Hướng dẫn nấu canh thịt vọp nấu hoàng kỳ và thịt gà hầm bào ngư hạt sen

1. Canh thịt vọp nấu hoàng kỳ

Chuẩn bị:

° Thịt vọp: lOOg

° Hoàng kỳ: 80g

° Râu ngô: 45g

° Lượng vừa gừng tươi

 Chế biến:

Lần lượt rửa sạch thịt vọp, hoàng kỳ, râu ngô, gừng tươi (thái miếng).

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 1 giờ, nêm gia vị là được.

Thịt vọp dùng vào chứng âm hư tân ít, phiền nhiệt mồm khát, thấp nhiệt phù nề và tiểu tiện bất lợi.
Thịt vọp dùng vào chứng âm hư tân ít, phiền nhiệt mồm khát, thấp nhiệt phù nề và tiểu tiện bất lợi.

Công dụng:

Thịt vọp vị ngọt, mặn, tính hơi hàn, có thể bổ âm thanh nhiệt, lợi tiểu, và có thể thúc sữa, dùng vào chứng âm hư tân ít, phiền nhiệt mồm khát, thấp nhiệt phù nề và tiểu tiện bất lợi. Cũng có thể trị sau khi đẻ hư tổn, không đủ sữa.

Hoàng kỳ vị ngọt, tính hơi ôn, có thể bổ tỳ ích khí, bổ phế cố biểu, lợi tiểu tiêu sưng. Lâm sàng dùng vào các chứng tỳ hư khí hư. trung khí bất túc, khí hư tự ra mồ hôi, tiểu tiện bất lợi và khí huyết bất túc. Râu ngô vị ngọt tính bình, có thể điều trung kiện vị, lợi tiểu.

Canh này có công hiệu bổ thận lợi thuỷ, bổ âm sinh tân. Thích hợp với thận khí âm lưỡng hư, khí không vào huyết mà gây ra huyết tinh, cơ thể gầy yếu, tinh thần mệt mỏi, mồm khô miệng khát, đầu choáng tai ù.

>>> Xem thêm: Cách chữa yếu sinh lý từ nha đamNhững bí quyết giúp tăng khả năng sinh sản của phái mạnh

2. Canh thịt gà hầm bào ngư hạt sen

 Chuẩn bị:

°  Thịt gà tươi non: 400g

° Bào ngư: 45g

° Câu kỷ tử: 15g

° Nấm đông: 45g

° Hạt sen: 45g

° Gừng tươi: 5 miếng

Chế biến:

Rửa sạch thịt gà. thái miếng. Bào ngư ngâm vào nước nóng cho mềm; nấm đông ngâm kỹ bỏ cuống, rửa sạch.

Hạt sen bỏ tâm vỏ, rửa sạch; rửa sạch câu kỷ tử. gừng tươi.

Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 giờ, nêm gia vị.

Canh thịt gà hầm bào ngư hạt sen

Công dụng:

Bào ngư vị ngọt, mặn, tính bình, có thể âm mà thanh hư nhiệt, bổ gan sáng mắt. Có thể lấy bào ngư phối với kỷ tử, hoa cúc trị liệu gan hư mắt mờ, nhìn vật không rõ, mắt khô, tai điếc không nghe được, thường xuyên uống canh bào ngư có thể thông tai sáng mắt, làm chậm suy lão.

Câu kỷ tử vị ngọt tính bình, có thể bổ gan thận, sáng mắt là thuốc quan trọng trị gan hư mắt mờ. Hạt sen kiện tỳ cố thận thu cố ích tinh. Nấm đông vị ngọt tính bình, có thể bổ tỳ ích khí. Thịt gà bổ khí huyết, kiện tỳ hòa vị, điều bổ thân thể. Gừng tươi hòa trung khai vị.

Công hiệu của canh này là bổ gan thận; ích tinh sáng mắt thích hợp với gan thận âm hư. Triệu chứng thân hình gầy má đỏ, mồm khát sốt, lưng đau chân yếu thân kinh mệt mỏi mất sức, nhìn vật không rõ hoặc tai ù tai điếc. Bào ngư thân cứng khó hoá, người tỳ yếu uống canh là tốt.