Huyệt Quan Nguyên là gì? Có cải thiện vấn đề sinh lý không?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Huyệt Quan Nguyên là một huyệt đạo quan trọng và có công dụng tuyệt vời trong quá trình cải thiện sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ. Nó được coi là cửa chốt nguyên khí, cũng là điểm giao thoa giữa khí âm và dương. Ngay từ cái tên Quan Nguyên này đã hoàn toàn thấy được những tác dụng thần kỳ của nó. Để hiểu rõ hơn chi tiết tại sao loại huyệt này lại có tác dụng quan trọng như vậy, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Giới thiệu về huyệt Quan Nguyên? Cách xác định vị trí 

Huyệt Quan Nguyên là sự kết hợp giữa 2 từ Hán Việt. “Quan” là chỉ cái chốt cửa, là vị trí trọng yếu. Còn “Nguyên” là chỉ sự lớn lao. Từ đó tạo nên một tên gọi – với ý nghĩa là nơi hội tụ nguyên khí, cả khí âm và khí dương cho cơ thể. Cũng là nơi cung cấp nguồn năng lượng để nuôi sống cơ thể. 

Bên cạnh cái tên huyệt Quan Nguyên, thì huyệt đạo này còn có một vài những danh xưng khác, chẳng hạn như: Đan Điền, Đơn Điền, Tam Kết Giao, Thứ Môn, Hạ Kỳ, Đại Trung Cực.

Cách xác định vị trí của huyệt Quan Nguyên

 • Huyệt này nằm dưới rốn khoảng 6 – 10 cm tùy kích thước cơ thể và cơ địa của từng người, và phải nằm ở phía dưới đường nối giữa xương mu và rốn.
 • Cách xác định đơn giản hơn là bạn đặt bàn tay phải ngang bụng sao cho ngón trỏ chạm rốn. Tại đó, điểm dưới của ngón út chính là huyệt Quan Nguyên.
Vị trí huyệt Quan Nguyên
Vị trí huyệt Quan Nguyên

Đặc điểm của huyệt Quan Nguyên

 • Đây là huyệt thứ 4, là huyệt hội của mạch Nhâm với 3 kinh âm ở phía bàn chân. 
 • Là huyệt một của tiểu Trường và cũng là huyệt thứ 26 của kinh Bàng Quang.
 • Huyệt Quan Nguyên là địa phận ngăn cách giữa mạch Xung và mạch Nhâm. 
 • Thuộc nhóm của 4 huyệt Hội khí Âm Dương. Bao gồm: Quan Nguyên,  Thiên Đột,  Trung Quan, và Chí Dương.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt Quan Nguyên

Như đã nói ở trên, huyệt đạo này có nhiều tác dụng đối với việc cải thiện tình trạng sinh lý đối với nam và nữ. Xong bên cạnh đó, nó còn giúp điều trị dứt điểm một số các bệnh lý phổ thông mà chúng ta hay gặp. Chúng ta sẽ cùng khám phá cụ thể hơn nhé.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Đối với nam giới

Huyệt Quan Nguyên có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp khai thông kinh lạc và điều hòa các hormone. Quan trọng hơn hết, nếu bấm huyệt này thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị các bệnh di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm trong quan hệ cho phái mạnh.

Đối với nữ giới

Đối với các chị em đang có vấn đề về một số bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, khí hư, huyết trắng, chu kỳ kinh không đều độ, rong kinh v.v…  thì phương pháp day bấm huyệt đạo này cũng mang lại hiệu quả không tưởng. Ngoài ra, nếu chị em thường xuyên cảm thấy đau rát, khó chịu mỗi khi bước vào “cuộc yêu” thì huyệt Quan Nguyên cũng sẽ giúp chị em điều trị dứt điểm tình trạng này và tự tin hơn mỗi khi lâm trận.

Huyệt Quan Nguyên giúp cải thiện các vấn đề sinh lý của nam và nữ
Huyệt Quan Nguyên giúp cải thiện các vấn đề sinh lý của nam và nữ

Những tác dụng khác của huyệt Quan Nguyên đối với sức khỏe con người

Không chỉ có tác dụng cải thiện vấn đề sinh lý cho nam và nữ mà huyệt Đơn Điền còn có thể hỗ trợ điều trị các căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính như: suy nhược thần kinh, căng thẳng, chóng mặt do làm việc quá sức, đau đầu do thay đổi thời tiết, kiết lị, tiểu gắt, làm ổn định chỉ số cơ tim, cải thiện huyết động học v.v…

Cách bấm huyệt Quan Nguyên tại nhà

 • Bước 1: Xác định vị trí trung tâm của huyệt, dùng tay thuận xoa bóp điểm huyệt theo chiều kim đồng hồ, khoảng từ 4 – 6 vòng thì bạn thực hiện ngược lại. Trong quá trình thực hiện, bạn nên tác động một lực vừa phải để kích thích huyệt nóng lên. Tổng thời gian xoa bóp huyệt khoảng từ 7 – 10 phút. 
 • Bước 2: Sau khi thực hiện xoa bóp theo thời gian trên để điểm huyệt được nóng, bạn dùng tay thuận ấn một lực vừa phải vào huyệt Quan Nguyên và giữ khoảng từ 1 – 2 phút. Nếu chưa hết thời gian ấn mà bạn cảm thấy đau hay khó chịu thì dừng ngay để vùng huyệt được nghỉ ngơi và có thể tiếp tục ấn vào lần tiếp theo nhé.

3 lưu ý khi bấm huyệt tại nhà

 • Trong quá trình xoay huyệt đạo này, bạn nên làm với một lực đủ mạnh để kích thích huyệt được nóng lên và mở ra.
 • Nên cố gắng duy trì thực hiện xoa bóp huyệt đều đặn 1 lần/ngày trước khi đi ngủ, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên về tác dụng của nó ngay sau đó.
 • Việc xoay bóp và ấn huyệt chỉ nên được thực hiện trong khoảng thời gian dưới 15 phút. Không nên thực hiện quá thời lượng này để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh của phương pháp này.

Tạm kết

Huyệt Quan Nguyên là một trong những huyệt đạo quan trọng trong hệ thống các huyệt đạo của cơ thể. Có thể thấy huyệt Quan Nguyên có vai trò đặc biệt không chỉ trong việc cải thiện các vấn đề sinh lý của nam và nữ mà còn điều trị các bệnh lý phổ thông và lưu thông khí huyết. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. Đừng quên theo dõi website của vatlytrilieu.vn để biết thêm nhiều những kiến thức y khoa khác nhé.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *