Hồng Sâm và 9 Tác dụng không ngờ cho Sức Khoẻ

Hồng sâm là một sản phẩm chế biến từ nhân sâm tươi rất nổi tiếng của xử sở Kim Chi. Các sản phẩm từ Hồng sâm đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Nó giúp bồi bổ sức khoẻ cho người ốm, nâng cao sức đề kháng. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh khiến cho chúng ta càng nhận thấy rõ tầm quan trọng của sức khoẻ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu về Hồng Sâm

Nhân sâm là một loại dược liệu quá hiếm nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc, bởi khí hậu ở đây lạnh cùng với chất liệu đất phù hợp nên sâm sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sâm mọc tự nhiên nơi hoang dã có chứa nhiều hoạt chất tốt hơn so với sâm được trồng. Bộ phần dùng của nó là rễ. Sau khi thu hái thì nhân sâm sẽ được làm sạch sau đó chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng tỷ lệ lớn nhất vẫn là dùng để chế thành Hồng sâm. Hồng sâm này thường có màu hồng nhạt cho đến màu hồng đậm tuỳ theo lượng nước có trong đó.

Không cần những cách chế biến cầu kì khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng bị suy giảm, hồng sâm được sản xuất theo quy trình truyền thống là hấp hơi nước và sấy khô tự nhiên. Phương pháp này được lưu truyền tới nay đã có hàng ngàn năm lịch sử. Thực tế đã chứng minh người Hàn Quốc sử dụng thường xuyên Hồng sâm nên vóc dáng cao lớn, da trắng hồng, cơ thể khoẻ mạnh, ít bệnh tật. Bởi vậy mà sản phẩm này có giá trị rất cao trên thị trường nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.

Hồng sâm được chế biến từ nhân sâm, là một sản phẩm nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc
Hồng sâm được chế biến từ nhân sâm, là một sản phẩm nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc

Quy trình sản xuất Hồng Sâm hiện nay

Cách chế biến càng đơn giản bao nhiêu thì sự ảnh hưởng tới thành phần hoạt chất càng ít và giữ lại được nguyên vẹn các chất có lợi cho sức khoẻ. Đây chính là nguyên tắc chế biến hồng sâm được người dân Hàn Quốc áp dụng qua nhiều đời nay. Chúng tôi sẽ giới thiệu về quy trình chế biến chung để bạn có thể hình dung được phần nào:

Sơ chế:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
  • Nhân sâm sau khi thu hoạch chỉ giữ lại phẩn rễ.
  • Tuỳ theo sản phẩm mong muốn có hình dáng nguyên bản hay gọn gàng mà người sơ chế có thể để nguyên hoặc cắt tỉa đi những rễ phụ.
  • Rửa sạch đất bám trên thân củ sâm.

Cách chế biến:

  • Sâm tươi sau khi được làm sạch sẽ xếp thành hàng một lên bề mặt vỉ hấp rồi cho vào lò hấp.
  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
  • Sau khi hấp đủ thời gian thì lấy vỉ hấp ra ngoài.
  • Sau khi hấp hơi nước sâm tươi sẽ chuyển thành hồng sâm.
  • Xếp sâm lên các dụng cụ dùng để phơi sấy.
  • Hồng sâm tốt nhất nên được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.
  • Sau đó Hồng sâm sẽ được phân loại thông qua hình dáng, theo trọng lượng và quá trình lọc mô bằng ánh sáng thành sâm loại đặc biệt. loại I, loại II,… Giá trị mỗi loại là khác nhau.
  • Sau đó hồng sâm được đo độ ẩm xem độ ẩm đã đúng với định mức chưa. Sản phẩm nào được rồi sẽ đem đi nén chặt và đóng gói để bảo quản.
  • Sau khi hoàn thành Hồng Sâm có thể xuất đến các đại lý bán hàng.

Phân loại Hồng Sâm

Hông sâm được hình thành sau khi đem hấp hơi nước. Sau đó sẽ dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều dạng khác nhau gồm có:

Củ hồng sâm khô

Hồng sâm này được giữ nguyên hình dạng củ ban đầu. Sau khi hấp hơi thì đem phơi nắng, khi đạt được độ khô thích hợp thì những củ này sẽ đem nén rồi đóng vào những chiếc hộp thiếc với các trọng lượng khác nhau. Hồng sâm dnagj củ này dùng được cho nhiều đối tượng khác nhau, hạn sử dụng dài, nếu bảo quản tốt có thể lên đến 10 năm. Nhưng cách chế biến nó có nhiều công đoạn và cần sự tỉ mỉ. Khi sử dụng người ta sẽ đem thái thành những lát mỏng dùng để nhai, ngậm trực tiếp hoặc hãm pha trà uống cũng rất ngon.

Cao hồng sâm

Cao hồng sâm là một dạng chế biến phổ biến của Hồng sâm Hàn quốc. Nó ở dạng sền sệt, độ nguyên chất cao hơn so với những cách chế biến khác. Sản phẩm rất dễ sử dụng, thích hợp cho người cao tuổi hay dân văn phòng bận rộn ít có thời gian chế biến nhiều. Khi dùng chỉ lấy một lượng vừa đủ pha vào nước ấm nóng rồi dùng giống như uống trà.

Cao hồng sâm là một dạng chế biến của hồng sâm
Cao hồng sâm là một dạng chế biến của hồng sâm

Nước hồng sâm

Nước này thường được đóng dưới dạng túi hoặc chai. Là sản phẩm uống liền nên khi muốn dùng bạn chỉ cần tháo nắp là uống được ngay. Khi đó bạn không cần phải pha loang hay chế biến gì thêm. Sản phẩm này có hạn sử dụng ít hơn so với các dạng được nói trên. Thông thường chỉ dùng trong 1 – 2 năm.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của nó phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm tinh chất nhân sâm là bao nhiêu. Thường thì có hai loại chính là tinh chất hồng sâm 100%. Và một loại có tỷ lệ thấp hơn, ngoài tinh chất hồng sâm thì nó còn phối hợp với nhiều tinh chất khác như đông trùng hạ thảo, mật ong, linh chi, cam thảo, táo đỏ…

Sâm tẩm mật ong

Sâm sau khi được đem hấp hơi sẽ tẩm với mật ong để cho mật ong ngấm vào sâu bên trong. Sau đó người ta mới đem phơi thì được sản phẩm sâm tẩm mật ong như trên. Ưu điểm của sâm tẩm mật ong là có vị ngọt, thơm, dễ dùng, có thể ngậm trực tiếp nên tác dụng nhanh. Ngoài ra thì ta có thể thái lát rồi pha với nước ấm dùng cũng tốt.

Ngoài ra thì còn một số sản phẩm khác từ hồng âm cũng được ưa chuộng không kém như kẹo hồng sâm, viên hồng sâm, trà hồng sâm…

Tác dụng của Hồng Sâm đối với sức khoẻ

Hồng Sâm thật sự là một sản phẩm tốt cho sức khoẻ, nó có rất nhiều tác dụng tích cực mà chắc chắn bạn chỉ biết được một vài trong số đó mà thôi.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Ung thư là bệnh hiểm nghèo mà hiện nay con người chưa tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất. Các tế bào ác di chuyển khắp các cơ quan trong cơ thể, phá huỷ chúng khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình. Cơ thể dần suy mòn mà chết.

Trong hồng sâm có chứa thành phần ginsenosides Rg3, ginsenoside Rh2. Đây là các hoạt chất được nghiên cứu là có tác dụng ngăn ngừa ung thư, ức chế sự phát triển cũng như di căn của các tế bào ung thư. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư

Chứa hoạt chất chống trầm cảm

Trong hồng sâm có chứa các loại hoạt chất có tác dụng tăng cường tiến trình tổng hợp Serotonin và Endorphin là hai loại hormon giúp tạo giấc ngủ ngon và khiến cho bạn có những cảm xúc tích cực hơn. Từ đó mà nó có tác dụng chống trầm cảm. Khi sử dụng hồng sâm trong một thời gian dài đúng liều lượng bạn sẽ thấy cơ thể trở nên khoan khoái, giảm tình trạng đau đầu, mất ngủ, biếng ăn…

Chống lão hoá và tăng cường thể lực

Tinh chất trong hồng sâm có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, là nguyên nhân chính dẫn đến sự lão hoá của cơ thể. Bởi vậy mà hồng sâm giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao hệ miện dịch cơ thể, tăng sức đề kháng cũng như phục hồi nhanh chóng thể lực. Điều này cũng tác động lên da của chúng ta. Nhờ vậy mà ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn, chấm đồi mồi, sạm da,… là sản phẩm của quá trình lão hoá cơ thể.

Phòng bệnh tiểu đường

Saponin có trong hồng sâm giúp loại bỏ các chất hất Alloxan và chất Streptozotocin. Hai chất này khiến cho lượng đường huyết trong máu cao. Khi dùng hồng sâm sẽ kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường như đau đầu, chóng mặt, khát nước, mệt mỏi, suy thận…

Kiểm soát đường huyết ở mức ổn định
Kiểm soát đường huyết ở mức ổn định

Điều hoà huyết áp

Saponin này cũng có tác dụng điều hoà huyết áp, kiểm soát các chỉ số ở mức cho phép. Ngoài ra nó còn giảm sự lắng đọng của các thành phần cholesterone, tryglycerid trong các thành mạch máu, giảm các mảng xơ vữa cũng như bệnh mạch vành.

Bồi bổ trí não, tăng cường trí nhớ

Tinh chất có trong hồng sâm có tác dụng bồi bổ tế bào não bộ, giúp kích thích các tế bào thần kinh trung ương hoạt động tốt hơn từ đó mà tăng cường trí nhớ. Nhất là những người cao tuổi sử dụng hồng sâm sẽ phòng ngừa các bệnh suy giảm trí nhớ, teo não, thoái hoá tế bào não, Alzheimer,…

Tăng tuần hoàn máu

Hồng sâm có tác dụng tăng cường tổng hợp hồng cầu, tái tạo mạch mau, khắc phục hiệu quả hiện tượng thiếu máu. Nó còn ngăn ngừa tình trạng tiểu cầu bị kết dính khiến cho máu được lưu thông một cách trơn tru trong lòng mạch. Góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu não, đột quỵ, tai biến…

Giải độc gan

Saponin có trong Hồng sâm làm tăng cường sự hoạt động của các enzyme có liên quan đến sự thoái hoá các chất ethanol và acetaldehyd. Vậy nên những người uống rượu thì sau đó cần ngậm một lát hồng sâm để gan không phải hoạt động quá nhiều giải độc rượu, bảo vệ tế bào gan. Nó còn làm giảm sự tổn thương tế bào gan gây ra bởi các chất độc hại như tetrachloride carbon và phenacetin.

Làm đẹp da

Như đã nói ở trên thì hồng sâm có tác dụng ngăn ngừa lão hoá nên giữ cho làn da luôn luôn căng tràn, mịn màng. Ngoài da nó còn làm giảm tác hại của tia UV, giảm nám và tàn nhang. Đối với tóc thì tinh chất có trong hồng sâm ngăn ngừa rụng tóc, nuôi dưỡng tóc dài, mềm mượt và óng ả hơn.

Giúp cho chúng ta có một làn da đẹp, khoẻ mạnh, chống lão hoá
Giúp cho chúng ta có một làn da đẹp, khoẻ mạnh, chống lão hoá

Hướng dẫn sử dụng Hồng Sâm

Như đã liệt kê ở trên thì có khá là nhiều loại sản phẩm hồng sâm khác nhau. Thông thường cách sử dụng đã được nhà sản xuất công khai khá chi tiết trên tờ hướng dẫn sử dụng rồi chúng ta có thể theo đó mà thực hiện. Có hai cách chính đó là:

  • Ngậm trực tiếp: Dùng cho sản phẩm củ hồng sâm khô, hồng sâm tẩm mật ong. Thái lát ra rồi ngâm hoặc nhai.
  • Pha trà: Cao hồng sâm, hồng sâm khô hay tẩm mật ong thì cũng có thể thái lát rồi ngâm với nước ấm trong một khoảng thời gian. Sau đó uống như uống trà.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng hồng sâm như sau:

  • Bắt đầu với một nửa liều lượng sử dụng thông thường. Sau đó mới tăng dần liều lên. Đây vừa là cách để cơ thể tập quen với dược liệu giàu dinh dưỡng này và xem phản ứng của cơ thể với nó ra sau.
  • Không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Khi dùng khoảng 3 – 4 ngày chúng ta sẽ nghỉ khoảng 1 – 2 ngày. Cơ thể có thời gian hấp thụ hết và chuyển hoá được tinh chất.
  • Khi dùng nên uống kèm một cốc nước ấm.
  • Một số quan niệm sai lầm rằng hồng sâm bổ nên cùng dùng nhiều càng tốt. Điều đó là không nên bởi vì bổ quá mà cơ thể không hấp thụ được sẽ gây ra sự nên trệ, tác dụng phụ có hại. Bởi vậy dùng đúng cách là liều lượng vừa đủ, sử dụng đều đặn trong thời gian dài.
  • Dùng ban ngày, buổi sáng hay sau khi ngủ trưa dậy. Không nên dùng sâm vào buổi tối.
  • Người ốm thì giảm liều 1/3 so với người bình thường.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có được cơ thể khoẻ mạnh, không ốm đau bệnh tật.

>>>Xem thêm

Giá bán Hồng Sâm trên thị trường

Hiện tại Hồng Sâm trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm khác nhau cũng như nhiều thương hiệu sản xuất. Tuỳ theo từng loại và chất lượng mà có những mức giá cao thấp khác nhau. Bởi vậy người tiêu dùng khá hoang mang trong việc lựa chọn hồng sâm chất lượng tốt, không biết thương hiệu nào uy tín và giá bán có tương xứng với sản phẩm hay không.

Dưới đây là tổng hợp mức giá sàn chung nhất cho các sản phẩm Hồng sâm trên thị trường để bạn có thể phần nào nắm bắt được khi đưa ra lựa chọn:

  • Hồng sâm khô có giá dao động từ 750.000 – 5.500.000 đồng tuỳ theo trọng lượng và chất lượng.
  • Cao hồng sâm giá từ 1.400.000 – 2.950.000 đồng/ 200 – 300 gram tuỳ vào hàm lượng tinh chất hồng sâm.
  • Nước hồng sâm: Loại pha loãng có giá 600.000 – 700.000 đồng/ hộp. Loại tinh chất 100% có thể lên tới 1.400.000 đồng hộp.
  • Sâm tẩm mật ong: Loại nguyên củ khoảng 950.000 đồng/ 200gram. Loại thái lát khoảng 800.000 đồng/ 200gram.

Địa chỉ mua Hồng Sâm uy tín chất lượng tốt nhất ở đâu

Vì những lợi ích cho sức khoẻ như đã được liệt kê ở trên thì nhu cầu mua hồng sâm trên thị trường là rất lớn. Người ta có thể mua về cho ông bà, bố mẹ hay những người thân trong gia đình sử dụng. Hoặc đây cũng được coi là món quà cao cấp có giá trị tốt cho sức khoẻ mà đem biếu tặng nhau. Bởi vậy mà chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu.

Để mua được Hồng Sâm tốt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao bạn cần lựa chọn những địa chỉ bán uy tín, có cửa hàng trưng bày và thương hiệu đã được nhiều người sử dụng. Vì để làm được điều này chắc chắn họ phải có được nguồn sản phẩm tốt thật sự.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm Hồng Sâm được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng những điều đó có ích đối với quý độc giả.

 

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *