Có nên học Vật Lý trị liệu? Ngành học tiềm năng và những lợi ích đem lại

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Nhiều bạn trẻ sinh viên ngành y hoặc các bạn đang có ý định học y đang băn khoăn có nên học vật lý trị liệu hay không hoặc sau này học xong có việc làm hay không. Đó là nỗi lo lắng của rất nhiều ngành khác chứ không riêng gì ngành y. Vậy học vật lý trị liệu xong có thực sự giúp cho cuộc sống sau này của bạn tốt lên không hay chỉ là những lời đồn đại vô căn cứ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về ngành vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành thuộc y học phục hồi ứng dụng các yếu tố vật lý vào chữa bệnh bằng cách tác động chúng lên cơ thể con người. Thông qua những tình trạng bệnh nhân đang gặp phải mà lựa chọn những tác động sao cho phù hợp để quá trình điều trị được hiệu quả nhanh. Ngày nay vật lý trị liệu đang trên đà phát triển và được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Trước kia vật lý trị liệu mục đích chính là để phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau khi đã điều trị khỏi bệnh nhưng đến hiện tại vật lý trị liệu có thể thay thế dần việc điều trị một số bệnh trong nhiều trường hợp, đặc biệt là chuyên ngành cơ xương khớp thì vật lý trị liệu mang một ý nghĩa rất quan trọng. Có nên học vật lý trị liệu không dựa vào các ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Tác dụng của vật lý trị liệu với người bệnh:

 • Làm giảm các cơn đau nhức, co cứng cơ của các bệnh lý về cơ xương khớp.
 • Cải thiện và phục hồi tình trạng liệt nửa người, khả năng vận động, tăng khả năng giữ thăng bằng cho bệnh nhân sau gặp phải tai biến mạch máu não, tai nạn, bại não…
 • Phục hồi chức năng các cơ quan, bộ phận sau phẫu thuật điều trị bệnh.
 • Phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mãn tính như cơ xương khớp, bệnh tiểu đường, tim mạch…
 • Phục hồi chức năng tốt đối với những trường hợp mới mắc bệnh và càng người trẻ thì hiệu quả điều trị càng cao.
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp đang được ứng dụng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp đang được ứng dụng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý

Các kỹ thuật được dùng trong vật lý trị liệu như:

 • Dùng các tác nhân vật lý : nhiệt trị liệu, điện trị liệu, sóng siêu âm.
 • Tác động cơ học như nắn chỉnh hoặc tác động cột sống, xoa bóp bấm huyệt, kéo giãn, máy rung cơ học.
 • Vận động trị liệu bao gồm các bài tập vật lý trị liệu có hoặc không có sự trợ giúp của thiết bị máy móc và người hướng dẫn.
 • Hoạt động trị liệu: do bác sỹ căn dặn người bệnh làm những hoạt động có ích cho việc phục hồi từ cách ăn uống, sinh hoạt hay làm việc mỗi ngày.

>>>Xem thêm

Những lý do nên học Vật lý trị liệu

Sự biến hóa của bệnh tật ngày càng phức tạp. Vì thế mà việc hồi phục sau điều trị ngày càng khó khăn. Tuy nhiên ngành vật lý trị liệu đã gần như thay đổi được sự thiếu xót này. Bởi rất nhiều vấn đề sau điều trị đã có thể hạn chế tối đa hoặc hoàn toàn các di chứng của bệnh. Vì vậy mà không lạ gì khi có rất nhiều các sinh viên theo học ngành này, thậm chí những người đã và đang làm bác sỹ chuyên ngành khác thì họ vẫn có nhu cầu theo học chuyên ngành này. Có nên học vật lý trị liệu không? Vậy lý do gì khiến nhiều người thích học vật lý trị liệu đến vậy, sau đây là một vài lý do:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi
 • Phục hồi chức năng tại gia đình: Lợi ích đầu tiên đó chính là bạn có thể tự chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình khi trong nhà có người già hay người chấn thương, sau phẫu thuật. Một người có kiến thức chuyên môn sẽ giúp phục hồi tốt hơn so với người không chuyên.
 • Giúp khôi phục sức khỏe cho người bệnh: ngành này đặc biệt quan trọng bởi nó liên quan đến sức khỏe con người. Như phần trên đã nói, vật lý trị liệu giúp cho bệnh nhân giảm các cơn đau, khả năng vận động còn chưa tốt hay những biến chứng sau khi gặp tai nạn có thể khôi phục nhanh chóng các chức năng vốn có của cơ thể. Những người đang gặp các bệnh lý về cơ xương khớp khi áp dụng vật lý trị liệu vào sẽ rất tốt cho công cuộc điều trị và phục hồi sức khỏe.
Công việc của kỹ thuật viên vật lý trị liệu
Công việc của kỹ thuật viên vật lý trị liệu
 • Ứng dụng của vật lý trị liệu vào đời sống rất lớn và vô cùng hiệu quả: khác với các phương pháp cùng chuyên ngành y khoa thì vật lý trị liệu ứng dụng vào đời sống rất cao, các y khoa khác thông thường lý thuyết chỉ là cơ sở để khi gặp tình huống trên lâm sàng có thể căn cứ vào đó để đưa ra phác đồ cụ thể nhất với từng người bệnh. Còn vật lý trị liệu số lượng lý thuyết ít, đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế lại rộng rãi và cần học hỏi nhiều thứ.
 • Cơ hội việc làm lớn : không chỉ đối với các bệnh viện công mà các phòng khám, bệnh viện tư nhân cũng đang dần đưa vật lý trị liệu vào chu trình điều trị cho bệnh nhân. Nguồn nhân lực của ngành này hiện nay rất cần nhiều bởi nhu cầu ngày càng cao của xã hội như bệnh lý mạn tính nhiều, các tai biến sau điều trị hoặc tai nạn giao thông tỉ lệ cũng lớn. Ngày nay có rất nhiều các trung tâm phục hồi chức năng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu chữa trị cho con người một cách tích cực và hoàn chỉnh.
 • Nguồn thu nhập ổn định: Như đã nói ở trên co học việc làm cho nhân lực vật lý trị liệu là rất lớn. Không kể đến việc bạn làm ở các cơ sở y tế, phòng khám ngoại trú hay tư nhân, chỉ nói đến việc tập vật lý trị liệu tại nhà cho người bệnh thì trung bình một giờ sẽ có chi phí là 200.000 – 300.000 đồng. Đấy là chưa kể tại các thành phố lớn, nếu bạn là người có kinh nghiệm, chuyên môn tốt thì 500.000 – 600.000 đồng/ giờ là chuyện không khó.

Như vậy sau khi tham khảo xong bài viết thì việc đặt ra câu hỏi có nên học vật lý trị liệu hay không bạn có thể tự mình giải đáp được và đưa ra quyết định đúng nhất.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *