Ngoài việc dùng thuốc điều trị thì bệnh viêm xoang có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn. Viêm xoang kiêng ăn gì bạn có biết? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người đang bị bệnh viêm xoang đang từng ngày cảm thấy khó chịu với tình trạng bệnh lý cần biết:
Nội dung bài viết
Viêm xoang nên kiêng ăn
Chế độ ăn có thể gây ảnh hưởng tới tới tình hình bệnh tật cũng như quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn ăn phải thực phẩm kiêng kị sẽ khiến cho bệnh càng trở nên phức tạp, khó điều trị hơn. Đối với bệnh viêm xoang cũng vậy. Một phần nguyên nhân gây ra viêm xoang đó là cơ địa dị ứng, với một số loại thực phẩm đặc biệt thì càng phải cẩn trọng nhiều hơn. Viêm xoang kiêng ăn gì và nên hạn chế nhóm thực phẩm dưới đây:
Sữa và các sản phẩm làm từ sữa
Sữa và những sản phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung cho cơ thể nhiều chất có lợi như protein, calci, vitamin D, khoáng chất… Thế nhưng đối với bệnh lý viêm xoang thì nó bị coi là “khắc tinh” của người bệnh. Bởi khi dùng sữa hay các sản phẩm từ sữa sẽ làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn đường mũi, tăng tiết dịch ứ đọng nhầy mủ. Một số người còn dị ứng với thành phần có trong sữa sẽ khiến bệnh tình thêm nặng.
Người bệnh uống sữa hay sử dụng các sản phẩm như phô mai, sữa chua, kem… sẽ có cảm giác khó chịu nhiều hơn, nghẹt mũi nặng hơn thậm chí là gây tắc nghẽn, khó thở. Chính vì thế mà người mắc bệnh viêm xoang cấp và mạn tính cần kiêng sử dụng nhóm sản phẩm này.
Nhóm thực phẩm có thể gây dị ứng
Nhóm thức phẩm gây dị ứng sẽ là nhóm tiếp theo người bị viêm xoang nên kiêng, nhất là những người có cơ địa mẫn cảm. Bởi vì khi ăn có thể khiến kích thích phản ứng dị ứng xảy ra mạnh mẽ hơn, biểu hiện bệnh ở đường hô hấp càng trở nên nặng. Theo đó những thực phẩm thuộc nhóm có thể gây dị ứng bao gồm:
- Hải sản: Các loại như tôm, cua, ghẹ, hàu, nghêu, sò, cua…Là nhóm thực phẩm dễ gây tình trạng dị ứng hàng đầu. Khi bạn đã bị dị ứng với một loại thực phẩm, yếu tố nào đó tức là cơ địa bạn rất mẫn cảm. Ăn hải sản vào thì sẽ là sự cộng gộp của phản ứng quá mẫn của cơ thể, dẫn đến việc điều trị viêm xoang càng trở nên khó khăn hơn.
- Thịt: Một số loại thịt quen thuộc như thịt bò, thịt gà, thịt vịt… cũng có thể gây dị ứng. Việc ăn quá nhiều thịt sẽ khiến cho cơ thể bị kích ứng, mưng mủ và sưng tấy vết thương nặng hơn. Bệnh khó mà khắc phục được. Theo các chuyên gia dinh dưỡng người bệnh viêm xoang cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.
- Trứng, sữa, đậu phộng và một số hạt: Nhóm thực phẩm này cũng có thể gây dị ứng cần phải thận trọng.
Nhóm thực phẩm kiêng nhưng không có nghĩa là bạn phải kiêng tất cả. Việc kiêng khem quá mức sẽ khiến cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Có người bị dị ứng với một hoặc nhiều loại trong số đã kể trên. Vậy nên bạn chỉ cần xác định mình bị dị ứng với loại nào, kiêng loại đó mà thôi. Còn lại vẫn sử dụng, ăn như các thực phẩm thông thường khác.
Đồ ăn cay nóng
Nhóm thực phẩm cay nóng này cần hạn chế ăn không chỉ đối với người bị viêm xoang mà hầu hết mọi người cũng cần phải kiêng. Bởi vì nó gây hại cho sức khoẻ con người. Với đối tượng bị viêm xoang các đồ ăn, gia vị chế biến như ớt, mù tạt, hạt tiêu… sẽ gây kích ứng niêm mạc hô hấp trong đó có xoang mũi. Vì vậy mà tình trạng đau nhức đầu, các xoang cũng như viêm nhiễm trong các xoang sẽ nặng hơn. Hơn thế nữa nhóm thực phẩm cay nóng này cũng gây bất lợi cho tiêu hoá do tình trạng khó tiêu, tăng khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này acid trong dạ dày trào lên tấn công vòm họng càng làm người bệnh khó chịu nhiều hơn nữa.
Các thực phẩm lạnh
Vào những ngày hè oi bức thì mọi người thường thích những đồ uống, thức ăn mát lạnh nhằm giải nhiệt cho cơ thể. Họ uống nước đá, thưởng thức những món ăn khoái khẩu như kem, chè… Nhưng nhóm thực phẩm này lại không hề tốt đối với hệ hô hấp, nhất là người bệnh bị viêm xoang. Bởi khi ăn đồ lạnh sẽ gây kích ứng vòm họng và mũi, làm bệnh nặng thêm. Việc hấp thu các thức ăn lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm vi khuẩn có hại trong mũi xoang phát triển mạnh và tấn công lại cấu trúc trong xoang, gây tổn thương, bệnh nặng lên.
Đồ uống có cồn, các chất kích thích
Thật là thiếu xót nếu trong các thực phẩm, đồ uống cần phải kiêng này không nhắc đến nhóm đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích. Nhóm này nằm trong các thực phẩm có hại cho sức khoẻ bất kể là đối với bệnh lý gì đi chăng nữa. Dùng đồ uống có chứa cồn như bia rượu, đồ uống có gas hoặc có chất kích thích như thuốc lá, cà phê…càng khiến cho cơ thể ở vào tình trạng thiếu nước, tăng tiết dịch nhầy và nặng hơn tình trạng mưng mủ. Đường thở bị bít tắc, các triệu chứng nghẹt mũi, điếc mũi càng rõ ràng hơn.
Thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ
Chắc hẳn trong chúng ta có rất nhiều người thích loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza, hamberger, gà rán… hay đồ chiên xào nhiều dầu mỡ. Nhóm thức phẩm này cũng gây kích thích tăng tiết chất nhầy trong niêm mạc mũi xoang. Dịch tiết ra càng nhiều lại còn ứ đọng trong xoang thì tình trạng nghẹt mũi càng nặng, thậm chí là khó thở. Nhóm thực phẩm này có hại bởi sẽ làm tăng lượng cholesterone xấu trong cơ thể, tăng yếu tố nguy cơ về các bệnh lý tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim… Nó còn ảnh hưởng tới các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng, tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh.
Đường tinh luyện
Đường là thực phảm giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể để các chuyển hoá được diễn ra thuận lợi hơn. Nhưng việc sử dụng đường tinh luyện thì mang đến tác hại cho người viêm xoang là làm nặng hơn bệnh tình. Theo đó người bệnh viêm xoang ăn quá nhiều đó ngọt như bánh kẹo thì cần phải thay đổi ngay thói quen này, hạn chế ăn nhóm thực phẩm có chứa đường tinh luyện để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.
Người bị viêm xoang ăn gì thì tốt
Không ăn những thực phẩm nên kiêng và cần biết ăn gì thì tốt đó là điều mà người bệnh viêm xoang cần nắm rõ. Thực phẩm tốt cho bệnh xiêm xoang sẽ có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ giúp người bệnh nhanh hồi phục, tăng hiệu quả và giúp ngăn ngừa tái phát bệnh. Các loại thực phẩm có thể kể đến như:
Thực phẩm giàu kẽm
Nhóm thực phẩm giàu chất kẽm sẽ giúp giám đau nhanh chóng, cải thiện tình trạng khó chịu do làm giảm viêm nhiễm của các mô ở mặt lót xoang. Niêm mạc này giảm sưng đau, tấy đỏ. Các triệu chứng bệnh từ đó cũng giảm, người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.
Nhóm thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt gà, thịt lợn, đâu…
Thực phẩm có tính kháng khuẩn cao
Nhóm thực phẩm có tính kháng khuẩn cao được ví như các thuốc kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn giúp làm dịu niêm mạc mũi, xoang. Từ đó góp phần cải thiện tình trạng tổn thương tại xoang. Có một lưu ý đó là mặc dù đây là thực phẩm tốt nhưng cũng không nên vì vậy mà quá lạm dụng nó. Bạn cần ăn với liều lượng vừa phải. Bởi việc lạm dụng sẽ có thể gây những tác hại không tốt đến cho sức khoẻ.
Nhóm thực phẩm có tính kháng khuẩn gồm có tỏi, hành, gừng, mật ong… thường được dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn.
Thực phẩm giàu Omega-3 tăng cường sức đề kháng
Omega-3 là một acid béo vô cùng cần thiết cho cơ thể. Người bị mắc các bệnh lý về hô hấp cũng cần aich béo này. Bởi nó giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào tránh khỏi tổn thương. Nhờ đó mà giúp phòng tránh tái phát bệnh hiệu quả.
Các thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá nục…
Rau củ quả tươi
Rau củ tươi nói chung đề đem lại tác dụng có lợi cho sức khoẻ do cung cấp nhiều vitamin góp phần vào nhiều chuyển hoá, tăng sức đề kháng. Nhất là trái cây có chứa nhiều vitamin C. Bởi vitamin C có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi, làm dịu cảm giác khó chịu ở đây và làm loãng dịch nhầy. Việc cung cấp vitamin C cho cơ thể còn giúp tăng cường sức đề kháng của họ.
Các loại rau củ tốt cho người bị viêm xoang có thể kể đến như:
- Vitamin A: Bí đỏ, khoai lang, cần tây…
- Vitamin C: Cam, quýt, chanh, bưởi, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn…
- Vitamin E: Củ cải đường, ngô, bơ, hạnh nhân, cần tây, hạt hướng dương…
Thực phẩm có tính ấm
Bệnh viêm xoang có liên quan trực tiếp đến thời tiết. Thời tiết lạnh thì bệnh càng chuyển nặng hơn, mũi sẽ nghẹt đặc lại và rất khó thở. Bởi vậy theo học thuyết đông y thì phương điều trị cần phải giúp tăng thân nhiệt cho người bệnh. Theo đó các thực phẩm có tính ấm sẽ được khuyên sử dụng trong các trường hợp này. Nhóm thực phẩm có tính ấm này còn giúp bổ phế âm, tăng cường sức đề kháng cùng sức khoẻ của các xoang.
>>>Xem thêm
Những lưu ý trong điều trị viêm xoang
Ngoài vấn đề ăn gì hay không nên ăn gì thì chế độ sinh hoạt cũng có ảnh hưởng nhiều đến bệnh lý. Bởi vậy mà chúng ta cần phải kết hợp nhiều yếu tố cùng đồng loạt hỗ trợ điều trị bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể là:
- Vệ sinh mũi sạch sẽ: Việc vệ sinh hằng ngày như vậy sẽ giúp loại bỏ dịch nhầy cùng các vi khuẩn gây bệnh có trong dịch này để hạn chế được tình trạng ngạt mũi, sổ mũi. Bạn có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước mũi pha loãng dùng cho việc vệ sinh mũi.
- Giữ ấm cơ thể: Nhất là phần miệng, mũi, cổ, gáy. Hãy sử dụng các vật dụng như khẩu trang, khăn quàng cổ, áo khoác, mũ len,… để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh.
- Dùng khẩu trang: Biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của bụi bẩn, hoá chất, phấn hoa… đi vào trong mũi làm nặng hơn tình trạng bệnh.
- Xông hơi: Biện pháp xông hơi mũi bằng nước nấu của các loại lá thảo dược giúp giảm dịch nhầy tiết ra, loãng dịch và khai thông đường thở.
- Massage vùng mũi: Massage và bấm huyệt tại vùng đầu mặt, nhất là vùng mũi có tác dụng đả thông kinh lạc, tăng cường lưu thông khí huyết đến đây để chữa bệnh. Sau khi bấm bạn sẽ thấy giảm đau một cách hiệu quả.
- Nghỉ ngơi và dưỡng sức: Người bị viêm xoang cấp tính hoặc đợt cấp của viêm mạn cần phải được nghỉ ngơi, tránh hoạt động thể lực nhiều dẫn đến suy nhược cơ thể.
- Tập luyện thể dục thể thao: Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ.
Trên đây là những loại thực phẩm được các chuyên gia tai-mũi-họng khuyên bạn hạn chế hoặc không nên dùng để trả lời cho câu hỏi “viêm xoang kiêng ăn gì“. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.