Chu kỳ Rụng Trứng của phụ nữ [Công thức tính chính xác nhất]

Mỗi người phụ nữ nên có những kiến thức căn bản về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục và sức khoẻ tổng thể. Rất nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường khá lo sợ và băn khoăn trong việc tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ như thế nào cho chính xác. Bởi nó có liên quan mật thiết đến việc mang thai của họ. Từ đó giúp họ chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cho thai sản của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công thức tính chính xác nhất trong bài viết dưới đây:

Tính chu kỳ rụng trứng có ý nghĩa thế nào đối với phụ nữ

Với những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở thì việc cập nhật kiến thức về cách tính ngày rụng trứng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì nó giúp bạn tính ra được ngày nào quan hệ thì khả năng mang thai cao, hoặc tránh những ngày này ra để không bị mang thai ngoài ý muốn… Mặc dù các cách tính hiện nay không hoàn toàn cho kết quả chính xác 100% nhưng rất đáng tin cậy. Ý nghĩa của nó của việc này là:

Mang thai

Nếu các gia đình đang mong muốn có con thì việc tính ngày này sẽ tăng thêm tỷ lệ đậu thai của người phụ nữ. Theo đó bạn tính được ngày rụng trứng và sắp xếp ngày quan hệ trong khoảng 6 ngày (3 ngày trước ngày kết quả, ngày kết quả và 2 ngày sau ngày kết quả). Tinh trùng có thể sống khá lâu trong cơ thể người phụ nữ, lên tới 5 ngày. Trong khi trứng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ chỉ khoảng 24 giờ mà thôi. Nếu được thụ thai đúng thời điểm thì nó sẽ trở thành hoàng thể và phát triển thành phôi. Rất nhiều các gia đình hiếm muộn vì muốn tăng tỷ lệ thụ thai thành công mà áp dụng mọi biện pháp có thể, trong đó có việc tính ngày quan hệ trùng với ngày rụng trứng.

Tránh thai

Tuỳ mục đích khác nhau mà cách tính chu kì lại đem đến những tác dụng khác nhau. Với các cặp đôi đang thực hiện kế hoạch hoá gia đình, chưa muốn có thai thì khi ngoài việc sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng thuốc, đặt vòng tránh thai,… việc tính ngày để tránh ngày rụng trứng cũng rất hiệu quả. Khi đó hai người có thể quan hệ tránh xa thời kì này. Và để đảm bảo nhất thì nên quan hệ vào thời kỳ an toàn.

Căn cứ vào ngày rụng trứng mà bạn sẽ có kế hoạch để mang thai hoặc tránh thai tốt nhất
Căn cứ vào ngày rụng trứng mà bạn sẽ có kế hoạch để mang thai hoặc tránh thai tốt nhất

Phát hiện các bệnh lý bất thường

Việc biết thêm về cách tính ngày rụng trứng không chỉ dùng để tăng khả năng mang thai hoặc tránh thai, đây thực sự là điều bạn nên làm. Bởi vì chi phối sự rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ là do các hormon. Ngoài ra nó còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều các bệnh lý khác nhau như lạc nội mạc tử cung, u xơ buồng trứng, buồng trứng đa nang… Khi phát hiện những bất thường bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử trí. Tránh những ảnh hưởng xấu cho cơ quan sinh dục, đời sống sinh lý, khả năng mang thai cũng như sức khoẻ của cơ thể.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Cách tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ theo chu kỳ kinh

Cách tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ sẽ phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt của họ. Trong đó chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý thường thấy ở phái nữ, nó bắt đầu ở quá trình dậy thì và kết thúc khi mãn kinh. Do sự giảm sụt một cách đột ngột của hai hormon sinh dục là Estrogen và Progesterone dẫn đến tử cung chảy máu định kỳ.

Một chu kỳ kinh bình thường sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên phát hiện máu kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Có nhiều người chu kỳ kinh là 20 ngày, hoặc có người lên đến tận 40 ngày. Nhưng nếu chu kì này lặp lại một cách đều đặn thì nó được xem là bình thường. Người ta thường theo dõi chu kỳ kinh trong khoảng 3 – 4 tháng để ghi nhận chính xác nhất, số ngày chênh lệch cũng không nên quá nhiều. Một chu kỳ kinh tiêu chuẩn sẽ là 28 ngày.

Cách tính theo chu kỳ kinh đều đặn

Các dữ liệu thông tin bạn cần cập nhất trước khi tính chu kì kinh với những phụ nữ có chu kì đều đặn bao gồm:

 • Số ngày của một chu kì kinh.
 • Ngày hành kinh đầu tiên của chu kì tiếp theo.

Công thức tính ngày rụng trứng = Ngày đầu tiên của chu kì kinh tiếp theo14

Chúng ta sẽ lấy thời điểm rụng trứng vào ngày trước kết quả, ngày kết quả và ngày sau kết quả.

Cụ thể như sau: Người có chu kì kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Vậy thì thời điểm để dễ thụ thai nhất là vào ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ, trong đó ba ngày 13, 14, 15 là thời điểm vàng để tăng khả năng mang thai. Ngược lại với những cặp đôi đang kế hoạch thì nên né tránh những ngày này.

Chu ỳ rụng trứng của một người phụ nữ bình thường
Chu kỳ rụng trứng của một người phụ nữ bình thường có số ngày kinh từ 26 – 30 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 26-30 ngày

Với những người có chu kì kinh dao động trong khoảng 26 – 30 ngày thì khi tính bạn phải tính theo hai công thức đối với cả chu kỳ ngắn và chu kỳ dài để không bỏ lỡ thời điểm nào. Theo đó cách tính như sau:

 • Đối với chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng = 26 – 14 = 12. Thời điểm thích hợp là từ ngày 9 đến ngày 14 của chu kỳ.
 • Đối với chu kỳ 30 ngày thì ngày rụng trứng = 30 – 14 = 16. Thời điểm thích hợp là từ ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.

Tổng hợp cả hai kết quả trên cho thấy khoảng thời gian để bạn canh ngày rụng trứng đó là từ ngày 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ và ngày có tỷ lệ cao nhất đó là từ 12 – 16.

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Những người mà có chu kỳ kinh cố định là 32 ngày thì chúng ta cũng áp dụng tương tự công thức giống như chu kỳ 28 ngày. Nghĩa là nếu dài hơn một ngày thì chu kỳ rụng trứng ta cũng cộng thêm một ngày. Ngược lại muộn hơn một ngày thì ta trừ đi một ngày. Phép tính cho chu kỳ 32 ngày rụng trứng = 32 – 14 = 18. Ngày thích hợp là từ 15 đến 20, tỷ lệ cao nhất là ngày 16 – 18.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Còn những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để xác định được thời điểm rụng trứng của họ. Chỉ có một chu kì đều đặn hoặc không có sự chênh lệch quá lớn về số ngày trong một chu kỳ thì tính ngày rụng trứng mới cho kết quả có độ chính xác cao. Việc chu kỳ kinh không đều thường xuất hiện ở những người mới có kinh hoặc đang mắc các bệnh lý. Bởi vậy bạn cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị tốt nhất. Nếu không hậu quả về sau sẽ là hiếm muộn hoặc thậm chí vô sinh.

Dấu hiệu của ngày rụng trứng

Đối với những bà mẹ khó có thai thì họ phải canh ngày rụng trứng để thực hiện quan hệ tình dục. Bởi lục này tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn so với những thời gian khác trong một chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính ngày rụng trứng ở trên chỉ cho ra một khoảng thời gian. Còn rụng trứng thì là hiện tượng sinh lý được tính theo thời điểm. Có thể canh ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu dưới đây:

Thân nhiệt tăng

Tăng thân nhiệt là hiện tượng thường thấy ở phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng. Nhưng để kiểm tra được thì bạn cần phải theo dõi nhiệt độ cơ thể một cách thường xuyên. Tức là tạo cho mình thói quen mỗi sáng sớm trước khi xuống giường sẽ đo nhiệt đọ cơ thể vào một giờ nhất định, lặp lại và có sổ theo dõi. Cơ thể vào thời kỳ nhạy cảm này sẽ có tăng nhẹ nhiệt độ từ 0,3 – 0,5 độ.

Sử dụng que thử rụng trứng để nhận biết

Cách chính xác nhất để theo dõi ngày rụng trứng đó là dùng que thử rụng trứng. Cơ chế hoạt động của nó cũng tương tự như que thử thai nhưng hormon nhận biết đó là hormon luteinizing (LH) được tiết ra bởi tuyến yên. Khi đến thời kỳ rụng trứng, hormon này được tiết ra và gửi tín hiệu tới buồng trứng để báo hiệu thời điểm rụng trứng đã đến. Hormon này lưu thông trong máu, được lọc qua thận và bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.

Vốn hormon này có một lượng nhỏ trong nước tiểu. Khi nó tăng hàm lượng lên gấp 2 – 5 lần thì sẽ kích thích sự rụng trứng.Sau 12 giờ LH sẽ đạt đỉnh. Vậy nên nếu bạn test que thử rụng trứng cho kết quả dương tính thì trứng sẽ rụng trong khoảng 12 – 36 giờ tiếp theo. Quan hệ tình dục trước và trong ngày rụng trứng sẽ cho tỷ lệ đậu thai cao. Với cách này bạn có thể chủ động theo dõi tại nhà.

Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng

Siêu âm nang noãn

Áp dụng những khoa học kĩ thuật trong y học vào việc theo dõi ngày rụng trứng cho kết quả có độ chính xác cao. Nhưng chúng ta không thể ngày nào cũng đến cơ sở chuyên khoa để siêu âm theo dõi được vì việc này khá mất thời gian. Kinh nghiệm đó là khi chị em thấy dịch ở cổ tử cung ra dính ướt trên đáy quần lót thì khoảng 2 – 3 ngày sau hãy đi siêu âm. Lúc này chúng ta cần siêu âm liên tục trong ít nhất 3 ngày liên để xác định thời điểm chính xác nhất.

Một số dấu hiệu khác

Và một số dấu hiệu khác cũng giúp tăng thêm độ chính xác cho việc xác đinh thời điểm rụng trứng của người phụ nữ đó là:

 • Cổ tử cung tiết dịch nhày, màu trong.
 • Nàng có ham muốn nhiều hơn, thích được gần chồng hơn so với bình thường.
 • Ngực nở to và có cảm giác căng cứng.
 • Âm đạo tiết dịch nhiều hớn o với ngày bình thường.

>>>Xem thêm

Mẹo sinh hoạt vợ chồng để dễ thụ thai trong thời kỳ rụng trứng

Để các cặp vợ chồng gia tăng khả năng thụ thai trong thời kỳ này thì bạn cần trang bị cho mình một số mẹo sau:

 • Trong thời gian thả bầu nên sinh hoạt với tần suất từ 2 – 3 lần/ tuần. Không nên sinh hoạt quá nhiều. Bởi vì số lần làm chuyện ấy không làm tăng xác suất thụ thai mà ngược lại nó còn có thể gây giảm chất lượng tinh trùng.
 • Nếu dùng que thử thai hoặc siêu âm nang noãn để tìm được ngày rụng trứng có độ chính xác cao thì nên quan hệ vào thời điểm vàng này 1-2 lần.
 • Để chuẩn bị tốt trước khi mang thai người chồng không nên uống rượu, hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích.
 • Người phụ nữ cần giảm bớt hoặc tránh massage, tắm bồn, xông hơi, hạn chế các vận động mạnh…
 • Sau khi sinh hoạt  nên nằm ngửa khoảng 10 – 15 phút, tránh tiếp xúc với các loại hoá chất.
 • Điều trị dứt điểm các bệnh về âm đạo dứt điểm trước khi mang thai.

Trên đây là công thức tính chu kỳ rụng trứng của phụ nữ đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Độ chính xác tương đối cao. Hy vọng những kiến thức trên bổ ích đối với bạn.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *