1 Tuần quan hệ Mấy Lần là Đủ? Cách tính Tần Suất Hợp Lý

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra hiệu quả TẠI ĐÂY❤️

Có rất nhiều người đã gửi câu hỏi cho các chuyên gia sức khoẻ giới tính của vatlytrilieu.vn cùng chung một chủ để đó là “1 Tuần quan hệ mấy lần là đủ”. Và có công thức nào chung để tính ra cụ thể số lần cho mỗi người hay không? Câu trả lời là có. Tình dục là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, góp phần tạo nên hạnh phúc sống của họ. Việc có thể thoả mãn nhu cầu tình dục cũng quan trọng không kém nhu cầu về vật chất, nhu cầu về cuộc sống hạnh phúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết trong bài viết dưới đây:

Hoạt động tình dục đem đến lợi ích gì cho cơ thể

Tình dục là một trong những nhu cầu cơ bản cả con người. Con người thuộc phân cấp động vật cao cấp, bởi vậy hoạt động tình dục cũng có nhiều sự khác biệt. Nó không chỉ có mục đích duy nhất giống như các loài vật khác là duy trì nòi giống mà còn góp phần cải thiện đời sống tinh thần lẫn thể chất của chúng ta. Đây là một trong những thước đo dùng để đánh giá mức độ hạnh phúc giữa các cặp đôi. Ngoài ra nó đem đến những lợi ích thiết thực cho sức khoẻ như:

 • Tăng cường hệ miễn dịch: Theo những chuyên gia sức khoẻ giới tính của trường đại học Pennsylvania thì việc quan hệ tình dục một cách điều độ, khoa học giúp tăng cường sản xuất ra các hormon có lợi cho sức khoẻ như endorphin, serotonin, dopamin… Nó giúp cơ thể kích hoạt mạnh hơn hệ thống miễn dịch, phòng tránh nhiều bệnh tật để cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn.
 • Phòng ngừa các bệnh tim mạch: Khi quan hệ tình dục thì lưu lượng tuần hoàn trong cơ thể nhanh hơn, nhịp tim tăng, nhất là những lúc bạn đạt đến cao trào. Đây là một cách luyện tập cho trái tim, tăng sự co bóp của cơ tim để tim khoẻ mạnh hơn. Một nghiên cứu đã được đăng lên tạp chí khoa học nói rằng nam giới quan hệ 2 lần/ tuần thì giảm đc nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 45% so với người ít quan hệ.
 • Đốt cháy calo: Tại sao sau khi quan hệ mọi người thường cảm thấy mệt mỏi nhưng thoả mãn. Bởi hoạt động này cần nhiều năng lượng và khiến cho cơ thể đốt cháy nhiều calo. Đây quả là một môn thể thao vừa khiến người ta sướng, lại có thể giảm cân hiệu quả.
 • Giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng ở phụ nữ: Có một nghiên cứu cho thấy phụ nữ không quan hệ tình dục hoặc quan hệ với tần số ít thì có nguy cơ mắc các bệnh ung thư phần phụ cao hơn so với phụ nữ quan hệ tình dục điều độ. Khi quan hệ các chàng thường sẽ xoa bóp, nhào nặn phần ngực của nàng nên máu đến nuôi dưỡng tốt hơn, giảm sự hình thành các u cục.
 • Tăng kích thước vòng một của phụ nữ: Nguyên nhân đã được nói ở trên là do được bạn tình xoa bóp, nhào nặn, kích thích sự phát triển của các khối cơ ở đây.
 • Giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới: Nếu tử cung, buồng trứng là bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ thì đối với nam giới tiền liệt tuyến cũng vậy. Người ta đã thống kê rằng tỷ lệ mắc ung thư tiến liệt tuyến ở những nam giới xuất tinh khoảng 21 lần/ tháng giảm 30% so với nam giới chỉ xuất 5 – 7 lần/ tháng.
 • An thần, cải thiện giấc ngủ và giảm đau: Các hormon được tiết ra sau khi đạt được cực khoái còn có tác dụng an thần, giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra chúng còn có tác dụng giảm đau rất tốt.
Quan hệ tình dục là nhu cầu thiết yếu, nó còn đem đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khoẻ
Quan hệ tình dục là nhu cầu thiết yếu, nó còn đem đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khoẻ

Ảnh hưởng từ tần suất quan hệ đến đời sống vợ chồng

Ngoài những lợi ích đem đến cho sức khoẻ của mỗi người thì tần suất quan hệ còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vợ chồng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất này cho thấy phần nào sự hoà hợp trong mối quan hệ giữa vờ và chồng. Quan hệ để đặn tốt cho tình cảm của cả hai. Đôi khi nó còn quan trọng hơn so với một mối quan hệ về vật chất để tạo nên sự hạnh phúc trong một gia đình.

Nhưng không thể nói quan hệ nhiều là một sợi dây liên kết vững chắc cho một mối quan hệ mà nó còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác về mặt xã hội và tâm lý. Một nghiên cứu của trường đại học Toronto Mississauga chỉ ra rằng các cặp đôi không nên nhầm lẫn rằng quan hệ càng nhiều càng tốt. Chúng ta chỉ nên xem nó là một hoạt động để giúp duy trì sự gắn kết giữa hai con người với nhau mà thôi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến số lần quan hệ trong một tuần

1 Tuần quan hệ mấy lần là đủ là câu hỏi được rất nhiều các cặp đôi quan tâm. Trước khi trả lời một con số chính xác hoặc đưa ra công thức tính số lần thì chúng ta cần biết được những yếu tố ảnh hưởng đến số lần là gì. Đó là:

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Tuổi tác

Đây là một trong những yếu tố dễ nhận thấy nhất ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục. Một người 20 tuổi tuổi thì nhu cầu và khả năng quan hệ sẽ khác với người 40 tuổi hay 60 tuổi. Khi tuổi tác tăng thì khả năng quan hệ tình dục không bị mất đi mà nó sẽ bị suy giảm dần. Với những thanh niên trẻ, sự sung mãn tràn đầy họ có thể quan hệ tình dục mỗi ngày. Nhưng các cặp đôi lớn tuổi thì tần suất này được tính theo tuần, vài tuần, thậm chí là theo tháng.

Nam giới sau tuổi 40 sẽ bước vào thời kì mãn dục nam, lượng testosterone bắt đầu suy giảm, ham muốn cũng giảm theo nhưng do sự hoạt động của hormon còn mạnh nên nhu cầu của nam giới tuổi này lớn hơn rất nhiều so với nữ giới trong thời kì tiền mãn kinh, nội tiết tố giảm,… Tần suất và thể lực cũng không còn tốt như độ tuổi đôi mươi nữa.

Tâm lý

Yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số lần quan hệ. Ví dụ như khi tuổi 20, 25 mới được nếm “trái cấm”, nhiều thanh niên có hứng thú nhiều hơn, mãnh liệt hơn so với độ tuổi sau 25 trở đi. Hay những vợ chồng mới cưới, tân hôn thì tần suất cũng hơn so với vợ chồng lâu năm. Kết luận cuối cùng là tình dục cũng bị chi phối bởi yếu tố tâm lý. Ngoài ra còn nhiều vấn vấn đề trong cuộc sống ảnh hưởng lên tâm lý các cặp đôi dẫn đến sự thay đổi về đời sống tinh dục của họ.

Thể trạng

Nói đúng hơn là sức khoẻ của từng người ảnh hưởng tới số lần quan hệ trong 1 tuần cũng như chất lượng của mỗi cuộc yêu. Chắc chắn một người mà thể lực yếu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không tập trung thì rất khó để kích thích ham muốn tình dục của họ, mà kể cả có kích thích được thì không thể duy trì được lâu bởi thể lực không đủ. Vậy nên những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh sẽ có tần suất nhiều hơn, có được sự dẻo dai hơn so với người yếu ớt, bệnh tật. Và nói đến sự thoả mãn thì người khoẻ mạnh luôn đạt được khoái cảm và có sự hưng phấn tốt hơn.

Tuổi tác càng cao thì nhu cầu sinh lý sẽ có sự thay đổi, bởi vậy mà ảnh hưởng tới tần suất quan hệ
Tuổi tác càng cao thì nhu cầu sinh lý sẽ có sự thay đổi, bởi vậy mà ảnh hưởng tới tần suất quan hệ

1 Tuần quan hệ mấy lần là đủ

Nếu bạn đã biết được tần suất quan hệ tình dục bị chi phối bởi những yếu tố nào thì chắc hẳn sẽ áng chừng được một tuần nên quan hệ bao nhiêu lần là đủ. Tần suất này sẽ có xu hướng giảm dần khi tuổi tác tăng. Cụ thể thanh niên trẻ, cặp đôi mới kết hôn thì số lần quan hệ sẽ nhiều do nhu cầu lớn, ngày nào cũng có thể thực hiện thậm chí một ngày vài lần là chuyện bình thường. Còn với người bước vào độ tuổi trung niên thì số lần có thể tính theo tháng, một tháng 1 – 2 lần hoặc ít hơn cũng có.

Các chuyên gia khuyên rằng tần số tốt nhất mà các cặp vợ chồng nên duy trì là từ 2-3 lần/ tuần, nếu đang tân hôn thì có thể nhiều hơn. Các cặp vợ chồng lâu năm thì mỗi tuần nên quan hệ tối thiểu ít nhất 1 lần. Như vậy vừa giữ gìn hạnh phúc gia đình, vừa đem đến lợi ích cho sức khoẻ.

Cách đánh giá tần suất quan hệ hiện tại có phù hợp với bản thân

Nếu bạn chưa biết cách tính tần suất quan hệ sao cho phù hợp và không biết tần suất hiện tại của bản thân đã hợp lí chưa thì bạn có thể dựa trên những tiêu chuẩn dưới đây để đánh giá:

Tần suất quan hệ hiện tại đã phù hợp với bản thân

Khi số lần bạn “làm tình” trong một tuần theo tần suất như hiện tại và sau đó bạn cảm nhận được những điều sau thì tức là số lượng này đã phù hợp với nhu cầu, thể trạng sức khoẻ của bản thân bạn:

 • Có thể cảm nhận được những khoái cảm tình dục.
 • Sau khi quan hệ cơ thể thoải mái, ngủ ngon hơn.
 • Ngày hôm sau khi quan hệ không có các triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, buồn bực. Cảm thấy bình thường hoặc thậm chí là vui vẻ, , thoải mái, sung sướng và giàu năng lượng.

Kể cả các cặp đôi có quan hệ nhiều lần nhưng vẫn đạt được những điều trên thì vẫn được coi là bình thường.

Quan hệ tình dục quá độ

Việc quan hệ tình dục với tần suất quá nhiều lần khiến cho cơ thể không đủ để đáp ứng thì sẽ có tình trạng sau:

 • Ngày hôm sau khi quan hệ thì xuất hiện trạng thái mệt mỏi, đờ đẫn, mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc nên vẫn buồn ngủ. Thiếu năng lượng, khó tập trung vào việc nên chất lượng không cao.
 • Đau lưng, tinh trùng loãng, ăn uống không ngon miệng.
 • Lần sau quan hệ không thể duy trì thể lực trong suốt quá trình giao hợp.

Bản chất của tình dục đó là duy trì nòi giống cũng như giúp con người đạt được những cảm xúc thăng hoa, thoả mãn. Khi những điều này không được đạt được tức là cuộc sống tình dục của bạn đang có vấn đề cần được tìm ra và giải quyết.

Cách tính tần suất quan hệ hợp lý

Để tính chính xác tần suất bao nhiêu là hợp lí nhất thì chúng ta có công thức tính riêng. Hiện nay có hai công thức tính dựa theo các học thuyết, lý luận dân gian cổ xưa được đúc kết kinh nghiệm từ các bậc tiền nhân đó là quy luật theo số 9 và sách Tố Nữ Kinh. Cụ thể như sau:

Quy luật tính tần suất quan hệ theo hệ số 9

Quy luật này có nguồn gốc từ các nước phương Đông cho từng độ tuổi khác nhau:

 • Từ 20 – 29 tuổi: 2 . 9 = 18 ( Tức là 1 tuần không nên quan hệ quá 8 lần).
 • Từ 30 – 39 tuổi: 3 . 9 = 27 (Tức là 2 tuần quan hệ khoảng 7 lần).
 • Từ 40 – 49 tuổi: 4 . 9 = 36 (Tức là 3 tuần quan hệ khoảng 6 lần).
 • Từ 50 – 59 tuổi: 5 . 9 = 45 (Tức là 4 tuần quan hệ khoảng 5 lần).
 • Từ 60 tuổi trở đi: 6 . 9 = 54 (Tức là 5 tuần quan hệ khoảng 4 lần).

Công thức này dành cho những người có sức khoẻ, thể trạng bình thường. Nó sẽ có sự thay đổi với những người có sức khoẻ, thể trạng khác.

Tính theo sách Tố Nữ Kinh

Trong Tố Nữ Kinh có viết: ” Người ta thân thể cường nhược khác nhau, niên tuế cũng trẻ già khác nhau vì thế người ta phải tùy theo khí lực của mình để giao hợp, không được cưỡng quyết, cưỡng quyết sẽ tổn hại đến bản thân”. Sách chỉ ra rằng tần suất hợp lý nhất là:

 • Với độ tuổi 15 thì sức khoẻ dồi dào, khí lực tốt có thể quan hệ 2 lần một ngày. Nhưng người ốm yếu thì chỉ nên 1 mà thôi. Người 20 tuổi cũng nên như vậy.
 • Độ tuổi 30 thì người khoẻ mạnh nên 1 lần/ ngày. Còn ốm yếu thì 2 lần/ ngày.
 • Tuổi 40 thì người khoẻ 3 ngày 1 lần, ốm thì 4 ngày 1 lần.
 • Tuổi 50 người khoẻ thì 5 ngày 1 lần, ốm thì 10 ngày 1 lần.
 • Tuổi 60 khoẻ thì 10 ngày 1 lần, yếu thì 20 ngày 1 lần.
 • Tuổi 70 trở đi khoẻ thì tháng 1 lần, ốm yếu thì nên kiêng cữ, hạn chế xuất tinh.
Cách tính số lần quan hệ có thể dựa theo quy luật số 9 hoặc Tố Nữ Kinh
Cách tính số lần quan hệ có thể dựa theo quy luật số 9 hoặc Tố Nữ Kinh

Quan hệ nhiều lần trong ngày hoặc quan hệ nhiều có tốt không

Có một thực trạng là nhiều bạn trẻ do có ít kinh nghiệm, mới được nếm trải hương vị tình dục nên tỏ ra rất hào hứng và ham mê. Mỗi ngày các bạn có thể làm đến 4 lần hoặc ngày nào quan hệ cũng được. Điều này không nên, bởi vì:

 • Đối với nam giới một lần xuất tinh sẽ cho ra khoảng 5ml tinh dịch trong đó có 180 triệu tinh trùng hoặc hơn. Mà tinh trùng thì cần 10 – 12 tuần mới có thể trưởng thành và hoàn thiện. Việc bạn quan hệ liên tục cũng khiến cho tinh hoàn làm việc hết công suất, điều này làm ảnh hưởng đến tạng thận khiến cho thận hư suy, người dần dần gầy gò, xanh xao, mệt mỏi, đau lưng, tóc bạc sớm. Điều này cũng đúng trong trường hợp thủ dâm quá nhiều..
 • Đối với nữ giới thì quan hệ nhiều sẽ khiến cho âm đạo bị khô, tổn thương vùng niêm mạc hoặc có thể tiết dịch bất thường. Điều này dễ phát sinh các bệnh viên nhiễm phụ khoa, nhiễm trùng âm đạo…

Quan hệ tình dục ít có sao không

Không chỉ quan hệ tình dục nhiều có hại mà quan hệ tình dục ít hoặc không quan hệ tình dục cũng gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể:

 • Tinh thần sẽ thường trong trạng thái căng thẳng, khó được giải toả.
 • Hệ tuần hoàn, tim mạch làm việc kém hiệu quả.
 • Suy giảm miễn dịch.
 • Trí nhớ kém.
 • Nữ giới có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư vú, ung thư tử cung, phần phụ.
 • Nam giới tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

>>>Xem thêm

Lời khuyên của chuyên gia

Không chỉ nên duy trì tần suất quan hệ tình dục phù hợp mà bạn còn cần lưu ý những điều sau:

 • Tần suất quan hệ nên được tính toàn dựa vào số tuổi, thể trạng và nhu cầu tình dục của cả hai vợ chồng sao cho hài hoà. Hãy tập trung để nâng cao chất lượng thay vì chạy theo số lượng những không đạt được sự thoả mãn.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh: Thực hiện hoạt động này một cách đều đặn và lành mạnh giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những cảm xúc thăng hoa cùng những lợi ích mà nó đem lại cho bạn đến cuối đời.
 • Duy trì trạng thái tâm lý tốt: Điều này giúp cho cả hai dễ “lên đỉnh” hơn. Khi gặp vấn đề về tâm lý bất ổn, tốt nhất nên giảm số lần, cân bằng lại cảm xúc để cả hai cảm thấy thoải mái hơn.
 • Chuẩn bị các bước yêu thật chu đáo: Bao gồm tạo không gian lãng mạn để có được cảm xúc tốt nhất, màn dạo đầu được đầu tư hơn về thời gian và kĩ thuật, và thay đổi các tư thế quan hệ khi “yêu” để có được những trải nghiệm mới lạ. Tần suất chỉ là một phần nhỏ tác động để cho cuộc yêu trở nên hoàn hảo hơn mà thôi.
 • Khả năng mang thai: Để tăng khả năng mang thai và chất lượng tinh trùng thì bạn nên chọn thời điểm quan hệ tốt nhất là sau 5 – 7 ngày kể từ lần quan hệ gần nhất. Lúc đó chất lượng tinh trùng mới được khôi phục lại hoàn toàn.
 • Để nâng cao chất lượng cuộc yêu thì chúng ta cũng cần phải tăng cường tập luyện thể dục thể thao để có một thể lực sung mãn, chế độ dinh dưỡng khoa học tốt cho sinh lý…
 • Ngoài ra còn có thể tập luyện các bài tập chuyên sâu giúp tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ và dễ đạt được khoái cảm như bài tập Kegel, phương pháp Đỉnh Pháp Vương

Chắc hẳn qua bài viết trên quý bạn đọc đã biết được chính xác 1 tuần quan hệ mấy lần là đủ và cách tính tần suất quan hệ sao cho phù hợp với từng lứa tuổi. Công thức trên là công thức áp dụng chung cho phần đông người. Nhưng tuỳ từng người khác nhau lại có cơ địa, thể trạng và sức khoẻ khác nhau, vì thể mà chúng ta gia giảm sao cho mục đích cuối cùng của việc quan hệ tình dục đó là đem đến sự thoả mãn, sáng khoái cùng những lợi ích tốt cho mỗi người.

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *