Trong thời gian gần đây giới trẻ nói riêng và những bà nội trợ chia sẻ nhau rần rần về các món ăn, loại bánh hay đồ uống có màu xanh tím vô cùng hấp dẫn. Rất nhiều người tò mò nguyên liệu nào có thể tạo lên được thứ màu sắc xinh đẹp này. Bí quyết ở đây chính là Hoa Đậu Biếc. Thực tế loài hoa này trước đây vốn mọc dại hoặc trồng làm cảnh. Nhưng mọi người đang truyền tai nhau về những công dụng “thần kì” của nó đối với sức khoẻ. Thực hư ra sao, chúng ta cùng đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây:
Nội dung bài viết
Giới thiệu về Hoa Đậu Biếc
Hoa đậu biếc là một loài thực vật thuộc họ nhà Đậu. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bông biếc, hoa mắt biếc, hoa ngọc biếc… Tên tiếng anh của nó là Butterfly Pea, một cái tên giàu tính tượng hình bởi trong những bông hoa trông như những cánh bướm xinh đẹp. Cây thuộc dạng dây leo, thường mọc tự do bám vào các bờ rào. Tuổi đời của những cây này cũng không ngắn. Hoa có hình dáng giống với các loại hoa đậu khác nhưng lại có màu xanh tím đặc trưng. Điều này tạo nên sự khác biệt thú vị nhất.
Có nhiều người nói rằng loài hoa này vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan. Sau đó nó theo chân các duy khách đến các đất nước khá nhau như Đài Loan, Hong Kong và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cây sinh trưởng dễ, tương đối dễ trồng. Vậy nên rất nhiều vùng ở Việt Nam có thể trồng lên được những chậu hoa đậu biếc xinh đẹp này một cách thuận lợi. Trên thực tế hoa này vốn có hai loại là màu xanh tím và màu hồng. Nhưng do màu sắc và tính ứng dụng của màu xanh tím tốt hơn nên hầu hết mọi người chỉ biết đến nó.
Hoa phát triển tốt ở những nơi có khí hậu ấm nên chúng ta thường ít thấy nó xuất hiện ở những vùng núi cao, lạnh. Mùa thu hoạch hoa là quanh năm, trừ những khoảng thời gian lạnh có điều kiện thời tiết khắc nghiệt cây không nở hoa.
Hoạt chất có trong Hoa Đậu Biếc
Theo như nghiên cứu thì mỗi bộ phận của ho đậu biếc đều có chứa những hoạt chất khác nhau. Nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ nói về bộ phận chính được sử dụng nhiều nhất đó là phần hoa bao gồm cả đài và cánh hoa. Chúng ta cũng có thể coi nó là một vị thuốc có lợi cho sức khoẻ. Với các hoạt chất hữu cơ vừa đem lại màu sắc hấp dẫn lại có những lợi ích tích cực thì đây chính là một nguyên liệu bạn không nên bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày. Thành phần đó bao gồm:
- Flavonoid có anthocyanin là chất chính tạo nên màu xanh biếc của hoa.
- Một số hoạt chất phụ như tannin, glycosid, este, saponin, carbohydrate, alkanoid, tinh dầu, protein…
- Trong hạt của hoa có chứa acid amin, chất dầu có độc tính.
Tác dụng của Hoa Đậu Biếc đối với sức khoẻ
Điều con người chúng ta quan tâm nhất về một loại nguyên liệu thực vật nào đó khi sử dụng trong đời sống hàng ngày đó chính là lợi ích của nó đem lại. Hoa đậu biếc sở dĩ mới được mọi người biết đến nhưng đã trở lên phổ biến trong một thời gian ngắn. Bạn có chắc chắn biết hết tất cả công dụng của loài hoa thần kì này không:
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hoá sớm
Chị em phụ nữ có hứng thú rất nhiều đối với vấn đề thẩm mỹ và làm đẹp. Hoa đậu biếc chính là tuyệt chiêu giúp đem lại cho họ một làn da đẹp cũng những tác dụng khác. Nguyên nhân đó là do các hoạt chất hoá học có trong hoa.
- Chống lão hoá và giữ cho làn da luôn căng đẹp: Eslastin và flavonoid có trong hoa giúp tăng sinh callagen trong cơ thể, giúp cho da có sự đàn hồi tốt, ngăn ngừa các vết nhăn hình thành, dưỡng ẩm cho làn da của bạn.
- Nuôi dưỡng tóc bóng mượt: Collagen sinh ra khi dùng hoa đậu biếc cũng giúp bạn nuôi dưỡng một mái tóc đen bóng mượt, giảm gãy rụng và chẻ ngọn.
- Giảm cân hiệu quả: Trà hoa đậu biếc cũng có tác dụng giảm cân rất tốt nhờ việc chuyển hoá các chất béo có hại trong cơ thể, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Nhất là anthocyanin lại ngăn ngừa quá trình proxy hoá lipid, giảm tích tụ mỡ trong người.
- Thải độc: Chất oxy hoá trong hoa có tính chất lợi tiểu làm tăng đào thải các chất độc hại có trong người ra qua đường tiểu.
Giảm căng thẳng thần kinh, cải thiện trí nhớ
Hầu hết những người uống trà pha bằng loài hoa này đều có nhận xét rằng cả người đều cảm thấy khoan khoái, thư giãn, giảm những căng thằng thần kinh trước đó hiệu quả. Điều này cũng được chứng minh bởi các hoạt chất có trong những bông hoa nhỏ xíu này giúp cải thiện tâm trạng và thần kinh rất tốt.
Nhất là những người cao tuổi, tế bào não cũng như thần kinh của họ bị suy giảm và mất dần chức năng. Kéo theo đó là sự xuất hiện của các bệnh lý tuổi già như parkinson, suy giảm trí nhớ… Việc sử dụng các loài thực vật có nguồn gốc tự nhiên này vừa an toàn lại đem đến những tác dụng tốt không ngờ tới.
Có tính chống viêm, hạ sốt, giảm đau
Các nghiên cứu được công bố trên những tạp chí hàng đầu trong ngành dược đã nói rằng hoạt chất trong hoa có tác dụng hạ sốt, giảm đau hiệu quả cao. Bởi vì các flavonid trong đó có tác dụng giãn nở các mạch máu dưới da, tăng cường lưu thông máu tới đây, lợi tiểu, kích thích đổ mồ hôi nên có thể giảm nhiệt độ của cơ thể một cách nhanh chóng. Hay như trong các bệnh lý viêm thì nó cũng được sử dụng tương tự giống như các thuốc NSAIDS. Hoạt chất xyclotides thì có tính kháng khuẩn đối với một số loại vi khuẩn như E.coli, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus agalactiae, Klebsiella pneumonia…
Cải thiện thị lực
Hàng ngày đôi mắt của chúng ta phải hoạt động với một cường độ lớn. Nhất là trong thời đại công nghệ số phải tiếp xúc nhiều với điện thoại, máy tính, ti vi,… hay chịu tác động của môi trường, thực phẩm bẩn. Việc sử dụng hoa đầu biếc sẽ làm cho máu tăng lưu thông tới các mao mạch nơi đáy mắt, nuôi dưỡng mắt tốt hơn. Từ đó làm cải thiện thị lực không xâm lấn vô cùng an toàn mà hiệu quả. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về võng mạc, tăng nhãn áp hay đục thuỷ tinh thể.
Nâng cao sức khoẻ hệ tim mạch
Hệ tim mạch đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể con người. Các thành phần hoạt chất trong hoa đậu biếc có những tác dụng tích cực đến sức khoẻ tim mạch. Đó là bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa các mảng bám vào để hình thành xơ vữa, giảm nguy cơ mắc các bệnh thuyên tắc mạch. Những người sử dụng sản phẩm từ hoa đậu biếc sẽ giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến vốn là hai bệnh cướp đi mạng sống của rất nhiều người hiện nay. Một tác dụng khác đó là tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể là LDL và giảm lượng triglycerid.
Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một bệnh lý về rối loạn chuyển hoá. Ở đó insulin tiết ra thiếu hoặc không thể thực hiện tốt chức năng của mình khiến cho lượng đường trong máu không được chuyển hoá, hấp thụ vào cơ thể làm tăng lượng đường huyết. Trong hoa đậu biếc có các chất làm kích thích tăng tiết insulin ở tuyến tuỵ để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Bởi vậy nó vừa có tác dụng phòng ngừa cũng như hỗ trợ trong điều trị. Người bệnh tiểu đường phải thực hiện một chế độ ăn kiêng phù hợp kết hợp với sử dụng thuốc thường xuyên. Và nếu sử dụng cả các sản phẩm từ hoa đậu biếc nữa thì càng tốt.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Trong cơ thể chúng ta có tồn tại các gốc tự do. Khi số lượng nhiều đến ngưỡng nào đó sẽ gây ra các hiện tượng viêm, suy giảm miễn dịch lâu dài và rất có thể phát triển thành tế bào ung thư. Trong hoa đậu biếc người ta biết đến là có hàm lượng chất chống oxy hoá cao, là một lá chăn bảo vệ ngăn các tế bào bình thường chịu tác động bởi các gốc tự do này. Cliotide trong hoa còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nên hỗ trợ điều trị rất tốt đối với các bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Hoa Đậu Biếc và nguy hiểm tiềm tàng khi dùng không đúng cách
Mặc dù có chứa các hoạt chất có lợi nhưng trong hoa đậu biếc còn có một chất nữa gọi là anthocyanin. Chất này với một lượng lớn đi vào cơ thể sẽ gây ra các phản ứng bất lợi như kết tập tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy cơ tử cung co bóp… Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên dụng nạp quá nhiều hoa đậu biếc trong một ngày. Trung bình mỗi ngày chỉ nên dùng 5 – 10 bông hoa tương đương 1 – 2 gram hoa khô để sử dụng nhằm giảm nguy xảy ra tình trạng nói trên.
Những đối tượng dưới đây cũng cần hạn chế khi dùng loài thực vật này:
- Phụ nữ đang mang thai.
- Phụ nữ đang đến tháng.
- Người chuẩn bị phẫu thuật.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu.
Hay như khi sử dụng cho trẻ em thì chúng ta cũng cần lưu ý bỏ hết hạt hoa ra. Bởi trong hạt có chứa thành phần của thuốc xổ, trẻ em hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá…
>>>Xem thêm
- Cách chữa tắc tia sữa trong phút chốc cần bỏ túi
- [CÁCH HAY] Hướng dẫn tự thông tắc tia sữa tại nhà cực an toàn và hiệu quả
- Ăn gì để nhiều sữa? Top 5 thực phẩm giúp sữa mẹ về nhiều
Cách sử dụng Hoa Đậu Biếc
Vì những tác dụng tuyệt vời của loại thực vật này đem đến cho sức khỏe mà ngày nay con người ứng dụng nó rất nhiều trong đời sống. Có hai cách sử dụng phổ biến nhất mà thực hiện thì cũng khá đơn giản đó là làm trà hoa đậu biếc và đem nó phơi khô. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:
Làm trà Hoa Đậu Biếc
Người ta thích dùng hoa đậu biếc để pha trà không chỉ vì những công dụng tuyệt vời của nó mà còn do màu sắc xanh biêng biếc mà nó đem lại cho lý trà trông vô cùng bắt mắt. Có rất nhiều cách pha trà được những chuyên gia pha chế hay những người yêu thích loài hoa này sáng tạo ra. Nhưng dù có pha theo cách nào thì nó cũng có một đặc điểm chung đó là pha gạn lấy nước.
Nguyên liệu sử dụng chúng ta có thể dùng đó là các dạng tươi, phơi khô hoặc bột xay nhuyễn của hoa. Cho nó vào ấm pha trà, đổ thêm nước ấm và ngâm trong khoảng 5 phút. Tiếp theo gạn lọc để lấy phần nước cốt, loại bỏ cánh hoa và cặn. Bước tiếp theo sẽ tuỳ vào công thức trà bạn muốn pha. Một số cách pha mà bạn có thể tham khảo:
Trà hoa đậu biếc nước cốt chanh
- Nguyên liệu: Nước trà hoa đậu biếc được pha như trên, 2 lát chanh, đá, đường (có thể có).
- Vắt hai lát chanh vào nước trà hoa đậu biếc. Có thể thêm một chút đường để trà có vị ngọt. Thêm đá rồi khuấy đều tay cho hỗ .hợp hoà vào nhau rồi thường thức.
Trà hoa đậu biếc Macchiato
- Nguyên liệu: Nước trà hoa đậu biếc, kem whipping, sữa tươi không đường, topping cream, đường trắng và muối trắng.
- Cho đường vào trà, khuấy đều cho tan rồi đổ vào cốc trang trí.
- Cho kem whipping, sữa tươi không đường, topping cream, muối vào tô lớn, dùng dụng cụ đánh trứng đánh cho bông lên gấp đôi.
- Cho hỗn hợp trên vào lò vi sóng để 30 giây với nhiệt độ trung bình.
- Sau đó lấy ra và cho lên trên phần nước trà trong cốc.
- Có thể thêm đá nếu thích uống lạnh.
Trà sữa hoa đậu biếc
- Nguyên liệu: Hoa đậu biếc, búp trà xanh khô, đường phèn, đường trắng, bột sữa thái.
- Cho búp trà xanh khô và đường phèn vào chảo. Đảo nóng cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển sang màu vàng nâu.
- Hoa đậu biếc ngâm với nước ấm, gạn bỏ phần cái. Sau đó cho nước vào đun sôi với đường và trà.
- Tiếp theo gạn qua rây để loại bỏ búp trà xanh.
- Thêm bột sữa thái vào một lượng sao cho vừa miệng.
- Cho thêm đá nếu bạn thích dùng lạnh.
Ngoài ra chúng ta có thể mix trà hoa đậu biếc này với các loại tra khác nhau để có được nhiều hương vị thơm ngon và hấp dẫn vị giác hơn.
Hoa Đậu Biếc đem phơi khô
Hoa đậu biếc tươi thường khó bảo quản được trong một thời gian dài. Bởi vậy người ta thường sẽ sơ chế trước bằng cách phơi khô hoa. Hiện nay có hai phương pháp sấy phổ biến được nhiều người áp dụng nhất đó là sấy nóng và sấy lạnh:
- Sấy nóng tức là phương pháp phơi thông thường ngoài trời nắng khi nhiệt độ cao cho đến khi cánh hoa bị mất nước và khô lại.
- Sấy lạnh thì phải sử dụng máy móc chuyên nghiệp để duy trì nhiệt độ thấp. Cách này giúp cho hoa không bị dập nát, giữ nguyên được hình dáng và màu sắc hoa y như hoa thật.
Theo đánh giá thì cách sấy lạnh vẫn được ưa chuộng hơn cả.
Khi có hoa đậu biếc kho thì người dùng khá tiện lợi trong việc bảo quản và sử dụng. Chúng ta thường thấy nhất đó là dùng hoa đậu biếc này để tạo màu cho các loại xôi, bánh, hay những viên trân châu với màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra nó cũng được dùng để tạo màu trong ngành công nghiệp nhuộm phẩm màu.
Hoa đậu biếc có những công dụng vô cùng tốt cho sức khoẻ con người. Nhưng chúng ta chỉ nên xem nó như một sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện sức khoẻ mà thôi. Đừng mù quáng mà tôn nó lên thành “thần dược trị bách bệnh”. Điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình điều trị bệnh tật khi mà họ tự ý bỏ thuốc, thay đổi phương pháp chữa bệnh. Hãy luôn nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện để có thể sử dụng nó sao cho có ích nhất cho sức khoẻ con người.