỏ của phương pháp dưỡng sinh, để đạt hiệu quả tối đa bạn nên kết hợp với các phương pháp khác như ăn uống hàng ngày, tập luyện thể dục khí công, tinh thần thần thoải mái, môi trường sống hợp lý… thì sẽ có cuộc sống ít bệnh và khỏe mạnh.

Hy vọng thông tin này sẽ có ích với mọi người trong phòng bệnh, chữa bệnh cũng như dưỡng sinh để có thể sống lâu sống khỏe.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống !

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *