Dấu hiệu uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp thành công?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng giống như một “kế hoạch B” của các cặp đôi, khi “kế hoạch A” – các biện pháp ngừa thai ban đầu không hiệu quả. Dường như nó là “vị cứu tinh’’ cho chị em sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được đồn đoán với nhiều tác hại nguy hiểm, khiến chị em không tránh khỏi những lo lắng sau khi sử dụng. Vậy những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Mặc dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng làm sao bạn biết liệu thuốc có tác dụng hay không. Chính vì vậy, phụ nữ cần hiểu rõ những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công để giảm bớt cảm giác bất an, hoang mang hoặc lạm dụng thuốc gây tác hại đến chức năng sinh sản.

Sau quan hệ tình dục, càng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sớm thì hiệu quả càng được nâng cao. Nếu sử dụng trong 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai có thể lên đến 95%, nếu từ 24h – 48h thì hiệu quả chỉ giảm còn khoảng 60 % và trễ hơn sau đó chỉ còn dưới 50%.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24h đầu tiên - hiệu quả ngừa thai lên đến 95%
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24h đầu tiên – hiệu quả ngừa thai lên đến 95%

Sau thời điểm sử dụng, nếu bạn vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì đây chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất. Nếu sau hơn 4 tuần mà bạn không thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì cần đi khám vì khả năng mang thai là rất cao. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa sản hỗ trợ tư vấn.

Nếu đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn trong vòng 3h đầu ngay sau khi uống thì bạn cần phải uống bù lại một viên khác. Trong thời gian 3h đầu, thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng ngừa thai nên khả năng mang thai vẫn rất cao.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn cản sự phóng thích của trứng từ buồng trứng hoặc làm chậm quá trình phóng thích từ 5 đến 7 ngày. Khi đó, bất kỳ tinh trùng nào trong đường sinh sản của người phụ nữ sẽ chết, vì tinh trùng chỉ có thể tồn tại ở đó khoảng 5 ngày. Nếu quá trình rụng trứng đã xảy ra và trứng đã được thụ tinh, thì  thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn cản quá trình làm tổ hoặc phá vỡ quá trình mang thai đã được hình thành. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm gián đoạn thai kỳ hiện tại không?

Không. Nó không hoạt động nếu phụ nữ đã mang thai.

Liệu nó có gây hại cho thai nhi nếu một phụ nữ vô tình dùng chúng khi đang mang thai không?

Không. Chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra dị tật bẩm sinh hoặc gây hại cho thai nhi nếu một phụ nữ đã mang thai khi cô ấy dùng  thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Thuốc tránh thai khẩn cấp bảo vệ một phụ nữ khỏi thai kỳ trong bao lâu?

Phụ nữ sử dụng  thuốc tránh thai khẩn cấp nên hiểu rằng họ có thể mang thai trong lần quan hệ tình dục tiếp theo trừ khi họ bắt đầu sử dụng một phương pháp tránh thai khác ngay lập tức. 

Có thể được sử dụng  thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần không?

Câu trả lời là có. Nếu cần, có loại thuốc sẽ có thể được thực hiện lại, ngay cả trong cùng một chu kỳ. Tuy nhiên, cần lưu ý về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi sử dụng. Nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng cho việc có thêm một thành viên mới thì nên lựa chọn một phương pháp ngừa thai lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhé.

Phụ nữ có nên sử dụng như một phương pháp tránh thai dài hạn không?

Một phụ nữ có thể sử dụng thuốc này bất cứ khi nào cô ấy cần, thậm chí nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Tuy nhiên, không nên dựa vào  thuốc tránh thai khẩn cấp như một phương pháp liên tục. Không ai chắc chắn rằng, bạn hoàn toàn sẽ không mang thai, mặc dù bạn uống thuốc ngay khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, những phụ nữ thường dùng  thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 

Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn cho phụ nữ sống chung với HIV không

Phụ nữ sống chung với HIV và những người đang điều trị ARV có thể sử dụng  thuốc tránh thai khẩn cấp một cách an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có phù hợp với thanh thiếu niên không?

Có. Một nghiên cứu về việc sử dụng  thuốc tránh thai khẩn cấp ở trẻ em gái từ 13 đến 16 tuổi cho thấy nó an toàn. Thanh thiếu niên có thể đặc biệt cần ECP vì hiện nay tỷ lệ quan hệ tình dục ở độ tuổi này rất cao, vẫn chưa đủ kiến thức về việc sử dụng các biện pháp tránh thai cho nên khả năng phòng ngừa khi quan hệ tình dục còn hạn chế và sai sót trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nếu thuốc tránh thai khẩn cấp không phát huy tác dụng, phụ nữ có nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung không?

Không có bằng chứng nào cho thấy  thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các nghiên cứu trên toàn thế giới về  thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin, không phát hiện thấy tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn so với tỷ lệ mang thai nói chung sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Mong rằng bạn có thêm những kiến thức hữu ích để chắc chắn việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả hay không. Nên nhớ rằng dùng càng nhiều thì tác dụng của thuốc cúng sẽ suy giảm, nguy cơ mang thai là có thể xảy ra.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *