Đau vai gáy nhân viên văn phòng

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Đau vai gáy là gì ?

Đau vai gáy

Đau vai gáy là một chứng bệnh đau dọc từ cổ gáy xuống vai, đau âm ỉ hoặc đau buốt, đau thường kèm theo căng cứng khó quay cổ, đau có khi lan lên đầu hoặc lan xuống 2 tay…Đau vai gáy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, ai cũng có thể bị đau cổ vai gáy. Nhưng bệnh này lại liên quan rất nhiều đến công việc đặc biệt là với những nhân viên văn phòng.

Tại sao nhân viên văn phòng dễ bị đau cổ vai gáy ?

Đau vai gáy nhân viên văn phòng

nhân viên văn phòng luôn là đối tượng hàng đầu bị đau cổ vai gáy tấn công do rất nhiều yếu tố như tư thế ngồi, không gian và thời gian, thói quen ngủ gục, làm việc dưới điều hòa…

Tư thế ngồi

Với nhân viên văn phòng thường phải ngồi làm việc trước máy vi tính hoặc ghi chép nên cột sống cổ và các cơ cổ phải làm việc quá sức, lâu ngày mà không được thư giãn sẽ dẫn đến đau cứng cổ vai gáy.

Không gian và thời gian làm việc

Không gian của nhân viên văn phòng thường là ở trong nhà thiếu ánh sáng mặt trời, không gian chật hẹp mà thời gian làm việc thường là 8 tiếng trở lên vậy nên rất dễ bị stress, căng thẳng dẫn đến các cơ phải co lại theo lâu ngày cũng dẫn đến đau cổ vai gáy.

Môi trường làm việc thiếu ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố gây nên đau cổ vai gáy, vì ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D là một vitamin giúp hấp thu canxi tốt hơn giảm tính trạng thoái hóa cột sống cổ.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Thói quen ngủ gục

Thường vào những giờ nghỉ trưa các nhân viên văn phòng thường tranh thủ ngủ gục xuống bàn hoặc dựa lưng vào ghế. Tư thế ngủ này khiến đầu vẹo sang 1 bên, hoặc cong gù xuống lâu ngày khiến cho tuần hoàn đến vùng cổ bị hạn chế, các cơ cũng phải co dãn thất thường để thích nghi với tư thế ngủ lâu ngày sẽ gây bệnh.

Làm việc dưới điều hòa lạnh

Vào mùa hè nóng nực, thường các văn phòng sẽ được trang bị những chiếc điều hòa lạnh để giúp nhiệt độ dễ chịu hơn nhưng điều này lại vô tình gây nên bệnh đau vai gáy. Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời nên rất dễ nhiễm phong hàn, phong hàn xâm nhập vào cơ thể làm tắc trở đường kinh lạc dẫn đến cổ gáy bị đau cứng.

Làm sao để hạn chế đau vai gáy cho nhân viên văn phòng ?

Tư thế ngồi đúng cho nhân viên văn phòng

Tư thế ngồi

Nhân viên văn phòng nên ngồi với tư thế thẳng lưng và cổ, có thể dùng một chiếc gối tựa để dựa vào những lúc làm việc mệt mỏi, không nên cúi cổ quá gần vào sổ sách hoặc máy vi tính, hoặc cũng có thể nghỉ giải lao 1 tiếng 1 lần bằng cách đứng dậy vươn vai rồi xoay cổ trong vòng 1 phút để cổ vai được thư giãn.

Không gian và thời gian làm việc

Với không gian thì hãy sắp xếp lại bàn làm việc sao cho thật gọn gàng để không gian làm việc được thoải mái hơn, bạn cũng nên đi lại một chút sau mỗi lần giải lao chứ không nên chỉ ngồi một chỗ.

Thói quen ngủ

Bạn nên bỏ thói quen ngủ gục ngay tại bàn làm việc vào giờ nghỉ, bạn có thể đi lại vận động nhẹ nhàng hoặc nếu muốn ngủ thì hãy nên chọn một chỗ dùng một miếng nệm mỏng để nằm ngủ, nếu không có thì hãy dùng một chiếc gối tựa để có thể ngủ ngả ra sau sao cho cổ và vai không bị căng thẳng.

Làm việc dưới điều hòa lạnh

vào mùa hè bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ vừa phải không quá thấp so với môi trường bên ngoài, hoặc nếu không cảm thấy quá nóng thì không nên dùng điều hòa sẽ tốt hơn, nên chọn vị trí ngồi hợp lý không nên để điều hòa thổi thẳng vào người. Để tốt nhất trước khi ra ngoài bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 15 đến 30 phút.

Phương pháp điều trị đau vai gáy cho nhân viên văn phòng

Dùng thuốc chữa đau vai gáy

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp giảm đau vai gáy hiệu quả như dùng thuốc, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, tác động cột sống, máy điện sinh học DDS, chườm ấm, tập luyện…

Dùng thuốc

Thuốc tân dược : khi đau vai gáy bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm, dãn cơ để giảm đi triệu chứng đau cứng cổ khó chịu.

Thuốc đông y : Đau vai gáy theo đông y gọi là chứng Lạc chẩm do một số nguyên nhân gây ra vì vậy có thể sử dụng một số pháp điều trị như thông kinh hoạt lạc, khu phong tán hàn, bổ khí huyết, giải cơ…để điều trị.

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt giúp giãn cơ, thông kinh hoạt lạc, khí huyết lưu thông tốt sẽ rất tốt cho những người bị đau vai gáy. Bạn có thể tự xoa bóp hoặc nhờ người khác xoa bóp bấm huyệt cho mình mỗi khi thấy vai gáy bị đau căng sẽ giúp cổ gáy được thư giãn giảm bớt đi triệu chứng đau.

Châm cứu

Bạn cũng có thể đến các cơ sở châm cứu để được châm cứu điều trị chứng đau vai gáy này, châm cứu giúp đả thông kinh lạc, điều hòa âm dương, tiêu viêm chỉ thống… nên rất tốt cho người đau vai gáy.

Tác động cột sống

Là phương pháp giúp tác động trực tiếp vào phần cột sống giúp giải tỏa các phần cơ xương bệnh lý giúp giải quyết được chứng đau vai gáy rất hiệu quả.

Máy điện sinh học DDS

Dùng nguồn điện sinh học dẫn qua người thầy thuốc truyền trực tiếp vào người bệnh nhân giúp khai thông kinh lạc, giảm đau, giãn cơ… là một phương pháp hiệu quả trong điều trị chứng đau cổ vai gáy

Chườm ấm

Đặc biệt phù hợp với chứng đau cổ vai gáy cấp do ngồi điều hòa bị trúng phong hàn, vì chườm ấm giúp dãn cơ, trừ hàn rất hiệu quả.

Tập luyện

Có một thói quen tập thể dục đều đặn, những bài tập yoga cho cổ vai gáy, hay những bài khí công đều rất tốt cho sức khỏe cũng như giảm thiếu tình trạng đau vai gáy ở nhân viên văn phòng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về đau vai gáy ở nhân viên văn phòng, hy vọng thông tin này giúp ích cho mọi người trong phòng và điều trị bệnh đau cổ vai gáy, nhất là với những người làm công việc văn phòng.

Khuyên bạn : Để chắc chắn bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và cho lời khuyên tốt nhất để có thể điều trị triệt để bệnh đau cổ vai gáy.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *